Thứ ba, 09/05/2023, 12:07 PM

Tin ngân hàng ngày 9/5: Yêu cầu kiểm soát chặt chất lượng tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro

LienVietPostBank sắp bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài; 2 tháng đầu năm tiền gửi của người dân tăng mạnh vượt 6 triệu tỷ đồng;VietinBank tặng ưu đãi tới 20% khi mua vé của Singapore Airlines…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Yêu cầu kiểm soát chặt chất lượng tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản số 3205/NHNN-TTGSNH gửi các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài (CNNHNNg) về việc một số vấn đề trong hoạt động của các TCTD, CNNHNNg.

Tin ngân hàng ngày 9/5: Yêu cầu kiểm soát chặt chất lượng tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro
Ảnh minh họa
 

Theo đó, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng, để đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng, NHNN yêu cầu các TCTD:

Tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng, hạn chế tối đa việc phát sinh mới nợ nhóm 2 và nợ xấu, trong đó lưu ý kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; thực hiện phân loại tài sản có, trích lập và sử dụng dự phòng rủi ro theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp thu hồi nợ xấu và nợ đã sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro.

Các TCTD cổ phần tuân thủ đúng quy định của pháp luật về sở hữu cổ phần, cấp tín dụng đối với cổ đông và người có liên quan. Đối với TCTD có sở hữu cổ phần vượt giới hạn quy định, khẩn trương thực hiện các giải pháp xử lý quyết liệt vấn đề này, phối hợp chặt chẽ cổ đông lớn xây dựng giải pháp thoái vốn theo quy định, chỉ đạo của cấp có thẩm quyền nhằm tuân thủ quy định của pháp luật.

Các TCTD tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ; tiếp tục rà soát, theo dõi, giám sát chặt chẽ hoạt động cấp tín dụng, biến động sở hữu cổ phần của cổ đông, cổ đông và người có liên quan, nhóm cổ đông cần quan tâm (nếu có) tại TCTD, kịp thời phát hiện, xử lý các tồn tại, vi phạm về sở hữu cổ phần, cấp tín dụng, góp vốn không đúng quy định, ngăn ngừa sở hữu chéo, thao túng hoạt động của TCTD.

Tăng cường rà soát, kiểm tra, kiểm soát nội bộ đối với hoạt động phát hành thư tín dụng (L/C) nội địa (đặc biệt là UPAS L/C nội địa) , đảm bảo đúng quy định pháp luật và quy định nội bộ (trong đó lưu ý các trường hợp khách hàng là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng); có biện pháp cụ thể nhằm kiểm soát rủi ro phát sinh từ hoạt động phát hành L/C nội địa, hạn chế tối đa rủi ro phát sinh nợ xấu, góp phần đảm bảo chất lượng tín dụng của ngân hàng.

LienVietPostBank sắp bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài

Mới đây, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã thông qua việc triển khai thực hiện phát hành cổ phiếu trả cổ tức, chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài và phát hành theo chương trình lựa chọn cho người lao động để tăng vốn điều lệ.

Cụ thể, LienVietPostBank dự kiến tăng vốn điều lệ thêm tổng cộng 11.385 tỷ đồng, tương ứng phát hành thêm 1,1385 tỷ cổ phiếu. Trong đó, 328,5 triệu cổ phiếu phát hành trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 19%; 500 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu; 300 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài; 10 triệu cổ phiếu phát hành theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP).

LienVietPostBank hiện có vốn điều lệ 17.291 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành các đợt phát hành, vốn điều lệ ngân hàng dự kiến tăng lên mức 28.676 tỷ đồng.

Năm 2023, LienVietPostBank lên kế hoạch kinh doanh với mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 6.000 tỷ đồng, tăng 310 tỷ so với năm 2022, tức tăng trưởng 5,4%. Tổng tài sản dự kiến đạt 375.000 tỷ đồng, tăng 14,4%; Huy động thị trường 1 đạt 295.740 tỷ đồng, tăng 17,8%; Tín dụng thị trường 1 đạt 273.490 tỷ đồng, tăng 16%. Kế hoạch tăng trưởng tín dụng có thể được điều chỉnh phụ thuộc vào giới hạn tăng trưởng theo phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước.

Kết thúc quý I, lợi nhuận trước thuế LienVietPostBank đạt 1.566 tỷ đồng, giảm 12,8% so với cùng kỳ năm trước.

Tính đến 31/3/2023, tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của ngân hàng đạt lần lượt 337.196 tỷ đồng và hơn 25.298 tỷ đồng.

Huy động vốn tính đến cuối quý I đạt hơn 272.500 tỷ đồng, tăng trưởng 8,63% so với cuối năm 2022 và dư nợ cho vay tăng 2,72% lên hơn 242.100 tỷ đồng.

2 tháng đầu năm tiền gửi của người dân tăng mạnh vượt 6 triệu tỷ đồng

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tổng tiền gửi của khách hàng tại hệ thống tổ thức tín dụng cuối tháng 2/2023 đạt gần 11,8 triệu tỷ đồng, giảm hơn 23.800 tỷ đồng so với cuối năm 2022, tương đương giảm 0,2%. Trong khi đó, tiền gửi của cư dân tăng mạnh lên gần 6,18 triệu tỷ đồng.

Nguyên nhân sụt giảm đến từ nhóm khách hàng là tổ chức kinh tế. Tiền gửi của các doanh nghiệp tại hệ thống ngân hàng đã giảm tới hơn 338.000 tỷ đồng (-5,68%) trong 2 tháng đầu năm. Trên thực tế, việc tiền gửi của nhóm khách hàng này giảm trong những tháng đầu năm cũng không phải là chuyện hiếm do yếu tố mùa vụ Tết Nguyên đán chi trả lương, thưởng cho người lao động.

Ở chiều ngược lại, kể từ khi lãi suất huy động bật tăng mạnh từ cuối năm 2022, tiền nhàn rỗi của người dân liên tục chảy mạnh vào hệ thống ngân hàng. Song song với đó, dòng tiền vào các kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản cũng co hẹp lại. Xu hướng này tiếp tục diễn ra trong 2 tháng đầu năm 2023, ghi nhận lượng tiền gửi của dân cư tăng thêm hơn 314 nghìn tỷ đồng (+5,36%) và đánh dấu 15 tháng liên tiếp tăng trưởng dương.

Trong giai đoạn cuối năm 2022 và 3 tháng đầu năm 2023, lãi suất huy động của các ngân hàng duy trì ở mức cao tới 9-10%/năm đã thu hút mạnh người gửi tiền. Khách hàng cũng có xu hướng chuyển tiền gửi không kỳ hạn (tiền gửi thanh toán) sang có kỳ hạn để có lãi nhiều nhất. Đến tháng 4, làn sóng hạ lãi suất mới bắt đầu diễn ra mạnh mẽ khi Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành.

Theo đó, đến cuối tháng 2, tiền gửi của nhóm khách hàng dân cư đã lên gần 6,18 triệu tỷ đồng, chính thức vượt tiền gửi của các tổ chức kinh tế (5,61 triệu tỷ).

Nhiều ngân hàng cũng cho biết, động lực tăng trưởng chính của huy động vốn trong năm 2022 và những tháng đầu năm nay chủ yếu đến từ mảng bán lẻ (khách hàng cá nhân). Tại VPBank, tăng trưởng huy động vốn quý 1/2023 từ mảng bán lẻ đạt 12%, giúp tổng tiền gửi khách hàng tại nhà băng này tăng 9%. Tương tự tại MB, trong 3 tháng đầu năm, tiền gửi của cá nhân tăng 10,6% trong khi doanh nghiệp sụt giảm 8,4%.

VietinBank tặng ưu đãi tới 20% khi mua vé của Singapore Airlines

VietinBank kết hợp với hãng hàng không Singapore Airlines triển khai Chương trình khuyến mãi (CTKM) “Trải nghiệm 5 sao - Chào hè rực rỡ”. Tham gia Chương trình, khách hàng sẽ được trải nghiệm dịch vụ bay đẳng cấp với nhiều ưu đãi siêu hấp dẫn.

Tin ngân hàng ngày 9/5: Yêu cầu kiểm soát chặt chất lượng tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro
Tin ngân hàng ngày 9/5: Yêu cầu kiểm soát chặt chất lượng tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro

Theo đó từ ngày 8/5 đến hết ngày 8/8/2023, khách hàng là chủ thẻ của VietinBank chỉ cần đổi 10 điểm thưởng Loyalty trên VietinBank iPay sẽ nhận được E-voucher ưu đãi tới 20% khi mua vé máy bay từ Singapore Airlines.

Ưu đãi áp dụng cho hạng vé Phổ thông giá trị (Economy Value) và vé Phổ thông tiết kiệm (Economy Lite) cho các chặng bay từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng tới toàn bộ các các đường bay Singapore Airlines đang mở bán và chiều bay ngược lại, cụ thể:

Thời gian ưu đãi: Từ ngày 8/5/2023 đến 8/8/2023; Thời gian khởi hành: Từ ngày 8/5 đến 30/11/2023; Các loại thẻ áp dụng: Tất cả các thẻ phát hành bởi VietinBank.

Kênh bán vé áp dụng: Website www.singaporeair.com và ứng dụng điện thoại Singapore Airlines.

Được thành lập vào năm 1972, Singapore Airlines đã đạt được nhiều giải thưởng du lịch và được công nhận là hãng hàng không có tiêu chuẩn dịch vụ xuất sắc nhất.

“Trải nghiệm 5 sao - Chào hè rực rỡ” là một trong những chương trình hiếm có với ưu đãi lớn dành cho các khách hàng từ hãng hàng không 5 sao Singapore Airlines.


Tin ngân hàng ngày 6/6: Kiểm soát đặc biệt, can thiệp sớm khi xảy ra sự cố rút tiền hàng loạt
Tin ngân hàng ngày 6/6: Kiểm soát đặc biệt, can thiệp sớm khi xảy ra sự cố rút tiền hàng loạt

Ngân hàng Xây dựng sắp chuyển giao bắt buộc về Vietcombank; Cổ đông MB sắp được chia hơn 2.200 tỷ đồng cổ tức tiền mặt; OCB được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận...

Tăng trưởng tín dụng TP HCM chậm hơn tốc độ của cả nước
Tăng trưởng tín dụng TP HCM chậm hơn tốc độ của cả nước

Tăng trưởng kinh tế và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, khó khăn của các thị trường là những yếu tố chính tác động đến tăng trưởng tín dụng...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/6: Đồng USD trong nước giảm mạnh
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/6: Đồng USD trong nước giảm mạnh

Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD vào cuối phiên giao dịch 5/6 giảm 29 đồng, hiện ở mức: 23.693 đồng.

Giá vàng đảo chiều bật tăng cao
Giá vàng đảo chiều bật tăng cao

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (6/6 – theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bật tăng trở lại sau phiên đi...

Huy động được 162.952 tỷ đồng qua đấu thầu trái phiếu Chính phủ
Huy động được 162.952 tỷ đồng qua đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho biết, trong tháng 5/2023 đã tổ chức 17 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ cho Kho bạc Nhà nước, với tổng...

10 công ty đại chúng hiệu quả nhất 2023: Vietcombank soán ngôi vương từ Vinhomes...
10 công ty đại chúng hiệu quả nhất 2023: Vietcombank soán ngôi vương từ Vinhomes...

Top 10 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023 có tới 6 ngân hàng. Trong khi đó, bộ ba từng thuộc top 4 năm ngoái là Hòa Phát, Masan...

Tin ngân hàng ngày 5/6: Tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động
Tin ngân hàng ngày 5/6: Tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động

Đề xuất sửa đổi gói hỗ trợ lãi suất 2% từ Ngân sách Nhà nước; Kênh trái phiếu chính phủ vẫn được ưu tiên; SeABank lọt top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc…

Nhiều ngân hàng rao bán từ xe sang đến phân bón để thu hồi nợ xấu
Nhiều ngân hàng rao bán từ xe sang đến phân bón để thu hồi nợ xấu

Để xử lý nợ xấu, nhiều ngân hàng thanh lý các tài sản đảm bảo trong đó có cả loạt xe sang BMW, Mercedes... trị giá hàng tỷ đồng đến thanh lý phân bón…

Giá vàng liên tục trồi sụt, dự báo khó bứt phá
Giá vàng liên tục trồi sụt, dự báo khó bứt phá

Giám đốc chiến lược thị trường Colin Cieszynski tại SIA Wealth Management Inc cho biết, đồng bạc xanh suy yếu sẽ hỗ trợ vàng trong tuần này, nhưng giá sẽ khó vượt trên 2.000 USD/ounce.

Người mua không đọc, người bán không giải thích đầy đủ khiến bảo hiểm bị hiểu lầm
Người mua không đọc, người bán không giải thích đầy đủ khiến bảo hiểm bị hiểu lầm

Theo chuyên gia Nguyễn Thị Kim Hằng - Trường Đại học Khánh Hòa, những hiểu lầm về bảo hiểm gắn với việc người mua không chịu khó đọc và người bán...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/6: Đồng USD điều chỉnh nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/6: Đồng USD điều chỉnh nhẹ

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số USD Index(DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 104,4 giảm 0,16%.

Bảng giá vàng hôm nay 5/6: Dự báo giá vàng đi lên trong tuần
Bảng giá vàng hôm nay 5/6: Dự báo giá vàng đi lên trong tuần

Bảng giá vàng hôm nay 5 6, trong tuần này các chuyên gia dự đoán kim loại quý tiếp tục chịu áp lực khi Fed tạm dừng tăng lãi suất, trong nước giá vàng tiếp tục đi lên.

Nhiều ngân hàng được chấp thuận tăng vốn điều lệ
Nhiều ngân hàng được chấp thuận tăng vốn điều lệ

Vừa qua, nhiều ngân hàng đã nhận được công văn của Ngân hàng Nhà nước về kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua các phương án phát hành cổ phiếu...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/6: Đồng USD giảm sau nhiều đợt tăng mạnh
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/6: Đồng USD giảm sau nhiều đợt tăng mạnh

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 104,04, giảm 0,16%.

Giá vàng hôm nay (4/6): Kết thúc tuần ở mức 1.947 USD/ounce
Giá vàng hôm nay (4/6): Kết thúc tuần ở mức 1.947 USD/ounce

Giá vàng thế giới trong tuần qua (29/5-4/6) lao dốc trong phiên giao dịch đầu tuần, phục hồi mạnh mẽ trong phiên giao dịch giữa tuần...

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo giảm lãi suất cho vay
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo giảm lãi suất cho vay

Sau rất nhiều động thái điều hành của NHNN từ tháng 3 đến tháng 5, mặt bằng lãi suất cũng đã giảm, số liệu gần đây cho thấy lãi suất cho vay...

Do đâu quy mô tổng tài sản một số ngân hàng giảm sau 3 tháng đầu năm?
Do đâu quy mô tổng tài sản một số ngân hàng giảm sau 3 tháng đầu năm?

Tính đến cuối quý I/2023, một số ngân hàng báo giảm tổng tài sản so với đầu năm. Trong đó, ngân hàng VietABank ghi nhận sự sụt giảm mạnh nhất.

Giá vàng giảm sâu sau ba phiên tăng liên tiếp
Giá vàng giảm sâu sau ba phiên tăng liên tiếp

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (3/6 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều đi xuống sau ba phiên đi lên trước đó...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/6: Đồng USD thế giới tăng khi vỡ nợ công tại Mỹ được 'tháo ngòi'
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/6: Đồng USD thế giới tăng khi vỡ nợ công tại Mỹ được "tháo ngòi"

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,48%, đạt mốc 104,04.

VnFinance
VnFinance VnFinance VnFinance VnFinance
VnFinance
9XQN
vnfinance.vn
vnfinance.vn


VnFinance