VnFinance
Thứ năm, 04/07/2024, 10:10 AM

Tin ngân hàng ngày 4/7:Việt Nam tiếp tục được nâng hạng về minh bạch ngân sách

Việt Nam tiếp tục được nâng hạng về minh bạch ngân sách; Nam A bank sắp chia cổ tức lên đến 25%; OCB được tăng vốn điều lệ thêm 4.110 tỷ đồng; NCB tăng lãi suất huy động trong tháng 7…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật

Hạn chế truy cập wifi công cộng khi giao dịch trực tuyến

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) khuyến cáo người dân nên hạn chế sử dụng máy tính công cộng và mạng wifi công cộng khi truy cập hệ thống ngân hàng điện tử để tránh rủi ro mất tiền trong tài khoản. NHNN nhấn mạnh tội phạm mạng đang diễn biến phức tạp và khuyến cáo người dân chỉ nên mua sắm, thanh toán trực tuyến tại các trang mạng uy tín, có thông tin liên lạc rõ ràng.

Tin ngân hàng ngày 4/7:Việt Nam tiếp tục được nâng hạng về minh bạch ngân sách
Ảnh minh họa
 

Các biện pháp bảo mật cần tuân thủ bao gồm: đặt mật khẩu khó đoán, thay đổi mật khẩu thường xuyên, không lưu mật khẩu để đăng nhập tự động, không cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu, mã xác thực (OTP) qua điện thoại, email, mạng xã hội cho bất kỳ ai kể cả nhân viên ngân hàng. Nếu nghi ngờ bị lộ thông tin, khách hàng cần liên hệ ngay với ngân hàng để được hỗ trợ kịp thời.

NHNN cũng khuyến cáo chỉ nên cài đặt ứng dụng từ các cửa hàng chính thức như Google Play và App Store, kiểm tra kỹ thông tin nhà phát triển và quyền hạn của ứng dụng, thường xuyên cập nhật hệ điều hành để nhận các bản vá bảo mật mới nhất. Người dân cần theo dõi và cập nhật các cảnh báo an toàn bảo mật từ ngân hàng và các phương tiện truyền thông.

Đặc biệt, NHNN cảnh báo về hiện tượng lừa đảo giả danh nhân viên ngân hàng để hỗ trợ cài đặt sinh trắc học nhằm mục đích đánh cắp thông tin người dùng. Ngân hàng khẳng định không yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại, tin nhắn, email hay phần mềm chat. Người dân cần cảnh giác, không truy cập các đường link lạ để tránh nguy cơ bị lừa đảo.

Nam A bank sắp chia cổ tức lên đến 25%

Ngày 12/7, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) sẽ chốt danh sách cổ đông thực hiện phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Theo đó, Nam A Bank sẽ phát hành cổ phiếu để chia cổ tức với tỷ lệ 25%, vốn điều lệ sẽ tăng thêm 2.654 tỷ đồng. Nguồn phát hành là lợi nhuận chưa phân phối năm 2023 (sau khi đã trích các quỹ) và lợi nhuận chưa phân phối từ các năm trước. Đối với ESOP, Nam A Bank dự kiến sẽ phát hành 50 triệu cổ phiếu, vốn điều lệ tăng thêm 500 tỷ đồng. Đối tượng phát hành là cán bộ nhân viên của ngân hàng, giá chào bán dự kiến là 10.000 đồng/cổ phiếu.

Trên thị trường chứng khoán, kết phiên giao dịch ngày 3/7, giá cổ phiếu NAB giao dịch ở mức 16.300đ/cp

Về ngắn hạn, NAB vẫn tiếp tục di chuyển trên đường trendline (đây được xem là xu hướng tăng giá trong ngắn hạn), chỉ báo RSI điều chỉnh về vùng gần quá bán và đang hướng lên trên báo hiệu cho xu hướng tăng giá mới.

Lợi nhuận của NAB dự kiến 6 tháng đầu năm 2024 hoàn thành vượt mức 50% kế hoạch lợi nhuận năm (kế hoạch lợi nhuân 2024 của Nam A Bank là 4.000 tỷ).

Việt Nam tiếp tục được nâng hạng về minh bạch ngân sách

Theo Bộ Tài chính, xếp hạng minh bạch ngân sách của Việt Nam đã tăng 11 bậc, đạt vị trí 57/125 quốc gia trong Khảo sát ngân sách mở năm 2023 (OBS 2023) do Tổ chức Hợp tác ngân sách quốc tế (IBP) công bố, tăng 20 bậc so với năm 2019.

Tin ngân hàng ngày 4/7:Việt Nam tiếp tục được nâng hạng về minh bạch ngân sách
Ảnh minh họa
 

Cụ thể, các trụ cột đều vượt mức trung bình toàn cầu và có sự cải thiện so với năm 2021: Minh bạch ngân sách đạt 51/100 điểm (trung bình toàn cầu là 45/100), Sự tham gia của công chúng đạt 19/100 điểm (trung bình toàn cầu là 15/100), và Giám sát ngân sách đạt 82/100 điểm (trung bình toàn cầu là 62/100).

Kết quả này phản ánh nỗ lực của Việt Nam trong việc công khai và minh bạch hóa thông tin ngân sách. Các tài liệu ngân sách được cung cấp đầy đủ, chính xác và kịp thời, từ khâu dự toán đến tình hình thực hiện và quyết toán. Nội dung công khai đa dạng, bao gồm báo cáo thuyết minh chi tiết và báo cáo ngân sách dành cho công dân dưới dạng biểu đồ, đồ họa, được đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Tài chính và Cổng Công khai ngân sách.

Điểm nổi bật trong OBS 2023 là Báo cáo ngân sách dành cho công dân đạt tối đa 100/100 điểm, Dự toán ngân sách nhà nước được Quốc hội quyết định đạt 83/100 điểm, và Báo cáo tình hình thực hiện ngân sách nhà nước trong năm đạt 78/100 điểm.

Bộ Tài chính đã tổ chức lấy ý kiến trực tiếp từ người dân vào dự thảo dự toán ngân sách nhà nước và xây dựng báo cáo ngân sách công dân trước khi Quốc hội quyết định. Cổng công khai ngân sách nhà nước cũng được nâng cấp thường xuyên để cung cấp thông tin kịp thời và tiếp nhận ý kiến đóng góp từ tổ chức và cá nhân.

Hiện tại, Bộ Tài chính đang tiến hành khảo sát để đánh giá việc thực hiện công khai ngân sách địa phương theo Luật Ngân sách nhà nước năm 2015, nhằm cải thiện quy định và đáp ứng tốt hơn thông lệ quốc tế.

OCB được tăng vốn điều lệ thêm 4.110 tỷ đồng

Mới đây, Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã có văn bản chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) tăng thêm 4.110 tỷ đồng vốn điều lệ.

Cụ thể, NHNN chấp thuận phương án tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 20%, mức tối đa là 4.109.648.580.000 đồng, theo phương án đã được đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thông qua. Sau khi phát hành thành công, vốn điều lệ của Ngân hàng sẽ tăng từ 20.548 tỷ đồng lên 24.658 tỷ đồng.

Những năm trở lại đây, OCB là một trong những nhà băng có hoạt động hiệu quả trong top đầu, tăng vốn điều lệ liên tục và nằm trong top ngân hàng tư nhân có vốn điều lệ lớn nhất hệ thống.

Cùng với kế hoạch tăng trưởng quy mô kinh doanh liên tục hàng năm, việc tăng vốn điều lệ là cần thiết để giúp ngân hàng nâng cao năng lực tài chính, cụ thể: Tăng trưởng quy mô, tăng năng lực cạnh tranh và đáp ứng kế hoạch mở rộng mạng lưới giao dịch; Tiếp tục đầu tư cho các hệ thống công nghệ phục vụ cho việc hiện đại hóa ngân hàng, hỗ trợ cho việc phát triển sản phẩm mới, tăng trải nghiệm dịch vụ khách hàng.

Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, vốn điều lệ sẽ đóng vai trò quan trọng như một "bộ đệm", đem lại nguồn lực cần thiết cho các ngân hàng nhằm đối phó với thách thức trong môi trường kinh tế chưa ổn định; tạo điều kiện thuận lợi hơn để ngân hàng đẩy mạnh hoạt động tín dụng, tiếp tục hỗ trợ vốn cho nền kinh tế theo định hướng của Chính phủ.

NCB tăng lãi suất huy động trong tháng 7

Ngày 3/7, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) thông báo áp dụng biểu lãi suất huy động mới và trở thành ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất huy động trong tháng 7 với mức điều chỉnh 0,1%/năm tại các kỳ hạn từ 1 đến 13 tháng.

Tin ngân hàng ngày 4/7:Việt Nam tiếp tục được nâng hạng về minh bạch ngân sách
Ảnh minh họa
 

Cụ thể, tại sản phẩm tiết kiệm An Phú theo hình thức gửi tiền online, kỳ hạn 1 tháng có lãi suất huy động ở mức 3,7%/năm, kỳ hạn 2 tháng là 3,9%/năm, kỳ hạn 3 tháng là 4%/năm, kỳ hạn 4 tháng là 4,1%/năm, và kỳ hạn 5 tháng là 4,2%/năm.

NCB tiếp tục tăng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng lên trên mức 5%/năm, hiện tại đang ở mức 5,35%/năm. Các kỳ hạn khác như 7 tháng có lãi suất 5,4%/năm, 8 tháng là 5,45%/năm, 9 tháng là 5,55%/năm, và 10 tháng là 5,6%/năm, kỳ hạn 11 và 12 tháng được áp dụng lãi suất lần lượt là 5,65%/năm và 5,7%/năm. Với mức điều chỉnh này, NCB tiếp tục là một trong những ngân hàng có lãi suất huy động dưới 12 tháng cao nhất hệ thống.

Lãi suất kỳ hạn 13 tháng cũng tăng lên 5,8%/năm, tương đương với lãi suất niêm yết cho kỳ hạn 15 tháng.

Trong khi đó, NCB giữ nguyên lãi suất huy động cho các kỳ hạn từ 15 đến 60 tháng. Với mức lãi suất cao nhất 6,1%/năm được áp dụng cho các khoản tiền gửi 18 – 60 tháng. Đây cũng là mức lãi suất huy động tiền gửi cao nhất nhì trên thị trường hiện nay (không tính các khoản tiền gửi có số tiền lớn đặc biệt).

Xu hướng tăng lãi suất huy động đã xuất hiện từ cuối tháng 3 và diễn ra trên diện rộng vào tháng 4, tháng 5 và tiếp tục nối dài trong tháng 6. Tuy nhiên, xu hướng tăng vẫn chủ yếu đến từ nhóm ngân hàng cổ phần tư nhân.

Trong tháng 6, thị trường đã ghi nhận 23 ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động gồm: TPBank, VIB, GPBank, BaoViet Bank, LPBank, Nam A Bank, OceanBank, ABBank, Bac A Bank, MSB, MB, Eximbank, OCB, BVBank, NCB, VietBank, VietA Bank, VPBank, PGBank, Techcombank, ACB, SHB, VietinBank. Trong đó, nhiều nhà băng đã tăng lãi suất 2 – 3 lần trong tháng 6.


Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất
Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất

Trung Quốc đã khiến thị trường bất ngờ khi hạ lãi suất chính sách ngắn hạn và lãi suất cho vay chuẩn vào thứ Hai (22/7), trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Giá vàng hôm nay (22/7): Tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (22/7): Tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng hôm nay (22/7) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các chuyên gia trong ngành...

Điểm tin ngân hàng ngày 22/7: Lãi suất vay mua bất động sản giảm
Điểm tin ngân hàng ngày 22/7: Lãi suất vay mua bất động sản giảm

SCB đóng cửa hơn 90 phòng giao dịch sau khi bị kiểm soát đặc biệt;Lãi suất vay mua bất động sản giảm;Gửi tiết kiệm online tiện lợi và an toàn cao;...

Điểm tin ngân hàng tuần qua: Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh
Điểm tin ngân hàng tuần qua: Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh

Giám sát chặt chẽ các hệ thống thanh toán quan trọng lĩnh vực ngân hàng;Nam A Bank triển khai dự án ESG hướng tới mục tiêu ngân hàng xanh;...

Giá vàng trong tuần (15/7-21/7): Kết thúc tuần giảm giá
Giá vàng trong tuần (15/7-21/7): Kết thúc tuần giảm giá

Giá vàng thế giới trong tuần (15/7-21/7) tăng mạnh trong phiên giao dịch dầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm ở cuối phiên...

Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu
Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (20/7) tiếp tục giảm mạnh khi chịu áp lực bán tháo và sự phục hồi của đồng USD trong bối cảnh những căng thẳng địa chính trị...

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ

Để khơi thông dòng vốn tín dụng xanh, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, cần có sự hỗ trợ từ chính phủ thông qua việc bảo lãnh tín dụng, bao gồm cả trái phiếu xanh...

BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp
BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp

Ngày 18/07/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được tạp chí The Asian Banker trao tặng giải thưởng “Ngân hàng ứng dụng API...

Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD
Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị giảm chi hơn 4.600 tỷ đồng; Sacombank tăng mạnh lãi suất tiết kiệm ở nhiều kỳ hạn; Phê duyệt Đề án cơ cấu lại SCIC đến hết năm 2025...

Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng
Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 35/2024/TT-NHNN quy định về cấp đổi Giấy phép, cấp bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép và tổ chức...

Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu
Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (19/7) bất ngờ giảm mạnh khi chịu áp lực từ hoạt động bán chốt lời đi kèm với những lo ngại về sự suy thoái kinh tế...

Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi
Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi

Kiều hối về Tp.HCM đạt gần 5,2 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm;Đã có 13 ngân hàng tăng lãi suất huy động từ đầu tháng 7;Công an Quảng Bình...

ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu
ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu

Ngân hàng ACB đã phát hành tổng cộng 4 lô trái phiếu trong hai tháng với tổng giá trị gần 13.000 tỷ đồng trái phiếu.

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh
VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm một sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững Ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.

Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô
Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 33/2024/TT-NHNN quy định về hồ sơ, trình tự cấp Giấy phép, tổ chức và hoạt động của tổ chức tài chính vi mô.

Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều
Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều

Giá vàng thế giới hôm nay (18/7) giảm khi các nhà đầu tư bán chốt lời sau thời thời điểm vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch trước đó...

Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm
Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm

Agribank bán 28 căn hộ chung cư dự án Cherry Apartment để thu hồi nợ xấu; VPBank vừa tăng lãi suất tiết kiệm tại nhiều kỳ hạn; LPBank công bố Hoàng Đức...

Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp
Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp

Trong giai đoạn tới, Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) thực hiện kế hoạch phát triển bền vững, ổn định, hiệu quả. Đặc biệt, chú trọng hoạt động tư vấn đầu tư...

Giao dịch tiền điện tử toàn cầu tăng mạnh
Giao dịch tiền điện tử toàn cầu tăng mạnh

Theo một nghiên cứu gần đây do CoinWire - trang thông tin hàng đầu về tiền mã hóa, công bố, khối lượng giao dịch tiền điện tử toàn cầu vào năm 2024...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance