VnFinance
Thứ tư, 03/04/2024, 05:57 AM

Đồng Nai: Các dự án bất động sản được tháo gỡ vướng mắc

Thủ tướng Chính phủ thống nhất hướng cho phép UBND tỉnh Đồng Nai lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung năm 2014 để tháo gỡ khó khăn cho một số dự án bất động sản bị vướng mắc.

Vướng pháp lý về điều chỉnh quy hoạch

Hiện nay, UBND tỉnh Đồng Nai đã thực hiện tháo gỡ, xác nhận cho 752 căn nhà của Công ty TNHH Thành phố Aqua và 275 căn nhà của Công ty TNHH Thành phố Waterfront Đồng Nai đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai. Đồng thời rà soát nhu cầu nhà ở xã hội của thành phố Biên Hòa, các vị trí, diện tích quỹ đất thay thế quỹ đất 20% của các dự án thuộc phân khu C4 làm cơ sở để báo cáo Thủ tướng Chính phủ và cấp thẩm quyền xem xét chấp thuận theo quy định tại Nghị định 49/2021/NĐ-CP.

Chính quyền địa phương cũng đã tiến hành lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố Biên Hoà theo đúng tinh thần báo cáo trước đó gồm việc cập nhật đầy đủ các hồ sơ quy hoạch chi tiết 1/500 các dự án đa phê duyệt giai đoạn trước tháng 7 năm 2014 - thời điểm phê duyệt Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Biên Hòa.

Đồng Nai: Các dự án bất động sản được tháo gỡ vướng mắc
Dự án Aqua City Đồng Nai được tháo gỡ khó khăn.
 

Theo đại diện lãnh đạo địa phương, sau khi tiếp cận phương án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố Biên Hòa đang hoàn thiện, Tập đoàn Nova và Công ty TNHH Thành phố Waterfront Đồng Nai (Tập đoàn Nam Long) đã có các văn bản kiến nghị về điều chỉnh quy hoạch, cụ thể: Kiến nghị về phương án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Biên Hòa đang thực hiện không giải quyết được những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp (do chỉ mới cập nhật đúng theo những đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt trước đây).

Và kiến nghị cơ quan chức năng nghiên cứu, đồng bộ các quy hoạch chi tiết 1/500 dự kiến điều chỉnh của doanh nghiệp trong hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố Biên Hòa đang thực hiện để phương án điều chỉnh quy hoạch chung phải thuận lợi và không ảnh hưởng đến việc xem xét phê duyệt các phương án 1/500 mà các doanh nghiệp sẽ điều chỉnh tiếp theo.

Trong báo cáo mới nhất, Tập đoàn Nova có đề nghị cho phép giữ lại hiện trạng các công trình đã đầu tư xây dựng không đúng với quy hoạch chi tiết 1/500 đã phê duyệt của các dự án hoặc chưa có giấy phép xây dựng, đã được địa phương xử lý vi phạm hành chính, theo quy định buộc phải tháo dỡ phần vi phạm.

Về vấn đề này, UBND tỉnh Đồng Nai đã có báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng xác định vướng mắc chủ yếu là do sự chưa đồng bộ của Quy hoạch chung thành phố Biên Hòa, quy hoạch phân khu C4 được phê duyệt sau so với các quy hoạch chi tiêt của các dự án được phê duyệt trước đó. Tỉnh Đồng Nai kiến nghị cho phép tổ chức lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố Biên Hòa, quy hoạch phân khu C4 trên cơ sở rà soát, cập nhật đầy đủ lại các hồ sơ quy hoạch chi tiết 1/500 của các dự án đã được phê duyệt.

Qua xem xét, Bộ Xây dựng đã thống nhất đề xuất của tỉnh Đồng Nai và được Thủ tưởng Chính phủ thống nhất hướng giải quyết của Bộ Xây dựng. Tuy nhiên theo kiến nghị hiện nay của các doanh nghiệp, mong muốn được xem xét phương án điều chỉnh quy hoạch chi tiết theọ đó có nhiều nội dung thay đổi so với Quy hoạch chi tiết đã được duyệt trước đây (tăng quy mô dân số, thay đổi loại hình nhà ở mật độ thấp sang khu ở mật độ cao, thay đổi, hoán chuyển vị trí các công trình công cộng...). Các doanh nghiệp đề xuất cần nghiên cứu điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung Biên Hòa trên cơ sở xem xét các phương án quy hoạch chi tiết đang xin điều chỉnh này.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Cuối năm ngoái (ngày 20/10/2023), Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Nai đã có kết luận với nội dung cho phép thay đổi vị trí một số công trình trong không gian dự án nhưng phải đảm bảo tỷ lệ đất hạ tầng xã hội, hạ tầng đô thị theo quy chuẩn. Việc xem xét, điều chỉnh quy hoạch làm tăng quy mô dân số phải đảm bảo tỉnh khả thi, phù hợp với tình hình thực tiễn phát triển của tỉnh. Bên cạnh đó, việc tăng quy mô dân số phải đồng bộ với tăng đầu tư hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội như: hệ thống y tế, giáo dục, bãi đậu xe, khu vui chơi giải trí, không gian công cộng... phải đảm bảo chất lượng cuộc sống của người dân đảm bảo theo quy chuẩn quy định.

Hiện nay, UBND tỉnh Đồng Nai đang nghiên cứu, triển khai thực hiện theo kết luận trên, tuy nhiên còn có khác biệt so với nội dung mà UBND tỉnh Đồng Nai đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng trước đây (về việc xin chấp thuận rà soát, cập nhật Quy hoạch chung theo quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt).

Mặt khác, riêng dự án Khu đô thị Cù lao Phước Hưng đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương đầu tư dự án; do đó việc điều chỉnh quy hoạch, thay đổi tính chất, mục tiêu dẫn đến thay đổi dự án đầu tư phải báo cáo xin ý kiến Thủ tướng xem xét và chỉ đạo.

Đến ngày 29/3/2024, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có thông báo gửi Kết luận của Thường trực Chính phủ tại buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, theo đó UBND tỉnh Đồng Nai cần tháo gỡ các vướng mắc về việc bố trí nhà ở xã hội và công tác quy hoạch, đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật. Phân nhóm các hành vi vi phạm, biện pháp, trách nhiệm xử lý đối với từng loại hành vi theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết, trên quan điểm phù hợp quy hoạch, quy định pháp luật, hài hoà lợi ích nhà nước, người dân, doanh nghiệp.

Chính phủ giao Tổ công tác số trực tiếp làm việc với tỉnh Đồng Nai để hướng dẫn địa phương làm rõ từng khó khăn, vướng mắc cụ thể, cơ sở pháp lý và thẩm quyền giải quyết.

Trên cơ sở đó sẽ xử lý dứt điểm những vướng mắc đã rõ cơ sở pháp lý, thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh Đồng Nai và Bộ, ngành liên quan, trong đó lưu ý giải pháp yêu cầu doanh nghiệp liên quan có trách nhiệm tham gia cùng cơ quan quản lý nhà nước địa phương trong xử lý khó khăn, vướng mắc.

Còn đối với vấn đề chưa đủ điều kiện xử lý thì thống nhất làm rõ cơ sở pháp lý, thẩm quyền xử lý, yêu cầu thực tế đặt ra cần giải quyết để đề xuất cho được giải pháp phù hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền theo đúng quy định; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao trước 15/4 tới.

Trong thời gian trước mắt, Bộ Xây dựng căn cứ Luật Nhà ở năm 2023 để khẩn trương hướng dẫn dành quỹ đất nhà ở xã hội trong quá trình dự thảo Nghị định để xử lý kiến nghị của UBND tỉnh Đồng Nai và xử lý chung đối với các trường hợp tương tự theo đúng quy định pháp luật. Các Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Nhà ở năm 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 sẽ xong trước tháng 6/2024.


Đề xuất quy định mới về miễn, giảm tiền thuê đất
Đề xuất quy định mới về miễn, giảm tiền thuê đất

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất,...

Trước ngày 18/4, các địa phương phải báo cáo việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng, đô thị
Trước ngày 18/4, các địa phương phải báo cáo việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng, đô thị

Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh các tỉnh, thành phố: Nghệ An, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, Buôn Ma Thuột,...

Giải quyết các vấn đề phát sinh trong thực hiện thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất
Giải quyết các vấn đề phát sinh trong thực hiện thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Tin bất động sản ngày 16/4: Loạt dự án ở Đà Nẵng được huy động vốn
Tin bất động sản ngày 16/4: Loạt dự án ở Đà Nẵng được huy động vốn

Trà Vinh điều chỉnh chủ trương dự án nhà ở 510 tỷ đồng; Sunshine Homes lên kế hoạch ra mắt 5 dự án trong năm 2024; Vinhomes Bắc Giang được bán 169 căn hộ...

Công bố thủ tục hành chính về thành lập, mở rộng cụm công nghiệp
Công bố thủ tục hành chính về thành lập, mở rộng cụm công nghiệp

Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 821/QĐ-BCT công bố thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực cụm công nghiệp thuộc...

Thị trường bất động sản Việt Nam đã sẵn sàng tái nhập cuộc trở lại
Thị trường bất động sản Việt Nam đã sẵn sàng tái nhập cuộc trở lại

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đã tổ chức Hội nghị Công bố Báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam quý I/2024...

Đà Nẵng: Điều chỉnh Kế hoạch phát triển nhà ở thành phố giai đoạn 2021-2025
Đà Nẵng: Điều chỉnh Kế hoạch phát triển nhà ở thành phố giai đoạn 2021-2025

UBND thành phố Đà Nẵng vừa có Quyết định phê duyệt điều chỉnh Kế hoạch phát triển nhà ở thành phố giai đoạn 2021-2025.

Giá chung cư Hà Nội tiếp tục tăng cao
Giá chung cư Hà Nội tiếp tục tăng cao

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu luôn ở mức cao khiến các dự án chung cư tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) liên tục thiết lập mặt bằng giá...

Cá nhân lấn, chiếm đất đai có thể bị xử phạt đến 500 triệu đồng
Cá nhân lấn, chiếm đất đai có thể bị xử phạt đến 500 triệu đồng

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Dự thảo nêu rõ, cá nhân có hành vi lấn, chiếm đất có thể bị phạt tiền tới 500 triệu đồng.

Có được tự chuyển đất trồng cây sang đất phi nông nghiệp?
Có được tự chuyển đất trồng cây sang đất phi nông nghiệp?

Ông A bán đất cho ông B ngày 28/12/2002 và bán cho ông C ngày 20/8/2021. Giấy tờ mua bán đều viết tay, không có công chứng, chứng thực.

Tin bất động sản ngày 15/4: Vì sao Dự án Phước Kiển của Công ty Quốc Cường Gia Lai bị kê biên?
Tin bất động sản ngày 15/4: Vì sao Dự án Phước Kiển của Công ty Quốc Cường Gia Lai bị kê biên?

Đến năm 2025, Đà Nẵng sẽ đầu tư xây dựng tối thiểu 25 dự án nhà ở; Duyệt giá khởi điểm đấu giá 213 lô đất ở trung tâm TP Thanh Hóa;...

Ninh Bình: Nhiều dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách bị chậm tiến độ
Ninh Bình: Nhiều dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách bị chậm tiến độ

Hiện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có nhiều dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách bị chậm tiến độ.

Tập đoàn Đạt Phương kiến nghị "giải cứu’’ loạt dự án bất động sản tại Quảng Nam
Tập đoàn Đạt Phương kiến nghị "giải cứu’’ loạt dự án bất động sản tại Quảng Nam

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đạt Phương (Tập đoàn Đạt Phương) vừa có văn bản gửi đến Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Nam về việc giải quyết các vướng mắc, tồn tại ở các dự án mà doanh nghiệp triển khai trên địa bàn tỉnh.

Cú hích “khủng” tăng tốc làn sóng chuyển cư về “Quận Kinh Đô”
Cú hích “khủng” tăng tốc làn sóng chuyển cư về “Quận Kinh Đô”

“Quận Kinh Đô” Vinhomes Ocean Park 2 đang là điểm đến tiếp theo của dòng chảy chuyển cư về khu vực phía Đông Hà Nội, sau “hiện tượng” Vinhomes Ocean Park 1....

Quy định về bố trí tái định cư theo Luật Đất đai 2024
Quy định về bố trí tái định cư theo Luật Đất đai 2024

Điều 111 Luật Đất đai (sửa đổi) năm 2024 có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 quy định rõ về việc bố trí tái định cư.

Tin bất động sản tuần qua: Tập đoàn D-Park muốn làm khu đô thị gần 1.300 tỷ tại Bắc Giang
Tin bất động sản tuần qua: Tập đoàn D-Park muốn làm khu đô thị gần 1.300 tỷ tại Bắc Giang

Thanh Hoá đầu tư khu dân cư 800 tỷ đồng ở thị trấn Rừng Thông;Lâm Đồng xem xét chuyển mục đích sử dụng rừng để xây dựng bãi chôn lấp chất thải rắn;...

Các trường hợp không được bồi thường tài sản khi Nhà nước thu hồi đất
Các trường hợp không được bồi thường tài sản khi Nhà nước thu hồi đất

Điều 105 Luật Đất đai (sửa đổi) năm 2024 có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 quy định về trường hợp không được bồi thường tài sản gắn liền...

Điều kiện thực hiện dự án có sử dụng đất trồng lúa
Điều kiện thực hiện dự án có sử dụng đất trồng lúa

Một dự án đầu tư xây dựng có sử dụng đất thuộc diện phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Tin bất động sản ngày 13/4: Dự án Tổ hợp nhà ở và văn phòng Miracle Tower liên tiếp chậm tiến độ
Tin bất động sản ngày 13/4: Dự án Tổ hợp nhà ở và văn phòng Miracle Tower liên tiếp chậm tiến độ

Long An mời gọi đầu tư khu đô thị gần 9.300 tỉ đồng; Khởi công khu đô thị hơn 2.000 tỷ đồng tại TP.Huế;Hoà Bình chuyển mục đích sử dụng 17ha đất rừng...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance