VnFinance
Chủ nhật, 09/06/2024, 20:39 PM

Giá dầu trong tuần (3/6-9/6): Dầu thô ghi nhận mức giảm hằng tuần

Giá dầu thế giới trong tuần (3/6-9/6) giảm trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá dầu giảm ở đầu phiên sau đó tăng trở lại. Thời điểm cuối tuần, giá dầu tăng ở đầu phiên và giảm ở cuối phiên, đồng thời ghi nhận mức giảm hằng tuần.

Trăng rằm bên ngọn lửa Giàn Đại Hùng 01 năm 2018. Tác giả: Đào Hoàng Dũng
Trăng rằm bên ngọn lửa Giàn Đại Hùng 01 năm 2018. Tác giả: Đào Hoàng Dũng
 

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 9/6/2024 theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2024 ở mức 75,09 USD/thùng, giảm 0,15 USD trong phiên.

Giá dầu Brent giao tháng 8/2024 ở mức 79,49 USD/thùng, giảm 0,38 USD trong phiên.

Giá dầu thế giới trong tuần (3/6-9/6) giảm trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá dầu giảm ở đầu phiên sau đó tăng trở lại. Thời điểm cuối tuần, giá dầu tăng ở đầu phiên và giảm ở cuối phiên, đồng thời ghi nhận mức giảm hằng tuần.

Đầu tuần (3/6-4/6) giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong gần 4 tháng, do các nhà đầu tư lo ngại rằng quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC+ có thể ảnh hưởng tới nguồn cung dầu vào cuối năm, trong khi tăng trưởng nhu cầu đã chậm lại.

Mức thấp nhất ghi nhận được giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2024 ở mức 74,05 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 8/2024 đứng ở mức 78,12 USD/thùng.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) hôm Chủ nhật (2/6) đã đồng ý gia hạn hầu hết các đợt cắt giảm sản lượng dầu sang năm 2025, và kéo dài mức cắt giảm tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày của 8 thành viên trong nhóm thêm 3 tháng cho đến cuối tháng 9/2024. OPEC+ sẽ dần dỡ bỏ ràng buộc cắt giảm tự nguyện của 8 thành viên kể từ tháng 10.

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs cho biết kết quả này mang tính tiêu cực đối với giá dầu, vì việc loại bỏ dần cắt giảm tự nguyện cho thấy mong muốn mạnh mẽ của một số thành viên OPEC+ là khôi phục sản lượng, bất chấp tồn kho dầu toàn cầu tăng gần đây.

Các nhà phân tích khác cũng cho rằng quyết định của nhóm sẽ khiến giá dầu ngày càng giảm, do lãi suất cao và sản lượng ngày càng tăng từ các nhà sản xuất ngoài OPEC như Mỹ.

Hôm Chủ nhật (2/6), một trợ lý của Thủ tướng Israel xác nhận rằng Israel đã chấp nhận một thỏa thuận khung pháp lý, nhằm giảm bớt căng thẳng tại cuộc chiến ở Gaza, mặc dù phía Israel vẫn gọi đó là một thỏa thuận còn nhiều thiếu sót.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Giữa tuần (5/6-6/6) giá dầu giảm ở đầu phiên sau đó tăng trở lại.

Ngày 5/6, giá dầu tiếp đà giảm khi thị trường tiếp tục hoài nghi về quyết định của OPEC+ nhằm tăng nguồn cung vào cuối năm nay, trong bối cảnh nhu cầu dầu đã có dấu hiệu suy yếu.

Mức thấp nhất ghi nhận được giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2024 ở mức 72,89 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 8/2024 đứng ở mức 77,16 USD/thùng.

Phil Flynn thuộc Price Futures Group cho biết: “Theo tôi thấy, thị trường đang phản ứng thái quá trước thông báo của OPEC”.

Việc tháo gỡ ràng buộc cắt giảm sản lượng theo kế hoạch vào tháng 10, làm tăng thêm nỗi lo lắng về tình trạng dư cung trong một môi trường, mà các nhà giao dịch đã lo sợ về việc lãi suất cao cản trở hoạt động kinh tế toàn cầu. Một loạt các tín hiệu mờ nhạt ổn định từ các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc và Châu Âu cho thấy nhu cầu tiêu thụ dầu của họ có thể không tốt như mong đợi trong thời gian còn lại của năm.

Flynn nói: “Nếu chúng ta thấy giá dầu giảm đáng kể thì sẽ phải đặt câu hỏi về sự lành mạnh của nền kinh tế toàn cầu. Trên hết, nguồn cung dầu đang tăng lên từ các nhà sản xuất ngoài OPEC như Mỹ.”

Trong khi đó, về phía nhu cầu ở nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới, dữ liệu từ Viện Dầu khí Mỹ (API), trong tuần kết thúc vào ngày 24/5 cho thấy, tồn kho dầu thô ở Mỹ tăng 4,052 triệu thùng, ngược so với dự báo giảm 1,9 triệu thùng của các nhà phân tích. Tuần trước, API đã báo cáo tồn kho dầu thô giảm 6,49 triệu thùng.

Tại Trung Đông, lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh cho biết nhóm chiến binh sẽ yêu cầu chấm dứt vĩnh viễn cuộc chiến ở Gaza, và việc Israel rút quân như một phần của kế hoạch ngừng bắn. Tuy nhiên, Israel đã công bố chiến dịch quân sự mới chống lại Hamas.

Sang đến ngày 6/6, giá dầu tăng trở lại khi các nhà đầu tư kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9, và thị trường sẽ phục hồi sau đợt bán tháo liên quan đến hàng tồn kho của Mỹ.

Mức cao nhất ghi nhận được giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2024 ở mức 74,54 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 8/2024 đứng ở mức 78,77 USD/thùng.

Theo cuộc thăm dò của Reuters, gần 2/3 các nhà kinh tế hiện đang dự đoán việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí vay, điều này có thể khuyến khích hoạt động kinh tế và thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ.

Các nhà phân tích của ANZ cho rằng các nhà giao dịch cũng đang xem việc bán tháo dựa trên dữ liệu hàng tồn kho của Mỹ.

Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy, tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 1,2 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 31/5, so với ước tính của các nhà phân tích là giảm 2,3 triệu thùng.

Hoạt động của ngành dịch vụ Mỹ, chiếm phần lớn sản lượng kinh tế của nước này, đã tăng trưởng trở lại vào tháng 5 sau khi sụt giảm trong tháng trước, và điều này có khả năng làm suy yếu khả năng Fed cắt giảm lãi suất.

Tại Nga, hoạt động của nhà máy lọc dầu Novoshakhtinsk ở khu vực phía nam Rostov đã bị gián đoạn đáng kể sau vụ hỏa hoạn, do cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Thời điểm cuối tuần (7/6-9/6), giá dầu tăng ở đầu phiên và giảm ở cuối phiên, đồng thời ghi nhận mức giảm hằng tuần.

Ngày 7/6, giá dầu thế giới tăng khi các thành viên của nhóm OPEC + là Ả Rập Xê-út và Nga sẵn sàng tạm dừng hoặc đảo ngược các thỏa thuận về cắt giảm sản lượng dầu. Việc cắt giảm lãi suất ở châu Âu đã làm tăng triển vọng về một động thái tương tự của Fed.

Mức cao nhất ghi nhận được giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2024 ở mức 75,67 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 8/2024 đứng ở mức 79,97 USD/thùng.

Ả Rập Xê-út và Nga đang cố gắng trấn an thị trường về các thỏa thuận cung cấp dầu. Tuy nhiên, họ đang gặp lỗ hằng tuần sau khi nguồn cung dầu đang tăng lên.

Hoàng tử Abdulaziz bin Salman - Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê-út cho biết OPEC+ có thể tạm dừng, hoặc đảo ngược việc tăng sản lượng tự nguyện nếu thị trường không đủ mạnh.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak thông tin: “Chúng tôi sẵn sàng phản ứng nhanh chóng trước những bất ổn của thị trường, đồng thời việc giảm giá dầu sau cuộc họp cuối tuần là do hiểu sai về thỏa thuận và các yếu tố đầu cơ”.

Jarand Rystad - người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty tư vấn Rystad Energy cho rằng, OPEC+ có thể sẽ tiếp tục quản lý thị trường nhưng có thể cần phải cắt giảm thêm sản lượng, vì nhu cầu dầu giảm nhẹ trong khi nguồn cung vẫn đủ.

Ông Jarand Rystad nói: “Mặc dù một số khối lượng dầu của Nga bị cắt khỏi thị trường do các lệnh trừng phạt, và các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhắm vào các cơ sở năng lượng, nhưng những tác động này vẫn có thể kiểm soát được”.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã tiến hành cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2019), khiến các nhà phân tích kỳ vọng vào Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm cắt giảm lãi suất. Lãi suất thấp hơn sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu.

Sang đến ngày 8/6 và 9/6, giá dầu giảm khi các nhà đầu tư cân nhắc trước dữ liệu việc làm mới nhất của Mỹ, làm giảm kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm cắt giảm lãi suất.

Mức thấp nhất ghi nhận được giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2024 ở mức 75,38 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 8/2024 đứng ở mức 79,49 USD/thùng.

Báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ cho tỷ lệ thất nghiệp tại nước này đã tăng lên 4,0% từ mức 3,9% trong tháng 4. Bảng lương phi nông nghiệp đã tăng thêm 272.000 việc làm trong tháng 5. Các bản sửa đổi cho thấy tổng số việc làm được tạo ra trong tháng 3 và tháng 4 ít hơn 15.000 việc so với báo cáo trước đó.

Dữ liệu cho thấy tăng trưởng việc làm của Mỹ đang khiến Fed phải trì hoãn việc cắt giảm lãi suất sớm nhất cho đến tháng 9.

Andrew Lipow, Chủ tịch Hiệp hội Dầu Lipow nhận định: “Báo cáo việc làm của Mỹ cho thấy tỷ lệ việc làm cao hơn trong thời gian dài hơn. Điều đó có xu hướng làm hạ nhiệt thị trường dầu mỏ.”

Đồng đô la tăng 0,8% lên mức cao nhất trong hơn một tuần ngay sau khi báo cáo việc làm được công bố.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động của Mỹ, một chỉ báo sớm về sản lượng tương lai, đã giảm 4 giàn trong tuần này xuống 492 giàn, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, dữ liệu cho thấy mặc dù xuất khẩu tăng tháng thứ hai trong tháng 5 nhưng nhập khẩu dầu thô lại giảm, báo hiệu mối lo ngại về nhu cầu ở quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Tamas Varga của công ty môi giới dầu mỏ PVM cho biết: “Xuất khẩu của Trung Quốc đã vượt kỳ vọng một cách ngoạn mục. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại đối với dầu là tổng lượng nhập khẩu lại giảm”.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay được niêm yết phổ biến như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 21.141 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 21.977 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 19.422 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 19.557 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 17.285 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều ngày 6/6. Trong đó, giá xăng E5 RON 92 giảm 618 đồng/lít, giá xăng RON 95-III giảm 542 đồng/lít. Giá dầu hỏa giảm 374 đồng/lít, giá dầu diesel giảm 325 đồng/lít, dầu mazut giảm 253 đồng/kg.


Nửa đầu năm, diễn biến giá cả theo đúng kịch bản đề ra
Nửa đầu năm, diễn biến giá cả theo đúng kịch bản đề ra

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, giá hàng hóa, thị trường trong nước trong nửa đầu năm diễn biến theo kịch bản hàng năm,...

VPI dự báo giá xăng tăng nhẹ trong kỳ điều hành ngày 13/6/2024
VPI dự báo giá xăng tăng nhẹ trong kỳ điều hành ngày 13/6/2024

Mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng Machine Learning của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho thấy, tại kỳ điều hành ngày 13/6/2024, giá xăng tăng nhẹ...

Giá dầu hôm nay (12/6): Dầu thô tiếp tục tăng giá
Giá dầu hôm nay (12/6): Dầu thô tiếp tục tăng giá

Giá dầu thế giới hôm nay (12/6) tăng khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm,...

Giá dầu hôm nay (11/6): Dầu thô tăng khoảng 3% trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá dầu hôm nay (11/6): Dầu thô tăng khoảng 3% trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá dầu thế giới hôm nay (11/6) tăng khi kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu theo mùa cao hơn và có khả năng Mỹ sẽ mua dầu thô để dự trữ xăng dầu,...

Giá dầu hôm nay (10/6): Dầu thô tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá dầu hôm nay (10/6): Dầu thô tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá dầu thế giới hôm nay (10/6) tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần bất chấp việc đồng đô la tăng giá do kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất bị đẩy xa...

Giá dầu trong tuần (3/6-9/6): Dầu thô ghi nhận mức giảm hằng tuần
Giá dầu trong tuần (3/6-9/6): Dầu thô ghi nhận mức giảm hằng tuần

Giá dầu thế giới trong tuần (3/6-9/6) giảm trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá dầu giảm ở đầu phiên sau đó tăng trở lại...

Giá dầu hôm nay (8/6): Dầu thô quay đầu giảm giá
Giá dầu hôm nay (8/6): Dầu thô quay đầu giảm giá

Giá dầu thế giới hôm nay (8/6) giảm khi các nhà đầu tư cân nhắc trước dữ liệu việc làm mới nhất của Mỹ làm giảm kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ...

Giá xăng dầu trong nước cơ bản bám sát diễn biến giá thế giới
Giá xăng dầu trong nước cơ bản bám sát diễn biến giá thế giới

Với việc thực hiện chu kỳ điều hành giá 07 ngày/lần như hiện nay mức biến động giá giữa hai lần điều chỉnh cơ bản không lớn, giá xăng dầu trong nước...

Giá dầu hôm nay (7/6): Dầu thô tăng trở lại
Giá dầu hôm nay (7/6): Dầu thô tăng trở lại

Giá dầu thế giới hôm nay (7/6) tăng khi các thành viên của nhóm OPEC + là Ả Rập Xê-út và Nga sẵn sàng tạm dừng hoặc đảo ngược các thỏa thuận...

Giá xăng dầu đồng loạt giảm trong chiều nay (6/6)
Giá xăng dầu đồng loạt giảm trong chiều nay (6/6)

Kể từ 15h chiều nay (6/6), giá xăng được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm từ 542 đồng/lít - 618 đồng/lít so với giá hiện hành. Cùng với đó, giá dầu cũng hạ từ...

VPI dự báo giá xăng tiếp tục giảm từ 2,9 - 4,1% trong kỳ điều hành ngày 6/6
VPI dự báo giá xăng tiếp tục giảm từ 2,9 - 4,1% trong kỳ điều hành ngày 6/6

Mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng Machine Learning của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho thấy, tại kỳ điều hành ngày 6/6/2024, giá xăng bán lẻ...

Nguồn cung dồi dào, giá cả hàng hóa ổn định
Nguồn cung dồi dào, giá cả hàng hóa ổn định

Bộ Tài chính cho biết, trong tháng 5, giá các mặt hàng tương đối ổn định do nguồn cung vẫn khá dồi dào.

Giá dầu hôm nay (5/6): Dầu thô tiếp đà giảm giá
Giá dầu hôm nay (5/6): Dầu thô tiếp đà giảm giá

Giá dầu thế giới hôm nay (5/6) giảm khi thị trường tiếp tục hoài nghi về quyết định của OPEC + nhằm tăng nguồn cung vào cuối năm nay trong bối cảnh nhu cầu dầu...

Thúc đẩy tận dụng các FTA, xuất khẩu Việt Nam sang các thị trường đang phục hồi tốt
Thúc đẩy tận dụng các FTA, xuất khẩu Việt Nam sang các thị trường đang phục hồi tốt

Xuất khẩu sang hầu hết các thị trường phục hồi tốt, trong đó, xuất khẩu sang ASEAN tăng 10,5%; sang Nhật Bản tăng 3,3%, Hàn Quốc tăng 8,6%,...

Giá dầu hôm nay (4/6): Dầu thô quay đầu giảm giá
Giá dầu hôm nay (4/6): Dầu thô quay đầu giảm giá

Giá dầu thế giới hôm nay (4/6) giảm xuống mức thấp nhất trong gần 4 tháng khi các nhà đầu tư lo ngại rằng quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC+...

Bão ưu đãi tháng 6: Vietjet giảm 50% cho giá vé máy bay Business, SkyBoss
Bão ưu đãi tháng 6: Vietjet giảm 50% cho giá vé máy bay Business, SkyBoss

Mừng Vietjet được AirlineRatings vinh danh tại hai giải thưởng quan trọng của hàng không thế giới, Vietjet dành tặng hành khách ưu đãi giảm 50% giá vé Business, SkyBoss trên tất cả các đường bay trong nước và quốc tế.

Giá dầu hôm nay (3/6): Dầu thô tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá dầu hôm nay (3/6): Dầu thô tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá dầu thế giới hôm nay (3/6) tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+)...

Giá dầu trong tuần (27/5-2/6): Dầu thô ghi nhận mức giảm hàng tuần
Giá dầu trong tuần (27/5-2/6): Dầu thô ghi nhận mức giảm hàng tuần

Giá dầu thế giới trong tuần (27/5-2/6) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá dầu tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm...

5 tháng đầu năm: Việt Nam xuất siêu 8,01 tỷ USD
5 tháng đầu năm: Việt Nam xuất siêu 8,01 tỷ USD

Tính chung năm tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 305,53 tỷ USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm trước,...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance