VnFinance
Thứ tư, 11/10/2023, 13:55 PM

"Chen chân" vào tiêm chủng, FPT Long Châu sẽ gặp những đối thủ nào?

Lợi nhuận từ chuỗi cửa hàng bán điện thoại FPT Shop sụt giảm khiến FPT Retail đẩy mạnh đầu tư vào ngành dược phẩm. Gần đây, doanh nghiệp đã cho ra mắt Trung tâm tiêm chủng Long Châu, cạnh tranh trực tiếp với VNVC, Tiêm chủng Nhi 315,...

FRT đẩy mạnh vào dược phẩm mở thêm chuỗi tiêm chủng Long Châu

Trong số những doanh nghiệp đặt chân vào thị trường bán lẻ dược phẩm, không thể không nhắc tới CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail, FRT) với chuỗi nhà thuốc Long Châu.

FPT Retail khởi nguồn với chuỗi cửa hàng bán điện thoại FPT Shop. Tuy nhiên, phân khúc bán lẻ đồ điện tử điện thoại ngày càng khó khăn với mức độ cạnh tranh gay gắt khiến FRT quyết định rẽ sang hướng đi mới với việc mua lại chuỗi nhà thuốc Long Châu trong năm 2019. Tới năm 2021, chuỗi nhà thuốc này đã ghi nhận có lãi, "về đích" sớm 2 năm so với kế hoạch ban đầu là có lãi vào năm 2023.

Gần đây, FPT Retail đã cho ra mắt Trung tâm tiêm chủng Long Châu với 4 cơ sở tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, được giới thiệu là đơn vị có các loại vaccine thế hệ mới nhất từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới và toàn bộ vaccine đều được nhập khẩu chính hãng. Đây có thể xem là bước đi mới của FPT Retail trong việc mở rộng hoạt động mảng kinh doanh dược phẩm sau thành công của chuỗi nhà thuốc Long Châu.

FPT-long-chau-mo-rong-tiem-chung-1
Sự kiện khai trương Trung tâm Tiêm chủng Long Châu. Ảnh: foxnews.fpt.vn

Theo thông tin từ SSI Research, tại Hội thảo Ngày Doanh Nghiệp Việt Nam, lãnh đạo FPT Retail thông tin, công ty đặt mục tiêu có 3.000 cửa hàng Long Châu (so với 1.243 cửa hàng tính đến cuối quý 2/2023) trong 5 năm tới.

Dù có những lo ngại rằng doanh thu/tháng/cửa hàng có thể giảm khi công ty tăng cường mở cửa hàng tại khu vực nông thôn. Song, ban lãnh đạo cho rằng, doanh thu/tháng/cửa hàng ổn định ở mức khoảng 1,1 tỷ đồng trong quý 2/2023, tương đương với mức năm trước.

Có thể thấy, nếu so với đối thủ cùng ngành, Long Châu thậm chí gấp bằng lần về số lượng cửa hàng. Tuy nhiên trong khi các đối thủ dự kiến không mở thêm, thậm chí đóng bớt các nhà thuốc không hiệu quả thì FPT Retail tiếp tục lên mục tiêu có 3.000 cửa hàng Long Châu trong 5 năm tới. Riêng trong năm nay, sẽ cần mở thêm 344-444 cửa hàng nữa để đạt được kế hoạch.

Theo FPT Retail, cửa hàng thuốc Long Châu sở hữu những lợi thế cạnh tranh nhất định so với các đối thủ như danh mục sản phẩm đa dạng, lượng khách đến cửa hàng cao và nguồn cung ứng trực tiếp nhiều hơn nên mang lại mức giá cạnh tranh hơn so với các công ty cùng ngành. Điều này giúp chuỗi cửa hàng thuốc giành được thị phần từ cửa hàng thuốc truyền thống nhanh hơn so với các chuỗi thương mại hiện đại khác (An Khang và Pharmacity). Long Châu cũng có thể giành được một phần thị phần từ nhà thuốc bệnh viện, khi chuỗi cửa hàng thuốc Long Châu tạo ra 25-30% doanh thu từ thuốc kê đơn.

fpt-shop

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2023, dù doanh thu tăng trưởng song FRT Retail vẫn ghi nhận lỗ sau thuế, chủ yếu do suy giảm đến từ mảng bán lẻ ICT của FPT Shop. Mảng này báo lỗ EBITDA gần 167 tỷ đồng. Do đó, không khó hiểu khi FPT Retail quyết định không mở mới cửa hàng FPT Shop trong năm 2023 do nhu cầu yếu và sẽ mở mới cửa hàng trở lại vào năm 2024-2025 với tốc độ chậm (50 cửa hàng mới/ năm).

Ngoài ra, không thể không kể tới việc FPT Shop còn đang phải đối mặt với cuộc chiến về giá với các đối thủ cạnh tranh lớn như Thế Giới Di động hay các chuỗi cửa hàng bán lẻ khác.

fpt-long-chau

Còn mảng dược mang về cho FRT gần 7.000 tỷ đồng doanh thu, tăng 75% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao (EBITDA) gấp 3 lần con số cùng kỳ năm 2022, đạt 280 tỷ đồng. Trong nửa đầu năm, Long Châu đã mở mới 306 cửa hàng (hoàn thành 77% kế hoạch mở mới trong năm), nâng tổng số nhà thuốc có doanh thu lên mốc 1.243 cửa hàng và duy trì được mức doanh thu/cửa hàng là 1 tỷ đồng/tháng.

Những đối thủ ‘tiêm chủng’ đáng gờm với FPT Long Châu

Trước đây, thị trường tiêm chủng ở Việt Nam tập trung chủ yếu ở các khối bệnh viện và trung tâm y tế công. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, các trung tâm tiêm chủng dịch vụ bắt đầu phát triển và nở rộ.

Những thương hiệu quen thuộc có thể kể tới như CTCP Vắc xin Việt Nam (VNVC) thành lập ngày 11/11/2016 bởi doanh nhân Ngô Chí Dũng với ngành nghề kinh doanh chính là hoạt động y tế dự phòng và tiêm phòng. Thời điểm mới thành lập, vốn điều lệ của VNVC là 10 tỷ đồng, trong đó bà Nguyễn Thị Hà góp 3 tỷ đồng (30%), Nguyễn Thị Xuân góp 3 tỷ đồng (30%) và ông Ngô Chí Dũng góp 4 tỷ đồng (40%). Ông Ngô Chí Dũng (SN 1974) đồng thời cũng là Người đại diện Pháp luật kiêm HĐQT Công ty.

Vị doanh nhân Ngô Chí Dũng sinh năm 1974 này đồng thời là đại diện pháp luật của Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, CTCP dược phẩm Eco, CTCP Nutrihome,...

Trung tâm tiêm chủng đầu tiên của VNVC đi vào hoạt động vào tháng 6/2017. Hiện tại, VNVC đã có 132 trung tâm trải dài khắp cả nước, được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, khang trang.

VNVC khá nhanh nhạy với việc tạo ra mô hình kinh doanh hợp lý khi áp dụng linh hoạt nhiều dịch vụ tiêm chủng: Tiêm lẻ, tiêm theo yêu cầu, tiêm cho doanh nghiệp, dịch vụ Gói vắc xin cho nhiều lứa tuổi, mua đặt giữ vắc xin theo yêu cầu, hỗ trợ cấp chứng chỉ tiêm chủng khi đi du học, du lịch…

vnvc

Theo Dân Việt đưa tin, năm 2019, VNVC - công ty sở hữu hệ thống tiêm chủng này ghi nhận doanh thu thuần 2.334 tỷ đồng, gấp hơn 5 lần so với năm trước đó. Trước đó, trong 3 năm liên tiếp, VNVC báo lỗ thuần lần lượt là 1 triệu đồng năm 2016, lỗ 7,5 tỷ đồng năm 2017 và lỗ 39 tỷ đồng năm 2018. Đến năm 2019, lợi nhuận thuần VNVC đạt 79,5 tỷ.

Điều đáng nói, chỉ số ROE đạt đến 108,55% trong năm 2019, nghĩa là với 1 đồng vốn kinh doanh bỏ ra, VNVC của ông Ngô Chí Dũng thu về gần 1,09 đồng lợi nhuận thuần.

Đến tháng 12/2019, tổng tài sản của VNVC đạt 789 tỷ đồng. Theo thời gian, vốn điều lệ của VNVC tăng dần, đạt mức 80 tỷ đồng. Đến tháng 7/2020, vốn của VNVC tiếp tục tăng lên 140 tỷ đồng, trong khi cuối năm 2019 đạt 113 tỷ đồng.

Một đại diện nhóm bệnh viện - phòng khám đang bành trướng quy mô trong khu vực TP Hồ Chí Minh là Tiêm chủng Nhi 315 của hệ thống phòng khám Nhi đồng 315 được ra mắt vào tháng 6/2019.

Đến nay, doanh nghiệp đã có hơn 50 trung tâm tiêm chủng tập trung chủ yếu ở TP. HCM và các khu vực lân cận. Chuỗi Nhi Đồng 315 ban đầu tập trung vào các hoạt động khám bệnh, xét nghiệm, tư vấn dinh dưỡng cho trẻ em. Sau này, khi nhận thấy tiềm năng của thị trường trung tâm tiêm chủng, các phòng khám Nhi Đồng 315 được chuyển đổi và có thêm dịch vụ tiêm vaccine.

phong-kham-nhi-dong-315

Vào tháng 4/2023, hệ thống phòng khám Nhi Đồng 315 được quỹ đầu tư chính phủ Singapore (GIC) quyết định rót 30 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B. Trước đó, Nhi Đồng 315 từng 2 lần nhận vốn từ các đơn vị như: BDA Capital Partners, TVS, Nisaetus và Samsara Holdings, Tremont Capital Ventures International, một tập đoàn chăm sóc sức khỏe giấu tên của Nhật Bản và các nhà đầu tư cá nhân.

Ngoài VNVC và Tiêm chủng nhi 315 còn có Phòng tiêm chủng dịch vụ SAFPO được sáng lập bởi AMV Group (tiền thân là Công ty cổ phần Dược phẩm Đức Minh) được thành lập năm 2001.

AMV Group là đơn vị đi đầu trong các lĩnh vực y tế bao gồm sản xuất, phân phối và xuất khẩu vắc-xin, sinh phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế,... AMV cũng là chủ đầu tư cung cấp các dịch vụ y tế đạt tiêu chuẩn chất lượng như phòng tiêm chủng, trung tâm xét nghiệm, phòng khám đa khoa, nhà thuốc,...

Được đưa vào vận hành từ năm 2009, SAFPO được AMV Group đầu tư vốn, vận hành và liên kết với các cơ sở y tế công lập, tư nhân. Đến nay đã có gần 38 phòng tiêm trên toàn quốc, hướng tới mục tiêu 51 phòng tiêm chủng chất lượng tại Việt Nam.

Phòng tiêm chủng dịch vụ SAFPO

Đặc biệt, không thể không nhắc tới VABIOTECH của Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1.

VABIOTECH là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ Y tế – Việt Nam được thành lập từ năm 2000, tiền thân là Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 trực thuộc Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE). Hiện tại, VABIOTECH sản xuất và kinh doanh 4 sản phẩm chính là vắc xin viêm gan A, vắc xin viêm gan B, vắc xin viêm não Nhật Bản và vắc xin Tả uống. Vắc xin do VABIOTECH sản xuất được sử dụng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia – Việt Nam, thị trường nội địa và xuất khẩu.

Đáng chú ý, dù được đưa vào vận hành từ năm 2009 song VABIOTECH hiện tại mới có 2 cơ sở tại Hà Nội.

Quay trở lại với FPT Long Châu, khác với mô hình của các tâm tiêm chủng đi trước, tiêm chủng Long Châu kết hợp với mô hình nhà thuốc có sẵn, với khu vực bên ngoài là nhà thuốc, và bên trong là trung tâm tiêm chủng. Long Châu được giới thiệu là đơn vị có các loại vaccine thế hệ mới nhất từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới và toàn bộ vaccine đều được nhập khẩu chính hãng.


Masterise Homes “chào sân” thị trường bất động sản Hải Phòng
Masterise Homes “chào sân” thị trường bất động sản Hải Phòng
15/06/2024 Doanh nghiệp

Tiếp nối thành công của những dự án quốc tế tại TP.HCM và Thủ đô Hà Nội, tháng 6 này, Masterise Homes công bố gia nhập thị trường bất động sản Hải Phòng...

MVI Life kinh doanh ra sao sau khi được Manulife tiếp quản?
MVI Life kinh doanh ra sao sau khi được Manulife tiếp quản?
15/06/2024 Doanh nghiệp

Sau khi về tay chủ mới từ 2021, MVI Life không còn bán mới sản phẩm bảo hiểm, chỉ chăm sóc khách cũ. Vì vậy, kết quả kinh doanh cũng ghi nhận biến động lớn.

Ba doanh nghiệp có mối quan hệ “họ hàng” với Eurowindow Holding đổ hơn 7.000 tỷ vào Long An
Ba doanh nghiệp có mối quan hệ “họ hàng” với Eurowindow Holding đổ hơn 7.000 tỷ vào Long An
15/06/2024 Doanh nghiệp

Những năm trở lại đây, Eurowindow Holding đẩy mạnh phát triển ở mảng bất động sản thông qua các doanh nghiệp trong hệ sinh thái...

Bảo hiểm PVI xuất sắc dẫn đầu danh sách top 10 công ty Bảo hiểm Phi nhân thọ uy tín năm 2024
Bảo hiểm PVI xuất sắc dẫn đầu danh sách top 10 công ty Bảo hiểm Phi nhân thọ uy tín năm 2024
15/06/2024 Doanh nghiệp

Vietnam Report vừa công bố Top 10 Công ty Bảo hiểm uy tín năm 2024, theo đó Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI) xuất sắc dẫn đầu danh sách.

Apple là công ty đầu tiên trên thế giới đạt giá trị thương hiệu 1 nghìn tỷ USD
Apple là công ty đầu tiên trên thế giới đạt giá trị thương hiệu 1 nghìn tỷ USD
14/06/2024 Doanh nghiệp

Theo báo cáo BrandZ thường niên của hãng nghiên cứu Kantar, Apple chính thức trở thành công ty đầu tiên trên thế giới có giá trị thương hiệu vượt qua 1.000 tỷ USD.

Chủ sở hữu khách sạn casino Royal Hạ Long đặt mục tiêu lãi sau thuế gần 1,26 triệu USD
Chủ sở hữu khách sạn casino Royal Hạ Long đặt mục tiêu lãi sau thuế gần 1,26 triệu USD
13/06/2024 Doanh nghiệp

Năm 2024, CTCP Quốc tế Hoàng Gia (Mã chứng khoán RIC) - chủ sở hữu khách sạn casino Royal Hạ Long đặt mục tiêu Lãi sau thuế ước đạt 1,26 triệu USD (tương đương 31 tỷ đồng).

Đồng Nai: Khởi tố 41 người liên quan đến công ty bất động sản lập dự án “ma” để lừa đảo
Đồng Nai: Khởi tố 41 người liên quan đến công ty bất động sản lập dự án “ma” để lừa đảo
13/06/2024 Doanh nghiệp

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai ra Quyết định khởi tố 41 đối tượng là đồng phạm liên quan đến Công ty Lộc Phúc...

MWG chi 730 tỷ trả cổ tức, cổ đông chuẩn bị nhận cổ tức bằng tiền mặt
MWG chi 730 tỷ trả cổ tức, cổ đông chuẩn bị nhận cổ tức bằng tiền mặt
13/06/2024 Doanh nghiệp

CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: Mã chứng khoán MWG) vừa thông qua việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 5% (mỗi cổ phiếu nhận 500 đồng cổ tức). Danh sách sẽ chốt vào ngày 1 7 và thực hiện thanh toán vào ngày 10 7.

Bảo hiểm Cathay Life Việt Nam: 'Sống khỏe' nhờ hoạt động tài chính
Bảo hiểm Cathay Life Việt Nam: "Sống khỏe" nhờ hoạt động tài chính
13/06/2024 Doanh nghiệp

Trong 3 năm qua, doanh thu từ kinh doanh bảo hiểm tại Cathay Life Việt Nam chững lại song lợi nhuận vẫn tăng trưởng mạnh nhờ "cứu cánh" từ hoạt động tài chính...

Sở hữu nhiều dự án năng lượng, Tập đoàn Hà Đô đang 'hái ra tiền'?
Sở hữu nhiều dự án năng lượng, Tập đoàn Hà Đô đang "hái ra tiền"?
13/06/2024 Doanh nghiệp

Ngoài bất động sản, từ năm 2006, Tập đoàn Hà Đô bước chân vào lĩnh vực năng lượng. Đến nay đã có 9 công ty con về mảng năng lượng với các dự án khủng...

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững, chọn chủ đề Net Zero 2050
Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững, chọn chủ đề Net Zero 2050
11/06/2024 Thương hiệu

Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư,...

OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường
OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường

Mỗi khi nhắc đến gia đình ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch Chủ tịch ngân hàng TMCP Phương Đông (mã: OCB), không thể không nhắc tới bà Cao Thị Quế Anh...

Bảo hiểm Chubb Life Việt Nam mở rộng kênh bancassurance
Bảo hiểm Chubb Life Việt Nam mở rộng kênh bancassurance
10/06/2024 Doanh nghiệp

Chubb Life Việt Nam vừa chính thức phân phối bảo hiểm qua BVBank. Trong vài năm gần đây, doanh nghiệp ghi nhận tốc độ tăng trưởng đáng kể...

Hà Nội sắp tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài
Hà Nội sắp tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài
09/06/2024 Doanh nghiệp

Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài do UBND Thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức, dự kiến diễn ra trong tháng 8, tại trụ sở UBND Thành phố...

Bắc Ninh “hút” FDI đứng thứ 3 cả nước trong 5 tháng đầu năm
Bắc Ninh “hút” FDI đứng thứ 3 cả nước trong 5 tháng đầu năm
07/06/2024 Doanh nghiệp

Theo thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 5 tháng đầu năm, tỉnh Bắc Ninh đã cấp mới Giấy chứng nhận đầu tư...

'Soi' tiềm lực 3 nhà đầu tư muốn làm khu đô thị gần 9.300 tỷ đồng ở Long An
"Soi" tiềm lực 3 nhà đầu tư muốn làm khu đô thị gần 9.300 tỷ đồng ở Long An
07/06/2024 Doanh nghiệp

Liên danh Thắng Lợi Homes - Gỗ An Cường - Central Cons là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đầu tư dự án khu đô thị Long An có tổng vốn đầu tư...

Bảo hiểm BIDV MetLife lãi lớn nhờ bancassurance
Bảo hiểm BIDV MetLife lãi lớn nhờ bancassurance
07/06/2024 Doanh nghiệp

Giai đoạn 2015-2020, dù doanh thu liên tục tăng trưởng nhưng lợi nhuận tại Bảo hiểm BIDV MetLife lại thua lỗ. Tuy nhiên, kể từ khi triển khai bán bảo hiểm thông qua BIDV...

Hòa Phát cán mốc 10 triệu tấn HRC
Hòa Phát cán mốc 10 triệu tấn HRC
07/06/2024 Doanh nghiệp

Ngày 6/6/2024, Hòa Phát chính thức cán mốc 10 triệu tấn thép cuộn cán nóng (HRC). Đây là cột mốc quan trọng ghi nhận những nỗ lực của tập thể các kỹ sư,...

Nghiên cứu các gói chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới
Nghiên cứu các gói chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới
07/06/2024 Doanh nghiệp

Ngày 5/6, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 82/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2024, trong đó yêu cầu nghiên cứu các gói chính sách với quy mô đủ lớn,...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance