Điểm tin ngân hàng ngày 4/11: Lợi nhuận phân hóa mạnh trong quý III/2024
BIDV lần đầu tiên đạt tổng tài sản vượt mốc 100 tỷ USD; VAMC rao bán khoản nợ xấu được thế chấp bằng lô đất hơn 12.000m2; Kho bạc Nhà nước giảm hơn 40% tiền gửi tại BIDV, Vietcombank và VietinBank… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.
Lợi nhuận ngân hàng phân hóa mạnh trong quý III/2024
Kết quả kinh doanh quý III/2024 của nhiều ngân hàng thương mại tại Việt Nam cho thấy bức tranh lợi nhuận với sự phân hóa rõ nét. Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) dẫn đầu với lợi nhuận trước thuế đạt 22.800 tỷ đồng, tăng 33,5% so với cùng kỳ năm trước. Techcombankcũng ghi nhận tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) cao kỷ lục 40,5%, với số dư CASA đạt 200.000 tỷ đồng.
![]() |
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) cũng có kết quả tích cực, với lợi nhuận trước thuế đạt 4.508 tỷ đồng, tăng 43% so với năm 2023. Mặc dù lãi suất cho vay bình quân giảm, tỷ lệ biên lãi ròng (NIM) của SeABank vẫn ổn định ở mức 3,94%.
Trong khi đó, một số ngân hàng nhỏ như Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương (SaigonBank) gặp khó khăn hơn. Lợi nhuận trước thuế của SaigonBank trong 9 tháng đầu năm ước đạt hơn 200 tỷ đồng, giảm gần 19,5% so với cùng kỳ. Ngân hàng Bảo Việt (BaoViet Bank) và PGBank cũng báo cáo lợi nhuận giảm so với năm trước, mặc dù có sự tăng trưởng ở một số mảng kinh doanh.
Dự báo từ Công ty Chứng khoán MBS cho thấy lợi nhuận ngành ngân hàng trong quý III/2024 có thể đạt mức tăng trưởng 16,5%, nhưng sự phân hóa giữa các ngân hàng sẽ vẫn tiếp diễn. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Huân nhận định rằng lợi nhuận năm 2024 sẽ tăng trưởng nhưng không đột biến, với những ngân hàng lớn sẽ có lợi nhuận khả quan hơn, trong khi các ngân hàng nhỏ sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức.
Cuộc điều tra của Ngân hàng Nhà nước cũng cho thấy từ 71,9-76,3% tổ chức tín dụng kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ khả quan hơn trong quý IV/2024, mặc dù vẫn có một tỷ lệ nhất định lo ngại về khả năng lợi nhuận sẽ giảm. Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng sẽ tăng 18% trong năm 2024, nhờ vào thu nhập lãi tăng trưởng tốt.
BIDV lần đầu tiên đạt tổng tài sản vượt mốc 100 tỷ USD
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa công bố báo cáo tài chính quý III, ghi nhận tổng tài sản hợp nhất đạt gần 2,576 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 103 tỷ USD, đánh dấu mốc lịch sử cho hệ thống ngân hàng Việt Nam.
BIDV hiện là ngân hàng lớn nhất Việt Nam, với tổng tài sản vượt khoảng 350.000 tỷ đồng so với VietinBank và 544.000 tỷ đồng so với Vietcombank. Ngân hàng này cũng chiếm khoảng 12% tổng tài sản toàn hệ thống, gấp 2,5 lần so với các ngân hàng tư nhân lớn như MB, Techcombank và VPBank.
Đến cuối tháng 9, dư nợ cho vay khách hàng của BIDV đạt hơn 1,593 triệu tỷ đồng, tăng 9,9% so với đầu năm, mặc dù nợ xấu cũng tăng lên 33.385 tỷ đồng, chiếm 1,74% tổng dư nợ. Các khoản tiền và vàng gửi tại các tổ chức tín dụng khác đạt gần 245.517 tỷ đồng, trong khi chứng khoán đầu tư đạt 252.241 tỷ đồng.
Về nguồn vốn, tiền gửi khách hàng của BIDV đạt gần 1,874 triệu tỷ đồng, tăng 9,9%. Tính đến cuối quý III, vốn tự có của ngân hàng này đạt 138.440 tỷ đồng, tăng 12,7%.
Về kết quả kinh doanh, BIDV ghi nhận lợi nhuận trước thuế hợp nhất gần 6.500 tỷ đồng trong quý III, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận của BIDV đạt 20.047 tỷ đồng, tăng 11,6%.
Sự tăng trưởng này chủ yếu nhờ vào việc mở rộng nguồn thu chính và giảm chi phí dự phòng rủi ro tín dụng. Tuy nhiên, mảng chứng khoán đầu tư của BIDV gặp khó khăn, với khoản lỗ 264 tỷ đồng.
Tổng thu nhập hoạt động của BIDV trong 9 tháng đầu năm đạt 54.655 tỷ đồng, tăng 4,3% so với cùng kỳ, trong khi chi phí dự phòng rủi ro tín dụng giảm 7,9%, đạt 14.200 tỷ đồng.
VAMC rao bán khoản nợ xấu được thế chấp bằng lô đất hơn 12.000m2
Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) vừa thông báo bán đấu giá các khoản nợ xấu của Công ty TNHH Du lịch Nam Biển Đông.
![]() |
Khoản nợ xấu của công ty này được VAMC mua nợ theo giá trị thị trường từ Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín. Tài sản bảo đảm của khoản nợ là quyền sử dụng đất có diện tích 12.076,5m2 tại phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là đất cơ sở sản xuất kinh doanh, có thời hạn sử dụng đến ngày 29/10/2053.
Giá khởi điểm của khoản nợ đấu giá là hơn 956 tỷ đồng.
Theo thông tin từ VAMC, phiên đấu giá dự kiến tổ chức vào 14h ngày 22/11 tại trụ sở của VAMC (số 300 Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, TP Hà Nội).
Theo VAMC, Công ty TNHH Du lịch Nam Biển Đông được thành lập vào cuối năm 2022. Công ty có địa chỉ tại số 8 Sư Vạn Hạnh, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Người đại diện theo pháp luật kiêm Giám đốc công ty là ông Nguyễn Văn Hòa.
Trước đó, VAMC cũng thông báo rao bán một khoản nợ xấu tại Sacombank. Khoản nợ này của nhóm khách hàng là Công ty CP Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang và Công ty TNHH Đá xây dựng Bình Dương. Giá khởi điểm của khoản nợ xấu này là 215 tỷ đồng.
Kho bạc Nhà nước giảm hơn 40% tiền gửi tại BIDV, Vietcombank và VietinBank
Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2024 từ BIDV, Vietcombank và VietinBank, Kho bạc Nhà nước đã giảm mạnh số tiền gửi tại ba ngân hàng này, từ gần 290.000 tỷ đồng vào cuối quý II xuống còn gần 115.000 tỷ đồng, tức giảm hơn 40%.
Cụ thể, tại BIDV, số tiền gửi của Kho bạc Nhà nước giảm từ hơn 118.000 tỷ đồng vào cuối quý II xuống chưa đến 75.000 tỷ đồng vào cuối tháng 9. Mặc dù vậy, BIDV vẫn là ngân hàng có số dư tiền gửi cao nhất trong số ba ngân hàng, gấp gần 4 lần so với đầu năm.
Tại VietinBank, quy mô tiền gửi của Kho bạc Nhà nước ghi nhận khoảng 65.000 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với cuối năm ngoái, nhưng cũng giảm 39% so với quý II, tương ứng với mức giảm hơn 42.000 tỷ đồng.
Vietcombank có số dư tiền gửi thấp nhất trong ba ngân hàng, với hơn 35.000 tỷ đồng, giảm mạnh từ hơn 62.000 tỷ đồng ở cuối quý trước.
Trong khi đó, kết quả kinh doanh của các ngân hàng cho thấy Vietcombank tiếp tục dẫn đầu với lợi nhuận trước thuế quý III đạt 10.699 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước. Tính lũy kế 9 tháng, Vietcombank đạt lợi nhuận 31.533 tỷ đồng, hoàn thành 75% mục tiêu lợi nhuận cả năm là 42.000 tỷ đồng.
VietinBank cũng ghi nhận lợi nhuận trước thuế gần 6.553 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ, lũy kế 9 tháng đạt 19.513 tỷ đồng, tăng 12%. BIDV thu về 6.498 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý gần nhất, tăng 10%, với tổng lũy kế 9 tháng đạt 22.047 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2023.
IVB rao bán khoản nợ hơn 700 tỷ đồng thế chấp bằng trung tâm tiệc cưới 2.000m2
Ngân hàng TNHH Indovina (IVB) vừa thông báo chào bán các khoản nợ có tài sản đảm bảo của CTCP Asiana Việt Nam và Công ty TNHH Gotec Việt Nam, trong đó tài sản thế chấp là một trung tâm tổ chức tiệc cưới quy mô hơn 2.000m².
![]() |
Cụ thể, khoản nợ của Asiana Việt Nam tính đến ngày 17/10 là hơn 641,7 tỷ đồng, bao gồm 483,9 tỷ đồng nợ gốc và 157,8 tỷ đồng nợ lãi. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với khách sạn - thương mại dịch vụ Saigon Asiana Tân Phú, hiện đang hoạt động như Trung tâm hội nghị Asiana Tân Phú tại quận Tân Phú, TP HCM. Giá khởi điểm chào bán khoản nợ là 641,7 tỷ đồng, tương ứng với giá trị khoản nợ tính đến ngày 17/10.
Trung tâm hội nghị này có 8 sảnh tiệc với sức chứa lên đến 4.000 khách và đã đi vào hoạt động từ năm 2020.
Đối với Công ty TNHH Gotec Việt Nam, khoản nợ tính đến ngày 17/10 là hơn 73,5 tỷ đồng (54,6 tỷ đồng nợ gốc và 18,9 tỷ đồng nợ lãi). Tài sản đảm bảo cho khoản vay này bao gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với dự án chung cư kết hợp thương mại dịch vụ Asiana Capella tại quận 6, TP HCM. Dự án này có quy mô 19 tầng với 391 căn hộ và căn thương mại - dịch vụ, nằm trên diện tích 4.275m².
Giá khởi điểm cho khoản nợ của Gotec Việt Nam cũng là 73,5 tỷ đồng, tương ứng với giá trị khoản nợ tính đến ngày 17/10.
IVB cho biết đã nộp hồ sơ khởi kiện đối với hai khoản nợ này tại TAND quận Bình Thạnh, TP HCM nhằm xử lý tài sản đảm bảo để thu hồi nợ vay. Cả Asiana Việt Nam và Gotec Việt Nam đều có chung một người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Việt Anh (SN 1969, Vĩnh Phúc).
-
Vietcombank trở thành cổ đông của loạt ngân hàng
-
Bàn giao loạt dự án đình đám, “sức khỏe” của Đầu tư Nam Long ra sao?
-
Loạt công ty chứng khoán "đình đám" lỗ đậm do mảng tự doanh đi xuống
-
Chứng khoán Tiên Phong: Lợi nhuận vượt chỉ tiêu, dư nợ cho vay margin vượt 2.200 tỷ đồng
-
Mối liên hệ thân thiết giữa VietABank và "hệ sinh thái" Việt Phương Group
TIN LIÊN QUAN
-
ABBank tăng trích lập dự phòng rủi ro tín dụng: "Hy sinh" lợi nhuận để tăng trưởng bền vững?
-
MSB tăng trích lập dự phòng rủi ro, lợi nhuận quý III sụt giảm
-
Nhiều ngân hàng kinh doanh tích cực trong 9 tháng đầu năm
-
BVBank: Hoàn thành 91% kế hoạch lợi nhuận sau 9 tháng, đổ mạnh tiền cho vay bất động sản
-
Tập đoàn Masan lãi đậm, một công ty con "lỗ chồng lỗ"
-
Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu chỉ ra nguyên nhân khiến giá vàng nhẫn tăng cao
-
Công ty tài chính hiếm hoi trên sàn tiếp tục lỗ đậm, tỷ lệ nợ xấu giảm
Lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay?
Tính đến đầu tháng 9/2025, lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng có dấu hiệu chững lại, chủ yếu xoay quanh mức 6%/năm.
ABBANK hỗ trợ doanh nghiệp dệt may tiếp cận vốn với lãi suất từ 2,35%/năm
Nhằm đồng hành cùng các doanh nghiệp trong ngành may mặc và sản xuất, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) giới thiệu giải pháp tài chính tích hợp nhiều ưu đãi...
Agribank lọt Top 20 doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam 2025
Sáng 9/9 tại Hà Nội, Lễ vinh danh “Top 200 doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam năm 2025” đã chính thức diễn ra...
Lợi nhuận tăng mạnh, loạt ngân hàng trả thù lao tiền tỷ mỗi tháng cho các CEO
Nửa đầu năm 2025, mức thù lao (gồm lương và phụ cấp) của các CEO ngân hàng (vị trí Tổng Giám đốc) không quá phụ thuộc vào quy mô của ngân hàng...
KienlongBank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 5.822 tỷ đồng
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản chính thức chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank; UpCOM: KLB) tăng vốn điều lệ...
Điểm tin ngân hàng ngày 8/9: Thanh tra các ngân hàng chỉ huy động mà không cho vay
Thanh tra các ngân hàng chỉ huy động mà không cho vay; Lãi suất huy động thực tế khác xa niêm yết; Ngân hàng Nhà nước tạm thời dừng bán vàng ra thị trường...
Chiến lược đột phá đưa NCB thành điểm đến hấp dẫn của nhân sự ngành ngân hàng
Với định hướng lấy con người làm trung tâm, công nghệ làm động lực, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã có sự bứt phá mạnh mẽ trong chiến lược nhân sự,...
[Infographic] Diễn biến giá vàng tuần qua (1/9-7/9)
Trong tuần kết thúc ngày 7/9/2025, giá vàng trong nước đã liên tục bứt phá, với vàng miếng SJC chốt ở mức 135,4 triệu đồng/lượng...
Ngân hàng OCB "hút" về hơn 25.000 tỷ đồng từ kênh trái phiếu
Trong 5 tháng trở lại đây, ngân hàng OCB đẩy mạnh huy động vốn từ trái phiếu, "hút" về hàng chục nghìn tỷ đồng với lãi suất dao động từ 5,1% đến 6%/năm.
Tin tức ngân hàng nổi bật tuần qua: Agribank ghi dấu ấn tại Triển lãm thành tựu 80 năm đất nước
Tuần qua, nhân dịp "Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc" nhiều ngân hàng đã có những động thái quan trọng nhằm hưởng ứng...
Điểm tin ngân hàng ngày 6/9: Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt giá vàng, giá USD
Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt giá vàng, giá USD; Ngân hàng hoàn tất đối chiếu sinh trắc học; Giá USD trên thị trường tự do tăng cao…
Câu chuyện phía sau MV: Việt Nam - Tự hào tiếp bước tương lai"
Ra mắt MV “Việt Nam - Tự hào tiếp bước tương lai” ngay trong những ngày tháng lịch sử của đất nước, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB)...
Giá vàng vượt 134 triệu đồng, cao nhất mọi thời đại
Giá vàng trong nước nối tiếp đà phi mã, tăng thêm nửa triệu đồng, cùng xu hướng của giá vàng thế giới.
Ưu đãi lớn cho khách hàng sử dụng ứng dụng ngân hàng điện tử của BAC A BANK
Từ 1/9/2025 đến hết 30/11/2025, khách hàng có cơ hội nhận tới 50.000 VND khi đăng ký mới tài khoản và dịch vụ Ngân hàng điện tử qua eKYC...
LPBank phát hành 3.000 tỷ đồng trái phiếu lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm
Chỉ trong 6 ngày, LPBank đã phát hành thành công 3 lô trái phiếu với tổng trị giá 3.000 tỷ đồng có lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm.
HDBank lập “hat-trick” giải thưởng Euromoney 2025, khẳng định vị thế quốc tế của ngân hàng Việt
Ngày 02/9/2025, trong không khí cả nước kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) tự hào ghi dấu ấn đặc biệt khi trở thành ngân hàng Việt Nam...
Trải nghiệm đặc quyền golf dành riêng cho khách hàng cao cấp SHB
Với mong muốn mang đến trải nghiệm golf xứng tầm, SHB trân trọng dành tặng khách hàng cao cấp đặc quyền khám phá Văn Lang Empire T&T Golf Club...
Phá mọi kỷ lục, giá vàng SJC trong nước tiến sát ngưỡng 134 triệu đồng mỗi lượng
Giá vàng trong nước cùng tăng mạnh phiên sáng 4/9, trong đó giá bán ra của thương hiệu SJC tại các doanh nghiệp tiến sát mức 134 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.
ABBank: Lợi nhuận và lãi dự thu cùng tăng, vốn điều lệ sắp lên gần 14.000 tỷ đồng
Nửa đầu năm 2025, lợi nhuận tại ABBank tăng trưởng mạnh, đồng thời lãi dự thu cũng "âm thầm" đi lên. Đặc biệt, ABBank dự kiến nâng vốn điều lệ lên 13.973 tỷ đồng...