Trung Quốc dọn đường cho nhập khẩu vàng ồ ạt

Trung Quốc đã cho phép các ngân hàng trong nước và quốc tế nhập khẩu một khối lượng vàng lớn.

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết thông tin trên và nhận định, đây là động thái dọn đường cho lượng vàng nhập khẩu ồ ạt vào nước này và có thể là nhân tố giúp hỗ trợ giá vàng quốc tế sau mấy tháng liên tiếp sụt giảm.

Trung Quốc vốn là nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. Mỗi năm, quốc gia này gom mua hàng trăm tấn kim loại quý này, trị giá hàng chục tỷ USD. Tuy nhiên, trong năm 2020, do đại dịch Covid-19, nhập khẩu vàng của Trung Quốc đã sụt mạnh, khiến nhu cầu tiêu thụ vàng của nước này tụt dốc.

Khi nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu phục hồi mạnh trong nửa sau năm 2020, nhu cầu vàng trang sức, vàng thỏi và tiền xu vàng của nước này cũng hồi theo. Từ chỗ thấp hơn giá vàng thế giới, giá vàng bán lẻ tại Trung Quốc dần chuyển sang cao hơn giá thế giới, khiến việc nhập khẩu vàng trở nên có lãi.

  Trung Quốc đã cho phép các ngân hàng trong nước và quốc tế nhập khẩu một khối lượng vàng lớn.
  Trung Quốc đã cho phép các ngân hàng trong nước và quốc tế nhập khẩu một khối lượng vàng lớn.

Hiện tại, giá vàng bán lẻ ở Trung Quốc cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 7-9 USD/oz. Mức chênh lẽ ra có thể tăng cao hơn nếu Trung Quốc không cho phép nhập khẩu vàng để đáp ứng nhu cầu.

Nguồn tin nói rằng khoảng 150 tấn vàng, trị giá 8,5 tỷ USD, có thể đã được mua từ nước ngoài theo sự cho phép ở Bắc Kinh. Cũng theo nguồn tin, số vàng này bắt đầu được vận chuyển trong tháng 4 và có thể cập bến ở Trung Quốc trong tháng 4 và tháng 5.

Thông thường, Trung Quốc chủ yếu nhập khẩu vàng từ Australia, Nam Phi và Thụy Sỹ. Tuy nhiên, gần đây siêu cường kinh tế xảy ra tranh chấp thương mại với Australia. Không rõ liệu điều này có khiến lượng vàng trong nước của Trung Quốc ít hơn hay không.

Tuy nhiên, quy mô của đợt nhập khẩu vàng này là tín hiệu cho sự trở lại mạnh mẽ của Trung Quốc trên thị trường vàng toàn cầu. Từ tháng 2/2020 đến nay, nước này nhập khẩu vàng bình quân khoảng 600 triệu USD mỗi tháng, tương đương khoảng 10 tấn - theo số liệu Hải quan.

Năm 2019, giá trị nhập khẩu vàng của Trung Quốc đạt khoảng 3,5 tỷ USD mỗi tháng, tương đương 75 tấn.

Chuyên gia Philip Klapwijk thuộc công ty tư vấn Precious Metals Insights ở Hong Kong (Trung Quốc) cho hay, nhu cầu nữ trang ở Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán hồi tháng 2 năm nay mạnh mẽ hơn trong năm 2019 và 2020, nên các công ty sản xuất và bán lẻ nữ trang cần làm đầy kho dự trữ.

Ông Klapwijk nói thêm: "Sự phục hồi nhu cầu vàng khá tốt trong năm nay sẽ buộc Trung Quốc phải nhập vàng nhiều hơn so với năm 2020".

Nhận định động thái lần này của Trung Quốc có khả năng giúp hỗ trợ giá vàng toàn cầu sau nhiều tháng giảm, Reuters lưu ý thêm, nhu cầu vàng của Ấn Độ cũng đã hồi phục sau đợt sụt giảm vì đại dịch. Theo nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ, trong tháng 3, Ấn Độ nhập khẩu kỷ lục 160 tấn vàng.

Trung Quốc và Ấn Độ thường chiếm khoảng 2/5 nhu cầu tiêu thụ vàng hàng năm của thế giới. Theo nhà phân tích Suki Cooper thuộc Standard Chartered, sự hồi phục nhu cầu vàng của hai nước này giữ vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ giá vàng và có thể ngăn nguy cơ mất giá của vàng trong những tháng sắp tới.

Theo khảo sát của Kitco News, các nhà phân tích đều dự báo giá vàng sẽ tăng lên trong tuần này, thậm chí chinh phục được ngưỡng 1.820 USD/ounce.

An Nhiên

Theo Đất Việt

Tin Cùng Chuyên Mục