VnFinance
Thứ tư, 09/08/2023, 12:06 PM

Tin ngân hàng ngày 9/8: VietABank cung cấp vốn cho nhiều doanh nghiệp khi chưa hoàn thiện pháp lý

Gần 6.000 doanh nghiệp vay ngân hàng hơn 52.000 tỷ đồng;VPBank giới thiệu Apple Pay đến khách hàng; Lợi nhuận VIB đạt 4.513 tỷ đồng sau soát xét bán niên năm 2023…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật

VietABank cung cấp vốn cho nhiều doanh nghiệp khi chưa hoàn thiện pháp lý

Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) cấp tín dụng cho một loạt doanh nghiệp bất động sản khi chưa đủ điều kiện vay vốn với dư nợ hàng nghìn tỷ đồng, nhiều khoản tín dụng đã phải chuyển vào nhóm nợ xấu.

Tin ngân hàng ngày 9/8: VietABank cung cấp vốn cho nhiều doanh nghiệp khi chưa hoàn thiện pháp lý
VietABank cung cấp vốn cho nhiều doanh nghiệp khi chưa hoàn thiện pháp lý/Ảnh minh họa
 

Thông báo kết luận thanh tra số 1361 ngày 15/6/2023 của Thanh tra Chính phủ về trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các tổ chức tín dụng trong việc thực hiện Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng và Đề án xử lý nợ xấu giai đoạn 2013 - 2017 đã chỉ ra những dấu hiệu vi phạm của một số ngân hàng thương mại trong đó có VietABank.

Theo Thanh tra Chính phủ, hàng loạt hợp đồng cấp tín dụng cho các doanh nghiệp của VietABank có vi phạm các quy định của pháp luật.

Cụ thể, VietABank đã cấp tín dụng cho một loạt doanh nghiệp bất động sản gồm: Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại HSTC, Công ty TNHH hợp tác Thương mại Nam Bình, Công ty TNHH đầu tư đô thị An Phú… Tổng số vốn tín dụng cấp cho 14 doanh nghiệp của VietABank là 6.510 tỷ đồng.

"VietABank phê duyệt cho Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại HSTC vay khi Dự án chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý (chưa có giấy phép quy hoạch, quyết định chấp nhận chủ trương đâu tư, quyết định giao đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng) chưa đúng theo quy định tại Điều 7 "Điều kiện vay vốn" Quyết định số 1627 của Ngân hành Nhà nước năm 2001. Công ty HSTC không đủ điều kiện làm chủ đầu tư dự án theo quy định của Luật Đất đai", kết luận của Thanh tra Chính phủ khẳng định.

Hợp đồng tín dụng với Công ty TNHH Hợp tác Thương mại Nam Bình tại thời điểm phê duyệt cấp tín dụng chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý (chưa có giấy phép xây dựng, chưa đủ điều kiện huy động vốn).

Những hợp đồng tín dụng còn lại vi phạm những lỗi tương tự khi VietABank cấp vốn cho các dự án chưa đủ điều kiện pháp lý.

Thanh Hóa: Gần 6.000 doanh nghiệp vay ngân hàng hơn 52.000 tỷ đồng

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Thanh Hoá, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 5.811 doanh nghiệp đang vay vốn ngân hàng để phát triển sản xuất, kinh doanh với dư nợ 52.211 tỷ đồng.

Theo đó, đến cuối tháng 7/2023, tổng dư nợ tín dụng các ngân hàng trên địa bàn tỉnh ước đạt 183,9 nghìn tỷ đồng, tăng 4,6% so với đầu năm.

Từ đầu năm đến nay, các ngân hàng cũng đã tập trung ưu tiên nguồn vốn cho vay nhằm phục vụ sản xuất nông nghiệp - nông thôn; cho vay xuất khẩu; cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ… Thực hiện cho vay gói hỗ trợ 2% lãi suất đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ đối với 195 khách hàng với dư nợ 1.357 tỷ đồng.

Đặc biệt, các ngân hàng đẩy mạnh cơ cấu thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho hơn 287 nghìn khách hàng với dư nợ được cơ cấu là hơn 97 nghìn tỷ đồng. Qua đó tạo điều kiện giúp người dân, doanh nghiệp kịp thời tháo gỡ khó khăn về tài chính, phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Ngay từ đầu năm, ngành Ngân hàng Thanh Hóa đã tích cực tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm gồm: Đẩy mạnh công tác huy động vốn với các mức lãi suất linh hoạt, phù hợp với quy định và chỉ đạo của NHNN Việt Nam về lãi suất. Toàn ngành phấn đấu nguồn vốn huy động tại địa phương tăng khoảng 11% so với năm 2022. Tăng trưởng tín dụng hợp lý, phù hợp với diễn biến, nhu cầu của nền kinh tế, góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng kinh tế; tập trung vốn vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực rủi ro, nâng cao chất lượng tín dụng.

Tiếp tục đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ của Ngành Ngân hàng tại chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia. Phấn đấu tăng trưởng tín dụng khoảng 16% so với năm 2022. Kiểm soát tăng trưởng tín dụng hợp lý nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, hướng nguồn vốn tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, cho vay đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, các dự án nhà ở thương mại với giá phù hợp; kiểm soát chặt tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

VPBank giới thiệu Apple Pay đến khách hàng

Ngày 8/8/2023, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chính thức giới thiệu đến khách hàng Apple Pay, một phương thức thanh toán an toàn, bảo mật và riêng tư hơn giúp khách hàng tránh việc đưa thẻ thanh toán cho người khác, chạm vào các nút thanh toán vật lý hoặc trao đổi tiền mặt - và sử dụng iPhone để bảo vệ mọi giao dịch.

Để sử dụng, khách hàng chỉ cần nhấn đúp và giữ iPhone hoặc Apple Watch gần cổng thanh toán để thực hiện thanh toán không tiếp xúc.1 Mỗi giao dịch bằng Apple Pay đều được bảo mật vì được xác thực bằng Face ID, Touch ID hoặc mật khẩu của thiết bị, cùng với mã bảo mật động dùng một lần. Apple Pay được chấp nhận tại các cửa hàng tiện lợi, hiệu thuốc, hãng taxi, nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng bán lẻ và nhiều nơi khác.

Đại diện VPBank cho biết: "Việc ứng dụng số hóa tại VPBank ngày càng thể hiện rõ qua từng sản phẩm và dịch vụ mới mà chúng tôi mang đến, và chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt hơn, hoàn thiện hơn. Đó là lý do tại sao chúng tôi rất vui mừng được mang Apple Pay đến với các khách hàng VPBank của chúng tôi hôm nay, giúp họ có thể thanh toán một cách dễ dàng, an toàn và riêng tư."

Khách hàng cũng có thể sử dụng Apple Pay trên iPhone, iPad và Mac để thực hiện các giao dịch mua hàng trong ứng dụng nhanh chóng và thuận tiện hơn, hoặc giao dịch trên web thông qua Safari mà không cần tạo tài khoản hoặc nhập thông tin vận chuyển và thanh toán nhiều lần. Apple Pay giúp việc thanh toán các dịch vụ giao thức ăn và hàng tạp hoá, mua sắm trực tuyến, vận chuyển, đỗ xe cùng với nhiều dịch vụ khác dễ dàng hơn. Apple Pay cũng có thể được sử dụng để thanh toán trong các ứng dụng trên Apple Watch.

Việc thiết lập Apple Pay rất đơn giản. Trên iPhone, chỉ cần mở ứng dụng Ví (Wallet), chạm vào dấu cộng (+), và làm theo các bước hướng dẫn để thêm thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của VPBank. Khách hàng có thể thêm thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của VPBank vào Apple Pay từ ứng dụng VPBank NEO.

Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể đăng ký thẻ ghi nợ trực tuyến thông qua ứng dụng VPBank NEO, thẻ sẽ được phát hành ngay lập tức và được thêm vào Apple Pay.

Sau khi thêm thẻ vào iPhone, Apple Watch, iPad và Mac, khách hàng có thể bắt đầu sử dụng Apple Pay trên thiết bị đó ngay lập tức. Khách hàng sẽ tiếp tục nhận được tất cả các điểm thưởng và quyền lợi mà thẻ của VPBank cung cấp. Chủ thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế Mastercard và Visa do VPBank phát hành sẽ có thể thêm thẻ vào ứng dụng Ví.

Lợi nhuận VIB đạt 4.513 tỷ đồng sau soát xét bán niên năm 2023

Mới đây, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIB) đã có văn bản để báo cáo giải trình biến động lợi nhuận sau thuế tại Báo cáo tài chính đã soát xét bán niên năm 2023.

Tin ngân hàng ngày 9/8: VietABank cung cấp vốn cho nhiều doanh nghiệp khi chưa hoàn thiện pháp lý
Lợi nhuận VIB đạt 4.513 tỷ đồng sau soát xét bán niên năm 2023/Ảnh minh họa
 

Theo đó, lợi nhuận sau thuế trên Báo cáo tài chính đã soát xét bán niên năm 2023 riêng lẻ và hợp nhất của VIB đạt lần lượt 4.486 tỷ đồng và 4.513 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2022.

Phía VIB cho biết, tổng thu nhập hoạt động lũy kế đạt 10.293 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước, trong đó thu nhập lãi thuần tăng 21%. Lãi thuần từ hoạt động dịch vụ lũy kế đến cuối quý II/2023 đạt 1.404 tỷ đồng, chiếm 14% trên tổng thu nhập hoạt động.

Bên cạnh tăng trưởng tín dụng đang trên đà hồi phục tốt, tỷ lệ nợ xấu của VIB giảm từ 2,62% cuối quý I/2023 về còn 2,45% tại thời điểm cuối quý II/2023.

Đồng thời, tổng chi phí hoạt động trên Báo cáo tài chính hợp nhất đã soát xét bán niên năm 2023 của VIB là 3.123 tỷ đồng. Tỷ lệ chi phí hoạt động trên tổng thu nhập hoạt động ở mức 30%.

Báo cáo tài chính quý II/2023 cho thấy, thu nhập ngoài lãi của VIB đạt gần 1.590 tỷ đồng, đóng góp 15% vào doanh thu; thu nhập lãi tăng gần 21% so với cùng kỳ, đạt hơn 8.700 tỷ đồng; biên lãi ròng (NIM) hiệu quả cao ở mức 4,7%.

Tính đến 30/6/2023, tổng tài sản VIB ghi nhận đạt gần 379.000 tỷ đồng, tăng 10% so với đầu năm. Tổng tín dụng tính đến hết quý II đạt gần 235.000 tỷ đồng, tăng 1% so với đầu năm.

Trong bối cảnh thị trường chung gặp khó khăn, VIB đã gia tăng bộ đệm phòng ngừa rủi ro với mức trích lập dự phòng lên tới gần 1.530 tỷ đồng, hơn gấp đôi so với cùng kỳ.


Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu
Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (19/7) bất ngờ giảm mạnh khi chịu áp lực từ hoạt động bán chốt lời đi kèm với những lo ngại về sự suy thoái kinh tế...

Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi
Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi

Kiều hối về Tp.HCM đạt gần 5,2 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm;Đã có 13 ngân hàng tăng lãi suất huy động từ đầu tháng 7;Công an Quảng Bình...

ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu
ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu

Ngân hàng ACB đã phát hành tổng cộng 4 lô trái phiếu trong hai tháng với tổng giá trị gần 13.000 tỷ đồng trái phiếu.

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh
VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm một sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững Ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.

Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô
Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 33/2024/TT-NHNN quy định về hồ sơ, trình tự cấp Giấy phép, tổ chức và hoạt động của tổ chức tài chính vi mô.

Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều
Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều

Giá vàng thế giới hôm nay (18/7) giảm khi các nhà đầu tư bán chốt lời sau thời thời điểm vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch trước đó...

Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm
Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm

Agribank bán 28 căn hộ chung cư dự án Cherry Apartment để thu hồi nợ xấu; VPBank vừa tăng lãi suất tiết kiệm tại nhiều kỳ hạn; LPBank công bố Hoàng Đức...

Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp
Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp

Trong giai đoạn tới, Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) thực hiện kế hoạch phát triển bền vững, ổn định, hiệu quả. Đặc biệt, chú trọng hoạt động tư vấn đầu tư...

Giao dịch tiền điện tử toàn cầu tăng mạnh
Giao dịch tiền điện tử toàn cầu tăng mạnh

Theo một nghiên cứu gần đây do CoinWire - trang thông tin hàng đầu về tiền mã hóa, công bố, khối lượng giao dịch tiền điện tử toàn cầu vào năm 2024...

Bộ Công an chỉ cách nhận biết, phòng tránh lừa đảo đầu tư sàn chứng khoán ảo
Bộ Công an chỉ cách nhận biết, phòng tránh lừa đảo đầu tư sàn chứng khoán ảo
17/07/2024 Thị Trường

Nhóm lừa đảo thường tạo lập các sàn chứng khoán, đa cấp, tiền ảo…, sử dụng mạng xã hội quảng cáo, tuyển người tham gia đầu tư...

Giá vàng hôm nay (17/7): Bất ngờ tăng mạnh
Giá vàng hôm nay (17/7): Bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (17/7) bất ngờ tăng mạnh khi thị trường đón làn sóng lạc quan về việc Fed cắt giảm lãi suất và lo ngại về căng thẳng địa chính trị...

Điểm mới trong đăng ký cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử
Điểm mới trong đăng ký cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 46/2024/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2021/TT-BTC hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.

Điểm tin ngân hàng ngày 17/7: Giá USD tự do giảm mạnh, lùi sâu dưới 26.000 đồng
Điểm tin ngân hàng ngày 17/7: Giá USD tự do giảm mạnh, lùi sâu dưới 26.000 đồng

VietBank tăng lãi suất tiết kiệm lần thứ hai trong tháng 7; Giá USD tự do giảm mạnh, lùi sâu dưới 26.000 đồng; Ban hành quy định mới về phân loại nợ...

Loạt ngân hàng tích cực huy động vốn trái phiếu
Loạt ngân hàng tích cực huy động vốn trái phiếu

Các ngân hàng lớn như MB, ACB, TPBank,... đang mở lại đường đua phát hành trái phiếu, huy động hàng nghìn tỷ đồng chỉ trong thời gian ngắn.

LPBank chính thức đổi tên thành ngân hàng Lộc Phát Việt Nam
LPBank chính thức đổi tên thành ngân hàng Lộc Phát Việt Nam

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank) đổi tên thương mại thành Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam, có tên tiếng Anh là Fortune Vietnam Joint Stock Commercial Bank, tên viết tắt là LPBank.

Dư nợ tín dụng chính sách nửa đầu năm đạt 351 nghìn tỷ đồng
Dư nợ tín dụng chính sách nửa đầu năm đạt 351 nghìn tỷ đồng
16/07/2024 Thị Trường

Đến ngày 30/6/2024, tổng nguồn vốn hoạt động tín dụng chính sách đạt gần 373 nghìn tỷ đồng; trong đó nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH...

ECB có khả năng cắt giảm lãi suất sau kỳ nghỉ Hè
ECB có khả năng cắt giảm lãi suất sau kỳ nghỉ Hè

Theo hãng tin Bloomberg, các quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể sẽ sớm thực hiện một đợt cắt giảm lãi suất khác trong năm 2024.

Giá vàng hôm nay (16/7): Tăng mạnh
Giá vàng hôm nay (16/7): Tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (16/7) tăng mạnh khi ngày càng có nhiều sự đồng thuận rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất từ tháng 9.

Giá vàng thế giới bật tăng, giữ ở mức cao
Giá vàng thế giới bật tăng, giữ ở mức cao

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (16/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bật tăng mạnh và vượt lên mức trên 2.400 USD/ounce...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance