Vay tiền chơi lan đột biến, bị lừa chục tỷ đồng

Một nạn nhân cho biết đã vay ngân hàng và huy động vốn từ người dân để mua lan đột biến nhưng khi lan nở hoa thì sai nguồn gốc.

Một trong số nạn nhân vừa phát hiện mình bị lừa và trình báo công an là anh Nguyễn Văn Sự (trú tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc).

Anh Sự cho biết, từ cuối tháng 10/2020, anh mua lan đột biến của các nhà vườn B.N. (ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội), nhà vườn H.C. (ở xã Ngọc Tảo, Hoài Đức, Hà Nội), L.B.D. (ở xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), T.V.T. và T.V.Đ. (ở huyện Yên Thủy, Hòa Bình). Mới đây anh kiểm tra lại số lan vừa mua và phát hiện nhiều gốc lan sai nguồn gốc.

Anh Sự liên hệ với các nhà vườn để kiểm tra thông tin, song bây giờ không thể liên lạc được. "Số lan đột biến tôi mua từ các nhà vườn này lên tới hàng chục gốc, gốc rẻ cũng từ 70 triệu - 200 triệu, gốc đẹp có giá từ 500 triệu đến cả tỷ đồng. Hiện tại, tôi bị lừa gần 10 tỷ đồng mua hoa", anh Sự nói.

Anh cho hay, việc phát hiện ra hoa sai nguồn gốc là vì khi nở, hoa màu tím, không phải màu trắng ngọc như lan đột biến. Trong khi đó, số tiền anh mua hoa chủ yếu vay ngân hàng và huy động vốn từ người dân.

Sau khi biết có dấu hiệu bị lừa đảo, anh Sự đã viết đơn trình báo sự việc trên lên cơ quan có thẩm quyền. "Tuy nhiên, hiện tại các đơn khiếu nại vẫn chưa được giải quyết do không thể liên lạc được với các đối tượng trên", anh Sự thông tin.

Theo anh Sự, đối với những người đã mua lan đột biến từ anh hãy giữ lại hoa, đến khi nở hoa xem đúng hay sai. Nếu lan sai nguồn gốc, anh sẽ khắc phục dần dần cho những người mua hoa từ anh.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Ngọc Mẽ (Trưởng Công an huyện Hoài Đức) cho biết, công an huyện này đã tiếp nhận đơn trình báo của công dân. Hiện tại, không chỉ có đơn của anh Nguyễn Văn Sự mà còn 6 - 7 đơn trình báo của các công dân về vụ việc liên quan đến lan đột biến.

Theo ông Mẽ, thời điểm hiện tại, giao dịch hoa lan đột biến có dấu hiệu lừa đảo rất nhiều, giao dịch này đánh vào lòng tham của một số bộ phận. Đây là những giao dịch dân sự, nên cơ quan chức năng rất khó phát hiện.

Những ngày gần đây tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỷ đồng được diễn ra công khai. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có thương vụ chỉ là chiêu trò thổi giá lan chứ không có sự giao dịch thật.

Mới đây trên các diễn đàn mạng xã hội xuất hiện thông tin về việc một vườn lan ở xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) "ôm" 200 tỷ đồng của khách mua lan rồi bỏ trốn khiến nhiều người quan tâm.

Chủ vườn lan trong tin đồn trên có địa chỉ ở thôn Định Xuyên, xã Hòa Nam, Ứng Hòa, Hà Nội.

"Thông báo cho anh em bạn bè chơi lan tin xấu: Những ai đã đặt lúa non cây tại nhà vườn H.T. ở Ứng Hoà, Hà Nội hiện tại anh T. chủ vườn đứng tên đã bỏ trốn nhé" - dòng thông tin chia sẻ trên mạng xã hội của một người chơi lan đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Theo thông tin từ UBND xã Hòa Nam cung cấp, chủ vườn lan này hiện không có mặt ở địa phương gần 10 ngày nay. Ngày 12/4, có rất đông người đến vườn lan trên để tìm chủ vườn tuy nhiên không có thông tin gì về người này.
 

Thùy Chi (Tổng hợp)

Theo Đất Việt

Tin Cùng Chuyên Mục