Thứ ba, 22/08/2023, 08:14 AM

Giá xăng dầu hôm nay (22/8): Dầu thô tiếp đà giảm

Giá dầu thế giới hôm nay (22/8) tiếp tục giảm khi triển vọng về nhu cầu nhiên liệu của Trung Quốc mờ nhạt. Trong tháng 8 sản lượng dầu của Ả Rập Xê-út sẽ duy trì khoảng 9 triệu thùng/ngày, giảm khoảng 1 triệu thùng cho đến hết tháng 9.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 22/8/2023 theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2023 ở mức 79,81 USD/thùng, tăng 0,05 USD trong phiên và giảm 0,22 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 21/8.

Trong khi giá dầu Brent giao tháng 10/2023 đứng ở mức 84,39 USD/thùng, giảm 0,07 USD trong phiên và giảm 0,31 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 21/8.

Giá dầu thế giới hôm nay (22/8) tiếp tục giảm khi triển vọng về nhu cầu nhiên liệu của Trung Quốc mờ nhạt.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital cho biết: “Có vẻ như sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu của Trung Quốc sẽ không xảy ra vì quốc gia này đã mua rất nhiều dầu thô để dự trữ vào đầu năm. Khi Trung Quốc sử dụng nguồn dầu dự trữ nhu cầu nhập khẩu dầu của họ sẽ giảm mạnh".

Robert Yawger, giám đốc năng lượng tương lai, Mizuho Securities USA cho biết: “Bây giờ là trận chiến giữa việc cắt giảm sản lượng của Ả Rập Xê-út với việc nhu cầu nhiên liệu suy yếu tại Trung Quốc – nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới”.

Giá dầu thô tăng trong suốt mùa hè được thúc đẩy bởi sự cân bằng chặt chẽ giữa nguồn cung và nhu cầu cao, đặc biệt là trong mùa lái xe cao điểm của Mỹ.

Ả Rập Xê-út và Nga đã cắt giảm sản lượng để đáp ứng tốt hơn nhu cầu nhiên liệu toàn cầu, tuy nhiên Trung Quốc vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Ả Rập Xê-út cho biết trong tháng 8, sản lượng dầu của quốc gia này sẽ duy trì khoảng 9 triệu thùng/ngày, cắt giảm khoảng 1 triệu thùng cho đến hết tháng 9.

Tuần trước, cả hai loại dầu chuẩn đều giảm 2%, chấm dứt chuỗi 7 tuần tăng liên tiếp do những lo ngại tăng trưởng kinh tế chậm chạp của Trung Quốc sẽ hạn chế nhu cầu dầu, trong khi khả năng lãi suất của Mỹ tăng thêm cũng làm lu mờ triển vọng nhu cầu.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay một năm xuống 10 điểm cơ bản và giữ nguyên lãi suất 5 năm khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bị chậm lại do sự suy yếu của thị trường bất động sản, chi tiêu yếu và tăng trưởng tín dụng giảm.

Dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy, xuất khẩu dầu thô tháng 7 từ Ả Rập Xê-út sang Trung Quốc đã giảm 31% so với tháng 6.

Các nhà phân tích cho biết việc Trung Quốc nhập khẩu dầu thô của Ả Rập Xê-út dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong quý III.

Trung Quốc đang sử dụng kho dầu dự trữ được tích lũy vào đầu năm nay khi các nhà máy lọc dầu thu hẹp quy mô mua vào thời điểm giá dầu được đẩy lên trên 80 USD/thùng do nhóm OPEC cắt giảm nguồn cung.

Warren Patterson, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa của ING cho biết: “Chúng tôi vẫn thấy sự cân bằng cung - cầu dầu eo hẹp trong thời gian còn lại của năm, điều này cho thấy giá vẫn còn khả năng tăng cao hơn”.

Đồng đô la yếu hơn cũng khiến việc mua dầu trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác, từ đó có khả năng thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay được niêm yết phổ biến như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 23.339 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 24.601 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 22.354 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 22.309 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 17.981 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều ngày 21/8 của Liên bộ Tài chính - Công Thương. Theo đó, giá xăng và dầu đồng loạt tăng, trừ giá dầu diesel giảm.


Giá dầu hôm nay (19/8): Chạm mức cao nhất trong gần ba tuần
Giá dầu hôm nay (19/8): Chạm mức cao nhất trong gần ba tuần

Giá dầu thế giới tăng nhẹ khi triển vọng đạt được một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh ở Trung Đông ngày càng xa vời.

Giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh, E10 về sát mức 22.000 đồng/lít
Giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh, E10 về sát mức 22.000 đồng/lít

Từ 15h ngày 13/8, giá xăng dầu trong nước đồng loạt được điều chỉnh giảm ở các mặt hàng xăng và dầu diesel. Trong đó, xăng E10 giảm 205 đồng/lít, còn 22.119 đồng/lít.

BofA: Giá dầu có thể tăng mạnh trong mùa đông
BofA: Giá dầu có thể tăng mạnh trong mùa đông

Ngân hàng đầu tư Mỹ mới đây cảnh báo giá dầu có thể tiếp tục tăng nếu Mỹ và Iran không đạt được thỏa thuận mở cửa eo biển Hormuz.

Giá dầu hôm nay (11/8): Bật tăng khi Iran nêu điều kiện mở lại Hormuz
Giá dầu hôm nay (11/8): Bật tăng khi Iran nêu điều kiện mở lại Hormuz

Giá dầu thế giới bật tăng sau khi Iran khẳng định Mỹ phải đáp ứng một loạt yêu cầu trước khi eo biển Hormuz được mở cửa trở lại.

Giá dầu hôm nay (7/8): Tăng khi giới đầu tư dõi theo Iran và Oman
Giá dầu hôm nay (7/8): Tăng khi giới đầu tư dõi theo Iran và Oman

Giá dầu tăng khi các nhà đầu tư vẫn thận trọng về kết quả đàm phán giữa Iran và Oman cũng như khả năng các cuộc đàm phán này có giúp khôi phục hoạt động hàng hải qua eo biển Hormuz hay không.

Giá xăng dầu đồng loạt giảm, E10 ở mức hơn 22.300 đồng/lít
Giá xăng dầu đồng loạt giảm, E10 ở mức hơn 22.300 đồng/lít

Giá bán lẻ xăng dầu được điều chỉnh giảm từ 15h ngày 6/8, trong đó xăng E10 hạ 535 đồng/lít, còn dầu diesel giảm 80 đồng/lít....

Giá dầu hôm nay (5/8): Giảm mạnh trước kỳ vọng về thỏa thuận Mỹ - Iran
Giá dầu hôm nay (5/8): Giảm mạnh trước kỳ vọng về thỏa thuận Mỹ - Iran

Giá dầu thế giới đã có thời điểm rơi xuống mức thấp nhất trong ba tuần, sau khi những phát biểu từ Qatar và Mỹ làm dấy lên kỳ vọng về một giải pháp ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng Mỹ - Iran.

Giá dầu hôm nay (4/8): Giảm mạnh sau khi ông Trump tạm hoãn tấn công Iran
Giá dầu hôm nay (4/8): Giảm mạnh sau khi ông Trump tạm hoãn tấn công Iran

Giá dầu thế giới giảm mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tạm hoãn một cuộc tấn công mới nhằm vào Iran.

Đi tìm giá trị: Ai quyết định giá trị của vàng và bạc?
Đi tìm giá trị: Ai quyết định giá trị của vàng và bạc?

Nếu sáng mai giá vàng giảm 500 USD/ounce, giá trị của vàng có giảm theo không? Nếu toàn bộ các sở giao dịch vàng trên thế giới đóng cửa một tuần, vàng có mất giá trị không?

Mỹ - Iran chuẩn bị nối lại đàm phán, giá dầu giảm mạnh
Mỹ - Iran chuẩn bị nối lại đàm phán, giá dầu giảm mạnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán với Iran, thông qua các bên trung gian, sẽ bắt đầu trong ngày 3/8.

Giá dầu hôm nay (3/8): Xu hướng phục hồi
Giá dầu hôm nay (3/8): Xu hướng phục hồi

Giá dầu thế giới diễn biến theo hướng phục hồi sau chuỗi phiên điều chỉnh mạnh hồi đầu tuần vừa qua.

Đi tìm giá trị: Khi kim cương không còn hiếm
Đi tìm giá trị: Khi kim cương không còn hiếm

Có một nghịch lý đang diễn ra trong ngành kim cương toàn cầu: Trong khi những mỏ kim cương tự nhiên ngày càng cạn kiệt…

Vì sao đã tạo ra được kim cương, còn vàng và bạc thì không thể?
Vì sao đã tạo ra được kim cương, còn vàng và bạc thì không thể?

Hàng nghìn năm trước, các nhà giả kim mơ biến chì thành vàng nhưng bất thành. Hai nghìn năm sau, nhân loại lại tạo được kim cương ngay trong phòng thí nghiệm.

Giá xăng E10 vượt mức 21.000 đồng, dầu diesel tăng hơn 2.400 đồng/lít
Giá xăng E10 vượt mức 21.000 đồng, dầu diesel tăng hơn 2.400 đồng/lít

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước tiếp tục được điều chỉnh tăng trong kỳ điều hành ngày 23/7. Xăng E10 tăng gần 900 đồng/lít, dầu diesel tăng mạnh hơn 2.400 đồng/lít....

Chiến sự Mỹ - Iran leo thang, vàng vẫn giảm mạnh nhất trong hơn một tháng
Chiến sự Mỹ - Iran leo thang, vàng vẫn giảm mạnh nhất trong hơn một tháng

Giá vàng và bạc cùng phục hồi trong phiên cuối tuần, nhưng mức tăng này không đủ bù đắp những phiên lao dốc trước đó.

Không chỉ dầu mỏ, căng thẳng Hormuz đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu
Không chỉ dầu mỏ, căng thẳng Hormuz đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu

Căng thẳng mới tại eo biển Hormuz đang làm dấy lên nguy cơ gián đoạn nguồn cung toàn cầu, không chỉ với dầu và khí đốt.

OPEC hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu
OPEC hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu

OPEC đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2026 tháng thứ ba liên tiếp, ngay cả khi sản lượng dầu tại khu vực vùng Vịnh đang phục hồi...

Châu Á dẫn đầu về dòng vốn đổ vào vàng
Châu Á dẫn đầu về dòng vốn đổ vào vàng

Thị trường kim loại quý khép lại một tuần nhiều biến động khi giá vàng trong và ngoài nước đồng loạt điều chỉnh,…

Quyền lực của kim loại
Quyền lực của kim loại

Từ lệnh cấm xuất khẩu sắt của Lữ Hậu 2.000 năm trước đến cuộc đua đất hiếm thế kỷ XXI, lịch sử lặp lại một quy luật: ai kiểm soát vật liệu chiến lược…