VnFinance
Thứ ba, 20/02/2024, 07:25 AM

Khóc cười với “cơn sốt” Bitcoin Bài 3: Những “nông dân cày coin” thời 4.0

Vài tuần trở lại đây giới đầu tư tiền điện tử nói chung và đồng Bitcoin (BTC) nói riêng gần như "phát rồ phát dại" trước cơn nhảy múa của các đồng tiền kỹ thuật số. Song việc đầu tư vào tiền điện tử chưa bao giờ là điều dễ dàng - ngay cả với giới đầu cơ cũng như các "nông dân cày coin"...

>>> Khóc cười với “cơn sốt” Bitcoin Bài 2: Người lên đỉnh cao, người về vực sâu

>>> Đồng tiền số nào được dự đoán sẽ ‘soán ngôi’ của Bitcoin?

 

Đào bitcoin, mua nhà tiền tỷ

Những ngày cận Tết Nguyên đán chúng tôi được gặp Ngọc Anh (trú tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) - một trong số ít những miner (hay còn gọi là "nông dân cày coin"/ "thợ đào") tiền điện tử) đầu tiên ở Hà Nội.

Vừa nhắc đến BTC, Ngọc Anh đã buột miệng: "Giá như em giữ được 1-2 bitcoin thì có lẽ Tết này đã "ấm" hơn rất nhiều anh ạ". Câu nói này cũng là lời than thở chung của đa số miner cũng như dân đầu tư tiền điện tử bitcoin - không chỉ ở Việt Nam - mà còn cả nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Bài 3: Những “nông dân cày coin” thời 4.0 - https://vnfinance.vn/
Một dàn "trâu cày" bitcoin ở Việt Nam.
 

Qua một số người bạn của Ngọc Anh tôi được biết từ việc tích cóp tiền lãi qua việc đào bitcoin rồi bán lại, cũng như nhập các dàn "trâu cày" (máy đào BTC) cho dân đầu tư ở Việt Nam, Ngọc Anh có thể tự hào mình đủ tiền để mua được chung cư tiền tỷ ở Hà Nội.

Vốn sinh ra và lớn lên tại TP Hải Phòng, lại bị bệnh về xương hầu như chỉ có thể di chuyển bằng xe lăn song năm 2011 Ngọc Anh vẫn quyết tâm tay trắng lên Hà Nội lập nghiệp. Chính bản thân miner này cũng không nghĩ được rằng cơ duyên đã giúp cho anh không chỉ nuôi được bản thân mà còn có thể an cư lạc nghiệp tại thủ đô.

Nhớ lại khoảng hơn chục năm trước, khi đồng bitcoin mới ra đời thì Ngọc Anh đã nhanh chóng "nhập cuộc". Dù thượng đế có phần bất công, khi ban cho anh một sức khỏe không tốt (Ngọc Anh bị bệnh xương thủy tinh) song lại bù lại cho Ngọc Anh một cái đầu rất nhanh nhạy với việc kiếm tiền online.

"Ban đầu cũng chỉ do tò mò, em dùng chiếc máy tính duy nhất để tham gia đào tiền. Do còn ít người đào nên chỉ khoảng 1 ngày đã có thể đào được 1 BTC, bán được khoảng 1-2 USD. Theo thời gian, giá trị đồng tiền này đã tăng rất nhanh, từ một vài USD lên 100 USD rồi 1.000 USD. Cho đến năm 2014-2015 giá trị 1 BTC tăng tiếp lên 2.000 USD, rồi thậm chí 5.000 USD - tùy thời điểm. Em đã rủ bạn bè chung vốn để đầu tư khoảng 10 máy tính chuyên đào. Trung bình một tháng, 10 máy tính chạy 24/24 giờ thì đào được 1 BTC, bán được khoảng 60-70 triệu đồng. Trừ tiền điện, tiền thuê nhà, khấu hao máy thì bọn em lãi được khoảng 30 triệu đồng" - Ngọc Anh nhớ lại.

Cho đến khoảng năm 2018, dù giá trị của đồng BTC tăng mạnh song việc đào đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều nên em tạm dừng và chuyển sang nghề nhập "trâu cày" (máy đào BTC) về bán " - Ngọc Anh kể.

Cũng khoảng những năm 2015-2017, cơn sốt nhập là trâu cày bắt đầu rầm rộ tại Việt Nam. Có không ít nhà đầu tư đã xuống tiền "tấn" (hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng) để mua những dàn máy tính "khủng", thuê nhà hoặc mở xưởng để đào BTC. Cũng bởi việc đào bitcoin ngày một khó hơn, chỉ với một máy tính thì không thể làm nổi nên phải "build" (dựng) cả dàn máy tầm vài chục đến vài trăm chiếc, cắm điện chạy 24/24h thì mới mong đào được loại tiền điện tử này.

Có dịp sang Trung Quốc, Ngọc Anh cũng như nhiều miner Việt phải choáng váng trước những xưởng, cánh đồng với tầm vài ngàn đến cả vạn "trâu cày" để đào BTC. Cũng chính vì vậy mà thời điển hiện nhiều nhà đầu tư cũng như miner Việt đã không còn mặn mà với việc đào nữa.

Cũng theo một miner có tiếng ở Hà Nội, từ đầu năm 2021 giá trị của đồng BTC đã tăng một cách "phi mã". Từ khoảng 20 ngàn USD tăng dần lên đến 30 ngàn, rồi 35 ngàn, vượt mốc 40 ngàn. Cho đến ngày 12-2-2021 thì đã lập đỉnh mới với ngưỡng gần 50 ngàn USD.

Song dù giá tăng rất nhanh thì khác với khoảng thời gian trước năm 2017, nhà đầu tư hiện tại có xu hướng chuộng giao dịch, mua bán BTC trực tiếp trên sàn hơn thay vì bỏ tiền đầu tư máy đào. "BTC có giới hạn. Chỉ có tối đa 21 triệu đồng được giải mã và số lượng tiền còn lại chưa đến 3 triệu bitcoin. Số lượng ít nhưng số máy đào nhiều khiến "độ khó" hay số BTC giải mã được ngày càng ít". Hiện tại phần lớn các miner Việt nhắm mục tiêu đến các đồng coin có giá trị nhỏ hơn nhưng dễ khai thác hơn điển hình như Ethereum, Litecoin, Bitcoin Cash…

“BTC khó đào hơn, máy đào cũng đòi hỏi cấu hình cao hơn. Ngoài các vấn đề liên quan như không gian lắp đặt, chi phí điện, nếu người chơi không mạnh tay chi tiền đầu tư, xây dựng quy mô và có vốn kiến thức kỹ thuật nhất định thì chỉ như "muối bỏ bể".

Bài 3: Những “nông dân cày coin” thời 4.0 - https://vnfinance.vn/
Bitcoin - đồng tiền điện tử đầy ma lực.
 

Vỡ tan giấc mộng

Với những dân chuyên nghiệp, có kiến thức và có khả năng dự đoán như Ngọc Anh... thì việc đào tiền cũng như kinh doanh các loại dàn trâu cày mới có lãi. Còn có không ít những nhà đầu tư thấy "người ta ăn khoai mới vác mai đi đào", nên đã phải trả giá rất đắt.

Thời điểm năm 2017 khi BTC gần chạm ngưỡng 20 ngàn USD thì các đồng tiền khác cũng đạt đỉnh, với giá trị tăng 400-500% chỉ trong thời gian ngắn khiến các nhà đầu tư không chỉ thế giới và Việt Nam đổ tiền vào đầu tư mua máy đào. Máy đào tiền điện tử nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu có 2 loại là Asic của hãng Bitmain (Trung Quốc) sản xuất dùng để “cày” BTC và 1 loại máy nữa dùng GPU để chuyên giải thuật toán Ethast “cày” các đồng Altcoin khác như: ETH, ETC, DCR… Đối với dòng “trâu” GPU được cộng đồng đào tiền điện tử Việt Nam chia ra làm hai dòng “trâu đỏ” và “trâu xanh” để chỉ “trâu” được lắp từ hai nhà cung cấp chip cho VGA nổi tiếng là AMD và NVIDIA. Những người kiếm sống và làm giàu từ dàn “trâu cày” tiền điện tử được gọi là “nông dân” thời 4.0.

Cũng chính bởi hấp dẫn bởi siêu lợi nhuận trong thời gian ngắn, dòng tiền đổ vào các máy đào cực lớn trong nguồn cung hạn chế đã đẩy giá “trâu” đào lên gấp nhiều lần giá trị thực. Tại thời điểm đầu năm 2018 giá trị thực tế của 1 “trâu đỏ” 6 chân VGA chỉ gần 20 triệu đồng nhưng do khan hiếm hàng nên các đại lý đã đẩy giá lên 80 - 90 thậm chí cả trăm triệu đồng. Thế nhưng chỉ vài tháng sau đó BTC sụt giá nghiêm trọng khiến cho các nhà đầu tư trước đó bán đất, cắm sổ đỏ để lấy tiền đầu tư mua máy đào, mua tiền ảo lâm vào tình trạng phá sản, nợ nần, các máy đào được thanh lý với giá rẻ bèo chỉ từ 7-10 triệu đồng/máy.

Trường hợp Hoàng Hiệp, một trong những nông dân thời 4.0 là một ví dụ. Vốn cũng có thời gian tham gia mua đi bán lại BTC, năm 2017 thấy giá của đồng tiền điện tử này tăng chóng mặt nên đã lập tức đặt Ngọc Anh nhập một dàn hơn 30 trâu để cày. Để có được gần 3 tỷ đồng để đầu tư, Hiệp đã phải bán đi mấy trăm mét đất, lại vay mượn thêm khắp nơi.

Sau hơn một tháng thì máy về đến Việt Nam, Hiệp bắt đầu set up trâu cày nhằm chờ đến ngày thu hoạch. Nhưng hỡi ôi, cả tháng mà chưa đào được nổi một BTC, đã thế tiền điện tiền thuê xưởng hết mấy chục triệu đồng. Cũng do thiếu kinh nghiệm cũng như lơ mơ về kỹ thuật nên thi thoảng trâu cày lăn ra "ngất" Hiệp cũng không biết xử lý như thế nào. Thành ra càng đào càng lỗ. Sau gần 1 năm làm miner, Hiệp đã phải bán tống bán tháo dàn trâu cày, thu về chưa được 1/5 so với số vốn bỏ ra.

Một nông dân thời 4.0 khác chia sẻ: “Trước đây tôi đầu tư vào các “trâu” đào bằng VGA vì nghĩ rủi ro thấp nếu tiền ảo xuống giá thì mình có thể gỡ “trâu” ra thanh lý VGA cho ai có nhu cầu lắp PC chơi game, đồ hoạ. Lúc đồng ETH đạt đỉnh giá hơn 1.400 USD/ETH tôi đang đầu tư hơn 500 triệu đồng mua dàn “trâu” đào, mỗi tháng trả khoảng 15 triệu đồng tiền điện. Nhưng khi tiền ảo lao dốc tôi gỡ VGA “trâu” ra bán mà không kiếm được người mua, do đâu đâu cũng có người thanh lý VGA nên đành chấp nhận bán hết dàn “trâu” cày với giá rẻ chỉ vài chục triệu đồng”.

(Còn nữa)


Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 13/4: Đồng USD tăng tốc, cán mốc 106
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 13/4: Đồng USD tăng tốc, cán mốc 106

Diễn biễn trên thị trường Mỹ chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,73%, đạt mốc 106,01.

Hai ngân hàng nào sắp niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong năm 2024?
Hai ngân hàng nào sắp niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong năm 2024?

Theo tài liệu họp Hội đồng cổ đông của BVBank, VietABank, kế hoạch đưa ra cho năm nay là sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP HCM...

Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng quá cao
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng quá cao

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo số 160 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Tin ngân hàng ngày 12/4: Yêu cầu MSB giải quyết vụ tiền gửi 'bốc hơi' trong tài khoản
Tin ngân hàng ngày 12/4: Yêu cầu MSB giải quyết vụ tiền gửi "bốc hơi" trong tài khoản

Saigonbank chuẩn bị chia cổ tức tỷ lệ 10%; Sửa quy định về tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các tổ chức tín dụng; SCB đóng cửa loạt phòng giao dịch…

Thủ tướng: Cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng
Thủ tướng: Cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP ngày 11/4/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu 'chảy về' MB chỉ trong hai tuần
Hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu "chảy về" MB chỉ trong hai tuần

Từ ngày 27/3 đến 8/4/2024, ngân hàng MB đã phát hành 6 lô trái phiếu, huy động thành công 2.350 tỷ đồng. Trước đó, trong năm 2023, MB phát hành tới 12 lô trái phiếu...

Giá vàng hôm nay (12/4): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều
Giá vàng hôm nay (12/4): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều

Giá vàng thế giới hôm nay (12/4) bất ngờ tăng mạnh khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) tiếp tục giữ nguyên lãi suất...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 12/4: Đồng USD 'giằng co' quanh mốc 105
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 12/4: Đồng USD "giằng co" quanh mốc 105

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng thế giới lại bật tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn giữ mức cao
Giá vàng thế giới lại bật tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn giữ mức cao

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (12/4) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay lại đảo chiều tăng mạnh tới hơn 40 điểm sau phiên đi xuống trước đó....

Vì sao giá vàng nhẫn liên tục tăng mạnh?
Vì sao giá vàng nhẫn liên tục tăng mạnh?

Trong những ngày gần đây, thị trường tiếp tục chứng kiến giá vàng lên một mức kỷ lục mới, đặc biệt giá vàng nhẫn...

Tin ngân hàng ngày 11/4: Lãi suất tiết kiệm tăng nhẹ
Tin ngân hàng ngày 11/4: Lãi suất tiết kiệm tăng nhẹ

Bảo lãnh dự thầu online siêu tốc dành cho khách hàng doanh nghiệp; Huy động hơn 80.229 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ;...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 11/4: Đồng USD tăng mạnh, vượt mốc 105
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 11/4: Đồng USD tăng mạnh, vượt mốc 105

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng thế giới đột ngột giảm sâu, vàng nhẫn tròn trơn đang cao kỷ lục
Giá vàng thế giới đột ngột giảm sâu, vàng nhẫn tròn trơn đang cao kỷ lục

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (11/4) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay đã bất ngờ đảo chiều giảm hơn 19 USD/ounce sau nhiều phiên tăng mạnh liên tiếp...

Thanh kiểm tra quỹ tín dụng, xử lý nghiêm nếu sai phạm
Thanh kiểm tra quỹ tín dụng, xử lý nghiêm nếu sai phạm

Mới đây, tại Hội nghị chuyên đề về Quỹ tín dụng nhân dân năm 2024, Phó Thống đốc Đào Minh Tú yêu cầu tiếp tục củng cố hoạt động hệ thống...

Nhân dân tệ thay thế đồng đô la trên thị trường ngoại hối Nga
Nhân dân tệ thay thế đồng đô la trên thị trường ngoại hối Nga

Tỷ trọng đồng nhân dân tệ Trung Quốc trên thị trường ngoại hối của Nga đã đạt mức cao nhất mọi thời đại trong tháng 3, Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) báo cáo...

Giá vàng hôm nay (10/4): Đồng loạt tăng
Giá vàng hôm nay (10/4): Đồng loạt tăng

Giá vàng thế giới hôm nay (10/4) tăng khi thị trường đang chờ đợi chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 của Mỹ và biên bản cuộc họp FOMC cuối cùng được công bố vào giữa tuần này. Tại thị trường trong nước, giá vàng tăng mạnh ở cả chiều mua và chiều bán.

Lợi nhuận quý I/2024 của các nhà băng dần 'hé lộ'
Lợi nhuận quý I/2024 của các nhà băng dần "hé lộ"

Một số ngân hàng bắt đầu rục rịch công bố kết quả kinh doanh của quý 1/2024, cho thấy mức lợi nhuận khá khả quan dù tăng trưởng tín dụng...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 10/4: Đồng USD đi ngang trước dữ liệu lạm phát Mỹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 10/4: Đồng USD đi ngang trước dữ liệu lạm phát Mỹ

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Hưởng lợi thế từ các cổ đông, thị phần và lợi nhuận tại Mcredit đều tăng trưởng
Hưởng lợi thế từ các cổ đông, thị phần và lợi nhuận tại Mcredit đều tăng trưởng

Gia nhập thị trường tài chính tiêu dùng từ năm 2016, sau hơn 7 năm hoạt động, Mcredit đã có sự bứt phá về thị phần và lợi nhuận...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance