Chủ nhật, 14/07/2024, 09:24 AM

Giá vàng trong tuần (8/7-14/7): Thị trường thế giới ghi nhận tuần tăng giá

Giá dầu thế giới trong tuần (8/7-14/7) giảm trong phiên giao dịch đầu tuần sau đó tăng trở lại trong phiên giao dịch giữa tuần. Thời điểm cuối tuần giá vàng tiếp đà tăng mạnh, đồng thời ghi nhận tuần tăng giá.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 14/7, theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 2411,11 USD/ounce, tăng 1,96 USD so với cùng thời điểm ngày 13/7.

Quy theo giá USD ngân hàng, chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới giao ngay có giá 70,22 triệu đồng/lượng, thấp hơn khoảng 5,26 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC trong nước.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 8/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2416 USD/ounce, giảm 5,9 USD trong phiên và tăng 2,7 USD so với cùng thời điểm ngày 13/7.

Giá dầu thế giới trong tuần (8/7-14/7) giảm trong phiên giao dịch đầu tuần sau đó tăng trở lại trong phiên giao dịch giữa tuần. Thời điểm cuối tuần giá vàng tiếp đà tăng mạnh, đồng thời ghi nhận tuần tăng giá.

Đầu tuần (8/7-9/7) giá vàng giảm mạnh khi các nhà giao dịch chốt lời vào sau tin tức Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã không tăng dự trữ vàng trong tháng thứ hai liên tiếp.

Mức thấp nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2362,22 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 8/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2368 USD/ounce.

Dữ liệu chính thức từ ngân hàng trung ương Trung Quốc cho thấy dự trữ vàng của nước này là 2.264 tấn. Tháng trước, khi Trung Quốc kết thúc đợt mua vàng kéo dài 18 tháng, giá vàng đã giảm hơn 2% chỉ sau một đêm sau khi tiếp nhận tin tức này.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích lưu ý rằng mặc dù Trung Quốc chưa cập nhật số liệu dự trữ trên giấy tờ, nhưng điều đó không có nghĩa là họ đã ngừng mua vàng. Một số nhà phân tích nghi ngờ rằng Trung Quốc sẽ bắt đầu giữ kín việc mua vàng vì giá vàng vẫn ở mức cao.

Theo báo cáo được công bố hôm thứ Sáu tuần trước, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã đạt mức cao nhất trong 2,5 năm. Dữ liệu cho thấy thị trường lao động Mỹ đang yếu đi. Theo công cụ Fedwatch CME, thị trường đang kỳ vọng 78% khả năng Fed sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng chính sách tại cuộc họp tháng 9 và ngày càng có nhiều nhà giao dịch tin rằng Fed sẽ có thêm một lần cắt giảm lãi suất nữa vào tháng 12.

Trong tuần này, thị trường tập trung sự chú ý vào phiên điều trần trước Quốc hội của Chủ tịch Fed Jerome Powell, bình luận từ một số quan chức Fed và dữ liệu lạm phát của Mỹ.

Krishan Gopaul, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại WGC, cho biết dữ liệu từ Ngân hàng Quốc gia Ba Lan cho thấy nước này đã tăng dự trữ vàng thêm 4 tấn vào tháng 6. Đây là tháng mua thứ ba liên tiếp của ngân hàng trung ương Ba Lan và tổng lượng vàng nắm giữ hiện ở mức 377 tấn, cao hơn gần 19 tấn so với cuối năm 2023.

Đồng thời, Gopaul lưu ý rằng dữ liệu từ Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cho thấy nước này đã mua 9 tấn vàng vào tháng 6. Đây là mức mua hàng tháng cao nhất kể từ tháng 7/2022. Tổng lượng mua ròng của Ấn Độ từ đầu năm đến nay hiện đạt hơn 37 tấn, nâng tổng lượng vàng nắm giữ lên 841 tấn.

Liên minh các đảng cánh tả ở Pháp đã giành được nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử quốc hội, theo dự đoán ban đầu. Kết quả này là một bước thụt lùi cho đảng chống nhập cư của Marine Le Pen. Thủ tướng Pháp Gabriel Attal cho biết ông sẽ từ chức và Đồng tiền Euro đã giảm sau tin tức này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Giữa tuần (10/7-11/7) giá vàng tăng sau bài báo cáo tình hình sức khỏe kinh tế Mỹ của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Mức cao nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2372,98 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 8/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2378,6 USD/ounce.

Trong báo cáo tình hình sức khỏe kinh tế của quốc gia cho hội đồng của Hạ viện, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhận định thị trường việc làm của Mỹ đã "hạ nhiệt đáng kể". Điều này càng làm gia tăng đồn đoán rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Thị trường đang kỳ vọng đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 9. Nhìn chung, thị trường cho rằng những phát biểu của Powell không chứa đựng bất kỳ thông tin diều hâu mới nào. Có thể ông Powell sẽ không đưa ra bất ngờ nào trong những bình luận của mình.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm thứ Ba (9/7) đã lặp lại nhận xét của ông Powell khi nói rằng thị trường lao động Mỹ không còn thúc đẩy lạm phát ở nước này nữa. Các nhà giao dịch và nhà đầu tư hiện đang chờ đợi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số giá sản xuất tháng 6 của Mỹ được công bố trong tuần này.

Ở một diễn biến khác, tại Trung Đông, thủ lĩnh Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah cho biết nếu Hamas đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza với Israel, Hezbollah sẽ dừng các hoạt động của mình mà không cần đàm phán riêng. Trước đó, nhóm này bắt đầu bắn vào các mục tiêu của Israel trên biên giới để ủng hộ người Palestine sau khi đồng minh Hamas của họ phát động cuộc tấn công vào Israel vào ngày 7/10, dẫn đến cuộc chiến ở Gaza.

Theo Báo cáo của Dow Jones Newswires, các nhà phân tích của Citi dự kiến một kỷ lục khoảng 1.100 tấn vàng sẽ được các ngân hàng trung ương mua vào trong năm nay. Con số này sẽ tăng khoảng 6% so với năm ngoái.

Thời điểm cuối tuần (12/7-14/7) giá vàng tiếp tục tăng mạnh khi báo cáo lạm phát mới nhất của Mỹ tiếp tục củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất sớm hơn dự kiến.

Mức cao nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2411,11 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 8/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2416 USD/ounce.

Dữ liệu công bố mới nhất cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 6 đã tăng 3% so với cùng kỳ năm trước, giảm 0,3% so với tháng 5. CPI tháng 6 được dự báo tăng 3,1%. CPI cốt lõi (không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động) đã tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái và so với mức dự báo 3,4% và mức tăng 3,4% được thấy trong báo cáo tháng 5.

Sau báo cáo, đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 1 tháng và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng.

Tâm lý thị trường đã thay đổi đáng kể sau khi dữ liệu CPI được công bố. Công cụ FedWatch của CME hiện chỉ ra khả năng Fed cắt giảm lãi suất là 93% vào tháng 9, tăng từ mức 70% trước khi dữ liệu được công bố.

Một cuộc khảo sát hàng tháng của Đại học Michigan cho thấy tâm lý người tiêu dùng Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong tám tháng vào tháng 7, mặc dù kỳ vọng lạm phát đã được cải thiện trong năm tiếp theo và sau đó.

Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá sản xuất (PPI) tăng 0,2% trong tháng 6, cao hơn một chút so với dự kiến, do chi phí dịch vụ tăng.

Yeap Jun Rong, chiến lược gia thị trường tại IG cho biết: "Số liệu lạm phát tại Mỹ đang hạ nhiệt có thể hỗ trợ cho lập luận rằng Fed nên khởi động quá trình nới lỏng chính sách sớm hơn dự kiến. Điều này cũng làm tăng thêm sự bất ngờ trong chuỗi dữ liệu kinh tế của Mỹ, cho thấy nền kinh tế nước này đang suy yếu rõ rệt".

Tại thị trường trong nước, ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 14/7, giá vàng SJC trong nước được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 75,48-76,98 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giữ nguyên ở cả chiều mua và ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 13/7.

Tại DOJI, giá vàng niêm yết tại Hà Nội ở mức 74,98-76,98 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giữ nguyên ở cả chiều mua và ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 13/7.

Trong khi tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 75,5-76,98 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giữ nguyên ở cả chiều mua và ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 13/7.


'Giấy hẹn vàng': Có giấy nhưng chưa có quyền - vì sao nhiều người vẫn mất tiền?
'Giấy hẹn vàng': Có giấy nhưng chưa có quyền - vì sao nhiều người vẫn mất tiền?

Người ta nghĩ mình đã “mua vàng”. Nhưng trong nhiều trường hợp, về mặt pháp lý, họ chỉ đang nắm giữ một lời hứa.

Tin tức ngân hàng nổi bật tuần qua: VPBank dự kiến tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ đồng
Tin tức ngân hàng nổi bật tuần qua: VPBank dự kiến tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ đồng

Tuần qua đã có nhiều ngân hàng đã có những động thái quan trọng nhằm mở rộng dịch vụ đầu xuân và thu hút khách hàng với hàng loạt diễn biến đáng chú ý...

Lãi suất huy động đang có xu hướng tăng
Lãi suất huy động đang có xu hướng tăng

Cuộc đua lãi suất huy động ngày càng nóng khi có sự gia nhập của cả nhóm ngân hàng quốc doanh và các "ông lớn" cổ phần tư nhân.

Chứng khoán LPBank đề xuất vay hàng nghìn tỷ đồng từ cổ đông chiến lược
Chứng khoán LPBank đề xuất vay hàng nghìn tỷ đồng từ cổ đông chiến lược

Tính đến cuối năm 2025, nợ vay tại CTCP Chứng khoán LPBank (LPBS) ghi nhận hơn 13.000 tỷ đồng (toàn bộ là nợ vay ngắn hạn)...

PVcomBank hợp tác với Cục Thuế hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai thuế
PVcomBank hợp tác với Cục Thuế hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai thuế

Nhằm thúc đẩy nộp thuế điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt theo Nghị định 68/2026/NĐ-CP của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam...

Công ty CP Thanh toán số MobiFone - MDP chính thức ra mắt, định hình hạ tầng thanh toán số thế hệ mới
Công ty CP Thanh toán số MobiFone - MDP chính thức ra mắt, định hình hạ tầng thanh toán số thế hệ mới

Công ty CP Thanh toán số MobiFone (MDP) vừa chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của nền tảng trung gian thanh toán mới,...

SACOMBANK bổ nhiệm ông Loic Faussier làm Phó Tổng Giám đốc, tăng cường năng lực quản trị rủi ro
SACOMBANK bổ nhiệm ông Loic Faussier làm Phó Tổng Giám đốc, tăng cường năng lực quản trị rủi ro

Ngày 27/3/2026, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Loic Faussier giữ chức Phó Tổng Giám đốc...

SACOMBANK tăng lãi suất tiết kiệm lên đến 8,8%/năm – Gia tăng giá trị dòng tiền, đồng hành cùng mục tiêu tài chính...
SACOMBANK tăng lãi suất tiết kiệm lên đến 8,8%/năm – Gia tăng giá trị dòng tiền, đồng hành cùng mục tiêu tài chính...

SACOMBANK chính thức triển khai chương trình ưu đãi lãi suất tiết kiệm hấp dẫn dành cho khách hàng cá nhân, với mức lãi suất lên đến 8,8%/năm,...

Bán bảo hiểm mang về nguồn thu lớn cho ngân hàng năm 2025
Bán bảo hiểm mang về nguồn thu lớn cho ngân hàng năm 2025

Bán bảo hiểm qua kênh ngân hàng (bancassurance) từng được xem là “con gà đẻ trứng vàng” của các nhà băng khi đem về khoản lãi hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm...

Wells Fargo trao tặng Giải thưởng “Ngân hàng được công nhận đặc biệt về thanh toán quốc tế 2024-2025” cho SeABank
Wells Fargo trao tặng Giải thưởng “Ngân hàng được công nhận đặc biệt về thanh toán quốc tế 2024-2025” cho SeABank

Ngày 23/3/2026, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) được Wells Fargo - ngân hàng hàng đầu của Mỹ, trao tặng giải thưởng...

Agribank khẳng định bản lĩnh ngân hàng “trụ cột” qua các dự án trọng điểm quốc gia
Agribank khẳng định bản lĩnh ngân hàng “trụ cột” qua các dự án trọng điểm quốc gia

Trong hành trình 38 năm xây dựng và trưởng thành (1988-2026), Agribank không chỉ khẳng định vai trò chủ lực trên mặt trận “Tam nông” mà còn là...

Lãi suất tiết kiệm hấp dẫn trở lại: Kịch bản nào cho dòng tiền đầu tư trong ngắn hạn?
Lãi suất tiết kiệm hấp dẫn trở lại: Kịch bản nào cho dòng tiền đầu tư trong ngắn hạn?

Từ giữa tháng 3/2026, mặt bằng lãi suất huy động tại Việt Nam ghi nhận sự đảo chiều rõ nét khi hàng loạt ngân hàng thương mại đồng loạt tăng lãi suất...

Giá vàng hôm nay 26/3: Vàng SJC bật tăng mạnh, vượt 173 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 26/3: Vàng SJC bật tăng mạnh, vượt 173 triệu đồng/lượng

Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng vọt so với phiên sáng hôm qua.

Ngân hàng Nhà nước 'ra đòn' tỷ giá: Không cần bán USD vẫn chặn được sóng đầu cơ
Ngân hàng Nhà nước "ra đòn" tỷ giá: Không cần bán USD vẫn chặn được sóng đầu cơ

Trong bối cảnh đồng USD tăng mạnh và áp lực tỷ giá quay trở lại, Ngân hàng Nhà nước bất ngờ tung công cụ hợp đồng kỳ hạn kèm quyền hủy – một “nước cờ” thiên về điều khiển kỳ vọng hơn là can thiệp trực tiếp.

VietinBank tung ưu đãi lớn dành cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu vừa và nhỏ
VietinBank tung ưu đãi lớn dành cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu vừa và nhỏ

VietinBank tung gói ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu – SME Global Boost, hỗ trợ tối đa chi phí giao dịch ngoại tệ và tài trợ thương mại.

Người nhà CEO MB Bank rót hơn 50 tỷ đồng gom cổ phiếu: Tín hiệu nội bộ hay “đòn gió” thị trường?
Người nhà CEO MB Bank rót hơn 50 tỷ đồng gom cổ phiếu: Tín hiệu nội bộ hay “đòn gió” thị trường?

Bà Lê Thị Hồng Phấn, vợ của ông Phạm Như Ánh - Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, mã: MBB) mạnh tay...

Sacombank triển khai mô hình làm việc hybrid, hưởng ứng chủ trương tiết kiệm năng lượng
Sacombank triển khai mô hình làm việc hybrid, hưởng ứng chủ trương tiết kiệm năng lượng

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động dưới tác động của các yếu tố địa chính trị, nhiều quốc gia, đặc biệt tại Đông Nam Á,...

Đi Triển lãm Quốc tế Vietbuild mà không biết những điều này thì “hơi phí”!
Đi Triển lãm Quốc tế Vietbuild mà không biết những điều này thì “hơi phí”!

Trong bối cảnh thị trường xây dựng – bất động sản đang từng bước phục hồi và chuyển mình theo hướng hiện đại, các triển lãm chuyên ngành...

Làn sóng ngân hàng thương mại tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam
Làn sóng ngân hàng thương mại tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Loạt ngân hàng lớn như Vietcombank, MB,... chuẩn bị tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam, mở ra cuộc cạnh tranh mới theo chuẩn quốc tế.