VnFinance
Thứ ba, 15/08/2023, 11:50 AM

Tin ngân hàng ngày 15/8: Yêu cầu hạn chế nợ xấu, không ép khách mua bảo hiểm

Vietbank bổ nhiệm bà Trần Tuấn Anh làm Tổng Giám đốc; Còn nhiều dư địa giảm lãi suất cho vay; HDBank tăng trưởng tín dụng nhờ cho vay lĩnh vực ưu tiên… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Thống đốc yêu cầu các ngân hàng hạn chế nợ xấu, không ép khách mua bảo hiểm

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), bà Nguyễn Thị Hồng, vừa phát đi một văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ của ngành ngân hàng trong những tháng cuối năm 2023.

Tin ngân hàng ngày 15/8: Yêu cầu hạn chế nợ xấu, không ép khách mua bảo hiểm
Ảnh minh họa
 

Theo văn bản, Thống đốc NHNN đã giao nhiệm vụ cho các tổ chức tín dụng, yêu cầu chúng tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật và theo đúng các chính sách, hướng dẫn từ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc NHNN và các cấp có liên quan.

Cụ thể, các tổ chức tín dụng cần tập trung vào việc giảm thiểu chi phí, loại bỏ các thủ tục không cần thiết và các loại phí không cần thiết khác. Đồng thời, họ cần thúc đẩy việc sử dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số để tạo cơ hội giảm lãi suất cho vay, cung cấp tín dụng dễ dàng hơn cho cá nhân và doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Hồng cũng đề xuất việc tăng cường mối liên kết giữa ngân hàng và doanh nghiệp thông qua các biện pháp thích hợp và triển khai kịp thời. Điều này bao gồm việc giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp và người dân theo tinh thần cân đối lợi ích và chia sẻ khó khăn.

Ngoài ra, các ngân hàng cần hướng nguồn vốn tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng kinh tế theo định hướng của Chính phủ. Đồng thời, họ cần kiểm soát chặt chẽ việc cấp tín dụng vào các lĩnh vực có nguy cơ rủi ro. Bảo đảm hoạt động tín dụng an toàn và hiệu quả.

Thống đốc cũng nhấn mạnh tới việc triển khai các chính sách hỗ trợ cho vay, bao gồm việc tăng cường giải ngân cho chương trình hỗ trợ lãi suất 40 nghìn tỷ đồng đối với doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh. Ngoài ra, việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ để hỗ trợ khách hàng cũng được đề cập. Giám sát và kiểm soát nội bộ để ngăn ngừa và hạn chế tối đa nợ xấu mới phát sinh.

Bà Nguyễn Thị Hồng cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng tuân thủ đúng quy định về đại lý bảo hiểm và không áp đặt khách hàng mua các loại bảo hiểm không bắt buộc khi cấp tín dụng. Các tổ chức tín dụng xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, tuân thủ pháp luật, thúc đẩy cạnh tranh bình đẳng và giúp đỡ nhau trong những thời kỳ khó khăn.

Vietbank bổ nhiệm bà Trần Tuấn Anh làm Tổng Giám đốc

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có Công văn số 6260/NHNN-TTGSNH ngày 09/08/2023 chấp thuận bổ nhiệm bà Trần Tuấn Anh giữ chức danh Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB).

Trên cơ sở chấp thuận của NHNN, Hội đồng quản trị Vietbank đã có Quyết định bổ nhiệm bà Trần Tuấn Anh giữ chức danh Tổng Giám đốc Vietbank kể từ ngày 14/08/2023.

Được biết, trong khoảng thời gian từ tháng 10/2021 đến nay, Vietbank khuyết chức danh Tổng Giám đốc, vì vậy vị trí Quyền Tổng Giám đốc đã được kiêm nhiệm bởi ông Nguyễn Hữu Trung - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị. Vietbank cho biết, sau quá trình tìm hiểu và trao đổi để có chung định hướng về tầm nhìn chiến lược phát triển và nhằm chuẩn hoá hơn nữa các nguyên tắc về quản lý điều hành, Hội đồng quản trị Vietbank đã lựa chọn được nhân sự phù hợp. Theo đó, bà Trần Tuấn Anh đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Ngân hàng kể từ ngày 14/08/2023.

Theo tìm hiểu, bà Trần Tuấn Anh, sinh năm 1976, Cử nhân Tài chính, Tín dụng trường Đại học Ngân hàng TP HCM và Thạc sỹ Luật, chuyên ngành Luật kinh tế Trường Đại học Luật TP HCM. Bà có gần 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và từng giữ nhiều chức vụ quan trọng từ quản lý đến điều hành, quản trị tại các tổ chức tín dụng.

Cụ thể, bà từng là Phó phòng Dịch vụ địa ốc, Trưởng ban Pháp chế tại Ngân hàng HDBank; Trợ lý Tổng Giám đốc kiêm Trưởng phòng Pháp chế, Thành viên HĐQT chuyên trách kiêm Phó Tổng Giám đốc tại Ngân hàng Bản Việt; Phó Tổng Giám đốc, Quyền Tổng Giám đốc, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc tại Ngân hàng Kiên Long. Bà Trần Tuấn Anh tham gia công tác tại Vietbank từ tháng 7/2023 với vai trò Trợ lý Chủ tịch HĐQT và đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc Vietbank kể từ ngày 14/8/2023.

Với quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc đối với bà Trần Tuấn Anh, trước đó, HĐQT Vietbank cũng ban hành quyết định về việc thôi kiêm nhiệm chức danh Quyền Tổng Giám đốc của ông Nguyễn Hữu Trung để ông tiếp tục tập trung vai trò Phó Chủ tịch HĐQT và cùng các Thành viên HĐQT xây dựng định hướng chiến lược phát triển Vietbank trong giai đoạn mới.

Còn nhiều dư địa giảm lãi suất cho vay

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, lãi suất cho vay mới đã giảm xuống còn 8,6% mỗi năm, giảm 1,3% so với cuối năm trước. Thông tin gần đây cho thấy Vietcombank đã cắt giảm lãi suất cho vay lần thứ ba, với mức giảm lên đến 0,5% mỗi năm. Chương trình áp dụng trong 5 tháng từ ngày 1/8/2023 đến hết ngày 31/12/2023, cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Các ngân hàng cũng đã thực hiện các biện pháp giảm lãi suất cho vay, như: Agribank vừa triển khai chương trình tín dụng ưu đãi cho khách hàng xuất, nhập khẩu, với lãi suất ưu đãi thấp hơn lên đến 1% so với mức lãi suất hiện tại. VietinBank đã tăng quy mô gói ưu đãi lãi suất SME UP và giảm lãi suất cho vay xuống chỉ từ 6,8% mỗi năm. BIDV đã ra mắt gói tín dụng dành cho bất động sản thương mại với mức lãi suất ưu đãi, áp dụng đến cuối năm 2024 hoặc khi gói tín dụng cạn kiệt.

Ngân hàng Nhà nước đã tăng mức tín dụng cho năm 2023 khoảng 14%, tạo điều kiện cho việc bơm ra thị trường hơn 1,1 triệu tỷ đồng. HSBC dự báo rằng Ngân hàng Nhà nước có thể cắt giảm lãi suất thêm 0,5% trong quý III trước khi duy trì mức này cho cả năm 2024. Mặc dù lạm phát tăng trong năm 2024, nhưng không đủ để thúc đẩy tăng lãi suất. Một lý do khác cho việc cắt giảm lãi suất là tăng trưởng tín dụng chậm lại, và để giải quyết vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước đã phải cắt giảm lãi suất.

Các chuyên gia tin rằng lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm trong tương lai, do giá vốn của ngân hàng giảm nhờ các biện pháp cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước và Thông tư 02/2023 cho phép giãn trích lập dự phòng nợ xấu.

HDBank tăng trưởng tín dụng nhờ cho vay lĩnh vực ưu tiên

Mới đây, đại diện Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nông nghiệp nông thôn là thị trường trọng điểm, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng của ngân hàng. Theo đó, việc đầu tư vào lĩnh vực này không chỉ giúp cải thiện đời sống người nông dân, mà còn góp phần vào sự ổn định và bền vững của nền kinh tế.

Tin ngân hàng ngày 15/8: Yêu cầu hạn chế nợ xấu, không ép khách mua bảo hiểm
HDBank tăng trưởng tín dụng nhờ cho vay lĩnh vực ưu tiên/Ảnh minh họa
 

Thời gian qua, ngân hàng đã triển khai thành công tài trợ các chuỗi có quy mô lớn như chuỗi Lộc Trời, chuỗi CP, chuỗi Unilever... Đây cũng là khu vực tập trung khối doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), các hộ gia đình kinh doanh mà nhà băng này đang dành tới 143.000 tỷ đồng, tương đương hơn 52% tổng dư nợ để đáp ứng, tính đến 30/6.

"Không phải đến bây giờ HDBank mới coi cho vay nông nghiệp là trụ đỡ quan trọng trong cơ cấu tín dụng. Việc sáp nhập DaiABank - ngân hàng có thế mạnh khu vực Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long, từ trước đây đã giúp HDBank tăng độ phủ trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn", đại diện nhà băng này chia sẻ.

Việc ưu tiên nguồn vốn cho vay trong nông nghiệp nông thôn cũng được nhà băng này ưu tiên, theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước. Chưa kể, ngành nông nghiệp công nghệ cao cần nguồn lực vốn lớn để cải tiến công nghệ, máy móc, chuỗi cung ứng... nâng cao năng suất lao động toàn diện. Tham gia cho vay ở lĩnh vực này còn góp phần hỗ trợ ngành dịch chuyển ngành từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp hiện đại, tiến tới bảo vệ môi trường, phát triển bền vững...

Theo chiến lược này, ngân hàng còn ký hợp tác hàng trăm triệu USD nguồn vốn và hoạt động tư vấn từ nhiều tổ chức quốc tế như IFC (tập đoàn tài chính quốc tế), DEG (định chế tài chính phát triển thuộc Ngân hàng Tái thiết KFW của Đức), Proparco (tổ chức tài chính phát triển của Pháp), Quỹ đầu tư Quốc tế Affinity... để tiếp động lực tài chính xanh cho ngành nông nghiệp Việt.

HDBank cũng chủ trương đẩy mạnh cung cấp sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực động lực của nền kinh tế như nông nghiệp nông thôn, tín dụng xanh, sản xuất kinh doanh, năng lượng tái tạo, các hoạt động cho vay dự án giảm tiêu hao năng lượng, giảm phát thải CO2, xử lý/tái chế rác...

Về kết quả kinh doanh, lũy kế 6 tháng đầu năm đạt gần 5.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Nếu duy trì được hướng tăng trưởng lợi nhuận hiện tại, 2023 là năm thứ 10 liên tiếp HDBank tăng trưởng liên tục.


Điểm tin ngân hàng tuần qua: Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh
Điểm tin ngân hàng tuần qua: Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh

Giám sát chặt chẽ các hệ thống thanh toán quan trọng lĩnh vực ngân hàng;Nam A Bank triển khai dự án ESG hướng tới mục tiêu ngân hàng xanh;...

Giá vàng trong tuần (15/7-21/7): Kết thúc tuần giảm giá
Giá vàng trong tuần (15/7-21/7): Kết thúc tuần giảm giá

Giá vàng thế giới trong tuần (15/7-21/7) tăng mạnh trong phiên giao dịch dầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm ở cuối phiên...

Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu
Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (20/7) tiếp tục giảm mạnh khi chịu áp lực bán tháo và sự phục hồi của đồng USD trong bối cảnh những căng thẳng địa chính trị...

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ

Để khơi thông dòng vốn tín dụng xanh, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, cần có sự hỗ trợ từ chính phủ thông qua việc bảo lãnh tín dụng, bao gồm cả trái phiếu xanh...

BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp
BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp

Ngày 18/07/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được tạp chí The Asian Banker trao tặng giải thưởng “Ngân hàng ứng dụng API...

Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD
Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị giảm chi hơn 4.600 tỷ đồng; Sacombank tăng mạnh lãi suất tiết kiệm ở nhiều kỳ hạn; Phê duyệt Đề án cơ cấu lại SCIC đến hết năm 2025...

Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng
Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 35/2024/TT-NHNN quy định về cấp đổi Giấy phép, cấp bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép và tổ chức...

Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu
Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (19/7) bất ngờ giảm mạnh khi chịu áp lực từ hoạt động bán chốt lời đi kèm với những lo ngại về sự suy thoái kinh tế...

Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi
Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi

Kiều hối về Tp.HCM đạt gần 5,2 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm;Đã có 13 ngân hàng tăng lãi suất huy động từ đầu tháng 7;Công an Quảng Bình...

ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu
ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu

Ngân hàng ACB đã phát hành tổng cộng 4 lô trái phiếu trong hai tháng với tổng giá trị gần 13.000 tỷ đồng trái phiếu.

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh
VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm một sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững Ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.

Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô
Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 33/2024/TT-NHNN quy định về hồ sơ, trình tự cấp Giấy phép, tổ chức và hoạt động của tổ chức tài chính vi mô.

Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều
Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều

Giá vàng thế giới hôm nay (18/7) giảm khi các nhà đầu tư bán chốt lời sau thời thời điểm vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch trước đó...

Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm
Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm

Agribank bán 28 căn hộ chung cư dự án Cherry Apartment để thu hồi nợ xấu; VPBank vừa tăng lãi suất tiết kiệm tại nhiều kỳ hạn; LPBank công bố Hoàng Đức...

Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp
Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp

Trong giai đoạn tới, Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) thực hiện kế hoạch phát triển bền vững, ổn định, hiệu quả. Đặc biệt, chú trọng hoạt động tư vấn đầu tư...

Giao dịch tiền điện tử toàn cầu tăng mạnh
Giao dịch tiền điện tử toàn cầu tăng mạnh

Theo một nghiên cứu gần đây do CoinWire - trang thông tin hàng đầu về tiền mã hóa, công bố, khối lượng giao dịch tiền điện tử toàn cầu vào năm 2024...

Bộ Công an chỉ cách nhận biết, phòng tránh lừa đảo đầu tư sàn chứng khoán ảo
Bộ Công an chỉ cách nhận biết, phòng tránh lừa đảo đầu tư sàn chứng khoán ảo
17/07/2024 Thị Trường

Nhóm lừa đảo thường tạo lập các sàn chứng khoán, đa cấp, tiền ảo…, sử dụng mạng xã hội quảng cáo, tuyển người tham gia đầu tư...

Giá vàng hôm nay (17/7): Bất ngờ tăng mạnh
Giá vàng hôm nay (17/7): Bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (17/7) bất ngờ tăng mạnh khi thị trường đón làn sóng lạc quan về việc Fed cắt giảm lãi suất và lo ngại về căng thẳng địa chính trị...

Điểm mới trong đăng ký cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử
Điểm mới trong đăng ký cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 46/2024/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2021/TT-BTC hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance