Vì sao ông Nguyễn Bá Dương từ nhiệm tại HĐQT Ricons?

Sự việc này xảy ra trước thềm đại hội cổ đông của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons với nhiều mâu thuẫn giữa các nhóm cổ đông liên quan.

Vì sao ông Nguyễn Bá Dương từ nhiệm tại HĐQT Ricons? - Ảnh 1
Ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Coteccons.

 

Ông Nguyễn Bá Dương từ nhiệm tại Ricons

Ngày 22/06 vừa qua, ông Nguyễn Bá Dương, hiện là Chủ tịch và là đại diện pháp luật của Coteccons đã gửi đơn từ nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT tại CTCP Đầy tư Xây dựng Ricons (OTC: Ricons).

“Hiện nay do bận một số công việc cá nhân, tôi nghĩ rằng mình không thể hoàn thành tốt vai trò thành viên HĐQT tại CTCP Đầu tư Xây dựng Ricons”, ông Dương cho biết về lý do quyết định rời ghế tại hãng xây dựng này.

Ông hy vọng HĐQT chấp thuận và lựa chọn người thay thế để tiếp tục đóng góp và phát triển của Ricons trong thời gian tới.

Vì sao ông Nguyễn Bá Dương từ nhiệm tại HĐQT Ricons? - Ảnh 2

 

Sự việc này xảy ra trước thềm đại hội cổ đông của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons với nhiều mâu thuẫn giữa các nhóm cổ đông liên quan.

Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Ricons (tên cũ là Phú Hưng Gia) được thành lập từ năm 2004 là một trong những nhà thầu phụ của Coteccons.

Ricons là cái tên được nêu đích danh trong mâu thuẫn xoay quanh câu chuyện quản trị tại Coteccons, giữa các cổ đông lớn dẫn đầu bởi Kustocem Pte Ltd (“Kusto”) và ông Nguyễn Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Coteccons. Ricons và vai trò của các lãnh đạo Coteccons tại doanh nghiệp trở thành tâm điểm trong cuộc tranh cãi giữa các nhóm cổ đông của Coteccons trước đại hội cổ đông.

Nhóm cổ đông ngoại quan ngại việc ngoài chuyện là nhà thầu phụ của Coteccons, Ricons cũng là đối thủ cạnh tranh của Coteccons. Chính vì vậy, nhóm cổ đông ngoại cho việc sắp xếp nhân sự này gây ra những xung đột về lợi ích Coteccons và Ricons.

Trước đó, hai cổ đông lớn The8th và Kusto đã phản ứng vì cho rằng có sự không minh bạch trong quản trị, điều hành của ông Nguyễn Bá Dương và 2 công ty liên kết là Ricon, Unicons. Đặc biệt, các cổ đông lớn này đã yêu cầu tổ chức đại hội cổ đông bất thường và yêu cầu bãi nhiệm ông Nguyễn Bá Dương và ông Nguyễn Sỹ Công – Tổng Giám đốc Coteccons.

Ông Dương xin lỗi các cổ đông

Tại đại hội cổ đông chiều ngày 30/6, ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Coteccons, cho rằng năm 2017, khi doanh số đi xuống thì bắt đầu xuất hiện quan điểm khác nhau giữa HĐQT và cổ đông lớn do có sự khác biệt về địa lý, văn hoá...

Tuy nhiên, ông Dương cho hay đến nay (trước cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên - PV) các bên đã ngồi lại trao đổi cùng nhau. Ông Dương có lời xin lỗi các cổ đông:

"Nhưng vì lý do gì thì cũng do HĐQT. Với tư cách chủ tịch, tôi xin lỗi các cổ đông. Mong rằng tới đây bản thân tôi làm việc như thế nào thì sẽ rõ ràng, sáng tỏ khi có HĐQT mới, chứ một mình không chứng minh mình minh bạch được"- ông Dương chia sẻ.

Về việc giao thầu cho các đối tác cùng thực hiện dự án, ông Dương cho rằng đấy là điều cần thiết đối với sự phát triển của Coteccons. Khi cùng lúc thực hiện nhiều dự án lớn, việc hợp tác với các công ty liên quan (bao gồm Ricons) sẽ giúp Coteccons đảm bảo tiến độ cho các chủ đầu tư. Ngoài ra, ông cho rằng những đơn vị liên quan cũng đảm bảo năng lực và tương đồng về văn hóa, giá trị với chính nhà thầu xây dựng lớn nhất nước.

Coteccons, với quy mô của mình, là doanh nghiệp chuyên làm các dự án lớn và khó có thể cạnh tranh tại các dự án nhỏ quy mô dưới 500 tỷ đồng, theo chia sẻ của Tổng Giám đốc Coteccons - ông Nguyễn Sỹ Công.

Một hệ thống quản trị các gói thầu, thầu phụ minh bạch và rõ ràng hơn dự kiến sẽ được Ban lãnh đạo Coteccons triển khai áp dụng với sự hỗ trợ của phía Kusto.

“Chúng tôi rất mong muốn chứng minh sự minh bạch. Tôi tin rằng sắp tới đây mọi việc sẽ sáng tỏ và Coteccons sẽ phát triển rực rỡ. Nói như ông Donald Trump là ‘Make America Great Again’… thì chúng ta cũng sẽ đưa Coteccons mạnh mẽ hơn nữa” - ông Dương phát biểu tại cuộc họp thường niên chiều 30/06 vừa qua.

Đối với câu chuyện sáp nhập Ricons vào Coteccons, vị doanh nhân gốc Nam Định để mở khả năng về phương án và cho biết cá nhân ông thực sự muốn điều này xảy ra. "Nhưng cái đấy phụ thuộc vào HĐQT và phải có ý kiến của các cổ đông. Sang năm có định hướng mới thì chúng tôi sẽ báo cáo với quý vị" - ông chia sẻ khi trả lời một câu hỏi của cổ đông.

Về phía Coteccons, Tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công và ông Trần Quyết Thắng từ nhiệm Thành viên HĐQT, nhường chỗ cho đại diện 2 cổ đông lớn là The8th và Kusto.

Kết quả, tại đại hội, 2 thành viên HĐQT mới là ông Bolat Duisenov và ông Herwig Guido H. Van Hove đều trúng cử với tỉ lệ cao.


 

Theo Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ 

Link nguồn: https://sohuutritue.net.vn/vi-sao-ong-nguyen-ba-duong-tu-nhiem-tai-hdqt-ricons-d78527.html

Tin Cùng Chuyên Mục