VnFinance
Thứ năm, 27/06/2024, 08:10 AM

Ngân hàng sẵn sàng cơ cấu nợ, nỗ lực tăng tín dụng chất lượng

Các ngân hàng đánh giá cao chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ, vì trong bối cảnh hiện nay, chính sách này tốt cho cả các doanh nghiệp (DN) và ngân hàng. Nhiều ngân hàng đang tích cực triển khai các giải pháp tăng tốc tăng trưởng tín dụng hỗ trợ nền kinh tế chủ tương của Chính phủ, NHNN.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành về giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024 được tổ chức tại Hà Nội vừa qua, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, Thông tư 06/2024/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư 02/2023/TT-NHNN về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn đã được ban hành.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước kéo dài thời gian thực hiện chính sách tại Thông tư 02 về cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ đến hết ngày 31/12/2024. Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng theo dõi tình hình thực hiện Thông tư 06/2024/TT-NHNN, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.

Trao đổi với báo chí bên lề hội nghị về tác động của việc tăng thêm thời gian gia hạn nợ, ông Phạm Như Ánh, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết: Qua đánh giá tác động, các DN nghiệp đang trong diện gia hạn nợ, cơ cấu nợ vẫn còn gặp khó khăn. Việc gia hạn nợ là cần thiết vì bối cảnh hiện tại, dù có nhiều chính sách hỗ trợ, nhưng các DN vẫn còn gặp không ít khó khăn về dòng tiền. Các DN nhờ không bị chuyển nhóm nợ xấu có thể duy trì được các quan hệ tín dụng tốt hơn với các ngân hàng khác nhau. Lãnh đạo MB kỳ vọng là hết năm 2024 mọi việc sẽ đi và ổn định nền kinh tế thế giới có chuyển biến

Tổng Giám đốc MB phân tích: Việc này về lý thuyết cũng làm giảm áp lực trên bảng cân đối kế toán của các ngân hàng đã cho DN đó vay. Tuy nhiên, lãnh đạo MB cho biết, quan điểm quản trị của ngân hàng này là ngay cả với các khoản được gia hạn cơ cấu nợ thì ngân hàng vẫn chủ động trích lập dự phòng rủi ro như bình thường (như trường hợp không được gia hạn nợ, chuyển nhóm nợ xấu hơn).

"Do đó, ban hành, triển khai Thông tư 06/2024/TT-NHNN không ảnh hưởng đến đến việc quản trị tín dụng cũng như khách hàng của MB", ông Phạm Như Ánh nói.

Theo các chuyên gia, việc hỗ trợ DN phục hồi sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước trong bối cảnh cộng đồng DN gặp vô vàn khó khăn, từ tác động của dịch bệnh đến ảnh hưởng của kinh tế thế giới. Theo Tổng cục Thống kê, 5 tháng đầu năm 2024, cả nước có 98,8 nghìn DN đăng ký thành lập và trở lại hoạt động, nhưng cũng có tới 97,3 nghìn DN rút lui khỏi thị trường. Như vậy, bình quân mỗi tháng có 19,8 nghìn DN thành lập mới và trở lại hoạt động, trong khi có 19,5 nghìn DN rút lui khỏi thị trường. Số liệu này phản ánh, cộng đồng DN cần được hỗ trợ đồng bộ, thường xuyên, liên tục và nhiều hơn nữa. Việc hỗ trợ DN về tín dụng sẽ thiết thực và hiệu quả hơn khi DN được hỗ trợ để nhanh chóng khai thác cơ hội kinh doanh.

Để điều kiện thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, ngoài vốn, DN cần môi trường đầu tư, kinh doanh phải thông thoáng hơn, hành lang pháp lý đầy đủ, rõ ràng, các thủ tục hành chính công khai, minh bạch, không còn rào cản khiến DN mất đi cơ hội phát triển.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tính đến ngày 14/6, tín dụng tăng 3,79% so với cuối năm 2023; tốc độ tăng trưởng tín dụng cải thiện dần qua các tháng, doanh số tín dụng mà các ngân hàng đã cung ứng ra nền kinh tế cao hơn doanh số của cùng kỳ 3 năm trước.

Trong đó, với khối ngân hàng có vốn nhà nước, tín dụng tính đến thời điểm giữa tháng 6/2024, VietinBank đang có tốc độ tăng tín dụng cao nhất trong nhóm này, tăng 4,9% so với cuối năm trước và cố gắng hoàn thành mục tiêu 14% mà NHNN cấp cho đầu năm nay.

Các ngân hàng đã mạnh tay hạ lãi vay để kích cầu tín dụng. Lãnh đạo VietinBank cho hay, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng đã 8 lần giảm lãi vay. Hiện có những khách hàng được cho vay ngắn hạn với lãi suất thấp hơn lãi suất huy động.

Tổng giám đốc BIDV Lê Ngọc Lâm cho biết, bên cạnh thuận lợi Chính phủ, NHNN quan tâm, quyết liệt chỉ đạo, kinh tế có sự phục hồi nhất định, FDI tăng, mặt bằng lãi suất đang ở mức thấp là động lực thúc đẩy tăng trưởng, song thực tế tín dụng đang gặp nhiều khó khăn.

"Dù bản thân ngân hàng rất muốn cho vay thậm chí là đang sốt ruột nhưng, sức hấp thụ vốn kém nên tín dụng tăng trưởng chậm. Nhìn số liệu DN rút khỏi thị trường hoặc tạm ngừng kinh doanh tăng cao giải thể tăng do gặp phải khó khăn thời hậu COVID-19 cho thấy sức khỏe DN đã giảm sút nhiều do khó khăn kéo dài dẫn đến cầu tín dụng giảm", ông Lê Ngọc Lâm nói.

Còn ông Phạm Toàn Vượng, Tổng Giám đốc Agribank cho biết tiếp tục triển khai quyết liệt, các giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả.

Để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm, ông Phạm Toàn Vượng, Tổng Giám đốc Agribank cho biết, Agribank tiếp tục triển khai quyết liệt, các giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả; tập trung vốn tín dụng đối với các lĩnh vực là động lực phát triển (xuất khẩu, đầu tư, tiêu dùng), tiếp tục tiếp cận và đầu tư vốn đối với các dự ấn nhà ở xã hội, lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn (lúa gạo, lâm thuỷ sản ); tiếp tục triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất cho từng đối tượng khách hàng và có chính sách lãi suất phù hợp nhằm hỗ trợ khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn, phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh và tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng; tăng cường công tác giám sát và thực hiện nghiêm túc kỷ luật trong xử lý vi phạm trong công tác cho vay.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng giám đốc Vietcombank cho hay, đến hết ngày 17/6, tín dụng của Vietcombank tăng 2,1%. Nguyên nhân tín dụng tăng chậm là tín dụng cá nhân - chủ yếu là vay mua bất động sản - tăng chậm (thậm chí tăng trưởng âm quý I/2024). Khó khăn pháp lý, nguồn cung bất động sản hạn chế, thu nhập người dân giảm, thị trường bất động sản chưa hồi phục… khiến người dân còn e dè. Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết, việc giảm lãi vay là rất khó khăn trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động trên thị trường đang tăng lên. Dù vậy, Vietcombank sẽ tiên phong giảm lãi vay để hỗ trợ nền kinh tế. Vietcombank tuy tăng trưởng tín dụng tới ngày 17/6 mới đạt 2,1%, song dự kiến hết ngày 30/6 tăng 4,3%, đến ngày 30/9 tăng 8,2% và cả năm tăng 12%.

Hội nghị trực tuyến toàn ngành về giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024 - Ảnh: VGP/HT
Hội nghị trực tuyến toàn ngành về giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024 - Ảnh: VGP/HT
 

Sở dĩ, một số lãnh đạo ngân hàng kỳ vọng vào sự đột phá bởi nhiều hợp đồng tín dụng đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị và sẽ sớm được ký kết, giải ngân trong nửa cuối tháng 6/2024. Ông Phạm Như Ánh, Tổng Giám đốc MB cho biết: tăng trưởng còn hạn chế do các nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó, một trong những nguyên nhân là sự trầm lắng của một số thị trường trong đó có thị trường bất động sản. Hy vọng thời gian tới với việc các quy định mới như Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/8, sẽ có những tháo gỡ về mặt pháp lý.

Cho đến cuối tháng 6 mới đạt 5%, nhưng thực tế tín dụng sẽ tăng mạnh hơn vào các quý 2, 3, 4, do đó, đại diện MB vẫn kỳ vọng vàomục tiêu tăng trưởng tín dụng khoảng 15%. Đặc biệt khi kinh tế vĩ mô tốt lên, mức lãi suất hiện tại là ở mức khá hợp lý, khi sức hấp thụ của nền kinh tế sẽ bảo tốc độ tăng trưởng tín dụng tốt hơn.

Lãnh đạo MB cho biết, sẽ tiếp tục tinh chỉnh các quy trình thủ tục. Trong đó, sẽ dựa trên các nền tảng ứng dụng(app) cho các khách hàng cá nhân và DN tiếp tục cho vay phê duyệt tự động đẩy nhanh quá trình thẩm định, phê duyệt.

Khách hàng trải nghiệm trực tiếp trên quy trình tự động rút ngắn quy trình giảm can thiệp của con người vào quy trình tự động, với các trải nghiệm tốt nhất.

Về lãi suất, lãnh đạo MB cho rằng, trong bối cảnh sức ép từ bên ngoài, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn còn duy trì lãi suất, gây áp lực lên tỉ giá trong nước, thì việc NHNN duy trì mức lãi suất ổn định là rất nỗ lực. NHNN đã có nhiều sách công cụ tiền tệ để điều hành linh hoạt giữ được tỉ giá giữ được mặt bằng lãi suất thấp hỗ trợ nền kinh tế.

"Trong giai đoạn 6 tháng tiếp theo, việc duy trì cái mặt bằng lãi suất có thể không như 6 tháng đầu năm là khá khó khăn, nhưng tôi nghĩ NHNN sẽ cố gắng duy trì để giảm thiểu tác động của lãi suất, tỉ giá tới các ngân hàng, DN cũng như nền kinh tế", ông Phạm Như Ánh nói.


Techcombank: Số dư CASA duy trì ở mức cao kỷ lục, tỉ lệ an toàn vốn đứng đầu ngành
Techcombank: Số dư CASA duy trì ở mức cao kỷ lục, tỉ lệ an toàn vốn đứng đầu ngành

Ngày 22.7.2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi...

Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất
Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất

Trung Quốc đã khiến thị trường bất ngờ khi hạ lãi suất chính sách ngắn hạn và lãi suất cho vay chuẩn vào thứ Hai (22/7), trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Giá vàng hôm nay (22/7): Tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (22/7): Tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng hôm nay (22/7) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các chuyên gia trong ngành...

Điểm tin ngân hàng ngày 22/7: Lãi suất vay mua bất động sản giảm
Điểm tin ngân hàng ngày 22/7: Lãi suất vay mua bất động sản giảm

SCB đóng cửa hơn 90 phòng giao dịch sau khi bị kiểm soát đặc biệt;Lãi suất vay mua bất động sản giảm;Gửi tiết kiệm online tiện lợi và an toàn cao;...

Điểm tin ngân hàng tuần qua: Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh
Điểm tin ngân hàng tuần qua: Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh

Giám sát chặt chẽ các hệ thống thanh toán quan trọng lĩnh vực ngân hàng;Nam A Bank triển khai dự án ESG hướng tới mục tiêu ngân hàng xanh;...

Giá vàng trong tuần (15/7-21/7): Kết thúc tuần giảm giá
Giá vàng trong tuần (15/7-21/7): Kết thúc tuần giảm giá

Giá vàng thế giới trong tuần (15/7-21/7) tăng mạnh trong phiên giao dịch dầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm ở cuối phiên...

Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu
Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (20/7) tiếp tục giảm mạnh khi chịu áp lực bán tháo và sự phục hồi của đồng USD trong bối cảnh những căng thẳng địa chính trị...

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ

Để khơi thông dòng vốn tín dụng xanh, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, cần có sự hỗ trợ từ chính phủ thông qua việc bảo lãnh tín dụng, bao gồm cả trái phiếu xanh...

BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp
BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp

Ngày 18/07/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được tạp chí The Asian Banker trao tặng giải thưởng “Ngân hàng ứng dụng API...

Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD
Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị giảm chi hơn 4.600 tỷ đồng; Sacombank tăng mạnh lãi suất tiết kiệm ở nhiều kỳ hạn; Phê duyệt Đề án cơ cấu lại SCIC đến hết năm 2025...

Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng
Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 35/2024/TT-NHNN quy định về cấp đổi Giấy phép, cấp bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép và tổ chức...

Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu
Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (19/7) bất ngờ giảm mạnh khi chịu áp lực từ hoạt động bán chốt lời đi kèm với những lo ngại về sự suy thoái kinh tế...

Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi
Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi

Kiều hối về Tp.HCM đạt gần 5,2 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm;Đã có 13 ngân hàng tăng lãi suất huy động từ đầu tháng 7;Công an Quảng Bình...

ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu
ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu

Ngân hàng ACB đã phát hành tổng cộng 4 lô trái phiếu trong hai tháng với tổng giá trị gần 13.000 tỷ đồng trái phiếu.

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh
VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm một sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững Ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.

Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô
Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 33/2024/TT-NHNN quy định về hồ sơ, trình tự cấp Giấy phép, tổ chức và hoạt động của tổ chức tài chính vi mô.

Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều
Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều

Giá vàng thế giới hôm nay (18/7) giảm khi các nhà đầu tư bán chốt lời sau thời thời điểm vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch trước đó...

Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm
Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm

Agribank bán 28 căn hộ chung cư dự án Cherry Apartment để thu hồi nợ xấu; VPBank vừa tăng lãi suất tiết kiệm tại nhiều kỳ hạn; LPBank công bố Hoàng Đức...

Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp
Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp

Trong giai đoạn tới, Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) thực hiện kế hoạch phát triển bền vững, ổn định, hiệu quả. Đặc biệt, chú trọng hoạt động tư vấn đầu tư...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance