VnFinance
Thứ hai, 18/12/2023, 21:53 PM

Vietnam Airlines nói gì về nguy cơ bị hủy niêm yết cổ phiếu?

Liên quan đến việc nguy cơ hủy niêm yết cổ phiếu HVN trên sàn Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE), ông Trần Thanh Hiền, Kế toán trưởng - Trưởng ban Tài chính Vietnam Airlines cho biết, Hãng mong cơ quan quản lý cân nhắc toàn diện việc này.

Mới đây, tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2023 của Vietnam Airlines, ông Trần Thanh Hiền khẳng định tình huống bị âm vốn chủ sở hữu, lỗ lũy kế 3 năm liên tiếp và có nguy cơ bị hủy niêm yết cổ phiếu của Vietnam Airlines là rất đặc biệt.

Lý giải điều này, ông Hiền cho rằng trước dịch COVID-19, Vietnam Airlines là một trong các doanh nghiệp đứng đầu top doanh nghiệp có vốn hóa lớn, khả năng tài chính sinh lời và minh bạch tài chính trên sàn chứng khoán.

“Tình huống Vietnam Airlines bị âm vốn chủ sở hữu, lỗ lũy kế có yếu tố ảnh hưởng khách quan là đại dịch COVID-19 gây hệ luỵ lớn đối với kinh tế toàn cầu, đặc biệt là hàng không và các hãng bay đều trong tình cảnh này. Tôi tin tưởng cơ quan quản lý Nhà nước và cơ quan liên quan nghiên cứu đánh giá yếu tố này là khách quan và kỳ vọng cổ phiếu HVN vẫn duy trì trên sàn chứng khoán” - Kế toán trưởng Vietnam Airlines nhấn mạnh.

Ông Hiền cũng khẳng định Vietnam Airlines đang tiến hành xây dựng triển khai đồng bộ tái cơ cấu trong đó giải pháp tự thân là quan trọng nhất. Hãng phải tiến tới có lãi, khả năng thanh toán từ dòng tiền kinh doanh, có giải pháp đồng bộ tái cơ cấu khắc phục hậu quả của COVID-19.

“Dòng tiền cân đối 2023-2024 và các năm tiếp là tự thân Hãng thông qua các giải pháp cắt giảm chi phí, nội bộ doanh nghiệp. Với các giải pháp đã xây dựng, kỳ vọng thời gian không lâu, Vietnam Airlines cân bằng tài chính và khắc phục được hệ quả của dịch COVID-19, đưa tài chính về trạng thái an toàn, đáp ứng được yêu cầu của cổ phiếu niêm yết trên sàn HoSE”, ông Hiền nói.

Vietnam Airlines nói gì về nguy cơ bị hủy niêm yết cổ phiếu?
Vietnam Airlines tổ chức thành công Đại hội cổ đông thường niên năm 2023.
 

Đánh giá kinh doanh thua lỗ thì dòng tiền khó đảm bảo cân bằng, tuy nhiên, theo ông Hiền, năm nay thị trường hàng không phục hồi nhanh, đặc biệt là năm 2023 nên dòng tiền Vietnam Airlines được cải thiện đáng kể mặc dù con số nợ, giãn hoãn lớn và tích cực. Năm 2023, dòng tiền ngoài việc đảm bảo cho hoạt động sản xuất kinh doanh mà Hãng còn bố trí trên 7.000 tỷ đồng trả các khoản nợ đã cam kết.

“Cùng với dòng tiền từ kinh doanh và bổ sung dòng tiền từ Đề án tái cơ cấu, chúng tôi cam kết trả các khoản nợ giãn hoãn. Đây là ưu tiên số 1 trong Đề án tái cơ cấu, đảm bảo khả năng thanh khoản hoạt động liên tục và dương vốn chủ, sau đó xóa lỗ lũy kế”, ông Hiền nói.

Về câu hỏi bao giờ sẽ xóa được lỗ lũy kế, Kế toán trưởng Vietnam Airlines cho rằng nếu chỉ hoạt động kinh doanh thông thường thì mất rất nhiều năm. Vietnam Airlines xác định Đề án tái cơ cấu tổng thể, trong đó có tái cơ cấu về tài sản, danh mục đầu tư, nguồn vốn, đưa ra các giải pháp để có thêm thu nhập, nguồn vốn nhằm cải thiện dòng tiền để từng bước xóa dần lỗ lũy kế.

Ông Hiền bày tỏ mong muốn Chính phủ có thể thông qua chủ trương tái cơ cấu sớm nhất như thoái vốn Skypec, phát hành thêm cổ phiếu để tháo gỡ khó khăn cho Vietnam Airlines.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines cho báo chí biết, Tổng công ty đã xây dựng và đang báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét Đề án tổng thể các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Vietnam Airlines do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 giai đoạn 2021-2025.

Mặc dù đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp tự thân để giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra, nhưng do ảnh hưởng của đại dịch là rất lớn và hậu quả vẫn còn kéo dài, Vietnam Airlines đã nghiên cứu đề xuất, kiến nghị các giải pháp hỗ trợ từ Chính phủ với vai trò là Chủ sở hữu, trong đó trọng tâm là gói giải pháp bổ sung dòng tiền, nguồn vốn kinh doanh.

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines cũng kiến nghị các giải pháp ngắn hạn, cấp bách để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách cho Vietnam Airlines để thực hiện thoái vốn tại các đơn vị thành viên, các giải pháp trung hạn về kiểm soát quản lý vĩ mô ngành hàng không để tạo nền tảng vững chắc cho Vietnam Airlines phát huy vai trò sứ mệnh của Hãng hàng không quốc gia và phát triển bền vững trong dài hạn.

Theo Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines, việc chậm phê duyệt Đề án làm dẫn đến các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Vietnam Airlines để bổ sung dòng tiền và thu nhập như việc phát hành thêm cổ phần tăng vốn và tái cơ cấu, thoái vốn tại các đơn vị thành viên bị triển khai chậm so tiến độ đề ra.

Nguyên nhân do cơ chế chính sách hiện nay chưa đồng bộ, hoàn chỉnh dẫn đến các cơ quan chức năng cần có thời gian để rà soát các quy định, tìm phương án xử lý tháo gỡ phù hợp, đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật.

Việc chậm triển khai các giải pháp trong Đề án cũng đã phần nào ảnh hưởng đến hoạt động SXKD và nguồn lực tài chính của Vietnam Airlines. Thực tế là do chưa được bổ sung dòng tiền và thu nhập, các chỉ số tài chính vẫn đang chưa được cải thiện nên Vietnam Airlines đang bị hạn chế trong việc tiếp cận, huy động các nguồn vốn đáp ứng cho nhu cầu SXKD và đầu tư phát triển.

“Do vậy, Vietnam Airlines đang nỗ lực phát huy tối đa các nguồn lực của doanh nghiệp để điều hành hoạt động SXKD. Vietnam Airlines đã và đang tập trung triển khai hàng loạt các giải pháp tự thân nhằm cắt giảm, quản trị và tối ưu hóa chi phí để chủ động tháo gỡ một phần khó khăn về dòng tiền, thanh khoản như: hoàn thành thoái vốn giai đoạn 1 tại K6, bán và thanh lý tàu bay; tiếp tục quyết liệt thực hiện tái cơ cấu bộ máy tổ chức…”, ông Hòa thông tin.

Đề cập đến thông tin Prat Whitney - Công ty Hoa Kỳ chuyên sản xuất động cơ máy bay sẽ tiến hành triệu hồi khoảng 3.000 động cơ máy bay A320Neo của các hãng bay trên thế giới vào năm 2024 để kiểm tra kỹ thuật đảm bảo khả năng khai thác của dòng này, ông Lê Hồng Hà, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết căn cứ vào thông số này, Vietnam Airlines có khoảng 12 máy bay phải tháo động cơ xuống để kiểm tra nên sẽ ảnh hưởng khai thác.

“Do đứt gãy chuỗi cung ứng nên kéo dài thời gian sửa chữa, thông thường khoảng 75-90 ngày nhưng hiện nay kéo lên khoảng hơn 200 ngày. Vietnam Airlines tiến hành quản trị thời gian đảm bảo động cơ được bảo dưỡng nhanh nhất đưa vào khai thác” - ông Hà quả quyết.

Để đáp ứng nhu cầu vận tải cao điểm Tết sắp tới, Vietnam Airlines tiến hành lựa chọn thuê ướt đến 4 máy bay giai đoạn này đồng thời Hãng sẽ nhận thêm 2 máy bay B787-10 và 3 chiếc A350. Vietnam Airlines sẽ thuê ướt, thuê khô máy bay và theo dõi thực tế diễn biến thị trường để điều hành chủ động trong năm nay.

Sau khi công bố BCTC kiểm toán, Vietnam Airlines bị lỗ 3 năm liên tiếp và hiện đã âm vốn chủ sở hữu, đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết cổ phiếu. Theo đại diện Vietnam Airlines, việc này xuất phát từ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nguyên nhân bất khả kháng, hoàn toàn do yếu tố khách quan bên ngoài. Đây cũng là điều mà hầu hết các hãng hàng không lớn trên thế giới đang phải chật vật khắc phục.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, các công ty có lỗ ròng hoặc lỗ lũy kế vượt quá vốn cổ phần trong ba năm liên tiếp phải bị hủy niêm yết. Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM cũng đã cảnh báo Vietnam Airlines về khả năng bị hủy niêm yết và đã bắt đầu đàm phán với hãng.


'Gã khổng lồ dịch vụ gọi xe' Grab công bố quý đầu tiên có lãi sau 10 năm hoạt động, thông báo mua lại cổ...
'Gã khổng lồ dịch vụ gọi xe' Grab công bố quý đầu tiên có lãi sau 10 năm hoạt động, thông báo mua lại cổ...
24/02/2024 Doanh nghiệp

Ngày 22 2 (theo giờ thế giới) Grab Holdings đã báo cáo lợi nhuận quý đầu tiên sau 10 năm hoạt động, ghi nhận lãi sau thuế 11 triệu USD trong quý IV 2023...

Huy động vốn qua trái phiếu chính phủ đạt 19.509 tỷ đồng trong tháng 1
Huy động vốn qua trái phiếu chính phủ đạt 19.509 tỷ đồng trong tháng 1
23/02/2024 Doanh nghiệp

Kho bạc Nhà nước vừa có báo cáo về tình hình huy động vốn qua phát hành trái phiếu chính phủ tháng 1/2024. Theo đó, tính đến hết ngày 31/1/2024,...

Doanh nghiệp kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội
Doanh nghiệp kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội
23/02/2024 Doanh nghiệp

Tại Hội nghị toàn quốc triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội (NƠXH) cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp...

HAGL Agrico của tỷ phú Trần Bá Dương sắp đầu tư dự án trồng trái cây, nuôi bò hơn 18.000 tỷ tại Lào
HAGL Agrico của tỷ phú Trần Bá Dương sắp đầu tư dự án trồng trái cây, nuôi bò hơn 18.000 tỷ tại Lào
22/02/2024 Doanh nghiệp

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (HoSE: HNG) vừa thông qua dự án đầu tư sản xuất trồng trọt cây ăn trái kết hợp chăn nuôi bò quy mô lớn tại tỉnh Attapeu và tỉnh Sekong, Lào.

Loạt sai phạm tại dự án Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh
Loạt sai phạm tại dự án Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh
22/02/2024 Doanh nghiệp

Mới đây, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Thông báo kết luận thanh tra phần Dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh...

Phục Hưng Holdings làm ăn ra sao trong năm 2023?
Phục Hưng Holdings làm ăn ra sao trong năm 2023?
22/02/2024 Doanh nghiệp

Năm 2023, Phục Hưng Holdings gây chú ý khi trúng gói thầu nằm trong liên danh VIETUR có giá trị nghìn tỷ, song bức tranh kinh doanh tài chính...

Chấm dứt hoạt động Sàn giao dịch bất động sản Việt Nhân
Chấm dứt hoạt động Sàn giao dịch bất động sản Việt Nhân
22/02/2024 Doanh nghiệp

Sau khi thực hiện xóa thông tin hoạt động Sàn giao dịch bất động sản Việt Nhân theo quy định, công ty phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những phát sinh khiếu kiện,...

FLC tổ chức Đại hội đồng cổ đông thành công với kế hoạch tái cấu trúc trở lại sàn chứng khoán
FLC tổ chức Đại hội đồng cổ đông thành công với kế hoạch tái cấu trúc trở lại sàn chứng khoán
21/02/2024 Doanh nghiệp

Ngày 20/2/2024, Tập đoàn FLC (mã chứng khoán FLC) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ bất thường năm 2024. Đại hội đã thông qua nhiều nội dung như: Miễn nhiệm và bầu bổ sung...

Tập đoàn BĐS bán lẻ lớn nhất Thái Lan - Central Pattana thành lập pháp nhân tại Việt Nam
Tập đoàn BĐS bán lẻ lớn nhất Thái Lan - Central Pattana thành lập pháp nhân tại Việt Nam
20/02/2024 Doanh nghiệp

Vừa mới đây, Central Pattana, một thành viên của Central Group (tập đoàn đa ngành hàng đầu Thái Lan) vừa chính thức thành lập pháp nhân tại Việt Nam với tên gọi công ty TNHH...

Các doanh nghiệp đầu ngành kỳ vọng tăng trưởng trong năm 2024
Các doanh nghiệp đầu ngành kỳ vọng tăng trưởng trong năm 2024
20/02/2024 Doanh nghiệp

Các doanh nghiệp lớn cơ bản của nền kinh tế như, ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ viễn thông, thực phẩm, dược phẩm… lãi tốt trong năm 2023,...

Xây dựng Hòa Bình trúng thầu 5 dự án tại châu Phi trị giá 72 triệu USD
Xây dựng Hòa Bình trúng thầu 5 dự án tại châu Phi trị giá 72 triệu USD
20/02/2024 Doanh nghiệp

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán HBC) vừa có thông báo trúng thầu 5 dự án nhà ở xã hội tại Kenya (Châu Phi) với quy mô gồm 3.400 căn hộ...

Ông lớn ngành thép, thủy sản 'lấn sân' sang bất động sản
Ông lớn ngành thép, thủy sản "lấn sân" sang bất động sản
20/02/2024 Doanh nghiệp

“Ông lớn” ngành tôn mạ - Tập đoàn Hoa Sen hay “vua tôm” thủy sản Minh Phú... vừa có động thái lấn sân sang mảng bất động sản dù thị trường được dự báo...

Đơn giản hóa một số thủ tục về kinh doanh vận chuyển hàng không
Đơn giản hóa một số thủ tục về kinh doanh vận chuyển hàng không
20/02/2024 Doanh nghiệp

Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2024/NĐ-CP ngày 16/2/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 30/2013/NĐ-CP về kinh doanh vận chuyển hàng không...

Lễ ra quân dự án TNR Grand Long Khánh
Lễ ra quân dự án TNR Grand Long Khánh
19/02/2024 Doanh nghiệp

Trong lễ ra quân dự án TNR Grand Long Khánh với chủ đề “Khai mở hừng đông thịnh vượng” vừa qua, TNR Holdings Vietnam đã hé lộ những thông tin vô cùng...

Tỷ phú Trần Bá Dương hiện thực 'giấc mơ Mỹ' với THACO Industries tại Bắc Mỹ trong năm 2024
Tỷ phú Trần Bá Dương hiện thực 'giấc mơ Mỹ' với THACO Industries tại Bắc Mỹ trong năm 2024
18/02/2024 Doanh nghiệp

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT THACO mới có thông điệp đầu năm gửi cán bộ công nhân viên THACO trong đó đề ra mục tiêu cụ thể cho từng lĩnh vực...

Golden Hill bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan do nợ thuế
Golden Hill bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan do nợ thuế
18/02/2024 Doanh nghiệp

Mới đây, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư - Cục Hải quan Tp.HCM cưỡng chế thuế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất, nhập khẩu... của Công ty Cổ phần Đầu tư Golden Hill

Tín hiệu tích cực từ sản xuất công nghiệp và dịch vụ dịp Tết Nguyên đán 2024
Tín hiệu tích cực từ sản xuất công nghiệp và dịch vụ dịp Tết Nguyên đán 2024
18/02/2024 Doanh nghiệp

Thương mại tiếp tục vững vàng trên đà phục hồi. Kim ngạch xuất, nhập khẩu tháng 01/2024 ước đạt 64,22 tỷ USD, tăng 37,7% so với cùng kỳ.

TNG Holdings Vietnam cập nhật mã gene văn hóa, khơi mạch nguồn sáng tạo
TNG Holdings Vietnam cập nhật mã gene văn hóa, khơi mạch nguồn sáng tạo
18/02/2024 Doanh nghiệp

Phiên bản mã gene văn hoá nâng cấp của TNG Holdings Vietnam mang đến một nguồn năng lượng dồi dào tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp trên chặng đường...

Tại sao Kinh Bắc đính chính báo cáo tài chính?
Tại sao Kinh Bắc đính chính báo cáo tài chính?
16/02/2024 Doanh nghiệp

Mới đây, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – CTCP ( Kinh Bắc) đã đính chính số liệu kinh doanh ghi nhận tại báo cáo tài chính quý IV/2023...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance