VnFinance
Thứ sáu, 16/06/2023, 12:00 PM

Tin ngân hàng ngày 16/6: Lãi suất liên ngân hàng giảm, tỷ giá USD tăng nhẹ

Nhiều ngân hàng thay đổi nhân sự cấp cao; TPBank ký thỏa thuận hợp tác cùng Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia;Gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp TP. HCM đã giải ngân 117.000 tỷ đồng…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Lãi suất liên ngân hàng giảm, tỷ giá USD tăng nhẹ

Trong phiên giao dịch ngày 14/6, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng đồng Việt Nam (VND) tiếp tục giảm ở các kỳ hạn ngắn hơn 1 tháng. Lãi suất chào bình quân qua đêm đạt 1,73%, 1 tuần là 2%, 2 tuần là 2,47%, và 1 tháng là 3,62%. Đây là các kỳ hạn giao dịch quan trọng trên thị trường liên ngân hàng.

Tin ngân hàng ngày 16/6: Lãi suất liên ngân hàng giảm, tỷ giá USD tăng nhẹ
Ảnh minh họa
 

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, trong giao dịch VND, các kỳ hạn chủ yếu là qua đêm (chiếm 86% tổng doanh số giao dịch VND) và 1 tuần (chiếm 7% tổng doanh số giao dịch VND). Trên thị trường liên ngân hàng đô la Mỹ (USD), các kỳ hạn có doanh số lớn nhất là qua đêm và 1 tuần, chiếm tỷ trọng lần lượt là 80% và 13%.

Cũng trong ngày 14/6, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng USD cũng giảm ở các kỳ hạn qua đêm và 1 tháng, tại mức 4,82% và 5,16% tương ứng. Trong khi đó, lãi suất ở kỳ hạn 1 tuần không có biến động đáng kể và tăng ở kỳ hạn 2 tuần, đạt 4,91% và 5,01%.

Trên kênh cầm cố, theo Nhóm nghiên cứu của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (MSB), ngày 14/6, Ngân hàng Nhà nước chào thầu trái phiếu ở hai kỳ hạn 7 ngày và 28 ngày với khối lượng 10.000 tỷ đồng/kỳ hạn, giữ lãi suất ở mức 4,5%. Tuy nhiên, không có khối lượng trúng thầu trong cả hai kỳ hạn và không có đáo hạn trong phiên giao dịch trước đó. Do đó, khối lượng trái phiếu còn lưu hành trên kênh cầm cố đạt mức 293,83 tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước không tiến hành chào thầu tín phiếu Ngân hàng Nhà nước.

Trên thị trường trái phiếu chính phủ, Kho bạc Nhà nước đã huy động thành công 4.750 tỷ đồng trái phiếu với 4 loại kỳ hạn khác nhau. Trong đó, kỳ hạn 5 năm không có khối lượng trúng thầu, kỳ hạn 10 năm trúng thầu toàn bộ 1.500 tỷ đồng, kỳ hạn 15 năm trúng thầu toàn bộ 2.250 tỷ đồng và kỳ hạn 20 năm trúng thầu 190/500 tỷ đồng. Lãi suất trúng thầu các kỳ hạn lần lượt là 2,85%, 3,05% và 3,19%.

Trên thị trường thứ cấp, lợi suất trái phiếu chính phủ giảm mạnh ở hầu hết các kỳ hạn, trừ kỳ hạn 5 năm. Cụ thể, lợi suất trái phiếu chính phủ tại các kỳ hạn là 3 năm 2,35%, 5 năm 2,32%, 7 năm 2,51%, 10 năm 2,92% và 15 năm 3,07%.

Trên thị trường tỷ giá ngoại tệ, phiên giao dịch ngày 15/6, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.704 VND/USD, tăng nhẹ 04 đồng so với phiên trước đó. Tỷ giá mua giao ngay được giữ nguyên niêm yết ở mức 23.400 VND/USD, trong khi tỷ giá bán giao ngay niêm yết ở mức 24.835 VND/USD, thấp hơn 50 đồng so với mức giới hạn tăng giá.

Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá đồng Việt Nam dao động quanh mức 23.507 VND/USD, tăng 06 đồng so với phiên trước. Tỷ giá trên thị trường tự do đi ngang ở chiều mua vào, trong khi tăng 30 đồng ở chiều bán ra, giao dịch tại mức 23.480 VND/USD và 23.580 VND/USD.

Nhiều ngân hàng thay đổi nhân sự cấp cao

Ngân hàng TMCP Bản Việt vừa công bố bổ nhiệm một loạt lãnh đạo cấp cao. Theo đó, HĐQT Bản Việt bổ nhiệm chức danh phó tổng giám đốc đối với bà Văn Thành Khánh Linh, ông Phan Việt Hải và ông Nguyễn Thanh Tú.

Bổ nhiệm một loạt nhân sự cấp cao là bước đi tiếp theo của Bản Việt sau khi được Ngân hàng Nhà nước có quyết định đồng ý sửa đổi tên viết tắt bằng tiếng Anh cấp cho Bản Việt thành BVBank, thay cho Viet Capital Bank trước đây.

Theo ngân hàng Bản Việt, việc thay đổi tên viết tắt mới BVBank hoàn toàn phù hợp với tiêu chí ngắn gọn, dễ gọi, dễ nhớ, tạo sự thuận tiện trong việc gọi tên khi giao dịch với ngân hàng của khách hàng. Đây cũng là bước tiến mới để BVBank đến gần khách hàng hơn, tạo ra thêm nhiều sản phẩm, dịch vụ, tiện ích tốt hơn nữa cho khách hàng.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) có quyết định thôi nhiệm chức Phó tổng giám đốc và chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Phan Đình Tuệ, sinh năm 1966. Ông Tuệ tiếp tục đảm nhiệm chức vụ thành viên HĐQT của Sacombank nhiệm kỳ 2022 - 2026.

Hồi giữa tháng 5, ông Phạm Như Ánh, phó tổng giám đốc phụ trách ban điều hành Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cũng chính thức được bổ nhiệm vị trí tổng giám đốc. Trước đó, mùa đại hội cổ đông ngân hàng cũng ghi nhận một loạt biến động nhân sự cấp cao tại MB, SHB, LPBank, Agribank, Eximbank, ACB…

Gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp TP HCM đã giải ngân 117.000 tỷ đồng

Gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp TP HCM đã giải ngân 117.000 tỷ đồng, bằng 25,8% gói tín dụng các ngân hàng đăng ký trong năm nay.

Đây là gói tín dụng nằm trong chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM, được xây dựng từ đầu năm theo kế hoạch nhằm hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn về vốn, lãi suất cho doanh nghiệp.

Theo đó, đã có 20 ngân hàng đăng ký gói hỗ trợ tín dụng, với quy mô hơn 453.000 tỷ đồng để cho doanh nghiệp vay với lãi suất hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi về vốn cho doanh nghiệp gắn với việc tăng hạn mức tín dụng. Trong đó, chương trình cho vay 5 nhóm ngành lĩnh vực ưu tiên, với lãi suất ưu đãi; cho vay hỗ trợ 2% lãi suất theo Nghị định 31 của Chính phủ.

Để tiếp tục đẩy mạnh giải ngân gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM vừa có văn bản gửi UBND quận, huyện và TP Thủ Đức đề nghị phối hợp đẩy mạnh tần suất kết nối ngân hàng - doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cũng yêu cầu tại các lễ ký kết hỗ trợ vốn vay, các ngân hàng cần tăng cường đối thoại với doanh nghiệp, thông tin kịp thời các chính sách hỗ trợ của ngành ngân hàng để các doanh nghiệp biết, qua đó có thể tiếp cận được nguồn vốn tín dụng với lãi suất ưu đãi.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM sẽ chủ động phối hợp với chính quyền các quận, huyện, TP Thủ Đức thực hiện các chương trình kết nối theo cụm địa phương, theo từng lĩnh vực ngành hàng nhằm hỗ trợ vay vốn hiệu quả hơn.

TPBank ký thỏa thuận hợp tác cùng Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia

Mới đây, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đã ký kết thỏa thuận hợp tác cùng với Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF), đem đến những ưu đãi lãi suất và nguồn vốn mới hỗ trợ các doanh nghiệp trong công cuộc ứng dụng và chuyển giao công nghệ.

Tin ngân hàng ngày 16/6: Lãi suất liên ngân hàng giảm, tỷ giá USD tăng nhẹ
TPBank ký thỏa thuận hợp tác cùng Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia
 

Được thành lập theo Quyết định số 1342/QĐ-TTg ngày 05/08/2011 của Thủ tướng Chính phủ với vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (Tên giao dịch quốc tế là National Technology Innovation Foundation, viết tắt là NATIF) là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, thực hiện chức năng cho vay ưu đãi, hỗ trợ lãi suất vay, bảo lãnh để vay vốn và hỗ trợ vốn (gọi chung là hỗ trợ tài chính) cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao, đổi mới và hoàn thiện công nghệ.

Theo ông Nguyễn Hưng - Tổng Giám đốc TPBank: "Thông qua hợp tác lần này, TPBank mong muốn các doanh nghiệp có cơ hội được tiếp cận với nguồn vốn có bước giá thấp, nhiều ưu đãi, đồng thời phát triển ứng dụng, đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp, cung cấp và sản xuất những sản phẩm có giá thành tốt hơn, phục vụ cho xã hội, cho nền kinh tế, cho người dân. Với mạng lưới trải rộng khắp cả nước, cùng với khả năng kiểm soát chất lượng hoạt động tín dụng tốt, TPBank hoàn toàn tự tin khi kết hợp với Quỹ NATIF trong việc tìm kiếm và hỗ trợ cho các khách hàng doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn phù hợp với các tiêu chí mà Quỹ đang triển khai".

Theo thỏa thuận hợp tác, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia NATIF sẽ giao vốn cho TPBank để cho doanh nghiệp vay vốn thực hiện các dự án chuyển giao, đổi mới, hoàn thiện công nghệ. TPBank sẽ hoàn toàn chủ động trong việc thẩm định doanh nghiệp và cho vay vốn. Nguồn vốn được sử dụng để cho vay là nguồn vốn của NATIF chuyển giao cho TPBank theo từng Hợp đồng giao nhận vốn vay cụ thể được ký kết giữa các Bên.


Ngân hàng Thế giới WB: Tỉ giá sẽ chịu áp lực lớn nếu tiếp tục cắt giảm lãi suất
Ngân hàng Thế giới WB: Tỉ giá sẽ chịu áp lực lớn nếu tiếp tục cắt giảm lãi suất

Ngày 02/10 vừa qua, Ngân hàng Thế giới WB đã ra Báo cáo kinh tế khu vực Đông Á - Thái Bình Dương thường kỳ 6 tháng. Theo nội dung này, WB cũng cảnh báo Việt Nam, nếu tiếp tục cắt giảm lãi suất sẽ làm gia tăng áp lực đến tỷ giá.

Tin ngân hàng ngày 4/10: Quyết liệt triển khai các giải pháp ngăn ngừa tình trạng sở hữu chéo
Tin ngân hàng ngày 4/10: Quyết liệt triển khai các giải pháp ngăn ngừa tình trạng sở hữu chéo

Vietcombank liên tiếp giảm lãi suất huy động; Eximbank nhận giải thưởng Ngân hàng Triển vọng Việt Nam 2023; VietinBank công bố mục tiêu tài chính trong năm 2023...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/10: Đồng USD thế giới chạm ngưỡng cao nhất kể từ tháng 11/2022
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/10: Đồng USD thế giới chạm ngưỡng cao nhất kể từ tháng 11/2022

Diến biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,17%.

Đồng đô la Mỹ lên đỉnh, giá vàng rơi xuống mức thấp
Đồng đô la Mỹ lên đỉnh, giá vàng rơi xuống mức thấp

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (4/10), giá vàng giao ngay tại thị trường New York tiếp tục giảm sâu. Theo các chuyên gia, giá kim loại quý này có thể rơi về...

Nhiều ngân hàng và công ty tài chính được chấp thuận tăng vốn điều lệ
Nhiều ngân hàng và công ty tài chính được chấp thuận tăng vốn điều lệ

Tại báo cáo trình Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã có văn bản chấp thuận tăng vốn điều lệ đối với 21 ngân hàng thương mại cổ phần. Đối với các công ty tài chính, NHNN đã có văn bản chấp thuận tăng vốn điều lệ đối với 06 đơn vị.

Ngân hàng ACB phát hành 15.000 tỷ đồng trái phiếu trong 2 tháng
Ngân hàng ACB phát hành 15.000 tỷ đồng trái phiếu trong 2 tháng

Trong bối cảnh ngân hàng bị “bệnh thừa tiền” như hiện nay, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (Mã chứng khoán: ACB) vẫn phát hành 15.000 tỷ đồng qua kênh ...

Ngân hàng OCB huy động 11.200 tỷ đồng trái phiếu trong 9 tháng đầu năm
Ngân hàng OCB huy động 11.200 tỷ đồng trái phiếu trong 9 tháng đầu năm

Ngày 28/9, Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông (Mã CK: OCB) phát hành và hoàn tất lô trái phiếu OCBL2325009 có giá trị 2.000 tỷ đồng, nâng số tiền huy...

Tin ngân hàng ngày 3/10: NHNN báo cáo về vấn đề tái cơ cấu và xử lý nợ xấu
Tin ngân hàng ngày 3/10: NHNN báo cáo về vấn đề tái cơ cấu và xử lý nợ xấu

Tổng dư nợ tín dụng của TP HCM tăng 5,9% so với cùng kỳ; Ông Nguyễn Phi Hùng xin từ nhiệm Chủ tịch HĐQT PG Bank; Techcombank tung nhiều gói tín dụng hỗ trợ...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/10: Đồng USD thế giới vượt mức 107
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/10: Đồng USD thế giới vượt mức 107

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng...

Tổng doanh thu phí bảo hiểm 9 tháng giảm 6,9%
Tổng doanh thu phí bảo hiểm 9 tháng giảm 6,9%

Theo Tổng cục Thống kê, thị trường bảo hiểm đang gặp khó khăn nhất định do quy định chặt chẽ của hợp đồng bảo hiểm từ kênh bán hàng qua các ngân hàng...

Đồng đô la Mỹ tăng cao, giá vàng tiếp đà giảm sâu
Đồng đô la Mỹ tăng cao, giá vàng tiếp đà giảm sâu

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (3/10), giá vàng giao ngay tại thị trường New York tiếp tục giảm sâu do đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao.

S&P: Techcombank tiếp tục dẫn đầu về vị thế vốn, xếp hạng tín dụng ổn định
S&P: Techcombank tiếp tục dẫn đầu về vị thế vốn, xếp hạng tín dụng ổn định

Báo cáo của S&P vào tháng 9/2023 nhận định, vị thế vốn an toàn ở mức cao, cùng tỉ suất sinh lời hàng đầu cho phép Techcombank (TCB) chủ động quyết định chiến...

Ngân hàng “ôm” nhiều trái phiếu doanh nghiệp nhất vừa thu thêm 100 tỷ đồng từ trái phiếu
Ngân hàng “ôm” nhiều trái phiếu doanh nghiệp nhất vừa thu thêm 100 tỷ đồng từ trái phiếu

Theo báo cáo, trong ngày 22/9/2023, nhà băng này đã phát hành thành công 100 trái phiếu, mệnh giá 1.000.000.000 đồng/trái phiếu, tương ứng với tổng giá trị 100 tỷ đồng.

Tin ngân hàng ngày 2/10: Sau 3 năm, tăng trưởng huy động vốn cao hơn tín dụng
Tin ngân hàng ngày 2/10: Sau 3 năm, tăng trưởng huy động vốn cao hơn tín dụng

Tín dụng bất động sản chiếm 21,7% tổng dư nợ nền kinh tế; Sắp siết quản lý hoạt động kinh doanh vàng; Sacombank ước lãi 6.175 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm 2023…

Nhiều giải pháp mở rộng tín dụng cho doanh nghiệp tiếp cận vốn, phục hồi kinh tế
Nhiều giải pháp mở rộng tín dụng cho doanh nghiệp tiếp cận vốn, phục hồi kinh tế

Thông điệp cũng như chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước với các tổ chức tín dụng là phải hạ lãi suất cho vay. Điều này đang diễn ra rất tích cực, nhất...

Ngân hàng tích cực 'đảo nợ' trái phiếu, vì sao?
Ngân hàng tích cực "đảo nợ" trái phiếu, vì sao?

Vài tháng trở lại đây, nhiều ngân hàng như: OCB, BIDV, ABBank,... đẩy mạnh mua lại trước hạn trái phiếu cũ, đồng thời phát hành lượng lớn trái phiếu mới.

Đối mặt với khó khăn, giá vàng chạm đáy
Đối mặt với khó khăn, giá vàng chạm đáy

Các chuyên gia nhận định, vàng chắc chắn đang gặp khó khăn, vì vậy nhà đầu tư nên chuẩn bị cho một số biến động trong tuần vì thị trường sẽ đón nhận dữ liệu...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/10: Đồng USD duy trì mức cao
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/10: Đồng USD duy trì mức cao

Diễn biến trên thị trường thế giới, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 106,17.

HoREA kiến nghị “khẩn” Ngân hàng Nhà nước xin lùi Thông tư 08 thêm 1 năm
HoREA kiến nghị “khẩn” Ngân hàng Nhà nước xin lùi Thông tư 08 thêm 1 năm

HoREA vừa có kiến nghị “khẩn” đề nghị Ngân hàng Nhà nước lùi thời hạn áp dụng quy định “các tổ chức tín dụng sử dụng tối đa 30% nguồn vốn huy động ngắn hạn...

VnFinance
VnFinance
9XQN
vnfinance.vn
vnfinance.vn


VnFinance