VnFinance
Thứ tư, 10/08/2022, 18:17 PM

CEO Group: “Đổ” hơn 1.700 tỷ vào dự án Sonasea Vân Đồn Harbour City, tồn kho tăng 52%

CEO Group báo lãi quý 2 và 6 tháng đầu năm tăng mạnh nhưng mới chỉ thực hiện được 23% kế hoạch năm. Tồn kho của doanh nghiệp cũng ghi nhận tăng 52%...

Tồn kho tăng 52%, tiền mặt giảm mạnh

Theo báo cáo tài chính quý 2/2022 CTCP Tập đoàn C.E.O (CEO Group, mã CK: CEO), trong quý 2, đạt doanh thu thuần của doanh nghiệp đạt 425,3 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần con số 140,6 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Trong đó, hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm 295 tỷ đồng, trong khi quý 2/2021 mảng này thu về vỏn vẹn 21 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, doanh thu tài chính trong kỳ cũng tăng gấp 3 lần lên hơn 21 tỷ đồng, nhờ phát sinh khoản lãi đầu tư gần 14 tỷ đồng. Ngoài ra, doanh thu cung cấp dịch vụ kỳ này cũng tăng lên 130 tỷ đồng.

Kết quả, công ty báo lãi sau thuế 44 tỷ đồng trong quý 2, trong khi cùng kỳ ở mức âm 126,7 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm, CEO ghi nhận doanh thu thuần 718 tỷ đồng, tăng 154%, lợi nhuận sau thuế đạt 69,7 tỷ đồng, trong cùng kỳ con số này ở mức âm 164,8 tỷ đồng.

Năm nay, CEO đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế 300 tỷ đồng, như vậy sau 6 tháng đầu kinh doanh, công ty đã thực hiện được 23% mục tiêu năm.

Capture
CEO Group báo lãi quý 2 và 6 tháng đầu năm tăng mạnh.

Tính tới cuối quý II, tổng tài sản của công ty đạt 7.515 tỷ đồng, tăng 6,6% so với đầu năm. Trong đó, tài sản dở dang dài hạn ghi nhận 1.811 tỷ đồng, giảm 14,6% so với cùng kỳ, chiếm phần lớn là tại dự án khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbour City và dự án khu du lịch Green Hotel & Resort.

Bên cạnh đó, công ty cũng có 1.245 tỷ đồng các khoản phải thu ngắn hạn, tăng 47%, chủ yếu do tăng khoản phải thu các đối tượng khác (411,8 tỷ đồng), cùng với đó, công ty cũng ghi nhận thêm 26,4 tỷ đồng phải thu từ Công ty TNHH Thương mại và Kinh doanh Nguyễn Gia và 33 tỷ đồng từ Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Phạm Gia.

Về danh mục hàng tồn kho, công ty ghi nhận 923,3 tỷ đồng, tăng 52%, do tăng khoản nguyên vật liệu (80,5 tỷ đồng) và chi phí sản xuất kinh doanh dở dang (838,4 tỷ đồng).

2
Tồn kho tại CEO nửa đầu năm tăng 52% so với hồi đầu năm.

Về nguồn vốn, nợ phải trả tại ngày hết quý II/2022 của CEO là 4.006 tỷ đồng, tăng 14% so với đầu năm và cao hơn vốn chủ sở hữu 14,1%. Cụ thể, vốn chủ sở hữu tại cùng thời điểm nêu trên của CEO là 3.508 tỷ đồng, giảm nhẹ 26 tỷ so với con số đầu năm.

Tổng nợ vay cũng không nhiều biến động, đứng ở mức 1.738 tỷ đồng, giảm 8 tỷ đồng. Trong đó: vay ngắn hạn 910 tỷ đồng, tăng 8%; vay dài hạn 828 tỷ đồng, giảm 8%. Trong các khoản vay dài hạn, doanh nghiệp có khoản nợ trái phiếu 219 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm, tổng nợ của CEO Group giảm nhẹ chủ yếu do giảm được khoản vay từ Viettinbank và các khoản vay khác.

Đáng kể, khoản người mua trả tiền trước ngắn hạn đạt 790 tỷ đồng, tăng tới 2,4 lần so với đầu năm, phản ánh tốc độ bán hàng khá tốt của CEO.

Về dòng tiền kinh doanh, trong nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của CEO Group được cải thiện với gần 53 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái âm hơn 102 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động đầu tư cũng ghi nhận gần 169 tỷ đồng, cùng kỳ âm gần 26 tỷ đồng. Ngược lại, dòng tiền từ hoạt động tài chính tiếp tục âm gần 285 tỷ đồng. Tuy nhiên, lượng tiền và tương đương tiền của CEO giảm mạnh 20% so với đầu năm, còn 255 tỷ đồng.

vay ceo
Các khoản vay tại CEO Group cuối tháng 6/2022.

“Đổ” hàng nghìn tỷ vào dự án Sonasea Vân Đồn Harbour City

Tính đến cuối tháng 6/2022, tài sản dở dang dài hạn của CEO Group tại dự án khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbour City là 1.736 tỷ đồng, trong khi đầu năm ghi nhận 2.049 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City của CEO Group được doanh nghiệp nhận chuyển nhượng từ Công ty Bảo Nguyên vào năm 2017 với diện tích ban đầu hơn 100ha. Sau khi thâu tóm thành công quỹ đất này, CEO Group tiếp tục xin tỉnh Quảng Ninh tăng quy mô đất làm dự án lên tới 358,35ha với định hướng phát triển khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng, bất động sản và đô thị nhà ở.

297220973_497832828719689_2236341252584229464_n
Cuối tháng 6/2022, tài sản dở dang dài hạn của CEO Group tại dự án Sonasea Vân Đồn Harbour City là 1.736 tỷ đồng.

Đến ngày 11/4/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City.

Bắt đầu từ năm 2019, những thông tin quảng cáo, rao bán sản phẩm bất động sản tại dự án này đã xuất hiện tràn lan. Nhiều môi giới đã rao bán và nhận đặt cọc sản phẩm nhà phố thương mại Singapore Shoptel thuộc dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City.

Tuy nhiên sau đó CEO lên tiếng khẳng định doanh nghiệp chưa mở bán bất kỳ một sản phẩm nào tại Sonasea Vân Đồn Harbor City và những giao dịch đã phát sinh thời gian qua là hoàn toàn không đúng và không phải do Tập đoàn CEO thực hiện.

Đến tháng 7/2020 CEO đã tổ chức lễ kick-off bán hàng phân khu Singapore Shoptel thuộc Sonasea Vân Đồn Harbor City, tại đây lãnh đạo CEO cho biết, hiện Tập đoàn CEO đã hoàn thiện cơ bản giai đoạn 1 của phân khu Singapore Shoptel và đã sẵn sàng giới thiệu 192 căn shoptel tới khách hàng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng công bố chính sách bán hàng hấp dẫn như hỗ trợ vay vốn lãi suất 0%, ân hạn nợ gốc, đặc biệt là chiết khấu lên đến 9% giá trị hợp đồng đối với khách hàng thanh toán sớm…

Ngay sau đó, sản phẩm bất động sản tại Sonasea Vân Đồn Harbor City được rao bán rầm rộ với mức giá từ 4,7 tỷ đồng/căn. Tuy nhiên, kết quả đạt được không như kỳ vọng, các sản phẩm tại dự án khi đó không đủ sức hấp dẫn đối với thị trường khi kết quả cho thấy tình kinh doanh năm 2020 của doanh nghiệp không khả quan, doanh thu từ hoạt động kinh doanh bất động sản chỉ đạt 925 tỷ đồng trong khi năm 2019 là hơn 3.816 tỷ đồng. Trong năm này, CEO báo lỗ 103 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm 2021, CEO tiếp tục báo lỗ gần 165 tỷ đồng trong khi cùng kỳ 2020 lỗ 110 tỷ đồng. Cho đến quý 4/2021 doanh nghiệp mới thoát lỗ nhờ sự đột biến của doanh thu tài chính. Tính chung năm 2021, doanh nghiệp lãi sau thuế 82 tỷ đồng (tăng ấn tượng so với khoản lỗ 103 tỷ đồng năm trước đó).

phoi-canh-sonasea-van-don-habour-city-batdongsanbiz
Phối cảnh dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City của CEO Group.

Huy động 2.500 tỷ cho các dự án Phú Quốc, Vân Đồn và công ty con

Trong năm nay, CEO dự kiến sẽ tiếp tục “rót” hàng nghìn tỷ đồng cho dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City. Cụ thể, theo phương án phát hành cổ phiếu, huy động vốn đã được HĐQT CEO Group thông qua hồi cuối tháng 6, doanh nghiệp sẽ hát hành hơn 257,3 triệu cp, bao gồm hơn 5 triệu cp cho cán bộ nhân viên theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) và hơn 252 triệu cp cho cổ đông hiện hữu.

Cả hai phương án chào bán đều ở mức giá 10.000 đồng/ cổ phiếu. Theo đó, CEO dự kiến thu về gần 2.522 tỷ đồng từ phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và hơn 51 tỷ đồng từ phát hành cổ phiếu ESOP. Tổng số tiền thu về từ 2 đợt chào bán sẽ là hơn 2.573 tỷ đồng. Nếu các đợt phát hành này diễn ra thành công, vốn điều lệ của CEO Group sẽ tăng lên gần 5.147 tỷ đồng.

Số tiền thu được từ các đợt chào bán sẽ được CEO Group đầu tư dự án Khu biệt thự cao cấp Sonasea Residences (800 tỷ đồng), tăng vốn cho các công ty con (1.556 tỷ đồng) và bổ sung vốn lưu động cho hoạt động kinh doanh (hơn 217 tỷ đồng).

292436551_470960387839444_3211670265444052022_n
Phương án sử dụng vốn được CEO công bố.

Trong đó, Khu biệt thự cao cấp Sonasea Residences có quy mô hơn 62,5 ha, thuộc Khu phức hợp Bãi Trường, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Dự án gồm biệt thự kiền kề, nhà phố thương mại, chung cư,... Hiện dự án đã cơ bản hoàn thành thủ tục pháp lý đầu tư và đang triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng. Tổng mức đầu tư của dự án này gần 1.700 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của doanh nghiệp gần 893 tỷ đồng.

Còn 5 công ty con mà doanh nghiệp dự kiến bổ sung vốn bao gồm: CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vân Đồn (1.000 tỷ đồng), Công ty TNHH C.E.O Quốc tế (200 tỷ đồng), CTCP Đầu tư và Phát triển Nha Trang (200 tỷ đồng), CTCP Đầu tư và Phát triển Phú Quốc (105 tỷ đồng) và CTCP Xây dựng C.E.O (51 tỷ đồng).

Đáng chú ý, trong kế hoạch sử dụng vốn từ đợt chào bán cổ phiếu là việc công ty sẽ dùng 1.000 tỷ đồng tăng vốn cho công ty con là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển du lịch Vân Đồn. Doanh nghiệp này được biết đến là chủ đầu tư ‘siêu dự án’ Sonasea Vân Đồn Harbor City, vì vậy, nguồn vốn 1.000 tỷ đồng từ phát hành cổ phiếu của CEO được cho là sẽ chảy về dự án này.

CEO cũng cho biết, trong trường hợp, nếu doanh nghiệp không thu đủ số tiền huy động dự kiến của đợt chào bán, Công ty sẽ sử dụng nguồn vốn khác như vay ngân hàng và/hoặc phát hành trái phiếu doanh nghiệp và/hoặc các giải pháp khác phù hợp với quy định pháp luật và quy định nội bộ của Công ty để thực hiện các kế hoạch đã đặt ra.

Xem thêm: CEO Group muốn tăng quỹ đất lên gấp rưỡi hoặc gấp đôi trong năm 2022, doanh thu đạt 36.000 tỷ đồng trong 5 năm tới


Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 5/7: Hải Phòng “trải thảm đỏ” kêu gọi đầu tư loạt dự án nghìn tỷ
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 5/7: Hải Phòng “trải thảm đỏ” kêu gọi đầu tư loạt dự án nghìn tỷ

Ninh Bình phê duyệt dự án khu nhà ở công vụ gần 211 tỷ đồng; Hải Phòng “trải thảm đỏ” kêu gọi đầu tư loạt dự án nghìn tỷ… là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý.

Siêu dự án nghỉ dưỡng 20.000 tỷ đồng của FLC tại Quảng Bình được khởi động trở lại
Siêu dự án nghỉ dưỡng 20.000 tỷ đồng của FLC tại Quảng Bình được khởi động trở lại

Đại dự án nghỉ dưỡng ven biển FLC Quảng Bình có quy mô gần 2.000ha, tổng vốn đầu tư khoảng 20.000 tỷ đồng vừa có động thái mới sau thời gian dài gián đoạn.

Cơ hội nào cho thị trường bất động sản trong bối cảnh mới?
Cơ hội nào cho thị trường bất động sản trong bối cảnh mới?

Khi "điểm nghẽn của điểm nghẽn" được gỡ rối cùng quyết sách sáp nhập thành 34 tỉnh/thành, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ có sự thay đổi lớn...

Từ 1/7, rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận đất đai không quá 3 ngày làm việc
Từ 1/7, rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận đất đai không quá 3 ngày làm việc

Từ 1/7, thời gian đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất lần đầu không quá 17 ngày, thời gian cấp giấy chứng nhận không quá 3 ngày làm việc,...

Kiến trúc Blanca City: Vang vọng thanh âm của biển và lịch sử “Cap Saint Jacques” rực rỡ
Kiến trúc Blanca City: Vang vọng thanh âm của biển và lịch sử “Cap Saint Jacques” rực rỡ

Blanca City là một chương sống động trong hành trình tái định nghĩa đô thị nghỉ dưỡng ven biển Việt Nam – nơi nghệ thuật kiến trúc vượt ra khỏi những khối hình,...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 3/7: Duyệt chủ trương đầu tư 2 khu đô thị 54.600 tỷ đồng
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 3/7: Duyệt chủ trương đầu tư 2 khu đô thị 54.600 tỷ đồng

Duyệt chủ trương đầu tư 2 khu đô thị 54.600 tỷ đồng ở khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi); Sun Group đề xuất làm đường ven sông và tuyến metro...

Siết cho thuê ngắn ngày trong chung cư: “Cửa mở” cho người mua ở thực
Siết cho thuê ngắn ngày trong chung cư: “Cửa mở” cho người mua ở thực

Việc siết lại hoạt động cho thuê lưu trú ngắn hạn tại các chung cư không chỉ hướng tới mục tiêu lập lại trật tự quản lý, mà còn mở ra một "khoảng trống đầu...

Người dưới 35 tuổi được vay mua nhà ở xã hội với lãi suất 5,9%
Người dưới 35 tuổi được vay mua nhà ở xã hội với lãi suất 5,9%

Từ nay đến hết năm 2025, người dưới 35 tuổi vay mua nhà ở xã hội sẽ được áp dụng mức lãi suất 5,9%/năm.

Từ ngày 1/7 chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã, phường trực tiếp ký cấp sổ đỏ
Từ ngày 1/7 chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã, phường trực tiếp ký cấp sổ đỏ

Từ ngày 1/7/2025, thẩm quyền giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam sẽ được thực hiện tại cấp xã.

Khám phá tiện ích độc đáo của nhà phố Kim Ngân 2 - đô thị Sun Group Nam Hà Nội
Khám phá tiện ích độc đáo của nhà phố Kim Ngân 2 - đô thị Sun Group Nam Hà Nội

Sở hữu vị trí đắt giá kề cận công viên lễ hội, quảng trường trống Đọi Tam trong đại đô thị Sun Urban City, phân khu Kim Ngân 2 hội tụ hệ tiện ích...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 2/7: Hơn 100 dự án ở TPHCM đủ điều kiện miễn giấy phép xây dựng
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 2/7: Hơn 100 dự án ở TPHCM đủ điều kiện miễn giấy phép xây dựng

Khu kinh tế Vân Phong (Khánh Hòa) có thêm 2 dự án hơn 65.308 tỷ đồng; Gần 3,3 nghìn tỷ đồng đầu tư dự án phát triển đô thị thích ứng biến đổi...

TP. Hồ Chí Minh sau sáp nhập: Từ trung tâm vùng đến siêu đô thị quốc tế
TP. Hồ Chí Minh sau sáp nhập: Từ trung tâm vùng đến siêu đô thị quốc tế

Từ hôm nay (1/7), TP Hồ Chí Minh chính thức sáp nhập với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu, khoác lên mình danh xưng "siêu đô thị" của Việt Nam.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 1/7: 'Tổ đại bàng' hơn 20.000 ha độc đáo ở Hải Phòng có chuyển động mới
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 1/7: "Tổ đại bàng" hơn 20.000 ha độc đáo ở Hải Phòng có chuyển động mới

"Tổ đại bàng" hơn 20.000 ha độc đáo ở Hải Phòng có chuyển động mới; Công ty con của Tasco muốn rút vốn khỏi dự án bất động sản "treo" hơn 20 năm;...

Liên danh Vinhomes chiếm gần 95% vốn đầu tư vào Khánh Hòa: Siêu đô thị Cam Lâm 11 tỷ USD sắp tới có gì?
Liên danh Vinhomes chiếm gần 95% vốn đầu tư vào Khánh Hòa: Siêu đô thị Cam Lâm 11 tỷ USD sắp tới có gì?

Dự án Khu đô thị mới Cam Lâm có quy mô hơn 10.000 ha, tổng vốn đầu tư hơn 285.000 tỷ đồng, hiện là dự án đầu tư ngoài ngân sách lớn nhất năm nay...

Khởi công dự án cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương, tổng vốn đầu tư trên 17.700 tỷ đồng
Khởi công dự án cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương, tổng vốn đầu tư trên 17.700 tỷ đồng

Ngày 29/6/2025, tại nút giao dự án với Quốc lộ 27 (Km192) thuộc xã N’Thol Hạ, huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng), UBND tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp cùng liên danh nhà đầu tư...

Thị trường bất động sản phân hóa rõ nét giữa các phân khúc
Thị trường bất động sản phân hóa rõ nét giữa các phân khúc

Trong khi các dự án nhà liền thổ có nguồn cung và lượng tiêu thụ tích cực, thì căn hộ cao tầng lại chững lại, đặc biệt ở khu vực phía Đông Thủ đô nơi...

Sunshine Group bước sang kỷ nguyên công nghệ: Đặt cược vào AI và bán dẫn
Sunshine Group bước sang kỷ nguyên công nghệ: Đặt cược vào AI và bán dẫn

Sau gần một thập kỷ ghi dấu ấn đậm nét trên thị trường bất động sản, Tập đoàn Sunshine (Sunshine Group) đang tự tin bước vào một kỷ nguyên mới với chiến lược tái cấu...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 30/6: Nhiều doanh nghiệp bị tố tạo 'sốt ảo' để đẩy giá bán
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 30/6: Nhiều doanh nghiệp bị tố tạo "sốt ảo" để đẩy giá bán

Kinh Bắc (KBC) triển khai khu công nghiệp gần 150ha tại Hải Dương; Quy Nhơn sắp có dự án chung cư cao 45 tầng, tổng vốn hơn 3.500 tỷ đồng; Đề xuất tăng giá đất...

Điểm tin xây dựng - bất động sản tuần qua: Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm xây dựng tại Khu du...
Điểm tin xây dựng - bất động sản tuần qua: Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm xây dựng tại Khu du...

Tỉnh Phú Thọ mới sẽ có khu du lịch nghỉ dưỡng và sân golf hơn 1.500 tỷ đồng; Bắc Ninh mới có thêm 3 cụm công nghiệp hơn 170 ha, vốn đầu tư trên 2.400...

VnFinance
vnfinance.vn
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance