Báo Mỹ xếp hạng Việt Nam đứng thứ hai về hiệu quả chống dịch Covid-19

Business Insider dẫn xếp hạng của Viện nghiên cứu Lowy của Australia cho rằng, Việt Nam xếp thứ hai về hiệu quả chống dịch Covid-19, chỉ sau New Zealand.

Business Insider dẫn xếp hạng của Viện nghiên cứu Lowy của Australia cho rằng, Việt Nam xếp thứ hai về hiệu quả chống dịch Covid-19, chỉ sau New Zealand.

Trang tin Business Insider có trụ sở tại Mỹ đã ca ngợi những thành tựu ứng phó đại dịch Covid-19 của Việt Nam. Báo Mỹ viết, với dân số 97 triệu người, đến nay, Việt Nam mới chỉ ghi nhận chưa đến 2.500 ca Covid-19, 35 ca tử vong.

Business Insider dẫn bảng đánh giá ngày 28/1 của Viện nghiên cứu Lowy (Australia) cho thấy, Việt Nam xếp thứ hai về hiệu quả chống dịch, trong số 98 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Báo Mỹ xếp hạng Việt Nam đứng thứ hai về hiệu quả chống dịch Covid-19 - Ảnh 1

Business Insider dẫn lời ông Guy Thwaites, Giám đốc Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) tại TP.HCM, cho rằng chính phủ Việt Nam đã phản ứng "rất nhanh chóng và quyết đoán".

Đầu tháng 1/2020, Việt Nam đánh giá rủi ro ngay sau khi xuất hiện chùm ca bệnh "viêm phổi lạ" ở Vũ Hán, Trung Quốc. "Việt Nam cho các trường tạm nghỉ học, hạn chế các chuyến bay quốc tế. Chính phủ đã làm mọi thứ rất nhanh chóng", ông Thwaites nói.

Kamal Malhotra, điều phối viên của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, cũng nhận định Việt Nam đã đạt thành công trong ứng phó đại dịch nhờ 3 yếu tố: truy vết tiếp xúc, xét nghiệm có chiến lược và thông điệp tuyên truyền rõ ràng.

Chuyên gia Malhotra cho rằng, Việt Nam thậm chí có thể được đánh giá cao hơn New Zealand trong ứng phó đại dịch bởi lẽ nơi đây phải đối mặt nhiều thách thức hơn.

Chuyên gia Malhotra cũng nói thêm thay vì phải phong tỏa toàn quốc để ngăn dịch Covid-19 như nhiều quốc gia khác, Việt Nam chỉ phong tỏa với từng vùng nhất định. Việt Nam chỉ thực hiện giãn cách xã hội toàn quốc trong vòng 2 tuần hồi tháng 4 năm ngoái và đến đầu tháng 5, người dân đã có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Hiện giờ, người dân Việt Nam đang làm quen với cuộc sống bình thường mới, nhưng vẫn được khuyến cáo thực hiện giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Với những đánh giá này, Business Insider cho rằng, các biện pháp chống dịch của Việt Nam xứng đáng được ghi nhận nhiều hơn.

Business Insider chỉ ra, Việt Nam có đường biên giới với Trung Quốc - nơi đầu tiên bùng phát dịch, lẽ ra có nguy cơ trở thành điểm nóng về Covid-19. Tuy nhiên, với mô hình ứng phó dịch chi phí thấp, Việt Nam đã nhanh chóng kiểm soát dịch chỉ trong vòng vài tháng.

Không quốc gia nào với quy mô dân số tương tự có hiệu quả chống dịch như của Việt Nam. Ví dụ, với dân số 102 triệu dân, Ai Cập đã ghi nhận hơn 176.000 ca mắc Covid-19, hay Cộng hòa Congo ghi nhận hơn 24.000 ca trong số 89 triệu dân.

Theo Insider.

Lan Thanh

Theo Tạp chí Travelmag

Tin Cùng Chuyên Mục