VnFinance
Thứ sáu, 17/11/2023, 15:55 PM

Triệt phá hàng loạt công ty luật, công ty tài chính hoạt động đòi nợ kiểu “xã hội đen”

Đại diện Cục Cảnh sát Hình sự cho biết, lực lượng Công an sau khi triệt phá hàng loạt các doanh nghiệp núp bóng và xử lý về hành vi cưỡng đoạt tài sản thì các đối tượng có dấu hiệu tan rã, co cụm, hoạt động cầm chừng; tình trạng gọi điện, nhắn tin khủng bố có dấu hiệu giảm.

Tại hội thảo “Thực trạng hoạt động cho vay tiêu dùng của các TCTD và vấn đề thu hồi nợ hiện nay”, đại diện Cục Cảnh sát Hình sự cho biết, đầu năm 2023, lợi dụng những khó khăn của tình hình kinh tế - xã hội, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật (TP&VPPL) liên quan đến hoạt động tín dụng đen có những diễn biến phức tạp, các đối tượng người nước ngoài (Trung Quốc, Nam Phi, Nga, Latvia) đến Việt Nam thành lập, thu mua, thuê người đứng tên doanh nghiệp có chức năng cầm đồ, tư vấn, kinh doanh tài chính, tuyển dụng nhân viên để sử dụng các ứng dụng, website cho vay lãi nặng với lãi suất trên 1000%/năm; sau đó móc nối với một số nhân viên ngân hàng, công ty trung gian thanh toán, ví điện tử để giải ngân, thu hồi các khoản vay.

Một số đối tượng núp bóng doanh nghiệp, công ty luật, công ty tài chính mua lại các khoản nợ xấu, nợ khó đòi của các app cho vay, công ty tài chính, ngân hàng sau đó gọi điện đe dọa, cưỡng đoạt tài sản với 03 cấp độ: thứ nhất, gọi điện chửi bới, đe dọa khách hàng trả tiền; thứ hai, gọi điện đe dọa sẽ giết người thân, ghép hình tung lên mạng xã hội để bôi nhọ, đe dọa cho mất việc làm; thứ ba, mang quan tài đến nhà, cơ quan, tổ chức, đặt bình ga, xăng dọa cho nổ cơ quan, nhà ở…).

Triệt phá hàng loạt công ty luật, công ty tài chính hoạt động đòi nợ kiểu “xã hội đen”
Ảnh minh họa
 

Đại diện Cục Cảnh sát Hình sự cho biết lực lượng Công an đã triệt phá hàng loạt các doanh nghiệp núp bóng và xử lý về hành vi cưỡng đoạt tài sản thì các đối tượng có dấu hiệu tan rã, co cụm, hoạt động cầm chừng, tình trạng gọi điện, nhắn tin khủng bố có dấu hiệu giảm.

Trong đó, CATP Hồ Chí Minh triệt phá các băng nhóm núp bóng Công ty Luật TNHH Power Law, Công ty TNHH Luật Thế hệ trẻ. Tiếp tục kiểm tra các Công ty TNHH Dịch vụ Galaxy DR, Chi nhánh một số công ty tài chính, tuy nhiên các công ty này đã đối phó, giải thể bộ phận thu hồi nợ, chuyển sang địa bàn khác, chia lẻ các nhân viên hoạt động tại nhà riêng…

CAT Quảng Nam kiểm tra Công ty TNHH Legal Aplus (công ty luật) với khoảng 25 nhân viên thuê luật sư đứng tên đại diện pháp luật, có bộ phận thu hồi nợ, chuyên cắt ghép hình ảnh vu khống; khám xét 02 trụ sở của Công ty tài chính tại TP Tam Kỳ với 150 nhân viên thu nhiều tài liệu cho vay, đòi nợ.

CATP Hà Nội đấu tranh Chuyên án triệt phá băng nhóm núp bóng 07 Công ty CP ĐT Omnia, Công ty TNHH thu hồi nợ CR, Công ty Luật TNHH Kiên Cường; Công ty TNHH Mua bán nợ DSP; Công ty TNHH Mua Bán nợ; Công ty CP DV tài chính Kiên Long, Công ty CPDV Bắc Án; Công ty CP DV tài chính Nam Á Lữ Gia với 119 nhân viên hoạt động đòi nợ thuê với các bộ phận kế toán, data khách hàng, IT - kỹ thuật, thu hồi nợ. Trong đó mỗi tháng nhân viên được giao thu hồi 300 triệu đồng tiền nợ, nếu 02 tháng liên tiếp không đạt chỉ tiêu sẽ đuổi việc. Từ tháng 7/2018 đến hết 2022, đã đòi nợ được 571 tỷ đồng, hưởng hoa hồng 485 tỷ đồng. Đến nay đã khởi tố 36 bị can.

CAT Tiền Giang đấu tranh chuyên án triệt phá băng nhóm cưỡng đoạt tài sản núp bóng công ty Luật TNHH Pháp Việt với 415 nhân viên chuyên mua lại các khoản nợ, đòi nợ thuê cho các chi nhánh ngân hàng, các công ty tài chính với tổng trên 2,6 triệu hợp đồng để hưởng hóa hồng từ 4 - 35%/hợp đồng (số hợp đồng đòi nợ là trên 500.000 hợp đồng vay), đã đòi nợ được từ 27.791 hợp đồng vay số tiền trên 100 tỷ đồng). Đến nay (tháng 8/2023) đã khởi tố 111 bị can về cưỡng đoạt tài sản, trong đó có 02 PGĐ điều hành - thuê 01 đối tượng nữ làm Giám đốc, 20 Trưởng phòng, nhóm trưởng, 01 thư ký.

Theo đại diện Cục Cảnh sát Hình sự, do tình hình sản xuất, kinh doanh, nhu cầu việc làm vẫn gặp nhiều khó khăn, nhu cầu vay vốn của người dân tăng cao, trong khi chưa đáp ứng các yêu cầu, điều kiện vay vốn của ngân hàng và các tổ chức tín dụng. Bên cạnh đó, một bộ phận người dân vẫn giữ thói quen tiêu dùng, vay vốn qua tín dụng đen hoặc để sử dụng vào mục đích bất hợp pháp. Lợi nhuận bất chính từ hoạt động tín dụng đen rất cao so với các hoạt động sản xuất, kinh doanh hợp pháp, trong khi các sơ hở, hạn chế trong quản lý nhà nước chưa được giải quyết triệt để (nhất là sim rác, tài khoản ngân hàng ảo, hoạt động ẩn danh trên môi trường mạng, việc lộ lọt, sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân…), chế tài xử lý hành vi liên quan HĐ TDĐ chưa đủ sức răn đe.

Ngoài ra, nhận thức và ý thức cảnh giác của một bộ phận người dân vẫn còn chưa cao. Lợi dụng việc cơ quan chức năng xử lý các đối tượng cưỡng đoạt tài sản núp bóng các công ty tài chính, mua bán nợ, doanh nghiệp, công ty luật, một số người vay vốn của hệ thống ngân hàng, công ty tài chính cố tình “chây ỳ” trả nợ, một số đối tượng thành lập các hội, nhóm lôi kéo, hướng dẫn cách “bùng nợ” gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống tín dụng chính thống, phát sinh nhiều chi phí, rủi ro, buộc hệ thống ngân hàng, các tổ chức tín dụng, công ty tài chính phải siết chặt các quy định, điều kiện cho vay để đảm bảo an toàn nguồn vốn, hạn chế nợ xấu, dẫn đến một số người dân tiếp cận vốn tín dụng khó khăn do không đáp ứng điều kiện vay nên nguyên nhân, điều kiện của hoạt động tín dụng đen chưa giải quyết triệt để, vẫn phức tạp.

Với nhận định trên, Cục Cảnh sát Hình sự đề nghị Hiệp hội ngân hàng hướng dẫn, khuyến khích các ngân hàng, tổ chức tín dụng thành viên tăng cường các hoạt động tuyên truyền cho các nhân viên ngân hàng, TCTD trong chấp hành các quy định của pháp luật và ngành ngân hàng; chấp hành nghiêm các quy định về bảo mật dữ liệu, thông tin cá nhân liên quan.

Bên cạnh đó, rà soát, hoàn thiện các quy định, văn bản chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra điều kiện hoạt động, việc chấp hành các quy định của các ngân hàng, TCTD để chấn chỉnh các hạn chế, sơ hở liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm.

Rà soát, khắc phục sơ hở trong quy định, quy trình nghiệp vụ liên quan đến hoạt động của các bộ phận thu hồi nợ, xử lý nợ xấu. Nghiêm cấm các hành vi ký kết các hợp đồng biến tướng với các doanh nghiệp khác để giải ngân cho vay, mua bán nợ, đòi nợ thuê; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đồng thời, ứng dụng hiệu quả CSDL quốc gia về dân cư và CSDL để xác thực, làm sạch và loại bỏ tài khoản ngân hàng “ảo”; hỗ trợ ngành ngân hàng, các tổ chức tín dụng, công ty tài chính chính thống rút ngắn thời gian, thủ tục cấp tín dụng cho người dân góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước nói chung, phòng chống HĐ TDĐ nói riêng.

Phối hợp, cung cấp các thông tin có liên quan đến các hành vi cho vay lãi nặng, cưỡng đoạt tài sản các hành vi khác có dấu hiệu tội phạm do ngành ngân hàng phát hiện để xử lý.


Hà Nội: Chi 3 triệu USD mua ý tưởng phát triển Thủ đô
Hà Nội: Chi 3 triệu USD mua ý tưởng phát triển Thủ đô
02/12/2023 Tin nóng

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, thành phố đã chi 3 triệu USD mua ý tưởng phát triển Thủ đô từ đơn vị tư vấn nước ngoài bằng nguồn...

Thêm một nước thành viên BRICS gia nhập OPEC+
Thêm một nước thành viên BRICS gia nhập OPEC+
02/12/2023 Tin nóng

Brazil chuẩn bị gia nhập nhóm OPEC+ gồm các quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới từ tháng 1 năm 2024, Bộ trưởng Năng lượng Brazil Alexandre Silveira mới đây đã cho biết...

Đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 395 triệu USD
Đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 395 triệu USD
02/12/2023 Tin nóng

Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (vốn cấp mới và điều chỉnh) đạt 395 triệu USD, giảm 16,7% so với cùng kỳ năm trước.

Từ 1/7/2024, áp dụng chế độ tiền lương, phụ cấp thống nhất, bãi bỏ tất cả cơ chế đặc thù
Từ 1/7/2024, áp dụng chế độ tiền lương, phụ cấp thống nhất, bãi bỏ tất cả cơ chế đặc thù
01/12/2023 Tin nóng

Từ ngày 1/7/2024 sẽ bãi bỏ tất cả các cơ chế quản lý tài chính, thu nhập đặc thù của các cơ quan, đơn vị hành chính Nhà nước; áp dụng chế độ tiền lương...

Đề xuất bãi bỏ Thông tư hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng
Đề xuất bãi bỏ Thông tư hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng
30/11/2023 Tin nóng

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư bãi bỏ Thông tư số 83/2014/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng theo danh mục hàng hóa nhập...

Xăng RON95 tiếp tục giảm, xuống dưới 23 nghìn đồng/lít
Xăng RON95 tiếp tục giảm, xuống dưới 23 nghìn đồng/lít
30/11/2023 Tin nóng

Kể từ 15h chiều nay (30/11), giá xăng E5RON92 sẽ được điều chỉnh tăng 109 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành, lên mức 21.799 đồng/lít. Trong khi đó, xăng RON95-III...

Tăng mạnh số tiền đặt cọc đấu giá tài sản để hạn chế “cò” tham gia trục lợi
Tăng mạnh số tiền đặt cọc đấu giá tài sản để hạn chế “cò” tham gia trục lợi
30/11/2023 Tin nóng

Nhiều ĐBQH cho rằng, để hoạt động đấu giá tài sản đạt hiệu quả tốt nhất, việc tăng số tiền đặt cọc lên con số lớn sẽ tránh tình trạng đối tượng “cò” tham gia...

Toàn cảnh bức tranh kinh tế Việt Nam 11 tháng năm 2023
Toàn cảnh bức tranh kinh tế Việt Nam 11 tháng năm 2023
30/11/2023 Tin nóng

Tính chung 11 tháng, vốn đầu tư thực hiện từ ngân sách Nhà nước ước đạt 75% kế hoạch, tăng 22,1% so với cùng kỳ năm 2022. Cùng với đó, sản xuất công nghiệp tiếp...

Giảm 2% thuế VAT đến hết ngày 30/06/2024
Giảm 2% thuế VAT đến hết ngày 30/06/2024
29/11/2023 Tin nóng

Quốc hội đã đồng ý giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 1 1 2024 đến hết ngày 30 6 2024 nhưng không áp dụng với một số hàng hóa, dịch vụ, đã được quy định tại Nghị quyết số 43.

Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút FDI
Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút FDI
29/11/2023 Tin nóng

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch Đầu tư, tính đến 20/11/2023, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 56 tỉnh, thành phố trên cả nước trong 11 tháng năm...

Đại biểu Quốc hội muốn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh được vay 30 tỷ USD làm đường sắt đô thị
Đại biểu Quốc hội muốn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh được vay 30 tỷ USD làm đường sắt đô thị
27/11/2023 Tin nóng

Đại biểu Hoàng Văn Cường cho biết “rất tâm đắc” với đề xuất của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc cho phép Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh vay...

Điểm mặt những chiêu thức lừa đảo trực tuyến xuất hiện tuần qua
Điểm mặt những chiêu thức lừa đảo trực tuyến xuất hiện tuần qua
26/11/2023 Tin nóng

Cùng nhìn lại các tin tức nổi bật về lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam trong tuần qua, từ 20/11 đến 26/11 với series "Điểm tin tuần" của Trung tâm Giám sát an toàn...

Thanh Hóa chuẩn bị đấu giá trực tuyến 6 mỏ khoáng sản
Thanh Hóa chuẩn bị đấu giá trực tuyến 6 mỏ khoáng sản
25/11/2023 Tin nóng

Mới đây, Trung tâm đấu giá tài sản, Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa đã ban hành thông báo đấu giá tài sản quyền khai thác khoáng sản 6 mỏ với hình thức đấu giá...

TP HCM tung hàng loạt ưu đãi thu hút nhà đầu tư nước ngoài
TP HCM tung hàng loạt ưu đãi thu hút nhà đầu tư nước ngoài
24/11/2023 Tin nóng

Theo Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC), thành phố sẽ áp dụng nhiều chính sách ưu đãi đầu tư để giữ chân nhà đầu tư nước ngoài.

Giá xăng dầu giảm lần thứ 2 liên tiếp, RON95 về sát mốc 23.000 đồng/lít
Giá xăng dầu giảm lần thứ 2 liên tiếp, RON95 về sát mốc 23.000 đồng/lít
23/11/2023 Tin nóng

Kể từ 15h chiều nay (23/11), giá xăng dầu bán lẻ đồng loạt được điều chỉnh giảm. Trong đó, xăng E5RON92 giảm 584 đồng/lít xuống còn 21.690 đồng/lít...

Doanh nghiệp Hoa Kỳ đến Bình Dương tìm cơ hội đầu tư
Doanh nghiệp Hoa Kỳ đến Bình Dương tìm cơ hội đầu tư
23/11/2023 Tin nóng

Ngày 21/11, Đoàn công tác chính quyền bang Oregon (Hoa Kỳ) do bà Katherine Lam - Ủy viên Hội đồng Cảng Poftland, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Khách sạn Bambuza...

Giá xăng có thể tiếp tục giảm vào ngày mai (23/11)
Giá xăng có thể tiếp tục giảm vào ngày mai (23/11)
22/11/2023 Tin nóng

Trong kỳ điều hành ngày mai (23/11), giá xăng dầu trong nước được dự báo sẽ giảm từ 50 đồng/lít – 500 đồng/lít. Nếu dự báo này là chính xác, giá mặt hàng này sẽ...

Lùi việc thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sang kỳ họp sau
Lùi việc thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sang kỳ họp sau
22/11/2023 Tin nóng

Quốc hội cho phép điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi) từ kỳ họp này sang kỳ họp gần nhất của Quốc hội để tiếp tục nghiên cứu...

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật Quy hoạch
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật Quy hoạch
21/11/2023 Tin nóng

Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch nhằm tháo gỡ khó khăn,...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
vnfinance.vn