vnfinance.vn
Thứ năm, 26/05/2022, 12:39 PM
  • Click để copy

Tin ngân hàng ngày 26/5: SeABank dự kiến tăng vốn điều lệ lên hơn 22.000 tỷ đồng trong năm 2022

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh, tiền vẫn bơm đều qua OMO; Shinhan Life Việt Nam và Ngân hàng Shinhan Việt Nam ký hợp tác kinh doanh bảo hiểm; VCB Digibank ưu đãi giảm "nửa giá" khi đặt vé di chuyển - giải trí… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

SeABank dự kiến tăng vốn điều lệ lên hơn 22.000 tỷ đồng trong năm 2022

Thực hiện nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên 2022, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã: SSB) thông qua kế hoạch triển khai phương án tăng vốn điều lệ.

Tin ngân hàng ngày 26/5: SeABank dự kiến tăng vốn điều lệ lên hơn 22.000 tỷ đồng trong năm 2022
SeABank dự kiến tăng vốn điều lệ lên hơn 22.000 tỷ đồng trong năm 2022/Ảnh minh họa
 

Theo đó, trong quý 2 và 3 năm 2022, SeABank dự kiến triển khai tăng vốn điều lệ từ 16.598 tỷ đồng lên 20.403 tỷ đồng thông qua phát hành 211.400.000 cổ phiếu (tương đương tỷ lệ 12,7%) để trả cổ tức năm 2021 và phát hành 109.700.000 cổ phiếu (tương đương tỷ lệ 6,6%) để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Đồng thời, SeABank sẽ phát hành 59.400.000 cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) năm 2022.

Cũng trong quý 2, 3 và quý 4 năm 2022, sau khi hoàn thành các đợt phát hành trên, SeABank tiếp tục lộ trình tăng vốn điều lệ từ 20.403 tỷ đồng lên 22.690 tỷ đồng thông qua chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước, hoặc chào bán ra công chúng cho cổ đông hiện hữu 228.700.000 cổ phiếu (tương đương tỷ lệ 13,78% vốn điều lệ hiện tại). Hình thức chào bán sẽ được quyết định cụ thể tại thời điểm triển khai.

Như vậy, theo kế hoạch đến hết năm 2022, SeABank sẽ hoàn thành tăng vốn điều lệ lên 22.690 tỷ đồng.

Việc tăng vốn điều lệ là một dấu mốc quan trọng trong kế hoạch và định hướng của SeABank, giúp ngân hàng có đủ tiềm lực để thực hiện các mục tiêu: triển khai chiến lược hội tụ số, đầu tư mạnh mẽ cho công nghệ, số hóa toàn diện các quy trình vận hành trong hoạt động tín dụng, thanh toán, dịch vụ khách hàng, đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ… qua đó mang lại hiệu quả hoạt động và giao dịch, gia tăng trải nghiệm và đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của mọi khách hàng.

Vừa qua, SeABank đã được Moody’s - một trong 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín công bố nâng mức đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) từ B2 lên B1, đồng thời giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm phát triển dài hạn mức B1 năm thứ 4 liên tiếp với triển vọng phát triển tích cực. Tháng 5/2022, SeABank là một trong số ít ngân hàng công bố triển khai và áp dụng chuẩn mực quản trị rủi ro Basel III.

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh, tiền vẫn bơm đều qua OMO

Theo cập nhật dữ liệu từ MSB Research, diễn biến trong hai tuần gần đây, lãi suất VND qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đã giảm mạnh từ gần 2%/năm về sát mốc 1%.

Đến ngày 25/5, lãi suất này tiếp tục giảm và chỉ còn 1,04%/năm. Đây cũng là vùng thấp nhất kể từ đầu năm 2022 đến nay, sau đà tăng cuối 2021 vắt qua mùa cao điểm thanh toán và chi trả dịp Tết Nguyên đán.

Như vậy, hoạt động điều hòa vốn ngắn hạn cho hệ thống ngân hàng đang dễ chịu và rẻ nhất trong gần nửa năm qua, với lãi suất qua đêm đã về sát 1%. Giao dịch qua đêm vẫn luôn có doanh số chủ yếu và áp đảo trên thị trường liên ngân hàng; vòng quay cũng đã mở rất lớn kể từ sau khi Việt Nam "bình thường hóa" COVID-19 từ cuối năm 2021 đến nay. Doanh số hiện đã lên tới 180-200 nghìn tỷ đồng/ngày thay vì quanh 100 nghìn tỷ đồng giai đoạn trước.

Doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng duy trì ở mức cao, gắn với chi phí đã hạ nhiệt qua lãi suất giảm mạnh như trên, là diễn biến tích cực khi nền kinh tế phục hồi, cũng như phản ánh trạng thái thanh khoản của hệ thống tốt.

Một điểm được chú ý tại thời điểm này, sau khi liên tục giảm mạnh và nhanh nói trên, lãi suất VND đã về gần với lãi suất USD trên cùng thị trường; chênh lệch lãi suất ở đây đã thu hẹp ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Một phản ứng liên quan, tỷ giá USD/VND đã bật tăng trong khoảng một tháng trở lại đây, song vẫn khá bình ổn và chưa thực sự có đột biến.

Ở diễn biến khác, Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì tín hiệu chặn trên lãi suất và hỗ trợ điều tiết thanh khoản hệ thống. Nhà điều hành vẫn đều đặn bơm tiền qua kênh thị trường mở (OMO), mức chào sẵn sàng 10.000 tỷ đồng mỗi ngày, lượng "khớp" giai đoạn này vẫn mang tính cục bộ với khoảng 300-400 tỷ đồng/phiên và vẫn chỉ 1-2 thành viên cần tiếp cận nguồn này.

Shinhan Life Việt Nam và Ngân hàng Shinhan Việt Nam ký hợp tác kinh doanh bảo hiểm

Vừa qua, Công ty TNHH Bảo hiểm Shinhan Life Việt Nam (Shinhan Life Việt Nam) và Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Ngân hàng Shinhan Việt Nam) chính thức ký kết hợp tác chiến lược, triển khai mô hình kinh doanh bảo hiểm liên kết ngân hàng (bancasssurance).

Theo thỏa thuận được ký kết, Ngân hàng Shinhan Việt Nam sẽ tư vấn và giới thiệu các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của Shinhan Life Việt Nam đến khách hàng của Ngân hàng Shinhan trên toàn quốc. Sản phẩm đầu tiên được phát triển thông qua kênh phân phối này là Shinhan - Tín dụng, sản phẩm bảo vệ cho khách hàng khi vay vốn.

Ông Kang GewWon, Tổng Giám đốc Ngân hàng Shinhan Việt Nam chia sẻ: “Trong những năm gần đây, nhu cầu tham gia các sản phẩm bảo hiểm của khách hàng tại ngân hàng ngày càng tăng lên rõ rệt. Khách hàng mong muốn được tư vấn toàn diện về các giải pháp tài chính, trong đó có các sản phẩm bảo hiểm. Do đó, sự hợp tác chiến lược giữa Ngân hàng Shinhan Việt Nam và Shinhan Life Việt Nam lần này nhằm mục đích mang lại những sản phẩm bảo hiểm với quyền lợi tối ưu cho khách hàng, đồng thời, thể hiện cam kết gắn bó lâu dài của Ngân hàng Shinhan Việt Nam cũng như Shinhan Life Việt Nam tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới. Tôi tin tưởng rằng với tiềm lực vững mạnh của hai bên, sự hợp tác này sẽ mở ra những cơ hội mới và hoàn thiện thêm hệ sinh thái các sản phẩm, dịch vụ tài chính của Tập đoàn tài chính Shinhan tại Việt Nam”.

Ông Lee Euichul, Tổng Giám đốc Shinhan Life Việt Nam, cho biết: “Là tân binh tại thị trường Việt Nam từ đầu năm 2022, Shinhan Life luôn tập trung thiết kế danh mục sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mang lại những giá trị mới và bất ngờ cho khách hàng Việt Nam. Đồng thời, việc đa dạng kênh phân phối cũng là sự ưu tiên hàng đầu của chúng tôi trong thời gian đầu hoạt động".

"Thông qua việc hợp tác cùng với Ngân hàng Shinhan Bank - ngân hàng thuộc Tập đoàn Shinhan với kinh nghiệm hoạt động gần 30 năm cùng mạng lưới chi nhánh ngân hàng rộng khắp cả nước, chúng tôi hy vọng ngày càng nhiều khách hàng Ngân hàng Shinhan có thể tiếp cận các sản phẩm từ Shinhan Life một cách thuận lợi và nhanh chóng nhất”, ông Lee Euichul bày tỏ.

Hai đối tác tham gia ký kết đều thể hiện cam kết phát triển và hoàn thiện danh mục sản phẩm và dịch vụ tài chính toàn diện, hướng tới mục tiêu cung cấp cho khách hàng thêm các lựa chọn phù hợp trong việc lập kế hoạch tài chính cho bản thân và gia đình.

VCB Digibank ưu đãi giảm "nửa giá" khi đặt vé di chuyển - giải trí

Khi khách hàng đặt vé máy bay, khách sạn, tàu, xe, vé xem phim, hoa trên ứng dụng ngân hàng VCB Digibank sẽ được giảm ngay 50%. Chương trình diễn ra từ nay - 07/07/2022.

Tin ngân hàng ngày 26/5: SeABank dự kiến tăng vốn điều lệ lên hơn 22.000 tỷ đồng trong năm 2022
VCB Digibank ưu đãi giảm "nửa giá" khi đặt vé di chuyển - giải trí.
 

Cụ thể, với các giao dịch đặt vé máy bay, khách sạn trên ứng dụng VCB Digibank bạn nhập mã ưu đãi "VNPAY200" để được giảm giá 50% tối đa 200.000 đồng. Với các giao dịch đặt vé tàu, xe, vé xem phim, đặt hoa nhập mã "VNPAY50" để được giảm giá 50% tối đa 50.000 đồng.

Đây là chương trình khuyến mại dành cho các tiện ích "du lịch - di chuyển - giải trí" có giá trị lớn nhất từ trước đến nay do VNPAY phối hợp tổ chức cùng Vietcombank và có tổng giá trị đến 16,8 tỷ đồng, gần 300.000 mã khuyến mại, giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí.

Các hình thức đặt vé di chuyển - giải trí trên ứng dụng VCB Digibank đều có thao tác đơn giản, thanh toán nhanh gọn. Đặc biệt, đặt vé di chuyển trên ứng dụng, người dùng sẽ luôn chủ động trong hành trình, không cần phải tới tận đại lý, ga tàu/bến xe để chờ đợi mua vé như trước kia, tiết kiệm thời gian.

Ngoài ra, ứng dụng VCB Digibank còn sở hữu nhiều tiện ích đáp ứng các nhu cầu giao dịch hàng ngày như chuyển tiền nhanh 24/7, đặt lịch chuyển tiền, tiết kiệm online, thanh toán hóa đơn điện - nước - viễn thông - y tế - giáo dục - giao thông, nạp tiền điện thoại, thanh toán QR Pay, mua sắm trực tuyến VnShop…


Tin ngân hàng ngày 6/7: NHNN bãi bỏ nhiều văn bản quy phạm pháp luật từ 15/8
Tin ngân hàng ngày 6/7: NHNN bãi bỏ nhiều văn bản quy phạm pháp luật từ 15/8

Quét mã Agribank VietQR - Lợi ích nhân đôi cho khách hàng và doanh nghiệp; Dragon Capital gom thêm cổ phiếu Sacombank; Áp lực tăng lãi suất huy động rơi vào cuối năm…

Tỷ giá ngoại tệ ngày 6/7: Đồng USD tăng cao kỷ lục
Tỷ giá ngoại tệ ngày 6/7: Đồng USD tăng cao kỷ lục

Đồng USD đã tăng vọt trong phiên giao dịch vừa qua, chính thức vượt qua mốc 106 lần đầu tiên kể từ tháng 12/2002, nhờ vị thế của một tài sản trú ẩn an toàn...

BIDV rao bán khoản nợ trị giá hơn 471 tỷ đồng
BIDV rao bán khoản nợ trị giá hơn 471 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, HOSE: BID) ra thông báo đấu giá khoản nợ của CTCP Vertical Synergy Viet Nam (VSV).

Lạm phát tăng 'nóng',  lãi suất tiền gửi nhà băng nào cao nhất hiện nay?
Lạm phát tăng 'nóng', lãi suất tiền gửi nhà băng nào cao nhất hiện nay?

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi khi bắt đầu bước sang tháng 7/2022 với biên độ phổ biến 0,1 - 0,5%/năm, thậm chí có nhà băng tăng đến 0,9%.

Tin ngân hàng ngày 5/7: Techcombank được tăng vốn điều lệ thêm 63,2 tỷ đồng
Tin ngân hàng ngày 5/7: Techcombank được tăng vốn điều lệ thêm 63,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước sẽ nới ''room'' tín dụng vào tháng 8 thay vì tháng 7 như kỳ vọng thị trường; Co-opBank Mobile Banking thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/7: Đồng USD đi ngang
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/7: Đồng USD đi ngang

Đồng USD đi ngang trong phiên giao dịch vừa qua, tuy nhiên vẫn neo ở mức cao nhờ vị thế của một tài sản trú ẩn an toàn, ngay cả khi thị trường đã giảm...

Ngân hàng VIB huy động 2.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng
Ngân hàng VIB huy động 2.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng

3 lô trái phiếu ngân hàng VIB phát hành trong tháng 6/2022 đều có kỳ hạn 3 năm, tổng trị giá 2.000 tỷ. Nâng tổng lượng phát hành trái phiếu năm 2022...

Tin ngân hàng ngày 4/7: Ngân hàng Nhà nước có thể tăng lãi suất điều hành trong quý IV
Tin ngân hàng ngày 4/7: Ngân hàng Nhà nước có thể tăng lãi suất điều hành trong quý IV

Giả thông báo chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để lừa đảo; Sacombank nhận 3 giải thưởng lớn về kinh doanh và chuyển đổi số từ Mastercard...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/7: Đồng USD ổn định giao dịch
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/7: Đồng USD ổn định giao dịch

Tỷ giá USD cập nhật lúc 07:03 ngày 04/07/2022 có thể thấy có 1 ngân hàng tăng giá, 0 giảm giá mua vào. Chiểu tỷ giá bán ra có 1 ngân hàng tăng giá...

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào thấp nhất hệ thống?
Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào thấp nhất hệ thống?

Ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện nay là SCB ở mức 7,3%/năm. Ngược lại, ngân hàng Vietcombank có lãi suất tiền gửi thấp nhất hệ thống ở mức 5,5%/năm.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/7: Thị trường trong nước giảm nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/7: Thị trường trong nước giảm nhẹ

Sự bi quan về triển vọng kinh tế toàn cầu đã thúc đẩy nhu cầu đối với đồng đô la Mỹ như một kênh trú ẩn an toàn...

Giá vàng hôm nay (ngày 3/7): Chịu áp lực tăng lãi suất, giá vàng tuần tới khó bứt phá
Giá vàng hôm nay (ngày 3/7): Chịu áp lực tăng lãi suất, giá vàng tuần tới khó bứt phá

Trong bối cảnh đồng USD leo cao nhờ kỳ vọng xu hướng tăng lãi suất, giá vàng hôm nay đã ghi nhận tuần giao dịch giảm mạnh của kim loại quý.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/7: Đồng USD diễn biến trái chiều tại các ngân hàng trong nước
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/7: Đồng USD diễn biến trái chiều tại các ngân hàng trong nước

Tỷ giá USD cập nhật lúc 06:23 ngày 02/07/2022 có thể thấy có 2 ngân hàng tăng giá, 2 giảm giá mua vào. Chiểu tỷ giá bán ra có 2 ngân hàng...

Tin ngân hàng nổi bật trong tuần: Lợi nhuận Vietcombank và MB dự báo tăng, cho vay bất động sản tiếp tục bị siết
Tin ngân hàng nổi bật trong tuần: Lợi nhuận Vietcombank và MB dự báo tăng, cho vay bất động sản tiếp tục bị siết

Tuần qua, loạt tin ngân hàng như: Lợi nhuận Vietcombank được dự báo vượt 33.000 tỷ đồng trong năm 2022; tại MB tăng 30% trong năm 2022;...

Ngày vàng miễn phí chuyển tiền quốc tế tại PVcomBank
Ngày vàng miễn phí chuyển tiền quốc tế tại PVcomBank

Đáp ứng nhu cầu chuyển tiền quốc tế và gia tăng trải nghiệm của các khách hàng cá nhân, trong thời gian từ ngày 01/07 đến 31/12/2022, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank)...

Tin ngân hàng ngày 1/7: Agribank rao bán nhiều dự án bất động sản tại trung tâm TP HCM
Tin ngân hàng ngày 1/7: Agribank rao bán nhiều dự án bất động sản tại trung tâm TP HCM

Chủ thẻ HDBank Petrolimex 4 trong 1 được hoàn tiền đến 50%; Tăng trưởng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng bất ngờ chậm lại; SCB nhận danh hiệu Top 3

Giá vàng hôm nay 1/7 giảm mạnh, trượt về ngưỡng nhạy cảm
Giá vàng hôm nay 1/7 giảm mạnh, trượt về ngưỡng nhạy cảm

Đồng USD tăng mạnh tiếp tục gia tăng áp lực khiến giá vàng hôm nay giảm, trượt sâu về ngưỡng 1.800 USD/Ounce.

Sau đại dịch, ngân hàng 'ồ ạt' rao bán tài sản đảm bảo là căn hộ chung cư
Sau đại dịch, ngân hàng 'ồ ạt' rao bán tài sản đảm bảo là căn hộ chung cư

Thời gian qua, một số ngân hàng chật vật phát mại nhiều căn hộ chung cư cao cấp như Agribank, Sacombank,... Đáng chú ý, Ngân hàng nhà nước dự báo nợ xấu...

SCB nhận danh hiệu Top 3 'Nhà tạo lập thị trường giao dịch Repo nhiều nhất năm 2021'
SCB nhận danh hiệu Top 3 'Nhà tạo lập thị trường giao dịch Repo nhiều nhất năm 2021'

Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa được vinh danh là “Nhà tạo lập thị trường giao dịch Repo nhiều thứ ba năm 2021” do Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA)...vnfinance.vn