VnFinance
Thứ năm, 05/01/2023, 14:33 PM

USD giảm, nhân dân tệ lên cao nhất gần 4 tháng, giá vàng neo đỉnh cao gần 7 tháng

Đồng đô la Mỹ được giảm trong phiên thứ Tư (4/1) sau khi biên bản cuộc họp tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không đưa ra bất ngờ hoặc thông tin mới nào về quy mô của đợt tăng lãi suất dự kiến vào tháng Hai.

thi-truong-vang-Vnfinance-VNF

Fed đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng cuối cùng của năm 2022 và các quan chức của họ đều nhất trí rằng tốc độ tăng lãi suất chậm lại sẽ cho phép họ tiếp tục tăng chi phí tín dụng để kiểm soát lạm phát một cách từ từ nhằm hạn chế rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế.

Nội dung biên bản cũng giải thích rằng các nhà đầu tư hoặc công chúng nói chung không nên hiểu quyết định chuyển sang các mức tăng lãi suất nhỏ hơn nghĩa là ngân hàng trung ương đã giảm mức độ cam kết trong việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.

Brian Daingerfield, người phụ trách mảng chiến lược tiền tệ các nước G10 của NatWest Markets ở Stamford, Connecticut cho biết: "Tôi thấy biên bản không cung cấp thông tin mới quan trọng nào. Triển vọng chính sách thắt chặt tiền tệ vẫn được Fed duy trì bằng việc điều chỉnh tăng mức lãi suất trong bình cho năm 2022 sau cuộc họp tháng 12", và "điều đó đã được phản ánh rõ ràng trong cuộc họp báo cũng như các dự báo và tuyên bố vào thời điểm đó".

Biên bản cũng không làm thay đổi kỳ vọng về cuộc họp tháng 2 của Fed. Các nhà giao dịch quỹ Fed fund futures hiện đang nhận định có 67% khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục giảm tốc độ tăng lãi suất vào tháng 2 xuống 25 điểm cơ bản. Đó sẽ là lần giảm tốc thứ 2, sau đợt tăng 50 điểm cơ bản trong tháng 12 sau 4 đợt tăng 75 điểm cơ bản liên tiếp.

"Tôi không thấy bất kỳ gợi ý rõ ràng nào trong biên bản cho thấy Fed đang nghiêng về việc giảm tốc độ tăng lãi suất hơn nữa hoặc nghiêng về việc duy trì mức tăng lãi suất cơ bản ở 50 điểm như họ đã thực hiện vào tháng 12. Tôi nghĩ đó là lý do cốt lõi khiến thị trường chưa có phản ứng mạnh nào", ông Daingerfield nói.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – đã giảm 0,47% vào lúc kết thúc phiên 4/1, xuống 104,22, sau khi đạt mức cao nhất trong 2 tuần là 104,86 vào thứ Ba (3/1).

Thị trường việc làm của Mỹ vẫn vững chắc và đó được coi là cơ hội cho Fed tiếp tục tăng lãi suất khi cơ quan này nỗ lực để giảm áp lực giá cả.

Báo cáo việc làm tháng 12 của Mỹ - công bố vào thứ Sáu (6/1) – là tâm điểm theo dõi của thị trường trong tuần này về nền kinh tế Mỹ, và dự kiến sẽ cho thấy các nhà tuyển dụng đã tạo thêm 200.000 việc làm mới, trong khi thu nhập trung bình mỗi giờ được dự đoán sẽ tăng 0,4% trong tháng 12, đạt mức tăng hàng năm là 5%.

Dữ liệu công bố hôm qua cho thấy cơ hội việc làm của Mỹ trong tháng 11 giảm ít hơn dự kiến do thị trường lao động vẫn thắt chặt.

Cũng có những tin tức đáng khích lệ về kết quả của những chống lạm phát, với một cuộc khảo sát từ Viện Quản lý Cung ứng (ISM) cho thấy chi phí đầu vào trong tháng 12 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2016.

Kỳ vọng về các biện pháp kích thích hơn nữa ở Trung Quốc khi nước này mở cửa trở lại sau thời gian đóng cửa vì COVID-19 đã thúc đẩy tâm lý của nhà đầu tư đối với các tiền tệ rủi ro trong phiên vừa qua cũng góp phần làm giảm nhu cầu đối với đồng đô la Mỹ.

Đồng đô la Úc đã tăng 1,66% lên 0,6839 USD sau khi cơ quan hoạch định chính sách quốc gia Trung Quốc cho phép ba công ty Nhà nước và nhà sản xuất thép hàng đầu của họ tiếp tục nhập khẩu than từ Úc, động thái đầu tiên kể từ khi Bắc Kinh áp đặt lệnh cấm buôn bán than không chính thức với Canberra vào năm 2020.

Đồng euro cũng tăng so với USD trong phiên vừa qua do lạc quan rằng lạm phát trong khu vực có thể đã đạt đỉnh sau khi dữ liệu cho thấy áp lực giá tiêu dùng của Pháp vào tháng 12 giảm nhiều hơn dự kiến. Điều đó làm tăng hy vọng rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể sẽ giảm tốc độ thắt chặt tiền tệ, từ đó sẽ hỗ trợ nền kinh tế mạnh mẽ hơn.

Đồng euro kết thúc phiên 4/1 tăng 0,54% lên 1,0605 USD.

Ty-gia-ngoai-te-Vnfinance
Cập nhật tỷ giá các tiền tệ chủ chốt trên thế giới.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đạt mức cao nhất trong 4 tháng so với USD do nhà đầu tư hy vọng sẽ có thêm chính sách hỗ trợ để thúc đẩy nền kinh tế và nhu cầu mua nội tệ theo mùa tăng lên.

Bộ trưởng tài chính Trung Quốc cam kết đẩy mạnh quá trình mở rộng tài khóa trong năm nay, vài ngày sau khi ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng để hỗ trợ nền kinh tế bị tổn thương do COVID-19.

Các nhà phân tích của Citi cho biết: "Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) có thể duy trì chính sách hỗ trợ trong giai đoạn đầu mở cửa trở lại nhưng dần dần sau đó sẽ lưu ý đến rủi ro lạm phát".

"Sự trở lại của câu chuyện tăng trưởng của Trung Quốc có thể sẽ giữ lãi suất và thu nhập từ cổ phiếu của nước này tăng lên và hỗ trợ đồng Nhân dân tệ."

Chiều 4/1, đồng nhân dân tệ tăng 147 pip lên 6,8987 CNY, không xa so với mức cao nhất hơn 4 tháng, là 6,8733 CNY đạt được một ngày trước đó.

Các nhà giao dịch tiền tệ cho biết sức mạnh của đồng nhân dân tệ cũng đến khi nhiều khách hàng doanh nghiệp bắt đầu chuyển đổi biên lai ngoại hối của họ sang đồng nội tệ để thanh toán các đơn đặt hàng và tiền thưởng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Khoon Goh, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu châu Á của ANZ cho biết: "Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc có xu hướng mạnh lên từ đầu năm trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán". Ông nói thêm: "Điều này được thúc đẩy bởi việc chuyển đổi tiền thu được từ ngoại hối tích lũy của các nhà xuất khẩu. Kỳ nghỉ Tết ở Trung Quốc sẽ kéo dài một tuần bắt đầu từ ngày 21 tháng 1 năm nay.

Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin tăng trong phiên này, lên 18.638 USD vào rạng sáng 5/1 theo giờ Việt Nam do USD yếu đi.

Tien-dien-tu-Vnfinance
Giá Bitcoin phiên 4/1.

Giá vàng duy trì ở mức cao nhất trong vòng gần 7 tháng sau khi biên bản cuộc họp tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố cho thấy tất cả các nhà hoạch định chính sách của họ vẫn cam kết chống lạm phát, nhưng đồng ý về sự cần thiết phải giảm tốc độ tăng lãi suất vào năm 2023.

Kết thúc phiên 4/1, giá vàng giao ngay tăng 0,7% lên 1.851,41 USD/ounce, trước đó có lúc tăng 1,4% lên mức giá cao nhất kể từ ngày 13/6/2022; vàng kỳ hạn tháng 2/2023 tăng 0,7% lên 1.859 USD.

Trong nước, giá vàng cũng trong xu hướng tăng cao. Riêng trong ngày 4/1, giá vàng miếng của SJC tăng khoảng 200.000 – 250.000 đồng/lượng so với phiên trước đó, lên 67,3 – 67,32 triệu đồng/lượng.

Theo biên bản cuộc họp chính sách ngày 13-14/12/2022, các quan chức của Fed đều thừa nhận rằng nằm vừa qua họ đã đạt được "tiến bộ đáng kể" trong việc tăng lãi suất đủ để giảm lạm phát.

Tai Wong, một nhà giao dịch cao cấp của Heraeus Precious Metals ở New York, cho biết: "Vàng đang giữ ổn định ở mức khá cao mặc dù biên bản của Fed nêu rõ rằng lãi suất sẽ tiếp tục tăng và sẽ không có đợt cắt giảm lãi suất nào vào năm 2023, trái ngược với những gì thị trường dự đoán".

Tham khảo: Reuters, Coindesk


Giá vàng hôm nay (1/2) giảm nhẹ
Giá vàng hôm nay (1/2) giảm nhẹ

Áp lực chốt lời của nhà đầu tư khiến giá vàng hôm nay đi xuống, bất chấp thông tin các ngân hàng trung ương mua gom vàng và đồng USD suy yếu.

Vietcombank có tân Tổng giám đốc
Vietcombank có tân Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành Vietcombank vừa được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc ngân hàng này từ ngày 30/1.

Năm 2022, ngân hàng bơm gần 800.000 tỷ đồng vào bất động sản
Năm 2022, ngân hàng bơm gần 800.000 tỷ đồng vào bất động sản

Trong báo cáo về thị trường bất động sản năm 2022, Bộ Xây dựng cho biết, tính đến 31/12/2022, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đạt xấp xỉ 800.000 tỷ đồng.

Đã có 6 ngân hàng lãi trên 20.000 tỷ trong năm 2022
Đã có 6 ngân hàng lãi trên 20.000 tỷ trong năm 2022

Nhiều khả năng, Agribank sẽ là ngân hàng thứ 7 có lợi nhuận vượt 20.000 tỷ trong năm 2022.

TPBank: Nguồn thu chính sụt giảm, nợ có khả năng mất vốn tăng mạnh
TPBank: Nguồn thu chính sụt giảm, nợ có khả năng mất vốn tăng mạnh

Nguồn thu chính của TPBank trong quý 4/2022 là thu nhập lãi thuần sụt giảm nhẹ 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái về mức 2.779,6 tỷ đồng...

SHB tăng trưởng bền vững và chuyển mình mạnh mẽ trong năm 2022
SHB tăng trưởng bền vững và chuyển mình mạnh mẽ trong năm 2022

Liên tục đầu tư mạnh mẽ nhằm củng cố nền tảng, tạo bước dậm đà quan trọng cho giai đoạn tăng trưởng mới, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) kết thúc năm 2022...

Chiêu trò lừa đảo cho vay lãi suất 0% biến tướng và xuất hiện tràn lan
Chiêu trò lừa đảo cho vay lãi suất 0% biến tướng và xuất hiện tràn lan

Lợi dụng nhiều người dân có nhu cầu cần tiền mặt để chi tiêu, các đối tượng lừa đảo lại tung ra nhiều chiêu trò, màn kịch lừa đảo khiến nhiều người mắc lừa...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 31/1: Đồng USD tăng trở lại
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 31/1: Đồng USD tăng trở lại

Diễn biến tỷ giá USD phiên vừa rồi cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) dừng ở mức 102,23 điểm, chốt phiên ngày 30/1 với mức tăng nhẹ 0,30%.

Năm 2022: Techcombank giữ vững hệ số an toàn vốn ở mức cao 15,2%, thu hút thêm 1,2 triệu khách hàng mới
Năm 2022: Techcombank giữ vững hệ số an toàn vốn ở mức cao 15,2%, thu hút thêm 1,2 triệu khách hàng mới

Quý 4/2022 của Techcombank được đánh dấu với mức tăng trưởng mạnh mẽ của số dư tiền gửi có kỳ hạn, ở mức 32,3% so với quý trước, cho thấy sự quyết liệt về điều chỉnh kế hoạch hành động của Ngân hàng, cũng như sự tin tưởng của khách hàng vào an toàn hệ thống của Techcombank.

Liệu có thể 'đảo chiều' hạ lãi suất gỡ khó cho doanh nghiệp?
Liệu có thể "đảo chiều" hạ lãi suất gỡ khó cho doanh nghiệp?

Chính sách tiền tệ năm 2023 sẽ theo hướng nào, giải pháp quan trọng nào để bảo đảm cân bằng giữa kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng,...

Ngân hàng vẫn tăng cho vay kinh doanh bất động sản
Ngân hàng vẫn tăng cho vay kinh doanh bất động sản

Dư nợ tín dụng đối với kinh doanh bất động sản tại thời điểm cuối năm 2022 là 800.000 tỷ đồng, tăng 100 nghìn tỷ so với cuối năm 2021.

Giá vàng hôm nay (31/1) tiếp đà giảm, SJC mất tới 1,2 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay (31/1) tiếp đà giảm, SJC mất tới 1,2 triệu đồng/lượng

Đồng USD mạnh hơn trước kỳ vọng Fed tiếp tục tăng lãi suất và duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt trong phần lớn năm 2023...

Toàn cảnh KQKD ngân hàng năm 2022: Cập nhật VPBank, HDBank, ACB, Sacombank, Techcombank,...
Toàn cảnh KQKD ngân hàng năm 2022: Cập nhật VPBank, HDBank, ACB, Sacombank, Techcombank,...

Chiều ngày 30/1/2023, hàng loạt ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý 4/2022 với nhiều bất ngờ.

HDBank đạt kết quả kinh doanh trên 10.200 tỷ đồng, hoàn thành 105% kế hoạch năm 2022
HDBank đạt kết quả kinh doanh trên 10.200 tỷ đồng, hoàn thành 105% kế hoạch năm 2022

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) công bố kết quả kinh doanh năm 2022 đạt 10.268 tỷ đồng, tăng 27,2% so với cùng kỳ và hoàn thành 105%...

VPBank dẫn đầu thị trường về vốn, huy động và tăng trưởng tín dụng trong năm 2022
VPBank dẫn đầu thị trường về vốn, huy động và tăng trưởng tín dụng trong năm 2022

Khép lại năm 2022 – năm tái khởi động của nền kinh tế sau đại dịch, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) ghi nhận các điểm sáng về quy mô vốn và tăng trưởng...

Nhiều ngân hàng hạ lãi suất tiền gửi
Nhiều ngân hàng hạ lãi suất tiền gửi

Theo khảo sát, đầu năm các ngân hàng đã hạ từ 0,1-1%/năm đối với lãi suất tiền gửi ở nhiều kỳ hạn. Khách hàng cũng được yêu cầu nhiều điều kiện hơn để được cộng lãi suất hay hưởng mức lãi suất cao nhất.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/1: USD trên thế giới dừng ở mức 102
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/1: USD trên thế giới dừng ở mức 102

Diễn biến tỷ giá USD tuần vừa rồi cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) ...

Tổng cục Thống kê: Nhu cầu tìm đến vàng sẽ gia tăng trong năm 2023
Tổng cục Thống kê: Nhu cầu tìm đến vàng sẽ gia tăng trong năm 2023

Theo Tổng cục Thống kê, nhu cầu tìm đến vàng trong năm 2023 dự báo sẽ cao hơn do nhà đầu tư lo ngại kinh tế thế giới rơi vào suy thoái.

Giá vàng hôm nay (30/1) giảm
Giá vàng hôm nay (30/1) giảm

Trong bối cảnh nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng trước thời điểm cuộc họp chính sách của Fed diễn ra, giá vàng hôm nay...VnFinance