VnFinance
Thứ sáu, 22/03/2024, 11:11 AM

Tin ngân hàng ngày 22/3: NCB muốn tăng vốn điều lệ gấp hơn 2 lần trong năm 2024

Hơn 51,7 nghìn tỷ đồng gói tín dụng ưu đãi doanh nghiệp được giải ngân;VietABank miễn nhiệm Phó tổng giám đốc;VietinBank tuyển dụng hơn 500 chỉ tiêu…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

NCB muốn tăng vốn điều lệ gấp hơn 2 lần trong năm 2024

Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.

Tin ngân hàng ngày 22/3: NCB muốn tăng vốn điều lệ gấp hơn 2 lần trong năm 2024
Ảnh minh họa
 

Năm 2023, NCB đã đạt và vượt kế hoạch đề ra tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 về quy mô hoạt động với các chỉ tiêu trọng yếu như Tổng tài sản, Huy động. Cụ thể Tổng tài sản đạt 96.265 tỷ đồng, tương ứng 102% so với kế hoạch. Huy động đạt 80.043 tỷ đồng, tương ứng 103% kế hoạch. Tuy nhiên, chỉ tiêu Dư nợ cho vay chưa đạt so với kế hoạch. Năm 2023 dư nợ cho vay là 55.344 tỷ đồng, chỉ đạt 96% kế hoạch đề ra. Đối với chỉ tiêu Lợi nhuận trước trích lập theo phương án cơ cấu lại, kế hoạch là lãi 16 tỷ tuy nhiên thực tế thực hiện không đạt con số đó.

Về lý do dư nợ cho vay không tăng trưởng đạt kế hoạch, NCB cho biết các TCTD nói chung, NCB nói riêng phải tuân thủ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng hàng năm do NHNN giao. Năm 2023, NHNN đã chấp thuận NCB tăng trưởng tín dụng tối đa với mức thấp hơn Kế hoạch được ĐHĐCĐ thông qua và NCB đã sử dụng hết hạn mức được NHNN giao.

NCB chưa hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận được ĐHĐCĐ giao chủ yếu xuất phát từ việc nguồn thu từ phí và dịch vụ sụt giảm nghiêm trọng do khó khăn chung của toàn thị trường, đặc biệt là niềm tin của khách hàng đối với thị trường bảo hiểm. Ngoài ra, nguồn thu từ tín dụng không đạt được kỳ vọng cũng một phần xuất phát từ việc dư nợ cho vay không đạt kế hoạch do bị giới hạn về chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng được NHNN giao và việc tăng trưởng tín dụng chậm hơn so với dự kiến.

Năm 2024, NCB đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 10% so với năm 2023 lên 105.892 tỷ đồng. NCB có kế hoạch tăng mạnh vốn điều lệ trong năm nay. Căn cứ các nội dung đã được Đại hội đồng cổ đông phê duyệt và uỷ quyền HĐQT thực hiện theo Nghị quyết 199/2023/NQ-ĐHĐCĐ ngày 08/04/2023, HĐQT NCB đã xây dựng phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ tăng vốn điều lệ thêm 6.200 tỷ đồng thực hiện trong năm 2024, lập hồ sơ đề nghị và đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận bằng văn bản. NCB đang tiếp tục triển khai các nội dung tăng vốn theo trình tự quy định của pháp luật.

Cụ thể, theo kế hoạch đã được ĐHĐCĐ năm 2023 thông qua, NCB dự kiến tăng vốn điều lệ từ mức 5.601 tỷ đồng lên 11.801 tỷ đồng thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ với quy mô tương đương 111% vốn điều lệ ngân hàng tại thời điểm chào bán. Giá chào bán không thấp hơn 10.000 đồng/cp.

Hơn 51,7 nghìn tỷ đồng gói tín dụng ưu đãi doanh nghiệp được giải ngân

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, ngành ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức triển khai các giải pháp và chương trình hành động nhằm phát huy vai trò chính sách và thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong đó, các tổ chức tín dụng trên địa bàn đăng ký gói tín dụng ưu đãi với quy mô gói đạt 509.864 tỷ đồng trong năm 2024.

Gói tín dụng này được giải ngân thông qua Chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp và gắn với các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp.

“Đến nay, sau 2 tháng đã giải ngân đạt 51.754 tỷ đồng cho 15.390 khách hàng, so với quy mô gói tín dụng số tiền giải ngân chiếm 10,2%.

Kết quả này là tích cực, cần tiếp tục phát huy, tiếp tục tổ chức thực hiện tốt.

Các khách hàng, doanh nghiệp trên địa bàn tiếp cận gói tín dụng này được giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại nợ giữ nguyên nhóm nợ, tiếp cận được nguồn vốn lãi suất thấp… để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh; từ đó, có thêm cơ hội tăng trưởng và phát triển”, ông Nguyễn Đức Lệnh cho biết.

Thông qua Chương trình kết nối ngân hàng doanh nghiệp, các ngân hàng cũng triển khai nhiều gói tín dụng cụ thể và linh hoạt.

Đáng chú ý, Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn (Agribank) trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang triển khai các gói tín dụng ưu đãi đạt kết quả gắn liền với các gói chương trình dành cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn cụ thể.

Trong đó, ngoài các gói tín dụng cho vay nhà ở xã hội; cho vay lâm sản thủy sản, Agribank còn có gói cho vay đầu tư phát triển sản phẩm OCOP với lãi suất cho vay thấp hơn 2% so với lãi suất cho vay thông thường.

Tại hội nghị kết nối ngân hàng-doanh nghiệp vừa được tổ chức tại huyện Củ Chi, đã có gần 400 khách hàng là doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân được vay vốn Agribank với lãi suất ưu đãi, tổng doanh số cho vay đạt hơn 1.700 tỷ đồng.

VietABank miễn nhiệm Phó tổng giám đốc

Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) quyết định miễn nhiệm vị trí Phó Tổng giám đốc đối với ông Cù Anh Tuấn ngay trước thềm đại hội cổ đông thường niên năm 2024.

Ngân hàng TMCP Việt Á đã chính thức ra quyết định miễn nhiệm với Phó Tổng giám đốc Cù Anh Tuấn. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 20/3.

Ông Cù Anh Tuấn sinh năm 1972, tốt nghiệp bằng Thạc sĩ chuyên ngành Tài chính - Kế toán tại Đại học Công nghệ Swinburne (Australia), CPA(Certified Public Accountant) Australia - chứng chỉ kiểm toán công của Úc từ tháng 01/2005.

Ông Tuấn có 23 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành tài chính ngân hàng Việt Nam. Ông Tuấn từng có 3 năm công tác tại Techcombank, 4 năm tại Tổng công ty Đầu tư vốn nhà nước (SCIC) và nhiều tập đoàn doanh nghiệp khác (Fujitsu Việt Nam, Motorola...).

Quyết định thay đổi nhân sự của VAB diễn ra ngay trước thềm đại hội cổ đông thường niên của ngân hàng. Theo kế hoạch, VAB sẽ tổ chức đại hội cổ đông năm nay vào ngày 26/3 tới.

Chỉ trong vài tháng đầu năm, làn sóng thay đổi nhân sự cấp cao đã diễn ra tại nhiều ngân hàng. Mới đây nhất, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) cũng đã quyết định miễn nhiệm Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Mạnh Quân.

Đáng chú ý, chỉ từ đầu năm đến nay, ABBank đã có tổng cộng 4 lần “thay tướng” khi miễn nhiệm 2 Phó Tổng giám đốc và 2 thành viên Ban điều hành.

Trong tháng 2, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) cũng đã miễn nhiệm 4 Phó Tổng giám đốc và bổ sung 2 nhân sự khác vào vị trí này. Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank) miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với bà Vũ Thu Hiền.

VietinBank tuyển dụng hơn 500 chỉ tiêu

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank - CTG) vừa thông báo tuyển dụng chi nhánh đợt 1/2024. Chỉ tiêu của đợt tuyển dụng này là 552 nhân sự. Thời gian nhận hồ sơ đến 5/4/2024.

Tin ngân hàng ngày 22/3: NCB muốn tăng vốn điều lệ gấp hơn 2 lần trong năm 2024
Ảnh minh họa
 

Cụ thể, VietinBank đang có 276 chỉ tiêu tuyển dụng đối với vị trí Quan hệ khách hàng bán lẻ, 106 chỉ tiêu Quan hệ KH Doanh nghiệp, 51 chỉ tiêu Quan hệ KHDN Vừa và Nhỏ, 49 chỉ tiêu Giao dịch viên, 22 chỉ tiêu Quan hệ khách hàng Doanh nghiệp Lớn.

Ngoài ra, ngân hàng tuyển thêm nhân sự các vị trí Quan hệ KHDN FDI tiếng Trung/Anh/Hàn và các vị trí khác như Kỹ sư Điện toán, Cán bộ tài trợ thương mại, Nhân viên xử lý nợ, Nhân viên tổng hợp,…

Trong đó, khu vực TP.HCM đang tuyển dụng nhiều nhất với 162 chỉ tiêu, tiếp đến là khu vực Tp.Hà Nội với 90 chỉ tiêu.

VietinBank cho biết chỉ tuyển dụng với các ứng viên tốt nghiệp Đại học hệ chính quy, tập trung, dài hạn tại các trường đại học trở lên (không bao gồm hình thức học liên thông lên đại học, tại chức, hệ vừa học vừa làm, văn bằng 2). Đối với ứng viên chưa được cấp bằng tốt nghiệp năm 2024 cần ghi rõ xếp loại tốt nghiệp và thời gian tốt nghiệp dự kiến tại CV ứng tuyển.

Ngân hàng cũng yêu cầu ứng viên không quá 30 tuổi đối với vị trí: Quan hệ khách hàng bán lẻ, Quan hệ khách hàng doanh nghiệp, Tài trợ thương mại, Ngân hàng giao dịch. Ứng viên tham gia dự tuyển không quá 28 tuổi đối với vị trí Giao dịch viên. Ứng viên không quá 35 tuổi đối với các vị trí còn lại. VietinBank ưu tiên các ứng viên ngoại hình khá, sức khỏe tốt. Chiều cao Nữ cao từ 1m58, Nam cao từ 1m65.

Đây là đợt tuyển dụng lớn nhất trong ngành ngân hàng được ghi nhận từ đầu năm đến nay. Trước VietinBank cũng thông báo tuyển dụng tập trung là Vietcombank. Cụ thể, ngân hàng này đang cần tuyển dụng 11 chỉ tiêu vào làm việc tại các chi nhánh. Ngân hàng nhận hồ sơ trực tuyến đối với vị trí không yêu cầu kinh nghiệm đến hết ngày 29/03/2024. Đối với vị trí yêu cầu kinh nghiệm, Vietcombank nhận hồ sơ đến hết ngày 31/12/2024 hoặc khi tuyển dụng đủ.

Đối với vị trí không yêu cầu kinh nghiệm, Vietcombank cần tuyển dụng 65 vị trí chuyên viên khách hàng, 21 vị trí kế toán/giao dịch viên, 1 nhân sự về ngân quỹ, 1 nhân sự về tin học. Đối với vị trí yêu cầu kinh nghiệm, Vietcombank có 18 chỉ tiêu đối với vị trí chuyên viên khách hàng và 5 chỉ tiêu kế toán/giao dịch viên.


Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 13/4: Đồng USD tăng tốc, cán mốc 106
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 13/4: Đồng USD tăng tốc, cán mốc 106

Diễn biễn trên thị trường Mỹ chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,73%, đạt mốc 106,01.

Hai ngân hàng nào sắp niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong năm 2024?
Hai ngân hàng nào sắp niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong năm 2024?

Theo tài liệu họp Hội đồng cổ đông của BVBank, VietABank, kế hoạch đưa ra cho năm nay là sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP HCM...

Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng quá cao
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng quá cao

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo số 160 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Tin ngân hàng ngày 12/4: Yêu cầu MSB giải quyết vụ tiền gửi 'bốc hơi' trong tài khoản
Tin ngân hàng ngày 12/4: Yêu cầu MSB giải quyết vụ tiền gửi "bốc hơi" trong tài khoản

Saigonbank chuẩn bị chia cổ tức tỷ lệ 10%; Sửa quy định về tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các tổ chức tín dụng; SCB đóng cửa loạt phòng giao dịch…

Thủ tướng: Cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng
Thủ tướng: Cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP ngày 11/4/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu 'chảy về' MB chỉ trong hai tuần
Hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu "chảy về" MB chỉ trong hai tuần

Từ ngày 27/3 đến 8/4/2024, ngân hàng MB đã phát hành 6 lô trái phiếu, huy động thành công 2.350 tỷ đồng. Trước đó, trong năm 2023, MB phát hành tới 12 lô trái phiếu...

Giá vàng hôm nay (12/4): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều
Giá vàng hôm nay (12/4): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều

Giá vàng thế giới hôm nay (12/4) bất ngờ tăng mạnh khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) tiếp tục giữ nguyên lãi suất...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 12/4: Đồng USD 'giằng co' quanh mốc 105
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 12/4: Đồng USD "giằng co" quanh mốc 105

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng thế giới lại bật tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn giữ mức cao
Giá vàng thế giới lại bật tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn giữ mức cao

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (12/4) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay lại đảo chiều tăng mạnh tới hơn 40 điểm sau phiên đi xuống trước đó....

Vì sao giá vàng nhẫn liên tục tăng mạnh?
Vì sao giá vàng nhẫn liên tục tăng mạnh?

Trong những ngày gần đây, thị trường tiếp tục chứng kiến giá vàng lên một mức kỷ lục mới, đặc biệt giá vàng nhẫn...

Tin ngân hàng ngày 11/4: Lãi suất tiết kiệm tăng nhẹ
Tin ngân hàng ngày 11/4: Lãi suất tiết kiệm tăng nhẹ

Bảo lãnh dự thầu online siêu tốc dành cho khách hàng doanh nghiệp; Huy động hơn 80.229 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ;...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 11/4: Đồng USD tăng mạnh, vượt mốc 105
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 11/4: Đồng USD tăng mạnh, vượt mốc 105

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng thế giới đột ngột giảm sâu, vàng nhẫn tròn trơn đang cao kỷ lục
Giá vàng thế giới đột ngột giảm sâu, vàng nhẫn tròn trơn đang cao kỷ lục

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (11/4) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay đã bất ngờ đảo chiều giảm hơn 19 USD/ounce sau nhiều phiên tăng mạnh liên tiếp...

Thanh kiểm tra quỹ tín dụng, xử lý nghiêm nếu sai phạm
Thanh kiểm tra quỹ tín dụng, xử lý nghiêm nếu sai phạm

Mới đây, tại Hội nghị chuyên đề về Quỹ tín dụng nhân dân năm 2024, Phó Thống đốc Đào Minh Tú yêu cầu tiếp tục củng cố hoạt động hệ thống...

Nhân dân tệ thay thế đồng đô la trên thị trường ngoại hối Nga
Nhân dân tệ thay thế đồng đô la trên thị trường ngoại hối Nga

Tỷ trọng đồng nhân dân tệ Trung Quốc trên thị trường ngoại hối của Nga đã đạt mức cao nhất mọi thời đại trong tháng 3, Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) báo cáo...

Giá vàng hôm nay (10/4): Đồng loạt tăng
Giá vàng hôm nay (10/4): Đồng loạt tăng

Giá vàng thế giới hôm nay (10/4) tăng khi thị trường đang chờ đợi chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 của Mỹ và biên bản cuộc họp FOMC cuối cùng được công bố vào giữa tuần này. Tại thị trường trong nước, giá vàng tăng mạnh ở cả chiều mua và chiều bán.

Lợi nhuận quý I/2024 của các nhà băng dần 'hé lộ'
Lợi nhuận quý I/2024 của các nhà băng dần "hé lộ"

Một số ngân hàng bắt đầu rục rịch công bố kết quả kinh doanh của quý 1/2024, cho thấy mức lợi nhuận khá khả quan dù tăng trưởng tín dụng...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 10/4: Đồng USD đi ngang trước dữ liệu lạm phát Mỹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 10/4: Đồng USD đi ngang trước dữ liệu lạm phát Mỹ

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Hưởng lợi thế từ các cổ đông, thị phần và lợi nhuận tại Mcredit đều tăng trưởng
Hưởng lợi thế từ các cổ đông, thị phần và lợi nhuận tại Mcredit đều tăng trưởng

Gia nhập thị trường tài chính tiêu dùng từ năm 2016, sau hơn 7 năm hoạt động, Mcredit đã có sự bứt phá về thị phần và lợi nhuận...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance