Thứ sáu, 26/09/2025, 05:52 AM

45% CEO châu Á–Thái Bình Dương lo ngại doanh nghiệp khó tồn tại nếu thiếu ESG

Báo cáo Khảo sát Tiến trình Thực hành ESG năm 2025 của PwC Việt Nam được công bố ngày 23/9 đã phản ánh sự chuyển dịch rõ nét của các doanh nghiệp Việt Nam từ nhận thức sang hành động trong lĩnh vực Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG). Trước áp lực ngày càng tăng từ các tiêu chuẩn toàn cầu, kỳ vọng của các bên liên quan và các cam kết khí hậu quốc gia của Việt Nam, ESG ngày càng được nhìn nhận như một ưu tiên chiến lược thay vì chỉ là một hoạt động tuân thủ.

45% CEO châu Á–Thái Bình Dương lo ngại doanh nghiệp khó tồn tại nếu thiếu ESG
Phiên tọa đàm trong sự kiện ra mắt báo cáo tại Hà Nội với sự tham gia của các diễn giả: bà Lăng Trịnh Mai Hương, Phó Vụ Trưởng, Vụ Hợp tác Quốc tế, Kiểm toán Nhà nước, tiến sĩ Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Shinec và ông David Falcon Adasme, Giám đốc Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) tại VinFast

Từ định hướng đến chiến lược ESG

Báo cáo được xây dựng dựa trên Khảo sát Tiến trình thực hành ESG với 174 đại diện doanh nghiệp tại Việt Nam, kế thừa từ ấn phẩm Báo cáo về Mức độ sẵn sàng thực hành ESG tại Việt Nam năm 2022.

Bức tranh ESG toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng với các quy định ngày càng nghiêm ngặt và yêu cầu minh bạch cao hơn. Liên minh châu Âu hiện đang dẫn đầu với các chỉ thị như CSRD (Chỉ thị Báo cáo về Tính bền vững) và CSDDD (Chỉ thị Thẩm định về Tính Bền vững Doanh nghiệp), trong khi khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang chuyển dịch từ ban hành chính sách sang triển khai thực tế. ESG hiện không còn là cam kết tự nguyện mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc, dựa trên dữ liệu và được kiểm chứng độc lập.

Đối với một nền kinh tế định hướng xuất khẩu như Việt Nam, việc đáp ứng các tiêu chuẩn ESG quốc tế là điều kiện tiên quyết để duy trì khả năng cạnh tranh. Đồng thời, Việt Nam đã cam kết đạt phát thải ròng bằng không vào năm 2050 và trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045. Mặc dù có động lực chính sách mạnh mẽ, khoảng cách giữa tham vọng và thực thi vẫn còn lớn do cường độ phát thải cao, các rào cản về mặt tài chính và những thách thức thể chế. Để duy trì khả năng cạnh tranh, các doanh nghiệp Việt Nam phải tích hợp ESG vào hoạt động cốt lõi và hài hòa với các mục tiêu phát triển bền vững ở cả cấp độ toàn cầu và quốc gia.

“Các doanh nghiệp Việt Nam đang bước vào một giai đoạn mới trong hành trình trưởng thành ESG. Sự chuyển dịch từ lập kế hoạch sang hành động đang ngày càng rõ nét hơn, nhưng chặng đường phía trước vẫn yêu cầu một chiến lược ESG tích hợp sâu rộng cùng dữ liệu thông minh và sự hợp tác chặt chẽ. ESG không chỉ là tuân thủ các tiêu chuẩn mà là xây dựng doanh nghiệp sẵn sàng cho tương lai,” ông Nguyễn Hoàng Nam, Lãnh đạo Dịch vụ Tư vấn ESG, Phó Tổng Giám đốc , PwC Việt Nam cho biết.

45% CEO châu Á–Thái Bình Dương lo ngại doanh nghiệp khó tồn tại nếu thiếu ESG
Ông Nguyễn Hoàng Nam, Lãnh đạo Dịch vụ Tư vấn ESG, Phó Tổng Giám đốc PwC Việt Nam chia sẻ kết quả báo cáo

Báo cáo Khảo sát Tiến trình Thực hành ESG năm 2025 cho thấy 89% đại diện doanh nghiệp tham gia khảo sát đã hoặc đang có kế hoạch cam kết ESG trong vòng 2 - 4 năm tới, tăng đáng kể so với mức 80% vào năm 2022.

Tỷ lệ doanh nghiệp chưa có kế hoạch ESG đã giảm gần một nửa, chỉ còn 11%. Quan trọng hơn, thị trường đang trưởng thành nhanh chóng: hơn một nửa (54%) doanh nghiệp cho biết đã triển khai các cam kết ESG.

Tuy nhiên, các loại hình doanh nghiệp có tốc độ áp dụng ESG khác nhau. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI): Tiếp tục dẫn đầu với 71% đã triển khai cam kết ESG, chủ yếu do tuân thủ các tiêu chuẩn toàn cầu.

Doanh nghiệp niêm yết đang bắt kịp nhanh chóng, với 57% đã triển khai kế hoạch ESG, được thúc đẩy bởi áp lực từ nhà đầu tư và quy định pháp lý.

Doanh nghiệp tư nhân/chưa niêm yết có tiến bộ nhưng đang chậm lại phía sau. Chỉ 27% đã triển khai cam kết ESG, trong khi 23% vẫn chưa có kế hoạch, phản ánh sự tồn tại của những rào cản lớn hơn hoặc mức độ ưu tiên thấp hơn đối với việc thực hành ESG.

Các yếu tố thúc đẩy việc triển khai ESG tại Việt Nam đã trở nên rõ ràng và thuyết phục, chủ yếu được định hình bởi áp lực từ bên ngoài và định hướng từ cấp lãnh đạo. Tuân thủ là yếu tố chi phối chính.

Có tới 70% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết tuân thủ pháp lý là động lực hàng đầu thúc đẩy hành động ESG, khẳng định đây là lý do chủ đạo, tiếp theo là áp lực từ các bên liên quan (40%) và chỉ đạo từ lãnh đạo cấp cao (39%). Chỉ 16% doanh nghiệp xem việc giảm thiểu chi phí là động lực triển khai ESG. Tương tự, chỉ 25% coi khả năng tiếp cận tài chính là yếu tố thúc đẩy hàng đầu, cho thấy lợi ích từ tài chính xanh vẫn chưa được hiểu rõ hoặc chưa dễ tiếp cận. Khoảng cách này phản ánh rằng phần lớn doanh nghiệp vẫn nhìn nhận ESG như một chi phí tuân thủ, thay vì là đòn bẩy mạnh mẽ để nâng cao hiệu quả vận hành và kiến tạo giá trị.

45% CEO châu Á–Thái Bình Dương lo ngại doanh nghiệp khó tồn tại nếu thiếu ESG
Phiên tọa đàm trong sự kiện ra mắt báo cáo tại Thành phố Hồ Chí Minh với các diễn giả đến từ De Heus Việt Nam, Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) và Tổng công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (PVTrans)

Kết quả khảo sát cho thấy Quản trị là trụ cột ESG phát triển mạnh nhất, với 41% đã xác lập cơ cấu quản trị ESG chính thức và 68% doanh nghiệp ghi nhận sự tham gia của Hội đồng Quản trị vào các vấn đề ESG. Mức độ tham gia của ban lãnh đạo cũng được củng cố với 75% doanh nghiệp có lãnh đạo phụ trách việc quản lý các vấn đề ESG, so với 62% của Báo cáo năm 2022. 82% đã thu thập dữ liệu ESG, nhưng chỉ 10% ứng dụng công cụ BI để khai thác thông tin chuyên sâu.

Xét về mức độ trưởng thành của công tác báo cáo, 57% doanh nghiệp đã thực hiện báo cáo ESG và 43% đang áp dụng các tiêu chuẩn chính thức như GRI hoặc ISSB, tăng đáng kể so với 30% vào năm 2022. Xu hướng đi lên này phản ánh nhận thức ngày càng cao và việc tiếp thu các thông lệ tốt nhất toàn cầu, dù nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong việc chuyển hóa dữ liệu ESG thành các chỉ số hiệu quả hoạt động và các công bố thông tin có ý nghĩa.

Thúc đẩy mức độ trưởng thành ESG tại Việt Nam

Khi các doanh nghiệp Việt Nam chuyển từ cam kết ESG sang hành động cụ thể, họ đang đối mặt với một loạt thách thức mới thay đổi theo từng giai đoạn trưởng thành của doanh nghiệp. Với các doanh nghiệp đang trong giai đoạn phát triển, rào cản chủ yếu đến từ nội bộ, bao gồm thiếu chiến lược ESG rõ ràng (70%), thiếu chuyên môn ESG (60%) và hệ thống đo lường chưa hoàn thiện (54%). Trong khi đó, các doanh nghiệp đã trưởng thành lại gặp phải những lực cản từ bên ngoài, như khoảng trống trong chính sách pháp lý (45%) và sự bất ổn kinh tế (38%), gây khó khăn cho việc mở rộng quy mô triển khai ESG.

Để tăng tốc trên hành trình ESG, các doanh nghiệp kêu gọi nhận được các yếu tố hỗ trợ thực tiễn. Từ phía Chính phủ, doanh nghiệp mong muốn có các tài trợ tài chính gắn với phát triển bền vững (59%), tiêu chuẩn xanh và chứng nhận (56%) và luật định liên quan Phát triển bền vững kèm theo các ưu đãi (55%).

Từ thị trường, các doanh nghiệp cần những giải pháp phù hợp với từng giai đoạn trưởng thành như lộ trình và đào tạo kiến thức nền tảng cho doanh nghiệp mới bắt đầu, và các công cụ chuyên sâu như hệ thống theo dõi dữ liệu phát thải và phân tích tính trọng yếu cho các doanh nghiệp đã triển khai ESG. Cách tiếp cận kép này là chìa khóa để thúc đẩy mức độ trưởng thành ESG và tạo ra giá trị dài hạn cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Báo cáo kết luận rằng ESG không còn chỉ là một hoạt động tuân thủ mà là một yêu cầu chiến lược. Với 45% CEO khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tin rằng doanh nghiệp của họ sẽ không còn khả năng tồn tại trong 10 năm tới nếu không chuyển đổi, các doanh nghiệp Việt Nam cần tái thiết mô hình kinh doanh để giảm phát thải carbon, số hóa và hướng tới tăng trưởng bền vững.

Quá trình chuyển đổi này đòi hỏi ESG phải được tích hợp vào các chức năng cốt lõi của doanh nghiệp, tận dụng dữ liệu để đưa ra các phân tích dự báo, và tích hợp ESG vào chiến lược tài chính và quản trị rủi ro. Bằng cách làm chủ công tác báo cáo và tuân thủ, ứng dụng công nghệ và tối ưu hóa hiệu quả vận hành, doanh nghiệp có thể mở khóa các cơ hội kiến tạo giá trị mới và tăng cường khả năng thích ứng trong một môi trường toàn cầu ngày càng biến động.


'Ông lớn' bất động sản Malaysia lên kế hoạch xây tòa cao ốc văn phòng “siêu sang” 22 tầng tại TP. HCM
"Ông lớn" bất động sản Malaysia lên kế hoạch xây tòa cao ốc văn phòng “siêu sang” 22 tầng tại TP. HCM
28/09/2025 Doanh nghiệp

UOA vừa chi hàng chục triệu USD để thâu tóm khu đất vàng giữa trung tâm TP.HCM, chuẩn xây tòa tháp văn phòng hạng A ngay trong quý IV/2025.

EVNGENCO3: Lợi nhuận tăng mạnh, nợ phải trả gấp 2,4 lần vốn chủ sở hữu
EVNGENCO3: Lợi nhuận tăng mạnh, nợ phải trả gấp 2,4 lần vốn chủ sở hữu
28/09/2025 Doanh nghiệp

Tính đến cuối tháng 6/2025, dù lợi nhuận nửa đầu năm tăng khá mạnh nhưng nợ phải trả của Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) đang gấp 2,4 lần vốn chủ sở hữu.

Hé lộ nguyên nhân khiến đối tác của Bamboo Capital e ngại
Hé lộ nguyên nhân khiến đối tác của Bamboo Capital e ngại
28/09/2025 Doanh nghiệp

Theo Tập đoàn Bamboo Capital (BCG), thông tin khởi tố các cá nhân liên quan công ty vào tháng 2/2025 đã tạo nên những sự e ngại nhất định cho đối tác.

Bảo Việt (BVH): Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2025
Bảo Việt (BVH): Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2025
27/09/2025 Doanh nghiệp

Tại Hội nghị Quản trị doanh nghiệp 2025 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bảo Việt tiếp tục được vinh danh là 1 trong 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất...

Chi 6.000 tỷ gom mạnh tay hơn 300 triệu cổ phiếu Tasco, VII Holding thành cổ đông tổ chức lớn nhất của Tasco
Chi 6.000 tỷ gom mạnh tay hơn 300 triệu cổ phiếu Tasco, VII Holding thành cổ đông tổ chức lớn nhất của Tasco
27/09/2025 Doanh nghiệp

Thực hiện các thương vụ mua gom dồn dập trong tháng 9, VII Holding đã nâng sở hữu tại Tasco lên hơn 28% vốn. Sự hậu thuẫn từ cổ đông chiến lược này...

Lợi nhuận lao dốc Hapaco mạnh tay thoái vốn tại Bệnh viện Quốc tế Green
Lợi nhuận lao dốc Hapaco mạnh tay thoái vốn tại Bệnh viện Quốc tế Green
27/09/2025 Doanh nghiệp

Thoái vốn tại Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Green, Hapaco dự kiến thu tối thiểu gần 424 tỷ đồng để tái đầu tư vào dự án Giấy Tissue 50.000 tấn/năm...

Nữ tỷ phú USD thứ 2 của Việt Nam: Điều hành 'ông lớn' đứng đầu sàn chứng khoán
Nữ tỷ phú USD thứ 2 của Việt Nam: Điều hành "ông lớn" đứng đầu sàn chứng khoán
27/09/2025 Doanh nghiệp

Việt Nam vừa ghi nhận nữ tỷ phú USD thứ 2 là "đại gia" nắm giữ vị trí quan trọng của doanh nghiệp niêm yết đứng đầu sàn chứng khoán.

Giá urê tăng mạnh, doanh nghiệp phân bón hưởng lợi từ xu hướng thị trường
Giá urê tăng mạnh, doanh nghiệp phân bón hưởng lợi từ xu hướng thị trường
26/09/2025 Doanh nghiệp

Dự báo giá urê Trung Đông năm 2025 được điều chỉnh tăng 10% lên 435 USD/tấn, mở ra triển vọng tích cực cho các doanh nghiệp sản xuất urê trong nước...

Vừa hoàn tất mở rộng nhà máy tỷ USD, LG Innotek Hải Phòng gây sốc với kế hoạch xây dựng “cứ điểm” thứ ba
Vừa hoàn tất mở rộng nhà máy tỷ USD, LG Innotek Hải Phòng gây sốc với kế hoạch xây dựng “cứ điểm” thứ ba
26/09/2025 Doanh nghiệp

LG Innotek vừa hoàn tất mở rộng nhà máy tỷ USD tại Hải Phòng và tiếp tục lên kế hoạch xây dựng nhà máy thứ ba với khoản vay 200 triệu USD từ IFC.

Vừa báo lãi lớn, “vua tôm” Minh Phú (MPC) rục rịch lập công ty con tại thị trường Úc
Vừa báo lãi lớn, “vua tôm” Minh Phú (MPC) rục rịch lập công ty con tại thị trường Úc
26/09/2025 Doanh nghiệp

Giữa lúc kinh doanh khởi sắc, “vua tôm” Minh Phú quyết định mở công ty con tại Úc với vốn điều lệ 100.000 USD. Chỉ trong nửa đầu 2025, doanh nghiệp báo lãi...

FLC tiếp quản lại Hãng hàng không Bamboo Airways
FLC tiếp quản lại Hãng hàng không Bamboo Airways
26/09/2025 Doanh nghiệp

Theo Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways Lê Thái Sâm, Tập đoàn FLC đã đồng ý tiếp quản lại quyền điều hành Hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).

PV GAS tăng tốc chiến lược LNG với Kho Vũng Áng - mắt xích quan trọng ở Bắc Trung bộ
PV GAS tăng tốc chiến lược LNG với Kho Vũng Áng - mắt xích quan trọng ở Bắc Trung bộ
26/09/2025 Doanh nghiệp

Với tổng vốn hơn 26.700 tỷ đồng, dự án Kho LNG Bắc Trung bộ (Kho LNG Vũng Áng) do PV GAS làm chủ đầu tư vừa được Hà Tĩnh phê duyệt được xem là bước...

45% CEO châu Á–Thái Bình Dương lo ngại doanh nghiệp khó tồn tại nếu thiếu ESG
45% CEO châu Á–Thái Bình Dương lo ngại doanh nghiệp khó tồn tại nếu thiếu ESG
26/09/2025 Doanh nghiệp

Báo cáo Khảo sát Tiến trình Thực hành ESG năm 2025 của PwC Việt Nam được công bố ngày 23/9 đã phản ánh sự chuyển dịch rõ nét của các doanh nghiệp Việt Nam...

Một doanh nghiệp khu công nghiệp báo lãi kỷ lục, mạnh tay chi tiền “khủng” thưởng nóng cổ đông bằng tiền mặt
Một doanh nghiệp khu công nghiệp báo lãi kỷ lục, mạnh tay chi tiền “khủng” thưởng nóng cổ đông bằng tiền mặt
25/09/2025 Doanh nghiệp

Tổng Công ty Cổ phần Phát triển Khu công nghiệp – Sonadezi vừa thông qua kế hoạch chi trả cổ tức năm 2024 với tỷ lệ 13% bằng tiền mặt....

Liên doanh điện máy tại Indonesia của Thế Giới Di Động (MWG) tăng trưởng hơn 70%, doanh thu gấp đôi...
Liên doanh điện máy tại Indonesia của Thế Giới Di Động (MWG) tăng trưởng hơn 70%, doanh thu gấp đôi...
25/09/2025 Doanh nghiệp

Trong 8 tháng đầu năm 2025, MWG đạt gần 100.000 tỷ đồng doanh thu, hoàn thành 67% kế hoạch năm. Bên cạnh tăng trưởng ổn định tại TGDĐ, ĐMX và Bách Hóa Xanh...

Hưng Thịnh Land được chấp thuận kéo dài kỳ hạn 1 lô trái phiếu
Hưng Thịnh Land được chấp thuận kéo dài kỳ hạn 1 lô trái phiếu
24/09/2025 Doanh nghiệp

Công ty CP Hưng Thịnh Land mới đây đã có văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, người sở hữu trái phiếu, công bố thông tin bất thường của trái phiếu H79CH2225002.

PwC: 89% doanh nghiệp có kế hoạch cam kết ESG trong vòng 2-4 năm tới
PwC: 89% doanh nghiệp có kế hoạch cam kết ESG trong vòng 2-4 năm tới
24/09/2025 Doanh nghiệp

PwC công bố Báo cáo Khảo sát ESG 2025 chiều 23/9, cho thấy doanh nghiệp Việt Nam tăng tốc chuyển từ nhận thức sang hành động...

Lỗ đậm nửa đầu năm, chuỗi bệnh viện TNH lên kế hoạch phát hành hơn 21 triệu cổ phiếu thưởng
Lỗ đậm nửa đầu năm, chuỗi bệnh viện TNH lên kế hoạch phát hành hơn 21 triệu cổ phiếu thưởng
24/09/2025 Doanh nghiệp

Mới đây, chuỗi bệnh viện tư nhân lớn nhất miền núi phía Bắc – TNH – gây chú ý khi công bố kế hoạch phát hành gần 22 triệu cổ phiếu thưởng.

Chủ tịch Phát Đạt thu về hơn 2.100 tỷ đồng sau thương vụ bán 88 triệu cổ phiếu PDR
Chủ tịch Phát Đạt thu về hơn 2.100 tỷ đồng sau thương vụ bán 88 triệu cổ phiếu PDR
24/09/2025 Doanh nghiệp

Thương vụ bán 88 triệu cổ phiếu đã mang về cho Chủ tịch Phát Đạt hơn 2.100 tỷ đồng, kéo tỷ lệ sở hữu xuống còn 27,74%. Nguồn lực này sẽ được dùng để tiếp...