VnFinance
Thứ ba, 14/11/2023, 16:04 PM

Nam A Bank chưa "xóa sạch" nợ xấu tại VAMC

Ngoài nợ xấu tăng cao, Nam A Bank cũng đang sở hữu khoản nợ tới hơn 1.286 tỷ đồng tại Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Do đó, ngân hàng phải trích lập cho khoản nợ xấu tại VAMC hơn 612 tỷ đồng.

Nam A Bank vẫn còn "sở hữu" hơn 1.200 tỷ đồng nợ xấu tại VAMC

Trong quý III/2023, Nam A Bank đạt 1.310 tỷ đồng thu nhập lãi thuần, giảm nhẹ so với cùng kỳ. Hoạt động dịch vụ đem về cho nhà băng này 101,2 tỷ đồng; tăng 66%.

Ở chiều ngược lại, hoạt động kinh doanh ngoại hối báo lỗ 42,2 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ lỗ 12,8 tỷ đồng. Tình hình thị trường chứng khoán lao dốc khiến Nam A Bank chỉ lãi vỏn vẹn 3,9 tỷ đồng từ hoạt động đầu tư, giảm mạnh 95% so với cùng kỳ.

Trong kỳ, chi phí hoạt động của Nam A Bank ở mức 971,5 tỷ đồng; tăng 53%, chủ yếu do tăng chi phí lương nhân viên và một số chi phí quản lý khác. Sau cùng, Nam A Bank báo lãi sau thuế quý III/2023 giảm 24%, chỉ còn hơn 415 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, lợi nhuận sau thuế của Nam A Bank đạt mức 1.632 tỷ đồng; tăng 10%.

Tính đến ngày 30/9/2023, tổng tài sản Nam A Bank đạt quy mô gần 207.000 tỷ đồng, tăng gần 19% so với đầu năm. Về phía nguồn vốn, tiền gửi của khách hàng tăng 21%, đạt 151.320 tỷ đồng.

Mặc dù lãi trong 9 tháng đầu năm nay, song chất lượng tài sản của Nam A Bank lại đang có dấu hiệu suy giảm khi nợ xấu và lãi dự thu đều tăng. Con số này thể hiện khá rõ nét trong báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2023 vừa được công bố.

Cụ thể, tính đến 30/9/2023, lãi và phí phải thu (lãi dự thu) của Nam A Bank tăng tới 35% so với đầu năm, ghi nhận hơn  3.676 tỷ đồng.

Lãi dự thu là khoản lãi dự kiến sẽ thu được trong tương lai và là một phương thức hạch toán trong bảng cân đối kế toán của ngân hàng, Tuy nhiên, nếu lãi dự thu không thể thu hồi trong thời gian dài có thể do nợ xấu hoặc bên phải trả mất khả năng thanh toán thì sẽ có những rủi ro nhất định. Con số lãi dự thu càng lớn, khả năng tác động đến lợi nhuận của ngân hàng càng cao.

Đồng thời, nợ xấu nội bảng tại Nam A Bank tính đến 30/9/2023 tăng tới 93% so với đầu năm, từ 1.945 tỷ đồng lên tới hơn 3.751 tỷ đồng kéo theo tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ cho vay tăng từ mức 1,63% lên 2,84%.

no-xau-tai-Namabank-vnf-1
Chi tiết các nhóm nợ xấu tại Nam A Bank (nguồn: BCTC hợp nhất quý III/2023)

Xét về cơ cấu các nhóm nợ tại Nam A Bank cho thấy, nhóm nợ 3 (nợ dưới tiêu chuẩn) có tốc độ tăng mạnh nhất, cao gấp 10 lần so với đầu năm, từ 132 tỷ đồng tăng lên hơn 1.369 tỷ đồng; tiếp đến là nợ nhóm 4 (nợ nghi ngờ) cũng tăng từ 237 tỷ đồng lên gần 843 tỷ đồng, tương đương tăng gấp 3,5 lần so với đầu năm. Còn nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) có xu hướng giảm nhẹ 2% so với đầu năm, ghi nhận còn 1.539 tỷ đồng.

"Soi" diễn biến nợ xấu nội bảng tại Nam A Bank trong 6 năm trở lại đây cho thấy, con số nợ xấu tại thời điểm 30/9/2023 đang ở mức đỉnh, từ 784,7 tỷ đồng năm 2018 lên hơn 3.751 tỷ đồng, tương đương tăng gấp 4,78 lần.

no-xau-tai-Namabank-vnf-2

Bên cạnh việc nợ xấu tăng cao, Nam A Bank cũng đang sở hữu khoản nợ tới hơn 1.286 tỷ đồng tại Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Do đó, Nam A Bank phải trích lập cho khoản nợ xấu tại VAMC hơn 612 tỷ đồng.

no-xau-tai-Namabank-vnf
Nguồn: BCTC hợp nhất quý III/2023 tại Nam A Bank

Thực tế, bán nợ cho VAMC là một phương thức xử lý nợ chủ yếu của các ngân hàng để được hỗ trợ trong quá trình xử lý nợ xấu, đồng thời cũng là một cách làm đẹp bảng cân đối kế toán. Tuy nhiên, bán nợ cho VAMC cũng không đồng nghĩa các ngân hàng sẽ thoát khỏi gánh nặng từ các khoản nợ xấu này mà vẫn phải xử lý. Nợ xấu vẫn có khả năng quay lại ngân hàng nếu sau 5 năm (thời hạn của trái phiếu đặc biệt) vẫn chưa được xử lý.

Hơn nữa, tuy đã bán nợ cho VAMC, các ngân hàng vẫn phải tiếp tục trích lập dự phòng với chi phí khá cao, ở mức 20%/năm đối với mệnh giá trái phiếu trong vòng 5 năm, chỉ trừ vài trường hợp đặc biệt dạng ngân hàng đang phải tái cơ cấu được trích lập dự phòng ở mức 10%/năm theo thời hạn trái phiếu 10 năm.

Tỷ lệ bao phủ nợ xấu giảm, cam kết bảo lãnh ngân hàng tăng mạnh

Không những nợ xấu và lãi dự thu tăng, tỷ lệ bao phủ nợ xấu của Nam A Bank cũng giảm mạnh. Theo đó, tính đến 30/9/2023, tỷ lệ bao phủ nợ xấu chỉ còn 36,5% trong khi hồi đầu năm duy trì 64%, tương đương giảm 27,4 điểm %.

Tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao cho thấy ngân hàng có sự chuẩn bị tốt cho rủi ro, nhưng đồng thời cũng ảnh hưởng tới lợi nhuận. Vì vậy, Nam A Bank đều có tính toán nhằm giữ tỷ lệ bao phủ nợ xấu ở mức hợp lý để vừa dự phòng được nợ xấu, vừa đảm bảo lợi nhuận cho mình. 

Ngoài nợ xấu, tính đến 30/9/2023, Nam A Bank còn đang "sở hữu" gần 13.440 tỷ đồng “nghĩa vụ nợ tiềm ẩn” chưa được phản ánh trực tiếp trong bảng cân đối kế toán mà chỉ được ghi nhận ngoại bảng. Con số này đã tăng 52% so với đầu năm.

Nghĩa vụ nợ tiềm ẩn tại Nam A Bank tăng do cam kết bảo lãnh khác tăng gấp 8 lần so với đầu năm, từ 885 tỷ đồng lên mức 7.089 tỷ đồng. Trong khi đó, cam kết trong nghiệp vụ thư tín dụng lại giảm 20% xuống còn 6.350 tỷ đồng còn bảo lãnh vay vốn không được ghi nhận.

Theo tìm hiểu, nghĩa vụ nợ tiềm ẩn bao gồm cam kết bảo lãnh vay vốn, cam kết trong nghiệp vụ L/C (bảo lãnh qua thư tín dụng) và cam kết trong bảo lãnh khác. Cam kết bảo lãnh vay vốn thì nhiều rủi ro hơn các nhiệp vụ L/C, nhưng lại thường chiếm tỷ trọng nhỏ, trong khi đó, cam kết trong nghiệp vụ L/C lại có rủi ro thấp nhất và cam kết trong bảo lãnh khác nhiều rủi ro hơn L/C.

Thực tế, đã có rất nhiều vụ kiện liên quan đến các cam kết bảo lãnh ngân hàng. Gần đây nhất, Tạp chí Điện tử Kiểm Sát đưa tin, Công ty Bất động sản Tân Á Đại Thành - Meyland đã có đơn gửi Thanh tra giám sát Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM phản ánh về việc Ngân hàng TPBank chi nhánh TP HCM trốn tránh trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh, gây ảnh hưởng và thiệt hại lớn cho doanh nghiệp; đồng thời tiến hành các thủ tục khởi kiện TPBank chi nhánh TP HCM ra toà án.


Tin ngân hàng ngày 29/11: Ồ ạt giải ngân tín dụng tháng cuối năm
Tin ngân hàng ngày 29/11: Ồ ạt giải ngân tín dụng tháng cuối năm

Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất; Public Bank Vietnam mở phòng giao dịch thứ 40 tại Việt Nam; MB huy động thành công 500 tỷ đồng từ trái phiếu…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/11: Đồng USD rơi xuống mốc 102
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/11: Đồng USD rơi xuống mốc 102

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,47%

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, sắp lập kỷ lục mới
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, sắp lập kỷ lục mới

Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (29/11), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng mạnh và vươn lên mức gần 2.042 USD/ounce...

Xử lý nợ xấu: Khó sẽ chồng khó!
Xử lý nợ xấu: Khó sẽ chồng khó!

Theo dự kiến đến tháng 5/2024, dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua. Như vậy, điều này đồng nghĩa với việc xử lý nợ xấu...

SHB khai trương chi nhánh Quảng Trị, tiếp tục mở rộng mạng lưới vùng Bắc Trung Bộ
SHB khai trương chi nhánh Quảng Trị, tiếp tục mở rộng mạng lưới vùng Bắc Trung Bộ

Ngày 24/11, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) tổ chức lễ khai trương Chi nhánh Quảng Trị tại địa chỉ 112A Quốc lộ 9, phường 1, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị....

Chưa đầy tuần lễ, loạt ngân hàng OCB, VIB, MBBank… phát hành cả nghìn tỷ trái phiếu
Chưa đầy tuần lễ, loạt ngân hàng OCB, VIB, MBBank… phát hành cả nghìn tỷ trái phiếu

Theo báo cáo của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, chỉ trong thời gian chưa đầy một tuần lễ, nhiều ngân hàng đã phát hành khối lượng trái phiếu lớn lên tới hàng nghìn...

Tin ngân hàng ngày 28/11: Tiền gửi của người dân lập kỷ lục mới
Tin ngân hàng ngày 28/11: Tiền gửi của người dân lập kỷ lục mới

Nam A Bank tung ưu đãi lớn nhất năm; VIB triển khai gói tín dụng cho vay kinh doanh lãi suất chỉ 5,5%/năm; Ngân hàng thương mại được thành lập tối đa 10 chi nhánh...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/11: Đồng USD thế giới 'giằng co' ở mốc 103
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/11: Đồng USD thế giới "giằng co" ở mốc 103

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,18%, xuống mốc 103,23.

Kỷ lục người dân gửi 6,4 triệu tỷ đồng tại ngân hàng vào cuối tháng 9
Kỷ lục người dân gửi 6,4 triệu tỷ đồng tại ngân hàng vào cuối tháng 9

Theo số liệu mới được Ngân hàng Nhà nước công bố, lượng tiền gửi của người dân tại các tổ chức tín dụng đã tăng thêm 15.935 tỷ đồng trong tháng 9, lên mức kỷ lục hơn 6,449 triệu tỷ đồng.

Giá vàng thế giới tăng mạnh, SJC hướng lên mốc 73 triệu đồng/lượng
Giá vàng thế giới tăng mạnh, SJC hướng lên mốc 73 triệu đồng/lượng

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (28/11), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng thêm tới gần 11 USD/ounce. Cùng với đó, giá SJC cũng đang hướng lên...

Tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng của người dân, doanh nghiệp
Tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng của người dân, doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện chỉ đạo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023

Lãi suất trái phiếu chính phủ của Việt Nam tăng ở tất cả các kỳ hạn
Lãi suất trái phiếu chính phủ của Việt Nam tăng ở tất cả các kỳ hạn

Lãi suất trái phiếu chính phủ của Việt Nam tăng ở tất cả các kỳ hạn trong giai đoạn từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 10 tháng 11 do lạm phát gia tăng...

Giới chuyên gia vẫn lạc quan về đà tăng của giá vàng
Giới chuyên gia vẫn lạc quan về đà tăng của giá vàng

Sáng nay (27/11), giá vàng SJC tiếp tục được các doanh nghiệp giữ ở mức cao trên 72 triệu đồng/lượng. Theo kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News, giới đầu tư bán...

Tin ngân hàng ngày 27/11: Yêu cầu rà soát kết quả cấp tín dụng
Tin ngân hàng ngày 27/11: Yêu cầu rà soát kết quả cấp tín dụng

Agribank muốn bán khoản nợ 485 tỷ của một công ty trang sức; Ngân hàng ồ ạt thanh lý ô tô, xe chở tiền giá chỉ từ 36 triệu đồng; Ngân hàng xây dựng duy trì nhịp điệu thị trường - Mô thức quản trị số… là những tin tức tài chính ngân hàng nổi bật.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/11: Liệu đồng USD có vượt qua mốc 104?
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/11: Liệu đồng USD có vượt qua mốc 104?

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 103,43.

Bộ Tài chính: Kiểm soát chặt việc sử dụng nguồn vay ngân quỹ nhà nước
Bộ Tài chính: Kiểm soát chặt việc sử dụng nguồn vay ngân quỹ nhà nước

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc thừa ủy quyền của Thủ tướng báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội về tình hình thực hiện Nghị quyết 74/2022/QH15 của Quốc hội...

Tin ngân hàng tuần qua: Chưa thông qua Luật Các tổ chức tín dụng tại Kỳ họp thứ 6
Tin ngân hàng tuần qua: Chưa thông qua Luật Các tổ chức tín dụng tại Kỳ họp thứ 6

Những đối tượng phải báo cáo NHNN khi giao dịch từ 400 triệu đồng trở lên; Ngân hàng, công ty chứng khoán cấp tập chia cổ tức, tăng vốn; Công an TP HCM bắt nhân viên một ngân hàng; Sacombank nhận ba giải thưởng từ Napas…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật tuần qua.

Dự báo giá vàng có thể tăng cao kỷ lục
Dự báo giá vàng có thể tăng cao kỷ lục

Dự báo giá vàng có thể sớm đạt mức kỷ lục 2.500 USD/ounce, do nhu cầu "trú ẩn an toàn" trong bối cảnh thế giới đầy bất định.

Đề xuất không cho phép tổ chức tín dụng liên kết với công ty bảo hiểm
Đề xuất không cho phép tổ chức tín dụng liên kết với công ty bảo hiểm

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn tỉnh Đồng Tháp) đề nghị bổ sung quy định: Không cho phép các tổ chức tín dụng liên kết với các công ty bảo hiểm để giao cho nhân...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
vnfinance.vn