VnFinance
Thứ ba, 15/08/2023, 11:50 AM

Tin ngân hàng ngày 15/8: Yêu cầu hạn chế nợ xấu, không ép khách mua bảo hiểm

Vietbank bổ nhiệm bà Trần Tuấn Anh làm Tổng Giám đốc; Còn nhiều dư địa giảm lãi suất cho vay; HDBank tăng trưởng tín dụng nhờ cho vay lĩnh vực ưu tiên… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Thống đốc yêu cầu các ngân hàng hạn chế nợ xấu, không ép khách mua bảo hiểm

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), bà Nguyễn Thị Hồng, vừa phát đi một văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ của ngành ngân hàng trong những tháng cuối năm 2023.

Tin ngân hàng ngày 15/8: Yêu cầu hạn chế nợ xấu, không ép khách mua bảo hiểm
Ảnh minh họa
 

Theo văn bản, Thống đốc NHNN đã giao nhiệm vụ cho các tổ chức tín dụng, yêu cầu chúng tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật và theo đúng các chính sách, hướng dẫn từ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc NHNN và các cấp có liên quan.

Cụ thể, các tổ chức tín dụng cần tập trung vào việc giảm thiểu chi phí, loại bỏ các thủ tục không cần thiết và các loại phí không cần thiết khác. Đồng thời, họ cần thúc đẩy việc sử dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số để tạo cơ hội giảm lãi suất cho vay, cung cấp tín dụng dễ dàng hơn cho cá nhân và doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Hồng cũng đề xuất việc tăng cường mối liên kết giữa ngân hàng và doanh nghiệp thông qua các biện pháp thích hợp và triển khai kịp thời. Điều này bao gồm việc giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp và người dân theo tinh thần cân đối lợi ích và chia sẻ khó khăn.

Ngoài ra, các ngân hàng cần hướng nguồn vốn tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng kinh tế theo định hướng của Chính phủ. Đồng thời, họ cần kiểm soát chặt chẽ việc cấp tín dụng vào các lĩnh vực có nguy cơ rủi ro. Bảo đảm hoạt động tín dụng an toàn và hiệu quả.

Thống đốc cũng nhấn mạnh tới việc triển khai các chính sách hỗ trợ cho vay, bao gồm việc tăng cường giải ngân cho chương trình hỗ trợ lãi suất 40 nghìn tỷ đồng đối với doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh. Ngoài ra, việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ để hỗ trợ khách hàng cũng được đề cập. Giám sát và kiểm soát nội bộ để ngăn ngừa và hạn chế tối đa nợ xấu mới phát sinh.

Bà Nguyễn Thị Hồng cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng tuân thủ đúng quy định về đại lý bảo hiểm và không áp đặt khách hàng mua các loại bảo hiểm không bắt buộc khi cấp tín dụng. Các tổ chức tín dụng xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, tuân thủ pháp luật, thúc đẩy cạnh tranh bình đẳng và giúp đỡ nhau trong những thời kỳ khó khăn.

Vietbank bổ nhiệm bà Trần Tuấn Anh làm Tổng Giám đốc

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có Công văn số 6260/NHNN-TTGSNH ngày 09/08/2023 chấp thuận bổ nhiệm bà Trần Tuấn Anh giữ chức danh Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB).

Trên cơ sở chấp thuận của NHNN, Hội đồng quản trị Vietbank đã có Quyết định bổ nhiệm bà Trần Tuấn Anh giữ chức danh Tổng Giám đốc Vietbank kể từ ngày 14/08/2023.

Được biết, trong khoảng thời gian từ tháng 10/2021 đến nay, Vietbank khuyết chức danh Tổng Giám đốc, vì vậy vị trí Quyền Tổng Giám đốc đã được kiêm nhiệm bởi ông Nguyễn Hữu Trung - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị. Vietbank cho biết, sau quá trình tìm hiểu và trao đổi để có chung định hướng về tầm nhìn chiến lược phát triển và nhằm chuẩn hoá hơn nữa các nguyên tắc về quản lý điều hành, Hội đồng quản trị Vietbank đã lựa chọn được nhân sự phù hợp. Theo đó, bà Trần Tuấn Anh đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Ngân hàng kể từ ngày 14/08/2023.

Theo tìm hiểu, bà Trần Tuấn Anh, sinh năm 1976, Cử nhân Tài chính, Tín dụng trường Đại học Ngân hàng TP HCM và Thạc sỹ Luật, chuyên ngành Luật kinh tế Trường Đại học Luật TP HCM. Bà có gần 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và từng giữ nhiều chức vụ quan trọng từ quản lý đến điều hành, quản trị tại các tổ chức tín dụng.

Cụ thể, bà từng là Phó phòng Dịch vụ địa ốc, Trưởng ban Pháp chế tại Ngân hàng HDBank; Trợ lý Tổng Giám đốc kiêm Trưởng phòng Pháp chế, Thành viên HĐQT chuyên trách kiêm Phó Tổng Giám đốc tại Ngân hàng Bản Việt; Phó Tổng Giám đốc, Quyền Tổng Giám đốc, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc tại Ngân hàng Kiên Long. Bà Trần Tuấn Anh tham gia công tác tại Vietbank từ tháng 7/2023 với vai trò Trợ lý Chủ tịch HĐQT và đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc Vietbank kể từ ngày 14/8/2023.

Với quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc đối với bà Trần Tuấn Anh, trước đó, HĐQT Vietbank cũng ban hành quyết định về việc thôi kiêm nhiệm chức danh Quyền Tổng Giám đốc của ông Nguyễn Hữu Trung để ông tiếp tục tập trung vai trò Phó Chủ tịch HĐQT và cùng các Thành viên HĐQT xây dựng định hướng chiến lược phát triển Vietbank trong giai đoạn mới.

Còn nhiều dư địa giảm lãi suất cho vay

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, lãi suất cho vay mới đã giảm xuống còn 8,6% mỗi năm, giảm 1,3% so với cuối năm trước. Thông tin gần đây cho thấy Vietcombank đã cắt giảm lãi suất cho vay lần thứ ba, với mức giảm lên đến 0,5% mỗi năm. Chương trình áp dụng trong 5 tháng từ ngày 1/8/2023 đến hết ngày 31/12/2023, cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Các ngân hàng cũng đã thực hiện các biện pháp giảm lãi suất cho vay, như: Agribank vừa triển khai chương trình tín dụng ưu đãi cho khách hàng xuất, nhập khẩu, với lãi suất ưu đãi thấp hơn lên đến 1% so với mức lãi suất hiện tại. VietinBank đã tăng quy mô gói ưu đãi lãi suất SME UP và giảm lãi suất cho vay xuống chỉ từ 6,8% mỗi năm. BIDV đã ra mắt gói tín dụng dành cho bất động sản thương mại với mức lãi suất ưu đãi, áp dụng đến cuối năm 2024 hoặc khi gói tín dụng cạn kiệt.

Ngân hàng Nhà nước đã tăng mức tín dụng cho năm 2023 khoảng 14%, tạo điều kiện cho việc bơm ra thị trường hơn 1,1 triệu tỷ đồng. HSBC dự báo rằng Ngân hàng Nhà nước có thể cắt giảm lãi suất thêm 0,5% trong quý III trước khi duy trì mức này cho cả năm 2024. Mặc dù lạm phát tăng trong năm 2024, nhưng không đủ để thúc đẩy tăng lãi suất. Một lý do khác cho việc cắt giảm lãi suất là tăng trưởng tín dụng chậm lại, và để giải quyết vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước đã phải cắt giảm lãi suất.

Các chuyên gia tin rằng lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm trong tương lai, do giá vốn của ngân hàng giảm nhờ các biện pháp cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước và Thông tư 02/2023 cho phép giãn trích lập dự phòng nợ xấu.

HDBank tăng trưởng tín dụng nhờ cho vay lĩnh vực ưu tiên

Mới đây, đại diện Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nông nghiệp nông thôn là thị trường trọng điểm, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng của ngân hàng. Theo đó, việc đầu tư vào lĩnh vực này không chỉ giúp cải thiện đời sống người nông dân, mà còn góp phần vào sự ổn định và bền vững của nền kinh tế.

Tin ngân hàng ngày 15/8: Yêu cầu hạn chế nợ xấu, không ép khách mua bảo hiểm
HDBank tăng trưởng tín dụng nhờ cho vay lĩnh vực ưu tiên/Ảnh minh họa
 

Thời gian qua, ngân hàng đã triển khai thành công tài trợ các chuỗi có quy mô lớn như chuỗi Lộc Trời, chuỗi CP, chuỗi Unilever... Đây cũng là khu vực tập trung khối doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), các hộ gia đình kinh doanh mà nhà băng này đang dành tới 143.000 tỷ đồng, tương đương hơn 52% tổng dư nợ để đáp ứng, tính đến 30/6.

"Không phải đến bây giờ HDBank mới coi cho vay nông nghiệp là trụ đỡ quan trọng trong cơ cấu tín dụng. Việc sáp nhập DaiABank - ngân hàng có thế mạnh khu vực Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long, từ trước đây đã giúp HDBank tăng độ phủ trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn", đại diện nhà băng này chia sẻ.

Việc ưu tiên nguồn vốn cho vay trong nông nghiệp nông thôn cũng được nhà băng này ưu tiên, theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước. Chưa kể, ngành nông nghiệp công nghệ cao cần nguồn lực vốn lớn để cải tiến công nghệ, máy móc, chuỗi cung ứng... nâng cao năng suất lao động toàn diện. Tham gia cho vay ở lĩnh vực này còn góp phần hỗ trợ ngành dịch chuyển ngành từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp hiện đại, tiến tới bảo vệ môi trường, phát triển bền vững...

Theo chiến lược này, ngân hàng còn ký hợp tác hàng trăm triệu USD nguồn vốn và hoạt động tư vấn từ nhiều tổ chức quốc tế như IFC (tập đoàn tài chính quốc tế), DEG (định chế tài chính phát triển thuộc Ngân hàng Tái thiết KFW của Đức), Proparco (tổ chức tài chính phát triển của Pháp), Quỹ đầu tư Quốc tế Affinity... để tiếp động lực tài chính xanh cho ngành nông nghiệp Việt.

HDBank cũng chủ trương đẩy mạnh cung cấp sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực động lực của nền kinh tế như nông nghiệp nông thôn, tín dụng xanh, sản xuất kinh doanh, năng lượng tái tạo, các hoạt động cho vay dự án giảm tiêu hao năng lượng, giảm phát thải CO2, xử lý/tái chế rác...

Về kết quả kinh doanh, lũy kế 6 tháng đầu năm đạt gần 5.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Nếu duy trì được hướng tăng trưởng lợi nhuận hiện tại, 2023 là năm thứ 10 liên tiếp HDBank tăng trưởng liên tục.


Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/9: Đồng USD nhích nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/9: Đồng USD nhích nhẹ

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng tiếp tục giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp
Giá vàng tiếp tục giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/9), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một phiên giảm sâu...

Chưa có pháp lý rõ ràng: Tiền mã hóa tại Việt Nam có khối lượng giao dịch đứng thứ 15 thế giới
Chưa có pháp lý rõ ràng: Tiền mã hóa tại Việt Nam có khối lượng giao dịch đứng thứ 15 thế giới

Ngày 20/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội nghị “Quy định về phòng, chống rửa tiền và vai trò của...

Tin ngân hàng ngày 21/9: Việt Nam có gần 140 triệu thẻ ngân hàng đang lưu hành
Tin ngân hàng ngày 21/9: Việt Nam có gần 140 triệu thẻ ngân hàng đang lưu hành

SHB giảm lãi suất cho vay tới 2.5%/năm hỗ trợ khách hàng cá nhân; LPBank phát hành 3.000 tỷ đồng Chứng chỉ tiền gửi với lãi suất 7,9%/năm;...

Lãi suất ngân hàng liên tục giảm sâu, vì sao thị trường bất động sản vẫn trầm lắng?
Lãi suất ngân hàng liên tục giảm sâu, vì sao thị trường bất động sản vẫn trầm lắng?

Ngoài việc giảm lãi suất cho vay, hiện nay nhiều ngân hàng còn tung ra gói vay ưu đãi tiêu dùng, mua nhà, thậm chí vay để trả nợ cho các ngân hàng khác...

Giá vàng hôm nay (21/9): Giảm sau khi Fed tuyên bố giữ nguyên lãi suất
Giá vàng hôm nay (21/9): Giảm sau khi Fed tuyên bố giữ nguyên lãi suất

Giá vàng thế giới hôm nay (21/9) giảm khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất nhưng vẫn củng cố lập...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/9: Đồng USD hồi phục trở lại
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/9: Đồng USD hồi phục trở lại

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt...

SHB giảm lãi suất cho vay tới 2,5%/năm hỗ trợ khách hàng cá nhân
SHB giảm lãi suất cho vay tới 2,5%/năm hỗ trợ khách hàng cá nhân

Thấu hiểu nhu cầu sử dụng vốn vào mùa cao điểm cuối năm, từ nay đến 31/12/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai chương trình...

'Chưa bao giờ điều hành chính sách tiền tệ khó khăn như thời gian qua'
"Chưa bao giờ điều hành chính sách tiền tệ khó khăn như thời gian qua"

Theo Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, việc điều hành chính sách tiền tệ của các quốc gia khác trên thế giới đã ảnh hưởng đến điều hành...

Tin ngân hàng ngày 20/9: NHNN nới rộng tín dụng, sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp
Tin ngân hàng ngày 20/9: NHNN nới rộng tín dụng, sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp

Lãi suất tiền gửi và cho vay vẫn chênh lệch lớn;VPBank dành 13.000 tỷ đồng cho vay mua ô tô, mua nhà, sản xuất kinh doanh, lãi suất chỉ từ 5%/năm;...

Cảnh báo một số thủ đoạn tinh vi, biến tướng nguy hiểm của “tín dụng đen”
Cảnh báo một số thủ đoạn tinh vi, biến tướng nguy hiểm của “tín dụng đen”
20/09/2023 Tin nóng

Cơ quan công an cho biết, một thủ đoạn tinh vi, biến tướng nguy hiểm của “tín dụng đen” là lập các hợp đồng “giả cách” với người vay tín chấp, thế chấp. Người vay...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 20/9: Đồng USD ổn định trước khi Fed họp
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 20/9: Đồng USD ổn định trước khi Fed họp

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng đảo chiều giảm sau nhiều phiên tăng liên tiếp
Giá vàng đảo chiều giảm sau nhiều phiên tăng liên tiếp

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/9), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều đi xuống sau nhiều phiên tăng liên tiếp...

Loạt ngân hàng kéo giảm lãi suất tiết kiệm về mức thấp nhất lịch sử
Loạt ngân hàng kéo giảm lãi suất tiết kiệm về mức thấp nhất lịch sử

Đến thời điểm hiện tại toàn bộ nhóm big 4 ngân hàng quốc doanh, gồm: VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank đều đã giảm lãi suất huy động cao nhất xuống còn 5,5%/năm...

Bất động sản thế chấp tại OCB hiện ra sao?
Bất động sản thế chấp tại OCB hiện ra sao?

Thực tế bất ngờ khi danh mục tài sản thế chấp tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) những năm qua chủ yếu là bất động sản.

Tin ngân hàng ngày 19/9: Đã trình Chính phủ chủ trương tái cơ cấu SCB
Tin ngân hàng ngày 19/9: Đã trình Chính phủ chủ trương tái cơ cấu SCB

MB ra mắt sản phẩm vay vốn tín chấp đồng hành cùng doanh nghiệp; BIDV giảm mạnh lãi suất huy động; VIB ưu đãi, miễn phí mở tài khoản số đẹp…

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 19/9: Đồng USD thế giới giảm nhiệt
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 19/9: Đồng USD thế giới giảm nhiệt

Diến biến trên thị trưởng Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

SeABank được vinh danh 2 sản phẩm dịch vụ, tài chính tiêu biểu và top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam
SeABank được vinh danh 2 sản phẩm dịch vụ, tài chính tiêu biểu và top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán: SSB) vừa được Brand Finance - tổ chức hàng đầu thế giới về định giá thương hiệu, vinh danh trong Top 100 Thương hiệu giá...

Giá vàng thế giới tăng cao, SJC duy trì trên mức 69 triệu đồng/lượng
Giá vàng thế giới tăng cao, SJC duy trì trên mức 69 triệu đồng/lượng

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (19/9), giá vàng giao ngay tại thị trường New York tiếp tục có thêm một phiên tăng giá và duy trì ở trên mức 1.900 USD/ounce.

VnFinance
VnFinance
9XQN
vnfinance.vn
vnfinance.vn


VnFinance