50% lao động mất việc chỉ đủ tiền sống dưới 1 tháng

Trong số hơn 42.700 người bị mất việc tham gia khảo sát, gần 50% chỉ có nguồn tiền tích lũy chỉ đủ để đảm bảo cho cuộc sống dưới 1 tháng.

Đây là thông tin được rút ra từ cuộc khảo sát trong tháng 8 mới được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV -  thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) công bố.

Kết quả khảo sát cho thấy, số người lao động mất việc vì dịch bệnh Covid-19, không có thu nhập, không được trợ cấp rất lớn, khả năng duy trì cuộc sống vô cùng khó khăn.

Cuộc khảo sát được thực hiện với gần 70.000 người lao động và hơn 21.500 doanh nghiệp/hộ kinh doanh cho thấy,có tới hơn 62% số người lao động được hỏi đang mất việc làm và 38% đang có việc.

Trong đó, nhóm độ tuổi mất việc từ 31 đến 45 tuổi chiếm nhiều nhất với gần 70%. Các ngành mà người lao động bị mất việc làm cao nhất là xây dựng, dịch vụ, nông lâm ngư nghiệp và công nghiệp.

50% lao động mất việc chỉ đủ tiền sống dưới 1 tháng - Ảnh 1
Lương thấp khiến nhiều người lao động không có tích lũy để đảm bảo cuộc sống khi mất việc. Ảnh minh họa

Mặc dù chịu cảnh mất việc, nhưng người lao động phải chịu nhiều gánh nặng chi phí như mua sắm thêm các thiết bị cho con học trực tuyến, chi phí tiền điện, tiền Internet; chi phí nuôi dưỡng người thân do cách ly; chi phí lương thực, thực phẩm, điện, nước, tiền thuê nhà, tiền trả lãi vay ngân hàng…

Trong tổng số 42.754 người tham gia khảo sát bị mất việc, 50% người bị mất việc (từ 1-3 tháng). Số người mất việc dưới 1 tháng là 19%, số người mất việc trên 6 tháng là 15%.

Tổng số gần 50% số lượng người lao động đã mất việc chỉ có nguồn tiền tích lũy chỉ đủ để đảm bảo cho cuộc sống dưới 1 tháng.

Hơn 37% người lao động đã mất việc chỉ đủ đảm bảo cho cuộc sống dưới 3 tháng, 8,6% người lao động đã mất việc đủ đảm bảo cho cuộc sống dưới 6 tháng và chỉ 4,4% số lượng người lao động đã mất việc có nguồn tiền tích lũy đủ đảm bảo cho cuộc sống trên 6 tháng. Gần 40% trong số bị mất việc không nhận được sự trợ giúp từ nguồn nào.

48,2% số người trả lời không thể kiếm được việc để đảm bảo cuộc sống trong thời gian tới còn khoảng 25% số người mất việc cho biết sẽ tìm kiếm cơ hội làm việc ở công ty khác trong thời gian tới.

Ngoài ra, bán hàng online là hình thức người lao động thử sức tìm kiếm việc làm mới (21% số người mất việc muốn thử sức). Khoảng 10% số lao động mất việc sẽ thực hiện việc tham gia vào “chạy xe công nghệ” để đảm bảo cuộc sống. Chỉ có 0,6% số lao động mất việc trả lời chờ đợi công ty cũ mở cửa trở lại để quay trở lại làm việc.

Minh Thái

Theo Đất Việt

Tin Cùng Chuyên Mục