VnFinance
Chủ nhật, 07/07/2024, 16:00 PM

Giá vàng trong tuần (1/7-7/7): Thị trường thế giới ghi nhận tuần tăng giá

Giá vàng thế giới trong tuần (1/7-7/7) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng giảm ở đầu phiên sau đó bất ngờ tăng mạnh. Thời điểm cuối tuần, giá vàng tiếp đà tăng và ghi nhận mức tăng hàng tuần.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 7/7, theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 2391,62 USD/ounce.

Quy theo giá USD ngân hàng, chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới giao ngay có giá 69,65 triệu đồng/lượng, thấp hơn khoảng 5,33 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC trong nước.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 8/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2399,8 USD/ounce, tăng 30,4 USD trong phiên.

Giá vàng thế giới trong tuần (1/7-7/7) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng giảm ở đầu phiên sau đó bất ngờ tăng mạnh. Thời điểm cuối tuần, giá vàng tiếp đà tăng và ghi nhận mức tăng hàng tuần.

Đầu tuần (1/7-2/7) giá vàng thế giới tăng khi các thị trường đã chờ đợi dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ để phán đoán đường hướng điều chỉnh lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Giá vàng cũng được hỗ trợ như một tài sản trú ẩn an toàn khi những căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông đang tiếp tục leo thang.

Mức cao nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2334,15 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 8/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2336,9 USD/ounce.

Israel và lực lượng Hezbollah do Iran hậu thuẫn đã có những cuộc đấu súng kể từ khi cuộc chiến ở Gaza bắt đầu, và ngày càng có nhiều lo ngại rằng một cuộc chiến tranh toàn diện có thể nổ ra giữa hai bên.

Bob Yawger, Giám đốc tại Mizuho nhận định: "Hezbollah và Israel dường như đang tiến gần hơn đến một cuộc chiến tranh toàn diện có nguy cơ kéo theo sự tham gia của Iran, thành viên OPEC và các đồng minh người Shiite của nước này tại Iraq, Yemen và Syria".

Tuần này, thị trường đã nhận được dữ liệu cho thấy hoạt động khai thác của Mỹ suy giảm trong tháng thứ ba liên tiếp vào tháng 6 do nhu cầu vẫn ở mức thấp và mức giá các nhà máy phải trả cho nguyên liệu đầu vào đã giảm cho thấy lạm phát có thể tiếp tục giảm.

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm thêm dấu hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất. Trong đó, thị trường trước tiên sẽ tập trung vào phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell, sau đó là biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Ngân hàng trung ương Mỹ và dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ.

Theo số liệu mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới, các ngân hàng trung ương đã mua ròng 10 tấn vàng vào tháng 5, giảm 56% so với tháng 4. WGC lưu ý rằng lượng mua ròng thấp hơn nhiều so với mức trung bình 12 tháng là 42 tấn.

Sự sụt giảm trong hoạt động mua vào không phải là điều đáng ngạc nhiên đối với một số nhà phân tích, vì thị trường đang thiếu một nhân tố chủ chốt. Vào đầu tháng 6, Trung Quốc đã làm thị trường vàng lo lắng sau khi dữ liệu từ ngân hàng trung ương nước này cho thấy họ không mua vàng vào tháng 5, chấm dứt chuỗi mua sắm kéo dài 18 tháng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Giữa tuần (3/7-4/7) giá vàng giảm ở đầu phiên sau đó bất ngờ tăng mạnh.

Ngày 3/7, giá vàng giảm khi thị trường chứng kiến áp lực bán mới và số lượng việc làm tại Mỹ ngày càng tăng cho thấy thị trường lao động khá lành mạnh.

Mức thấp nhất ghi nhận dược giá vàng giao ngay đứng ở mức 2328,56 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 8/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2337,5 USD/ounce.

Dữ liệu mới nhất về thị trường lao động Mỹ cho thấy kết quả tốt hơn dự kiến khi các nhà kinh tế dự kiến sẽ có 7,96 triệu việc làm được tạo ra.

Dữ liệu việc làm lành mạnh đang gây áp lực lên vàng vì đây vẫn là yếu tố chính trong quyết định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ngân hàng trung ương Mỹ đã tuyên bố rằng họ sẽ không sẵn sàng cắt giảm lãi suất cho đến khi thấy thị trường lao động Mỹ có dấu hiệu nới lỏng.

Olivia Cross, Nhà kinh tế học Bắc Mỹ tại Capital Economics nhận định: "Mặc dù số lượng việc làm đã tăng khiêm tốn vào tháng 5 nhưng bức tranh toàn cảnh vẫn cho thấy tình hình thị trường lao động đang chậm lại và tỷ lệ nghỉ việc thấp".

Hiện thị trường vẫn đang chờ đợi số liệu việc làm phi nông nghiệp để biết thị trường lao động Mỹ có kiên cường trong bối cảnh lãi suất cao kỷ lục hay không.

Sang đến ngày 4/7, giá vàng tăng trở lại sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell và dữ liệu về hoạt động kinh doanh và việc làm của Mỹ yếu hơn dự kiến, cho thấy nền kinh tế có thể đang hạ nhiệt.

Mức cao nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2359,61 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 8/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2368,4 USD/ounce.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã tuyên bố về chính sách tiền tệ của Mỹ một cách nhẹ nhàng hơn trong bài phát biểu tại hội nghị của Ngân hàng Trung ương Châu Âu tại Bồ Đào Nha vào thứ Ba (2/7). Ông Powell cho biết Fed đã đạt được tiến bộ trong việc giảm lạm phát, nhưng cần thấy nhiều bằng chứng hơn nữa cho thấy lạm phát đang trở lại mục tiêu 2%.

Nền kinh tế Mỹ đang mất đà tăng trưởng là chỉ số ISM phi sản xuất, thước đo hoạt động của ngành dịch vụ, đã giảm xuống mức thấp nhất trong bốn năm là 48,8 vào tháng 6, thấp hơn nhiều so với mức đồng thuận là 52,5, trong bối cảnh các đơn đặt hàng giảm mạnh.

Các nhà phân tích cho biết dữ liệu kinh tế yếu hơn có thể củng cố thêm lập luận của Cục Dự trữ Liên bang về việc bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Thời điểm cuối tuần (5/7-7/7) giá vàng thế giới tăng khi dữ liệu việc làm quan trọng mới nhất của Mỹ cho thấy thị trường lao động đang suy yếu. Điều này đã làm dấy lên hy vọng về động trái cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tháng 7.

Mức cao nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2391,62 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 8/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2399,8 USD/ounce.

Tăng trưởng việc làm tại Mỹ đã chậm lại đôi chút vào tháng 6, nhưng tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao nhất trong hơn 2 năm rưỡi là 4,1% và mức tăng lương vừa phải cho thấy điều kiện thị trường lao động đang cải thiện, và có thể đưa ra mục tiêu cắt giảm lãi suất tại cuộc họp vào tháng 7.

Kilduff tại Again Capital cho biết: "Dữ liệu việc làm sáng nay cho thấy có một số vết nứt trên thị trường lao động, điều này có thể thúc đẩy việc Fed cắt giảm lãi suất ngay trong tháng này".

Các nhà phân tích dự báo một đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo vào cuối năm. Sức hấp dẫn của vàng với người mua nắm giữ tiền tệ khác tăng lên khi đồng bạc xanh giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tuần. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm dần.

Theo nhà giao dịch kim loại độc lập Tai Wong tại New York, vàng đang được hỗ trợ bởi kỳ vọng cắt giảm lãi suất đang tăng lên. Ông cho rằng, nếu Fed có động thái nới lỏng chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến, giá vàng có thể đẩy lên mốc cao mọi thời đại 2.450 USD/ounce.

Anh đã tổ chức tổng tuyển cử vào thứ Năm (4/7). Bảng Anh cũng đang giữ vững và tăng trong năm so với đô la - điều mà không một loại tiền tệ lớn nào khác có thể làm.

Ở một diễn biến khác, người đứng đầu cơ quan tình báo Mossad của Israel đã trở về từ Doha, sau cuộc họp ban đầu với các nhà trung gian nhằm cố gắng đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza và thỏa thuận thả con tin. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu thông tin, các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục được nối lại vào tuần tới.

Văn phòng của Netanyahu ra tuyên bố cho biết vẫn còn nhiều khoảng cách giữa hai bên.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital nhận định cuộc họp ở Doha là một bước đột phá giúp làm dịu tình hình chiến sự tại Trung Đông.

Tại thị trường trong nước, ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 7/7, giá vàng SJC trong nước được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 74,98-76,98 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giữ nguyên ở cả chiều mua và ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 6/7.

Tại DOJI, giá vàng niêm yết tại Hà Nội ở mức 74,98-76,98 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giữ nguyên ở cả chiều mua và ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 6/7.

Trong khi tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 75,5-76,98 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giữ nguyên ở cả chiều mua và ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 6/7.


Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất
Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất

Trung Quốc đã khiến thị trường bất ngờ khi hạ lãi suất chính sách ngắn hạn và lãi suất cho vay chuẩn vào thứ Hai (22/7), trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Giá vàng hôm nay (22/7): Tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (22/7): Tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng hôm nay (22/7) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các chuyên gia trong ngành...

Điểm tin ngân hàng ngày 22/7: Lãi suất vay mua bất động sản giảm
Điểm tin ngân hàng ngày 22/7: Lãi suất vay mua bất động sản giảm

SCB đóng cửa hơn 90 phòng giao dịch sau khi bị kiểm soát đặc biệt;Lãi suất vay mua bất động sản giảm;Gửi tiết kiệm online tiện lợi và an toàn cao;...

Điểm tin ngân hàng tuần qua: Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh
Điểm tin ngân hàng tuần qua: Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh

Giám sát chặt chẽ các hệ thống thanh toán quan trọng lĩnh vực ngân hàng;Nam A Bank triển khai dự án ESG hướng tới mục tiêu ngân hàng xanh;...

Giá vàng trong tuần (15/7-21/7): Kết thúc tuần giảm giá
Giá vàng trong tuần (15/7-21/7): Kết thúc tuần giảm giá

Giá vàng thế giới trong tuần (15/7-21/7) tăng mạnh trong phiên giao dịch dầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm ở cuối phiên...

Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu
Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (20/7) tiếp tục giảm mạnh khi chịu áp lực bán tháo và sự phục hồi của đồng USD trong bối cảnh những căng thẳng địa chính trị...

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ

Để khơi thông dòng vốn tín dụng xanh, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, cần có sự hỗ trợ từ chính phủ thông qua việc bảo lãnh tín dụng, bao gồm cả trái phiếu xanh...

BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp
BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp

Ngày 18/07/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được tạp chí The Asian Banker trao tặng giải thưởng “Ngân hàng ứng dụng API...

Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD
Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị giảm chi hơn 4.600 tỷ đồng; Sacombank tăng mạnh lãi suất tiết kiệm ở nhiều kỳ hạn; Phê duyệt Đề án cơ cấu lại SCIC đến hết năm 2025...

Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng
Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 35/2024/TT-NHNN quy định về cấp đổi Giấy phép, cấp bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép và tổ chức...

Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu
Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (19/7) bất ngờ giảm mạnh khi chịu áp lực từ hoạt động bán chốt lời đi kèm với những lo ngại về sự suy thoái kinh tế...

Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi
Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi

Kiều hối về Tp.HCM đạt gần 5,2 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm;Đã có 13 ngân hàng tăng lãi suất huy động từ đầu tháng 7;Công an Quảng Bình...

ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu
ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu

Ngân hàng ACB đã phát hành tổng cộng 4 lô trái phiếu trong hai tháng với tổng giá trị gần 13.000 tỷ đồng trái phiếu.

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh
VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm một sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững Ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.

Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô
Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 33/2024/TT-NHNN quy định về hồ sơ, trình tự cấp Giấy phép, tổ chức và hoạt động của tổ chức tài chính vi mô.

Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều
Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều

Giá vàng thế giới hôm nay (18/7) giảm khi các nhà đầu tư bán chốt lời sau thời thời điểm vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch trước đó...

Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm
Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm

Agribank bán 28 căn hộ chung cư dự án Cherry Apartment để thu hồi nợ xấu; VPBank vừa tăng lãi suất tiết kiệm tại nhiều kỳ hạn; LPBank công bố Hoàng Đức...

Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp
Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp

Trong giai đoạn tới, Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) thực hiện kế hoạch phát triển bền vững, ổn định, hiệu quả. Đặc biệt, chú trọng hoạt động tư vấn đầu tư...

Giao dịch tiền điện tử toàn cầu tăng mạnh
Giao dịch tiền điện tử toàn cầu tăng mạnh

Theo một nghiên cứu gần đây do CoinWire - trang thông tin hàng đầu về tiền mã hóa, công bố, khối lượng giao dịch tiền điện tử toàn cầu vào năm 2024...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance