Bộ Công An điều tra 3 dự án 'khủng' của Tập đoàn Rạng Đông có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Trong số 9 dự án Bộ Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ, tài liệu, có 3 dự án do Tập đoàn Rạng Đông làm chủ đầu tư, bao gồm: Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, dự án Sea Links Mũi Né và Khu du lịch Xuân Quỳnh, phường Mũi Né.

Dự án “đất vàng” có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an vừa có văn bản số 3430/VPCQCSĐT gửi UBND TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) về việc cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc thực hiện 9 dự án trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, 9 dự án được Bộ Công an đề nghị cung cấp thông tin gồm: Dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết; Khu du lịch dã ngoại, phường Mũi Né; Khu du lịch Xuân Quỳnh, phường Mũi Né; Dự án Sea Links Mũi Né; Dự án lấn biển phường Đức Long; Dự án đất ở thương mại 92.600 m2 gồm các lô 18, 19, 20 phường Phú Hài; Dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long, phường Hưng Long; Dự án Trường mầm non Lê Quý Đôn, phường Phú Thủy; Dự án xây kè chống xâm thực biển phường Đức Long.

Bộ Công an đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc thực hiện 9 dự án trên địa bàn thành phố Phan Thiết.
Bộ Công an đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc thực hiện 9 dự án trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Việc cung cấp hồ sơ, tài liệu này nhằm thực hiện quyết định của Cơ quan CSĐT Bộ Công an về việc "Phân công Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan CSĐT Bộ Công an giải quyết nguồn tin về tội phạm" liên quan đến đầu tư, xây dựng các dự án tại tỉnh Bình Thuận có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị UBND TP Phan Thiết cung cấp lý lịch trích ngang, phân công chức năng, nhiệm vụ của lãnh đạo UBND TP Phan Thiết và cán bộ qua các thời kỳ trong việc chỉ đạo, tham mưu, thực hiện dự án trên.

Cùng đó, cung cấp hồ sơ, tài liệu tham gia phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh Bình Thuận thực hiện các dự án; các tờ trình của UBND TP Phan Thiết và các quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận về việc phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP Phan Thiết từ năm 2011 đến nay.

Đáng chú ý, trong số 9 dự án nói trên có 3 dự án do Công ty Cổ phần Rạng Đông (Tập đoàn Rạng Đông) làm chủ đầu tư, bao gồm: Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, dự án Sea Links Mũi Né và Khu du lịch Xuân Quỳnh, phường Mũi Né. Được biết, đây đều là 3 dự án "khủng" của Tập đoàn Rạng Đông. 

Trong đó, dự án Sea Links Mũi Né được giới thiệu là khu đất “trải dài trên miền cát trắng 154ha, có sân Golf quốc tế 18 lỗ”. Dự án có quy mô gồm khu khách sạn 200 phòng cao cấp, 315 căn biệt thự, 557 căn hộ cao cấp Ocean Vista, 187 căn biệt thự Royal Hill, khu dân cư Đông Xuân An 957 nền đất…

Còn dự án Khu du lịch Xuân Quỳnh có diện tích 24.150 m2. Dự án này được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư đã gần 20 năm nhưng chưa tiến hành xây dựng. Đây cũng là dự án khiến UBND tỉnh Bình Thuận khá “đau đầu” trong việc xử lý, thậm chí UBND tỉnh Bình Thuận đã gia hạn 6 tháng nhưng chủ đầu tư vẫn không triển khai…

Nhiều “lùm xùm” tại Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết

Trong 3 dự án bị điều tra của Tập đoàn Rạng Đông, đặc biệt gây chú ý hơn cả dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết với quy mô "khủng" và những lùm xùm" xung quanh dự án  này. 

Dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết có diện tích hơn 60 ha, toạ lạc tại vị trí được cho là “đắc địa” bậc nhất của thành phố Phan Thiết khi một mặt giáp bãi biển đồi dương, các mặt còn lại giáp khu dân cư và 2 trục đường lớn là Nguyễn Tất Thành, Tôn Đức Thắng.

Phối cảnh dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết
Phối cảnh dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết

Liên quan đến dự án này, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong cũng kỳ ban hành văn bản yêu cầu rà soát lại hồ sơ pháp lý, tạm dừng giao dịch các tài sản tại dự án KĐT du lịch biển Phan Thiết của Công ty Rạng Đông.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND TP Phan Thiết và các sở, ngành chức năng có liên quan khẩn trương thực hiện.

Cụ thể, rà soát, tổng hợp thông tin, hồ sơ pháp lý về các tài sản và việc giao dịch mua bán các tài sản thuộc quyền sở hữu của Công ty Cổ phần Rạng Đông, Công ty TNHH Khu đô thị biển Phan Thiết tại dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết. Đồng thời, nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện nội dung theo đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an.

Được biết, dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết có diện tích hơn 60ha từng là sân golf Phan Thiết. Sân golf Phan Thiết trước đây do Công ty Regent International Overseas Crop làm chủ đầu tư và chính thức đi vào hoạt động từ năm 1997.

Đến năm 2013, UBND tỉnh Bình Thuận cho chuyển nhượng vốn và chủ đầu tư mới cho Công ty CP Rạng Đông với mục đích xây dựng và kinh doanh một sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế và các công trình phục vụ kèm theo.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Công ty CP Rạng Đông đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận cho chuyển đổi sang đất ở đô thị. Mục đích của việc chuyển đổi này là “Đầu tư xây dựng và kinh doanh biệt thự, nhà vườn, nhà phố, nhà cao tầng và các công trình phụ trợ”.

Điều đáng nói, UBND tỉnh Bình Thuận đã chấp thuận đề nghị của Rạng Đông và lập tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho chuyển đổi sân golf sang đất ở đô thị. Đồng thời, phía Rạng Đông cũng ra thông báo chấm dứt hoạt động sân golf.

Ngoài ra, dự án này cũng vướng “lùm xùm” liên quan đến việc tính tiền sử dụng đất quá thấp so với giá thị trường, giá đất bình quân giá đất bình quân Rạng Đông nộp chỉ 2,5 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá đất khu vực quanh dự án thời điểm đó thấp nhất từ 10 triệu đồng/m2 đến 24 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bình Thuận còn cho phép Rạng Đông nộp tiền thay vì phải dùng 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội trong phạm vi dự án cũng khiến dư luận bức xúc.

Trước đó, nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Thuận Đinh Trung đã có đơn tố cáo gửi cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ về việc lãnh đạo tỉnh Bình Thuận chấp thuận cho Công ty Rạng Đông chuyển đổi mục đích sử dụng đất sân golf Phan Thiết làm khu đô thị có dấu hiệu trái pháp luật, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Hiện nay, chủ đầu tư Rạng Đông đã đầu tư xây dựng gần như hoàn thiện cơ sở hạ tầng bên trong dự án và đã bán các lô đất cho khách hàng. Nhiều lô đât đã tiến hành xây dựng nhà ở, khách sạn… Giá đất của dự án này hiện đang giao dịch trung bình từ 70 – 80 triệu đồng/m2.

Hải Lan

Theo Sở hữu trí tuệ

Tin Cùng Chuyên Mục