Thứ ba, 04/07/2023, 06:54 AM

Vì sao lại có tình trạng “người giàu tranh suất mua nhà ở xã hội”?

Theo HoREA, nguyên nhân dẫn đến tình trạng “người giàu tranh suất mua nhà ở xã hội” hoặc có “người giàu” là chủ sở hữu căn hộ chung cư nhà ở xã hội là do các tiêu chí về điều kiện của các đối tượng hưởng chính sách về nhà ở xã hội tưởng chừng “rất chặt chẽ”, nhưng thực ra là “chưa chặt chẽ” và chưa sát với thực tế cuộc sống và có thể “lách".

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Xây dựng bổ sung góp ý về Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) trong đó đưa ra câu hỏi vì sao lại có tình trạng “người giàu tranh suất mua nhà ở xã hội” hoặc có “người giàu” là chủ sở hữu căn hộ chung cư nhà ở xã hội và đề xuất giải pháp để nhà ở xã hội đến đúng đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội?

Theo HoREA, nguyên nhân dẫn đến tình trạng “người giàu tranh suất mua nhà ở xã hội” hoặc có “người giàu” là chủ sở hữu căn hộ chung cư nhà ở xã hội là do các tiêu chí về điều kiện của các đối tượng hưởng chính sách về nhà ở xã hội tưởng chừng “rất chặt chẽ”, nhưng thực ra là “chưa chặt chẽ” và chưa sát với thực tế cuộc sống và có thể “lách”.

Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA, về nguyên nhân từ tiêu chí “điều kiện về nhà ở” của đối tượng hưởng chính sách nhà ở xã hội: Điểm a khoản 1 Điều 51 Luật Nhà ở 2014 và điểm a khoản 1 Điều 75 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đều quy định đối tượng hưởng chính sách nhà ở xã hội “phải chưa được hưởng chính sách hỗ trợ dưới mọi hình thức tại nơi ở và nơi làm việc”.

Quy định này rất khó kiểm tra trong nhiều năm qua, nhất là đối với người thay đổi nơi làm việc nhiều lần, do chỉ quy định kiểm tra tiêu chí này tại nơi ở và nơi làm việc.

"Hiệp hội kỳ vọng trong thời gian tới, sau khi thực hiện hoàn thành Đề án 06 “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” thì mới kiểm tra được điều kiện đối tượng hưởng chính sách nhà ở xã hội “phải chưa được hưởng chính sách hỗ trợ dưới mọi hình thức tại nơi ở và nơi làm việc”", ông Lê Hoàng Châu nói.   

Điểm a khoản 1 Điều 51 Luật Nhà ở 2014 và điểm a khoản 1 Điều 75 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đều quy định đối tượng hưởng chính sách nhà ở xã hội “phải chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội” hoặc “có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà tối thiểu”.

Nhưng nếu một người nào đó muốn “lách” thì không khó khi “người đó” để cho người thân khác đứng tên dùm sở hữu nhà. Như vậy, “người đó” vẫn chứng minh được mình “chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình” hoặc “có sở hữu nhà ở nhưng ở chật”. 

Điểm a khoản 1 Điều 75 quy định điều kiện của đối tượng hưởng chính sách nhà ở xã hội “phải chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, làm việc”, nhưng một người cũng có thể chuyển đổi nơi sinh sống, làm việc nhiều lần, nên cần phải được quy định chặt chẽ hơn. 

Đối với nguyên nhân từ tiêu chí “điều kiện về thu nhập” của đối tượng hưởng chính sách nhà ở xã hội: Điểm b khoản 1 Điều 51 Luật Nhà ở 2014 và điểm b khoản 1 Điều 75 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đều quy định đối tượng hưởng chính sách nhà ở xã hội “phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập đối với các khoản thu nhập từ nhà tiền công, tiền lương theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân”.

Quy định này có các “lỗ hổng” và cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng “người giàu tranh suất mua nhà ở xã hội” hoặc có “người giàu ở lẫn” trong các chung cư nhà ở xã hội vừa qua, như sau:  Trong thực tế, nhiều người làm thêm “nghề tay trái”, mà “nghề tay trái” này lại tạo ra thu nhập cao hơn, thậm chí cao hơn nhiều lần so với thu nhập của “nghề tay phải” thể hiện trên bảng tiền lương, tiền công chính thức, nên “người này” vẫn hội đủ tiêu chí “điều kiện về thu nhập” (không thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân) để được mua, thuê mua nhà ở xã hội. Bởi lẽ, Luật Nhà ở chỉ quy định đối tượng hưởng chính sách nhà ở xã hội “phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập đối với các khoản thu nhập từ tiền công, tiền lương”, mà không tính “các khoản thu nhập khác không phải là tiền công, tiền lương”.

Bên cạnh đó, Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho phép miễn thuế thu nhập cá nhân đối với 16 trường hợp, trong đó tại khoản 7 và khoản 8 Điều 4 quy định miễn thuế thu nhập cá nhân đối với các trường hợp “7. Thu nhập từ lãi tiền gửi tại các tổ chức tín dụng.(…); 8. Thu nhập từ kiều hối”. 

Hiệp hội nhận thấy, đối với khoản thu nhập từ tiền gửi tiết kiệm của người về hưu, già yếu, mất sức lao động, hoặc số tiền kiều hối có giá trị không lớn để cải thiện cuộc sống thì quy định miễn thuế thu nhập cá nhân là rất chính xác và rất nhân văn, nhưng sẽ không hợp lý khi cho miễn, không đánh thuế TNCN đối với các khoản thu nhập rất lớn từ lãi tiền gửi tiết kiệm hoặc từ kiều hối, như các ví dụ sau đây: 

- Ví dụ 1: Ông A gửi tiết kiệm 50 tỷ đồng kỳ hạn 13 tháng với lãi suất tiết kiệm 9%/năm nên cuối năm được nhận lãi tiền gửi 4,5 tỷ đồng. 

- Ví dụ 2: Ông B thường xuyên nhận được tiền kiều hối, năm nay Ông A nhận được khoản tiền  kiều hối 100.000 USD tương đương 2,4 tỷ đồng.

Căn cứ quy định tại khoản 7 và khoản 8 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân thì Ông A và Ông B đều “được miễn thuế thu nhập cá nhân”.

Nếu Ông A và Ông B “chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình” mà lại có “lòng tham” thì Ông A và Ông B lại hội đủ điều kiện “chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình” và “không thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập đối với các khoản thu nhập từ nhà tiền công, tiền lương”, mà “thu nhập từ lãi tiền gửi” và “thu nhập từ kiều hối” cũng không phải là “các khoản thu nhập từ nhà tiền công, tiền lương”, nên Ông A và Ông B vẫn được công nhận là đối tượng hưởng chính sách về nhà ở xã hội, được mua, thuê mua nhà ở xã hội và các nguyên nhân trên đây đã dẫn đến tình trạng “người giàu tranh suất mua nhà ở xã hội” hoặc có “người giàu ở lẫn” trong các chung cư nhà ở xã hội trong thời gian qua, mà vẫn hợp pháp, hợp lệ theo chính sách nhà ở xã hội hiện hành (?!)

Ngoài “điều kiện về thu nhập” được quy định tại điểm b Điều 75 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) mà Hiệp hội đã đề xuất đối tượng hưởng chính sách nhà ở xã hội “không thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập cá nhân hoặc thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân bậc 1 của các bậc chịu thuế”, thì cần bổ sung “điều kiện về thu nhập” còn bao gồm “các khoản thu nhập khác không phải là tiền công, tiền lương”. 

Do vậy Hiệp hội nhận thấy, rất cần thiết sửa đổi  Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân và khoản 1 Điều 75 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật. 

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, chỉ đến khi thực hiện hoàn thành Đề án 06 thì lúc đó việc xác nhận điều kiện về nhà ở và điều kiện về thu nhập mới chính xác được. 

Trên cơ sở phân tích nói trên, HoREA đề nghị sửa đổi, bổ sung điểm a và điểm b khoản 1 Điều 75 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), như sau:

“a) Điều kiện về nhà ở: Các đối tượng quy định tại khoản 5, 6 và 8 khoản 1 Điều 73 của Luật này để được mua, thuê mua nhà ở xã hội thì phải chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở dưới mọi hình thức tại các nơi sinh sống, làm việc hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực;

b) Điều kiện về thu nhập: Các đối tượng quy định tại khoản 5, 6 và 8 khoản 1 Điều 73 của Luật này để được mua, thuê mua nhà ở xã hội thì phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập hoặc thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân bậc 1 của các bậc chịu thuế đối với các khoản thu nhập từ tiền công, tiền lương hoặc các khoản thu nhập chịu thuế khác theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân…”. 

Hiệp hội đề nghị sửa đổi, bổ sung khoản 7 và khoản 8 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân theo hướng giao thẩm quyền cho Chính phủ quy định các trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân đối với một số khoản “thu nhập từ lãi tiền gửi tại các tổ chức tín dụng” hoặc “thu nhập từ kiều hối”, như sau:

“Điều 4. Miễn thuế thu nhập cá nhân (…)

7. Thu nhập từ lãi tiền gửi tại các tổ chức tín dụng  theo quy định của Chính phủ;

8. Thu nhập từ kiều hối theo quy định của Chính phủ”.


Noble Palace Tay Thang Long WorldHotels Residences gia tăng giá trị nhờ tiện ích giáo dục, y tế nội khu
Noble Palace Tay Thang Long WorldHotels Residences gia tăng giá trị nhờ tiện ích giáo dục, y tế nội khu

Noble Palace Tay Thang Long WorldHotels Residences đang trở thành một trong những dự án được quan tâm hàng đầu quanh trục Tây Thăng Long với tổ hợp nhà phố thương mại...

Chủ đầu tư KĐT mới Nam An Khánh sắp phát hành 200 triệu cổ phiếu
Chủ đầu tư KĐT mới Nam An Khánh sắp phát hành 200 triệu cổ phiếu

Công ty Cổ phần SJ Group - Chủ đầu tư Khu đô thị mới Nam An Khánh vừa thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 10%...

Vì sao “bộ sưu tập” 150 căn shophouse khối đế tại Nam trung tâm Đà Nẵng hút giới đầu tư?
Vì sao “bộ sưu tập” 150 căn shophouse khối đế tại Nam trung tâm Đà Nẵng hút giới đầu tư?

Tại Nam trung tâm Đà Nẵng, 150 căn shophouse khối đế thuộc ba dự án Spana Tower, Cora Tower và S-Light Tower là lời giải hoàn hảo cho bài toán kinh doanh nhờ tính...

Bộ Xây dựng đề xuất nhiều giải pháp khơi thông thị trường bất động sản
Bộ Xây dựng đề xuất nhiều giải pháp khơi thông thị trường bất động sản

Trước yêu cầu thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững, Bộ Xây dựng đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm cho các bộ, ngành...

62 dự án nhà ở xã hội được khởi công trong quý II/2026
62 dự án nhà ở xã hội được khởi công trong quý II/2026

Trong quý II/2026, cả nước có 62 dự án nhà ở xã hội được khởi công, với tổng quy mô 65.065 căn, trong đó 56.001 căn để bán và 9.064 căn để cho thuê....

Thống nhất thiết lập cơ chế, chính sách đặc thù cho các dự án khu đô thị lấn biển
Thống nhất thiết lập cơ chế, chính sách đặc thù cho các dự án khu đô thị lấn biển

Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thống nhất cần thiết lập cơ chế, chính sách đặc thù cho các dự án khu đô thị lấn biển quy mô lớn, đồng thời đồng ý trình Quốc hội xem xét, thông qua nội dung này tại Kỳ họp không thường lệ lần thứ Nhất.

Sống chuẩn nghỉ dưỡng giữa trung tâm đô thị: Đặc quyền của giới tinh hoa
Sống chuẩn nghỉ dưỡng giữa trung tâm đô thị: Đặc quyền của giới tinh hoa

Được mệnh danh là thành phố đáng sống bậc nhất cả nước, Đà Nẵng đang ngày càng thu hút cộng đồng cư dân thành đạt, tạo dư địa lớn cho thị trường...

Thủ tướng: Hết niên hạn chung cư, quyền sở hữu căn hộ vẫn được bảo vệ
Thủ tướng: Hết niên hạn chung cư, quyền sở hữu căn hộ vẫn được bảo vệ

Thời hạn sử dụng chung cư được xác định theo niên hạn và mức độ an toàn của công trình, nhưng không đồng nghĩa với việc chấm dứt quyền sở hữu căn hộ...

Nghệ An: Khởi công tổ hợp nhà ở, thương mại dịch vụ gần 9.000 tỷ đồng do Sun Group đầu tư
Nghệ An: Khởi công tổ hợp nhà ở, thương mại dịch vụ gần 9.000 tỷ đồng do Sun Group đầu tư

Ngày 19/8/2026, UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn Sun Group tổ chức lễ khởi công Tổ hợp nhà ở, thương mại dịch vụ tại vị trí đắc địa trung tâm phường Trường Vinh...

Siết cơ chế bảo lãnh, bảo đảm quyền lợi cho người mua bất động sản
Siết cơ chế bảo lãnh, bảo đảm quyền lợi cho người mua bất động sản

Quốc hội đang xem xét các phương án kiểm soát huy động vốn đối với bất động sản hình thành trong tương lai, trong đó trọng tâm là cơ chế bảo lãnh...

Đại công trường Cầu Trần Hưng Đạo ngày đêm bứt tốc, sẵn sàng lắp dựng vòm thép vô cực
Đại công trường Cầu Trần Hưng Đạo ngày đêm bứt tốc, sẵn sàng lắp dựng vòm thép vô cực

Dù đã hoàn thành các mốc tiến độ nhằm vượt lũ tiểu mãn trên sông Hồng, công trường dự án Cầu Trần Hưng Đạo vẫn giữ nhịp hối hả suốt ngày đêm, sẵn sàng...

Khi hạ tầng định hình giá trị: The Parkland và lợi thế của một tọa độ đi trước
Khi hạ tầng định hình giá trị: The Parkland và lợi thế của một tọa độ đi trước

Khi hạ tầng liên vùng dần hoàn thiện và các đại đô thị đi vào vận hành, thị trường bất động sản phía Đông Hà Nội đang bước sang một giai đoạn mới...

Cầu Trần Hưng Đạo: Thành công vượt lũ, dựng vòm thép chỉ sau 8 tháng khởi công
Cầu Trần Hưng Đạo: Thành công vượt lũ, dựng vòm thép chỉ sau 8 tháng khởi công

Trên công trường dự án thi công cầu Trần Hưng Đạo những ngày tháng 8 này, đội ngũ công nhân dưới lòng sông, trên bờ đang khẩn trương tăng ca...

Kinh tế tiện lợi “lên ngôi”: Cơ hội vàng cho những shophouse khối đế Nam trung tâm Đà Nẵng
Kinh tế tiện lợi “lên ngôi”: Cơ hội vàng cho những shophouse khối đế Nam trung tâm Đà Nẵng

Khi quỹ thời gian của mỗi người ngày càng hạn hẹp, nhu cầu tận hưởng dịch vụ, tiện ích ngay dưới chân tòa nhà trở thành lựa chọn ưu tiên...

Du lịch Đà Nẵng tăng tốc, Newtown Diamond đón nhu cầu  lưu trú chất lượng cao
Du lịch Đà Nẵng tăng tốc, Newtown Diamond đón nhu cầu lưu trú chất lượng cao

Đà tăng trưởng của du lịch đang tái định hình nhu cầu lưu trú và cách thị trường nhìn nhận giá trị của bất động sản. Nhà đầu tư ngày càng ưu tiên...

Xây dựng Hòa Bình (HBC): Thực hiện gần 33% kế hoạch doanh thu sau nửa năm, quy mô tài sản mở rộng
Xây dựng Hòa Bình (HBC): Thực hiện gần 33% kế hoạch doanh thu sau nửa năm, quy mô tài sản mở rộng

Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã: HBC) ghi nhận sự phục hồi về doanh thu và hiệu quả hoạt động cốt lõi…

Dấu ấn của Vinhomes trong kỷ nguyên đô thị bền vững qua lăng kính truyền thông quốc tế
Dấu ấn của Vinhomes trong kỷ nguyên đô thị bền vững qua lăng kính truyền thông quốc tế

Sự chú ý của truyền thông quốc tế đang dần mở rộng từ câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam sang cách Việt Nam kiến tạo những đô thị mới....

Loạt doanh nghiệp bất động sản nhà ở đạt lợi nhuận 'khủng' nhờ hoạt động tài chính
Loạt doanh nghiệp bất động sản nhà ở đạt lợi nhuận "khủng" nhờ hoạt động tài chính

Bức tranh kinh doanh nửa đầu năm 2026 của nhóm doanh nghiệp bất động sản nhà ở ngày càng phân hóa rõ nét, nguồn thu lợi nhuận phần lớn không đến từ hoạt động...

Kỳ vọng Sun Group tái lập “công thức thành công” tại Vũng Tàu, giới đầu tư đem tiền về phố biển Blanca City
Kỳ vọng Sun Group tái lập “công thức thành công” tại Vũng Tàu, giới đầu tư đem tiền về phố biển Blanca City

Tin tưởng vào chiến lược phát triển hệ sinh thái bài bản đã được kiểm chứng tại nhiều vùng đất, giới đầu tư dạn dày kinh nghiệm đang đổ dồn sự chú ý về...