VnFinance
Thứ bảy, 24/02/2024, 11:32 AM

Tin ngân hàng ngày 24/2: VietinBank rao bán lô đất 2ha của công ty Bột mì Đại Nam

Nghiêm cấm ‘ép’ mua bảo hiểm khi vay ngân hàng; BIDV sẽ sớm thực hiện phát hành 455 triệu cổ phiếu; Agribank dành 15.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

VietinBank rao bán lô đất 2ha của công ty Bột mì Đại Nam

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - chi nhánh Vĩnh Long (VietinBank Vĩnh Long) phát đi thông báo rao bán tài sản bảo đảm của Công ty TNHH MTV Bột mì Đại Nam.

Tin ngân hàng ngày 24/2: VietinBank rao bán lô đất 2ha của công ty Bột mì Đại Nam
Ảnh minh họa
 

Tài sản thứ nhất là nhà máy sản xuất bột gạo Đại Nam. Mức giá khởi điểm là gần 63 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo bao gồm quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền trên đất là hệ thống nhà xưởng, máy móc thiết bị sản xuất bột gạo. Lô đất này có quy mô hơn 1ha.

Tài sản thứ hai là lô đất có quy mô hơn 2ha. Lô đất này có địa chỉ tại ấp Phú An, xã Phú Thịnh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Theo mô tả, lô đất này có mặt tiền hướng tỉnh lộ 908, cách Khu Công nghiệp Hòa Phú 4km, cách lối vào đường cao tốc Cần Thơ - Vĩnh Long - Trung Lương 5km, cách đường Quốc lộ 1A 800m. Mức giá khởi điểm là hơn 34 tỷ đồng.

Trước đó, vào tháng 4/2023, VietinBank Vĩnh Long cũng đã thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH MTV Bột mì Đại Nam. Toàn bộ khoản nợ có bảo đảm đầy đủ bằng tài sản. Giá trị ghi sổ khoản nợ tạm tính đến 31/3/2023 là hơn 166 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là hơn 143 tỷ, còn lại 21 tỷ nợ lãi cộng dồn.

Tài sản bảo đảm thuộc quyền sở hữu, sử dụng của Bột mì Đại Nam gồm nhiều bất động sản tại tỉnh Vĩnh Long và các tài sản gắn liền trên đất như đường dây 22KV, trạm biến áp cấp điện cho nhà máy, hệ thống thiết bị xay gạo, xe nâng điện…

Ngoài ra còn có tài sản bảo đảm thuộc quyền sở hữu, sử dụng của bên thứ ba. Chẳng hạn như xe ô tô con nhãn hiệu Maxda, quyền sử dụng đất,…

Công ty TNHH MTV Bột mì Đại Nam là doanh nghiệp chuyên sản xuất và cung cấp sản phẩm bột mì và bột trộn, được thành lập từ năm 2016. Sản phẩm công ty này gồm đa dạng nhiều loại bột như bột chiên giòn, bột gạo, bột bánh xèo, bột mì, bột bánh bông lan,…

Nghiêm cấm "ép" mua bảo hiểm khi vay ngân hàng

Mới đây, cử tri Quảng Ngãi gửi kiến nghị đến Ngân hàng Nhà nước về việc vẫn còn tình trạng mua bảo hiểm nhân thọ khi vay tiền tại ngân hàng. Theo đó, cử tri đề nghị cần có biện pháp hiệu quả chấn chỉnh, chấm dứt tình trạng này.

Trả lời cử tri về vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước cho biết thời gian qua đã thường xuyên có văn bản chỉ đạo, cảnh báo, chấn chỉnh hoạt động đại lý bảo hiểm của các tổ chức tín dụng.

Trong đó, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức tín dụng nghiêm túc thực hiện một số nội dung: Chấp hành nghiêm các quy định pháp luật và chỉ đạo về hoạt động đại lý bảo hiểm, trong đó phải cung cấp các thông tin về sản phẩm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm đầy đủ, chính xác cho bên mua bảo hiểm và giải thích rõ ràng, đầy đủ về quyền lợi bảo hiểm, điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm, quyền và nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm; không được tự ý kê khai thông tin cho bên mua bảo hiểm khi chưa có sự đồng ý của bên mua bảo hiểm; nghiêm cấm hành vi “ép” khách hàng mua bảo hiểm...

Ngân hàng Nhà nước đã bổ sung nội dung thanh tra hoạt động đại lý bảo hiểm của các tổ chức tín dụng vào kế hoạch tiến hành thanh tra năm 2023 của một số ngân hàng thương mại cổ phần; yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, giám sát đối với hoạt động đại lý bảo hiểm của các tổ chức tín dụng có trụ sở trên địa bàn xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính đã ký kết quy chế nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong việc xây dựng , hoàn thiện cơ chế chính sách, tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật; thanh tra, kiểm tra và giám sát các doanh nghiệp bảo hiểm và tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong hoạt động đại lý bảo hiểm.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính đã trao đổi, làm việc và thống nhất thiết lập đường dây nóng để nắm bắt và xử lý kịp thời mọi phản ánh, kiến nghị liên quan đến hoạt động cung ứng dịch vụ bảo hiểm của tổ chức tín dụng.

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính tăng cường công tác thanh tra, giám sát hoạt động cung cấp dịch vụ bảo hiểm qua ngân hàng. Trường hợp phát hiện vi phạm, sẽ xem xét, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

BIDV sẽ sớm thực hiện phát hành 455 triệu cổ phiếu

BIDV hiện có kế hoạch chào bán 455 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Cổ phiếu BID của BIDV đang là tâm điểm của thị trường chứng khoán những phiên gần đây khi liên tục tăng mạnh và xác lập đỉnh mới. Trong phiên 23/2, dù thị trường chung giảm sâu nhưng BID vẫn tăng hơn 4,5% lên mức cao nhất lịch sử (giá đã điều chỉnh theo cổ tức) tại 52.000 đồng/cp, với vốn hóa đạt hơn 296.000 tỷ đồng - cao thứ hai toàn thị trường, chỉ sau Vietcombank.

Tính từ đầu năm tới nay, cổ phiếu này đã tăng gần 20% và là một trong những mã tăng mạnh nhất trong nhóm VN30.

Cổ phiếu BID tăng mạnh trong bối cảnh BIDV mới đây đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2024 với việc thông qua việc điều chỉnh thời gian thực hiện chào bán thêm cổ phiếu tại Phương án tăng vốn điều lệ năm 2023. Theo đó, ĐHĐCĐ đã quyết định lùi thời gian thực hiện phương án tăng vốn sang năm 2024.

Trước đó, ĐHĐCĐ thường niên BIDV năm 2023 đã thông qua phương án phát hành hơn 1 tỷ cổ phiếu trong đó gần 642 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 và phần còn lại là phát hành thêm cổ phiếu bằng hình thức chào bán ra công chúng hoặc chào bán riêng lẻ (455 triệu cổ phiếu).

Cuối năm 2023, BIDV đã phát hành gần 642 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021. Về phần chào bán 455 triệu cổ phiếu, BIDV chưa công bố chi tiết kế hoạch chào bán, song tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2023, Chủ tịch Phan Đức Tú cho biết: "Ban lãnh ngân hàng đã rất nỗ lực để thực hiện việc này, đã tiếp xúc tổng cộng 38 nhà đầu tư trong 3 năm qua nhưng có điều không thuận lợi là tình hình kinh tế các nước, sự thu hẹp của khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư đối với thị trường mới nổi, cùng với chính sách thắt chặt tiền tệ của các nước làm giảm sút việc mở rộng đầu tư vào Việt Nam".

Theo Chứng khoán Vietcap (VCSC) nhận định thương vụ bán vốn của BIDV sẽ là một trong những điểm sáng của ngành ngân hàng trong năm 2024. VCSC cho rằng nguyên nhân khiến ngân hàng này chưa thực hiện được việc bán vốn là do điều kiện kinh tế năm 2023 chưa cho phép. Với kỳ vọng kinh tế phục hồi trong năm 2024, cộng thêm môi trường lãi suất thấp, nhóm phân tích kỳ vọng hoạt động huy động vốn từ phát hành cổ phiếu có thể thành công.

Agribank dành 15.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp

Mới đây, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) mở chương trình tín dụng ưu đãi tài trợ dự án đầu tư dành cho khách hàng doanh nghiệp năm 2024, với quy mô khoảng 15.000 tỷ đồng. Thời hạn cấp tín dụng: Cấp vốn tín dụng trung và dài hạn. Lãi suất ưu đãi: Cố định trong năm đầu tiên chỉ từ 6,0%/năm. Thời gian triển khai: Từ ngày 1/2/2024 đến hết ngày 31/12/2024 (hoặc đến khi đạt quy mô chương trình).

Tin ngân hàng ngày 24/2: VietinBank rao bán lô đất 2ha của công ty Bột mì Đại Nam
Ảnh minh họa
 

Dành cho khách hàng đang vay

Dành cho khách hàng đang vay vốn tại Agribank hoặc các tổ chức tín dụng khác để thực hiện dự án, mua lại dự án, bù đắp chi phí đầu tư dự án hoặc dự án đã hoàn thành, đi vào hoạt động. Dự án có tính khả thi, hiệu quả thuộc các ngành nghề: Chế biến chế tạo; sản suất và phân phối điện khí đốt (các dự án nguồn điện); vận tải kho bãi; dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp/cụm công nghiệp, xây dựng nhà xưởng cho thuê; cho vay đầu tư trang trại cho thuê; y tế, giáo dục; dự án thuộc các lĩnh vực xanh.

hoặc các tổ chức tín dụng khác để thực hiện dự án, mua lại dự án, bù đắp chi phí đầu tư dự án hoặc dự án đã hoàn thành, đi vào hoạt động. Dự án có tính khả thi, hiệu quả thuộc các ngành nghề: Chế biến chế tạo; sản suất và phân phối điện khí đốt (các dự án nguồn điện); vận tải kho bãi; dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp/cụm công nghiệp, xây dựng nhà xưởng cho thuê; cho vay đầu tư trang trại cho thuê; y tế, giáo dục; dự án thuộc các lĩnh vực xanh.

Để tham gia chương trình tín dụng ưu đãi, quý khách hàng tài trợ dự án đầu tư thuộc 6 ngành trọng điểm và dự án thuộc lĩnh vực xanh cần có xếp hạng tín dụng và báo cáo tài chính tốt. Khi nhận vốn tin dụng ưu đãi theo chương trình, khách hàng còn được tư vấn giải pháp tài chính toàn diện, phù hợp với nhu cầu và thực tế triển khai dự án đầu tư như dịch vụ tài khoản, thanh toán và quản lý dòng tiền (dịch vụ chi lương, thanh toán hóa đơn, đầu tư tự động…), ngân hàng điện tử, dịch vụ thẻ, tài trợ thương mại và mua bán ngoại tệ.


Điểm tin ngân hàng tuần qua: Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh
Điểm tin ngân hàng tuần qua: Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh

Giám sát chặt chẽ các hệ thống thanh toán quan trọng lĩnh vực ngân hàng;Nam A Bank triển khai dự án ESG hướng tới mục tiêu ngân hàng xanh;...

Giá vàng trong tuần (15/7-21/7): Kết thúc tuần giảm giá
Giá vàng trong tuần (15/7-21/7): Kết thúc tuần giảm giá

Giá vàng thế giới trong tuần (15/7-21/7) tăng mạnh trong phiên giao dịch dầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm ở cuối phiên...

Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu
Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (20/7) tiếp tục giảm mạnh khi chịu áp lực bán tháo và sự phục hồi của đồng USD trong bối cảnh những căng thẳng địa chính trị...

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ

Để khơi thông dòng vốn tín dụng xanh, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, cần có sự hỗ trợ từ chính phủ thông qua việc bảo lãnh tín dụng, bao gồm cả trái phiếu xanh...

BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp
BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp

Ngày 18/07/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được tạp chí The Asian Banker trao tặng giải thưởng “Ngân hàng ứng dụng API...

Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD
Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị giảm chi hơn 4.600 tỷ đồng; Sacombank tăng mạnh lãi suất tiết kiệm ở nhiều kỳ hạn; Phê duyệt Đề án cơ cấu lại SCIC đến hết năm 2025...

Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng
Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 35/2024/TT-NHNN quy định về cấp đổi Giấy phép, cấp bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép và tổ chức...

Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu
Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (19/7) bất ngờ giảm mạnh khi chịu áp lực từ hoạt động bán chốt lời đi kèm với những lo ngại về sự suy thoái kinh tế...

Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi
Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi

Kiều hối về Tp.HCM đạt gần 5,2 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm;Đã có 13 ngân hàng tăng lãi suất huy động từ đầu tháng 7;Công an Quảng Bình...

ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu
ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu

Ngân hàng ACB đã phát hành tổng cộng 4 lô trái phiếu trong hai tháng với tổng giá trị gần 13.000 tỷ đồng trái phiếu.

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh
VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm một sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững Ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.

Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô
Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 33/2024/TT-NHNN quy định về hồ sơ, trình tự cấp Giấy phép, tổ chức và hoạt động của tổ chức tài chính vi mô.

Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều
Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều

Giá vàng thế giới hôm nay (18/7) giảm khi các nhà đầu tư bán chốt lời sau thời thời điểm vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch trước đó...

Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm
Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm

Agribank bán 28 căn hộ chung cư dự án Cherry Apartment để thu hồi nợ xấu; VPBank vừa tăng lãi suất tiết kiệm tại nhiều kỳ hạn; LPBank công bố Hoàng Đức...

Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp
Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp

Trong giai đoạn tới, Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) thực hiện kế hoạch phát triển bền vững, ổn định, hiệu quả. Đặc biệt, chú trọng hoạt động tư vấn đầu tư...

Giao dịch tiền điện tử toàn cầu tăng mạnh
Giao dịch tiền điện tử toàn cầu tăng mạnh

Theo một nghiên cứu gần đây do CoinWire - trang thông tin hàng đầu về tiền mã hóa, công bố, khối lượng giao dịch tiền điện tử toàn cầu vào năm 2024...

Bộ Công an chỉ cách nhận biết, phòng tránh lừa đảo đầu tư sàn chứng khoán ảo
Bộ Công an chỉ cách nhận biết, phòng tránh lừa đảo đầu tư sàn chứng khoán ảo
17/07/2024 Thị Trường

Nhóm lừa đảo thường tạo lập các sàn chứng khoán, đa cấp, tiền ảo…, sử dụng mạng xã hội quảng cáo, tuyển người tham gia đầu tư...

Giá vàng hôm nay (17/7): Bất ngờ tăng mạnh
Giá vàng hôm nay (17/7): Bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (17/7) bất ngờ tăng mạnh khi thị trường đón làn sóng lạc quan về việc Fed cắt giảm lãi suất và lo ngại về căng thẳng địa chính trị...

Điểm mới trong đăng ký cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử
Điểm mới trong đăng ký cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 46/2024/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2021/TT-BTC hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance