Thứ sáu, 27/02/2026, 10:56 AM

Căng thẳng Mỹ - Israel với Iran có thể làm đảo lộn nguồn cung dầu khí toàn cầu?

Eo biển Hormuz một lần nữa trở thành tâm điểm căng thẳng gia tăng giữa Iran, Mỹ và Israel, khi thị trường năng lượng phản ứng mạnh trước nguy cơ gián đoạn tại một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới.

Iran đã tạm thời hạn chế một số khu vực của eo biển trong các cuộc diễn tập bắn đạn thật hôm thứ Ba tuần trước, cho biết đây là biện pháp an toàn. Đây là động thái đình chỉ hoạt động hiếm thấy và diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Mỹ sau cảnh báo từ Tổng thống Donald Trump rằng có thể tiến hành hành động quân sự liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran.

Căng thẳng Mỹ - Israel với Iran có thể làm đảo lộn nguồn cung dầu khí toàn cầu?
Căng thẳng Mỹ - Israel với Iran có thể làm đảo lộn nguồn cung dầu khí toàn cầu. (Ảnh minh họa)

Tàu chiến lớn nhất thế giới, tàu sân bay USS Gerald R Ford, cũng đã hướng tới Trung Đông như một phần của đợt tăng cường quân sự lớn nhất của Mỹ kể từ cuộc xâm lược Iraq năm 2003.

Eo biển này nối Vịnh Ba Tư với Biển Ả Rập. Nó có hai làn hàng hải, mỗi làn rộng gần 2 dặm và được ngăn cách bởi một vùng đệm, với khoảng 3.000 tàu thuyền đi qua mỗi tháng.

Bridget Payne, người phụ trách dự báo dầu khí tại Oxford Economics ở Anh, cho biết eo biển này vẫn là “một trong những điểm nghẽn năng lượng quan trọng nhất thế giới”.

“Khoảng một phần tư lượng dầu vận chuyển bằng đường biển và một phần năm lượng LNG toàn cầu đi qua đây, chủ yếu từ các nước vùng Vịnh sang châu Á, và hầu hết các nhà cung cấp vùng Vịnh không có tuyến đường biển thay thế cho xuất khẩu”, bà nói với The Independent.

Theo bà Payne, Ả Rập Xê-út và UAE có thể tránh việc vận chuyển dầu qua eo biển bằng cách dùng đường ống, nhưng tổng công suất chuyển hướng chỉ khoảng 3 triệu thùng/ngày, trong khi lượng dầu thường đi qua eo biển lớn gấp 5 lần.

“Rủi ro với LNG còn nghiêm trọng hơn”, bà nói. “Qatar là nước xuất khẩu LNG lớn thứ hai thế giới, và toàn bộ LNG của nước này đều đi qua Hormuz mà không có tuyến thay thế. Bất kỳ sự gián đoạn nào cũng sẽ nhanh chóng siết chặt nguồn cung, cả ở châu Á lẫn trên phạm vi rộng hơn khi các bên mua cạnh tranh nguồn hàng còn lại”, bà bổ sung.

Nguy cơ này đã khiến một số quốc gia, trong đó có Trung Quốc, kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.

“Vịnh Ba Tư và các vùng biển lân cận là tuyến đường quan trọng cho thương mại hàng hóa và năng lượng quốc tế”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Guo Jiakun cho biết. “Duy trì an toàn và ổn định khu vực này phù hợp với lợi ích chung của cộng đồng quốc tế”, ông nói tiếp.

Ông nói thêm Bắc Kinh “sẵn sàng tăng cường trao đổi với Iran và các bên liên quan khác để tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc giảm leo thang”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cảnh báo việc đóng eo biển sẽ là “một sai lầm nghiêm trọng nữa” của Iran. “Nếu họ làm vậy thì đó là tự sát về kinh tế và chúng tôi có các lựa chọn để xử lý”, ông nói. “Đó sẽ là sự leo thang lớn và sẽ dẫn tới phản ứng”, ông lưu ý.

Ngoại trưởng Vương quốc Anh David Lammy cũng cho rằng phong tỏa eo biển là sai lầm, trong khi lãnh đạo chính sách đối ngoại Liên minh châu Âu Kaja Kallas mô tả điều đó là “cực kỳ nguy hiểm và không tốt cho bất kỳ ai”.

Bà Payne nhận định giai đoạn căng thẳng hiện nay có điểm khác biệt. “Điểm khác lần này là nguy cơ leo thang đi kèm bất ổn trong nước, làm tăng khả năng chính quyền cảm thấy sự tồn tại của mình bị đe dọa”, bà nói.

“Nếu đến mức đó, Iran có thể sẵn sàng lựa chọn những phương án gây tổn hại cho chính mình, bao gồm làm gián đoạn xuất khẩu của chính họ và làm xấu đi quan hệ với các nước láng giềng cũng như đối tác thương mại chủ chốt bằng cách cản trở giao thông qua eo biển”, bà bổ sung.

Tiến sĩ Mudassir Qamar, phó giáo sư tại Đại học Jawaharlal Nehru ở Delhi, cho biết việc Mỹ tăng cường quân sự và các cuộc tập trận của Iran “nhấn mạnh rằng tình hình có thể chuyển biến chết người nếu các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Iran và Mỹ không đạt được thỏa thuận”.

“Mỹ nhiều lần tuyên bố Iran cần chấp nhận một thỏa thuận, dừng làm giàu hạt nhân và chấm dứt theo đuổi vũ khí hạt nhân”, ông Qamar lưu ý. “Điều này đặt Iran vào tình thế cực kỳ khó khăn, với chỉ một con đường để tránh đối đầu quân sự. Thực sự rất nguy hiểm”, ông nói thêm.

Dù các đe dọa đóng cửa Eo biển Hormuz của Iran phần lớn được xem là tín hiệu chiến lược, bà Payne cảnh báo rằng “đó là tín hiệu đáng tin vì Iran không cần phải đóng eo biển mới tạo ra ảnh hưởng”. “Ý đồ tác chiến có khả năng hơn là chứng tỏ họ có thể làm gián đoạn dòng chảy theo nhiều cấp độ, thông qua can thiệp, gây nhiễu, đánh lừa tín hiệu, quấy rối, hoặc các hành động có chọn lọc làm tăng chi phí bảo hiểm và vận tải, qua đó khiến một số tàu thuyền né tránh”, bà giải thích. “Kiểu gián đoạn một phần như vậy có thể nhanh chóng ảnh hưởng tới thị trường mà không gây phản ứng kinh tế và chính trị dữ dội như khi phong tỏa hoàn toàn kéo dài”, bà cho biết.

Theo công ty dữ liệu và phân tích Kpler, động thái như vậy sẽ khiến châu Á chao đảo.

Muyu Xu, nhà phân tích nghiên cứu cao cấp tại Kpler, nói với The Independent rằng dòng dầu thô và condensate qua eo biển hiện vào khoảng 15 triệu thùng/ngày, cùng với khoảng 3,3 triệu thùng sản phẩm tinh chế. “Khoảng 85% khối lượng này hướng tới các thị trường châu Á”, bà Xu cho biết.

Dữ liệu của Kpler cho thấy gần 57% lượng dầu thô nhập khẩu bằng đường biển của Trung Quốc đến từ Trung Đông, của Ấn Độ là 46%, của Nhật Bản là 93%, và của Hàn Quốc là 70%.

Câu chuyện cũng tương tự với LNG, khi khoảng 27% lượng nhập khẩu của châu Á đi qua eo Hormuz.

Các nền kinh tế châu Á phụ thuộc cao vào dầu nhập khẩu và có mức dự trữ hạn chế - như Ấn Độ, Thái Lan - sẽ chịu áp lực nguồn cung ngay lập tức nếu xảy ra gián đoạn dù chỉ hai tuần.

Nhà phân tích nghiên cứu trưởng của Kpler, Ciaran Tyler, nhận định: “Thị trường nên và đang lo ngại về thế đối đầu giữa Iran và Mỹ. Riêng Iran chiếm gần 8% nguồn cung LPG vận chuyển bằng đường biển toàn cầu. Hơn nữa, 27% dòng LPG toàn cầu đi qua eo biển Hormuz. Vì vậy, bất kỳ việc đóng cửa kéo dài nào hoặc việc chủ tàu từ chối đưa tàu vào khu vực sẽ siết chặt đáng kể nguồn cung LPG tại châu Á”.

Các nước xuất khẩu vùng Vịnh như Iraq, Kuwait và Qatar về cơ cấu vẫn phụ thuộc vào eo biển, trong khi Ả Rập Xê-út và UAE có thể chuyển hướng một phần xuất khẩu qua đường ống.

Theo Kpler, có thể chuyển hướng 7 triệu thùng/ngày qua hạ tầng thay thế hiện có, giả định vận hành tối đa và không phát sinh tắc nghẽn thứ cấp, khiến khoảng 8 triệu thùng/ngày bị mắc kẹt nếu xảy ra phong tỏa hoàn toàn.

Điều đó có nghĩa là dù dầu thô có thể được chuyển hướng qua các đường ống tránh eo biển và một phần nhỏ qua các cảng khác, khả năng chuyển hướng tổng thể vẫn khá hạn chế so với khối lượng thường đi qua eo biển. “Giá trị dầu thô đi qua eo biển mỗi năm khoảng 375 tỷ USD”, bà Xu nói thêm, dựa trên giá chuẩn dầu Dubai trung bình năm 2025, cho thấy quy mô kinh tế của bất kỳ sự gián đoạn nào.

Bà Payne lưu ý rằng ngay cả gián đoạn nhỏ cũng tạo hiệu ứng rất lớn. “Ngay cả gián đoạn một phần cũng có thể nhanh chóng siết chặt nguồn cung giao ngay và đẩy giá tăng do chi phí vận tải, bảo hiểm cao hơn và chậm trễ”, bà nói. “Điều này đặc biệt quan trọng về mặt chiến lược đối với khí đốt: Gián đoạn sẽ trực tiếp đe dọa xuất khẩu LNG của Qatar. Qatar là nhà cung cấp LNG cốt lõi cho châu Á, nên bất kỳ sự ngắt quãng nào cũng sẽ nhanh chóng siết nguồn cung, trước tiên ở châu Á rồi lan rộng hơn khi toàn cầu cạnh tranh các lô hàng”, bà nói thêm.

Dù luật hàng hải quốc tế bảo vệ quyền quá cảnh qua các tuyến đường chiến lược, mọi hành động cản trở có chủ đích đều có nguy cơ bị coi là hành vi xung đột. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng chiến lược nhiều khả năng của Tehran vẫn là phát tín hiệu có kiểm soát thay vì phong tỏa hoàn toàn. “Iran có năng lực quân sự để làm gián đoạn, thậm chí đóng eo biển Hormuz, và có thể dùng điều này như một động tác quân sự để gây sức ép lên Mỹ nếu xung đột nổ ra”, ông Qamar nói. “Tuy nhiên, Iran khó có khả năng dùng việc đóng eo biển như bước đi đầu tiên nhằm tránh xung đột”, ông bổ sung.

Nh.Thạch/AFP


G7 xem xét 'xả' dầu từ kho dự trữ chiến lược
G7 xem xét "xả" dầu từ kho dự trữ chiến lược

Bộ trưởng tài chính của các nước nhóm G7 sẽ thảo luận về khả năng cùng xả dầu từ các kho dự trữ chiến lược, trong một cuộc họp khẩn vào ngày 9/3 do Cơ quan Năng lượng Quốc tế điều phối nhằm đối phó với đà tăng mạnh của giá dầu sau xung đột tại Vùng Vịnh.

Nguồn cung xăng dầu trong nước cơ bản được đảm bảo
Nguồn cung xăng dầu trong nước cơ bản được đảm bảo

Trong bối cảnh xung đột quân sự tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, thị trường năng lượng toàn cầu đang chịu tác động mạnh khi giá dầu...

Giá dầu vượt mốc 110 USD khi Iran bổ nhiệm lãnh đạo tối cao mới
Giá dầu vượt mốc 110 USD khi Iran bổ nhiệm lãnh đạo tối cao mới

Giá dầu tăng vọt trong phiên giao dịch đầu giờ tại châu Á ngày thứ Hai, lần đầu tiên vượt mốc 110 USD/thùng trong gần bốn năm, khi xung đột tại Iran leo thang và Giáo chủ Ayatollah Mojtaba Khamenei được lựa chọn làm Lãnh tụ Tối cao.

Đề xuất phạt tới 20 triệu đồng hành vi bán xăng dầu 'nhỏ giọt'
Đề xuất phạt tới 20 triệu đồng hành vi bán xăng dầu "nhỏ giọt"

Hành vi giảm lượng xăng dầu bán ra, rút ngắn thời gian bán hàng hoặc ngừng bán mà không có lý do chính đáng, không thông báo cho cơ quan quản lý...

Giá dầu hôm nay (9/3): Duy trì xu hướng tăng mạnh
Giá dầu hôm nay (9/3): Duy trì xu hướng tăng mạnh

Giá dầu hôm nay (9/3) tiếp tục duy trì xu hướng tăng mạnh và biến động cao.

Các quốc gia vùng Vịnh lần lượt cắt giảm sản lượng dầu
Các quốc gia vùng Vịnh lần lượt cắt giảm sản lượng dầu

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Kuwait đã bắt đầu cắt giảm sản lượng dầu trong bối cảnh tắc nghẽn tại eo biển Hormuz gây ảnh hưởng đến nguồn cung năng lượng toàn cầu.

Các nhà phân tích BMI: Giá dầu sẽ tăng mạnh nhưng trong ngắn hạn
Các nhà phân tích BMI: Giá dầu sẽ tăng mạnh nhưng trong ngắn hạn

Các nhà phân tích của BMI (thuộc Fitch Solutions, tập đoàn Fitch) cho biết họ dự báo: “Giá dầu khí sẽ tăng mạnh nhưng chỉ trong thời gian ngắn, sau đó nhanh chóng điều chỉnh...

Giữ vững nguồn cung xăng dầu trước biến động năng lượng toàn cầu
Giữ vững nguồn cung xăng dầu trước biến động năng lượng toàn cầu

Căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông đang khiến thị trường năng lượng thế giới biến động mạnh, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn...

Mỹ cân nhắc các biện pháp trên thị trường dầu mỏ tương lai
Mỹ cân nhắc các biện pháp trên thị trường dầu mỏ tương lai

Bộ Tài chính Mỹ dự kiến ​​sẽ công bố các biện pháp nhằm chống lại giá năng lượng tăng cao, bao gồm cả hành động tiềm tàng liên quan...

Giá cước vận chuyển LNG tăng vọt 650%
Giá cước vận chuyển LNG tăng vọt 650%

Thị trường vận tải LNG toàn cầu đã tăng vọt trong những ngày gần đây, khi giá thuê tàu chở LNG tăng mạnh 650%.

Giá dầu hôm nay (6/3): Tăng mạnh trở lại trước những diễn biến tại Trung Đông
Giá dầu hôm nay (6/3): Tăng mạnh trở lại trước những diễn biến tại Trung Đông

Giá dầu thế giới tiếp tục tăng mạnh trong những giờ qua khi thị trường năng lượng toàn cầu bị chi phối gần như hoàn toàn bởi rủi ro địa chính trị tại Trung Đông.

Giá dầu diesel tại Mỹ vượt ngưỡng 4 USD/gallon
Giá dầu diesel tại Mỹ vượt ngưỡng 4 USD/gallon

Vào ngày 4/3, giá dầu diesel bán lẻ trung bình tại Mỹ đã vượt quá 4 USD/gallon, lần đầu tiên sau gần hai năm, và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng...

Giá xăng dầu trong nước tăng mạnh do ảnh hưởng gián đoạn nguồn cung tại Trung Đông
Giá xăng dầu trong nước tăng mạnh do ảnh hưởng gián đoạn nguồn cung tại Trung Đông

Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ 15h hôm nay (5/3), với mức tăng mạnh ở hầu hết các mặt hàng...

Giá dầu hôm nay (5/3): Quay đầu giảm sau thông tin về khả năng đàm phán giữa Mỹ và Iran
Giá dầu hôm nay (5/3): Quay đầu giảm sau thông tin về khả năng đàm phán giữa Mỹ và Iran

Giá dầu thế giới quay đầu giảm sau khi xuất hiện thông tin cho rằng các đặc vụ Iran đã tìm cách đàm phán với Mỹ nhằm chấm dứt cuộc xung đột.

VPI dự báo giá xăng tăng trên 6% trong kỳ điều hành ngày 5/3
VPI dự báo giá xăng tăng trên 6% trong kỳ điều hành ngày 5/3

Viện Dầu khí Việt Nam (VPI), đơn vị trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) dự báo giá bán lẻ xăng dầu...

Petrolimex nhập sớm 50% lượng xăng dầu tạo nguồn của tháng 3, chủ động ứng phó với biến động thị trường
Petrolimex nhập sớm 50% lượng xăng dầu tạo nguồn của tháng 3, chủ động ứng phó với biến động thị trường

Bên cạnh việc phối hợp chặt chẽ với hai nhà máy lọc dầu trong nước, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã chủ động đưa về khoảng 50% khối lượng xăng dầu tạo nguồn...

Xung đột Trung Đông ảnh hưởng đến thị trường xăng dầu trong nước như thế nào?
Xung đột Trung Đông ảnh hưởng đến thị trường xăng dầu trong nước như thế nào?

Xung đột tại khu vực Trung Đông ngày càng diễn biến phức tạp. Ngày 2/3, Iran đã tuyên bố sẽ tấn công mọi tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz - nơi được coi là...

Căng thẳng Trung Đông: Thị trường dầu đứng trước cú sốc lớn, cổ phiếu dầu khí phân hóa sâu
Căng thẳng Trung Đông: Thị trường dầu đứng trước cú sốc lớn, cổ phiếu dầu khí phân hóa sâu

Căng thẳng leo thang tại Trung Đông đang nhanh chóng vượt khỏi phạm vi một xung đột khu vực, trở thành biến số có thể làm rung chuyển thị trường...

Giá thuê tàu LNG vượt mốc 200.000 USD/ngày, gián tiếp đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu
Giá thuê tàu LNG vượt mốc 200.000 USD/ngày, gián tiếp đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu

Xung đột leo thang tại Trung Đông khiến giá thuê tàu chở LNG tại Đại Tây Dương tăng vọt, làm gia tăng rủi ro chi phí và nguồn cung năng lượng toàn cầu.