VnFinance
Thứ sáu, 09/09/2022, 06:55 AM
  • Click để copy

Nhà Khang Điền đẩy mạnh sử dụng đòn bẩy tài chính, tập trung triển khai các dự án lớn

Áp lực tăng trưởng khiến Nhà Khang Điển phải đẩy mạnh mô hình đại dự án với quy mô trên 100 ha. Tuy nhiên trước mắt, các dự án quy mô nhỏ như Classia, The Privia và Clarita sẽ đóng góp chính cho doanh số của doanh nghiệp và giúp công ty xử lý các khoản nợ gốc và lãi trái phiếu.

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán BSC, CTCP Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã chứng khoán: KDH) đang bắt đầu đẩy mạnh khai thác quỹ đất khu đô thị với quy mô trên 100 ha. Hiện, công ty đang có quỹ đất 680 ha tại khu vực nội đô TP HCM đang chờ được “mở khóa”.

Trong bối cảnh quỹ đất khu vực nội đô đang khan hiếm cùng với quy mô lợi nhuận lớn dần tạo áp lực lên tăng trưởng lợi nhuận, công ty đang đẩy mạnh triển khai các dự án với quy mô lớn như dự án Phong Phú 2 (132 ha), Tân Tạo A (330 ha) và Khu công nghiệp (KCN) Lê Minh Xuân (110 ha).

Theo BSC, đây là các quỹ đất mà Khang Điền đã và đang đền bù trong vài năm qua, do đó có giá vốn tương đối tốt. BSC cũng cho rằng xu hướng tăng nhanh giá đất sẽ tiếp tục duy trì ở khu vực phía Tây Nam nhờ trục giao thông kết nối miền Tây, vành đai 3 được tập trung triển khai và xu hướng dịch chuyển quỹ đất sang các khu vực ngoại thành.

Xem thêm: Doanh nghiệp bất động sản nào phát hành trái phiếu trong tháng 8?

Tiến độ và kế hoạch mở bán dự án của Nhà Khang Điền-Vnfinance.vn
Tiến độ và kế hoạch mở bán dự án của Nhà Khang Điền

Khang Điền cũng đang tìm kiếm đối tác để cùng phát triển dự án và sẽ đẩy mạnh tỷ lệ đòn bẩy nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các đại dự án trên.

Trong một báo cáo trước đó của BSC, đơn vị này cho biết, trong nửa cuối 2022, Nhà Khang Điền sẽ triển khai 3 dự án. Cụ thể, dự án Classia tại phường Phú Hữu, TP Thủ Đức với quy mô 4,3 ha, bao gồm 180 căn nhà phố và biệt thự. Dự án dự kiến sẽ mở bán trong quý 3/2022. Với giá bán bình quân 200 triệu đồng/m (trước VAT). BSC dự phóng dự án này sẽ mang về doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 3.096 tỷ đồng và 1.560 tỷ đồng cho KDH.

Dự án thứ 2 là Privia tại phường An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM với quy mô 1,8 ha, bao gồm khoảng 1.000 căn hộ, dự kiến mở bán trong quý 3/2022. Gía bán bình quân 57 triệu đồng/m (trước VAT). BSC dự phóng dự án này sẽ mang về doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 3.576 tỷ đồng và 1.373 tỷ đồng cho doanh nghiệp.

Dự án thứ 3 là Clarita với quy mô 5,8 ha tại phường Bình Trưng Đông, TP Thủ Đức, bao gồm 160 căn nhà phố và biệt thự. Giá bán bình quân 220–240 triệu đồng/m (trước VAT). Dự phóng sẽ mang về doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 3.680 tỷ đồng và 1.619 tỷ đồng cho KDH.

Theo thông tin từ Chứng khoán Bản Việt (VCSC), ba dự án này sẽ được mở bán trong 6 tháng cuối năm nay. Trong đó, hai dự án Classia và The Privia đang đúng tiến độ xây dựng để triển khai bán lẻ. VCSC ước tính dự án Classia và Clarita sẽ đóng góp tổng cộng khoảng 70% trên tổng lãi ròng giai đoạn này của Khang Điền.

Trước mắt, trong giai đoạn 2022 - 2024, các dự án quy mô nhỏ như Classia, The Privia và Clarita được dự báo vẫn sẽ đóng góp chính cho doanh số của Khang Điền, trước khi ghi nhận đóng góp từ các dự án lớn bắt đầu mở bán từ năm 2024. VCSC dự báo tổng giá trị hợp đồng bán hàng của các dự án bất động sản nhà ở của công ty giai đoạn này sẽ đạt mức 9.300 tỷ đồng.

Các dự án thấp tầng và quy mô nhỏ, có biên lợi nhuận cao, vị trí tốt tại TP HCM như Classia và Clarita được cho là sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của người mua nhà, từ đó hỗ trợ phần lớn cho triển vọng doanh số bán hàng và lợi nhuận trong trung hạn của Khang Điền.

Về phần tài chính của Khang Điền, theo BSC, cơ cấu nguồn vốn của Khang Điền hiện ở mức lành mạnh đối với một doanh nghiệp bất động sản với tỷ lệ nợ vay/tổng tài sản ở mức 28%, trong đó, trái phiếu chiếm 11% nợ vay.

Bên cạnh đó, BSC cũng cho rằng áp lực lên dòng tiền trả gốc và lãi trái phiếu của công ty sẽ ở mức thấp nhờ dòng tiền từ các dự án dự kiến sắp mở bán như Classia và The Privia trong nửa cuối năm.

Cuối tháng 8 vừa qua, công ty cũng hoàn tất phát hành trái phiếu với trị giá 800 tỷ đồng để tăng vốn cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Bình Trưng, chủ đầu tư dự án Clarita. 
PHOI-CANH-KHU-DO-THI-KHANG-DIEN-TAN-TAO-BINH-TAN-Vnfinance.vn
Dự án Khu đô thị Tân Tạo của Nhà Khang Điền

Nhằm huy động thêm vốn cho hoạt động kinh doanh, trước đó, vào đầu tháng 3 năm nay, Hội đồng quản trị Kinh doanh Nhà Khang Điền cũng thông qua phương án vay 2.000 tỷ đồng trái phiếu không có tài sản đảm bảo. Theo đó, doanh nghiệp dự kiến sẽ chào bán tối đa 20 triệu trái phiếu, tương ứng tổng số tiền huy động tối đa 2.000 tỷ đồng.

Về phương án trả nợ, Khang Điền dự kiến sử dụng nguồn thu được từ các hoạt động kinh doanh và các hoạt động hợp pháp khác, bao gồm thu từ chuyển nhượng bất động sản, cung cấp dịch vụ, cho thuê đất đã phát triển hạ tầng, ... tiền thu từ việc đầu tư vào các dự án bất động sản thông qua hình thức góp vốn cổ phần hoặc cho vay, và khoản thu hợp pháp khác và chi phí hoạt động, sẽ được sử dụng để thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư.

Thời gian phát hành dự kiến trong quý 2/2022. Tuy nhiên đến nay đã là tháng cuối cùng của quý 3 nhưng doanh nghiệp mới chỉ công bố huy động thành công lô trái phiếu 800 tỷ đồng nêu trên.

Xem thêm: Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiềm ẩn nhiều rủi ro


Tin bất động sản ngày 6/10: Thu hồi hơn 11.000m2 đất của IDICO và Sông Đà Đồng Nai
Tin bất động sản ngày 6/10: Thu hồi hơn 11.000m2 đất của IDICO và Sông Đà Đồng Nai

Yêu cầu xử lý nội dung phản ánh tại dự án khu nhà ở Suối Giữa; Nhiều nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường bất động sản Quảng Trị; Bà Rịa - Vũng Tàu sắp có thêm khu đô thị hơn 36ha tại Phú Mỹ… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Cận cảnh khu đô thị Sunny Garden City của CEO Group
Cận cảnh khu đô thị Sunny Garden City của CEO Group

Cận cảnh hiện trạng không mấy sáng sủa tại khu đô thị Sunny Garden City của CEO Group

Chuyện về chuyến đi xem đất nhớ đời: Rao bán đất Nhà Bè nhưng lại xem đất tận ở Bình Dương
Chuyện về chuyến đi xem đất nhớ đời: Rao bán đất Nhà Bè nhưng lại xem đất tận ở Bình Dương

Dù câu chuyện dẫn dụ khách đi xem đất vùng ven không mới nhưng các chiêu thức tinh vi, bài bản của môi giới bất động sản vẫn khiến không ít người dính bẫy...

Giá bất động sản khu vực phía Đông Hà Nội biến động ra sao trong 3 năm qua?
Giá bất động sản khu vực phía Đông Hà Nội biến động ra sao trong 3 năm qua?

Với lợi thế từ hệ thống hạ tầng đồng bộ và làn sóng đổ về sinh sống tại những đô thị phía Đông Hà Nội đã khiến giá trị BĐS tại đây tăng nhanh chóng....

TP.HCM rà soát hơn 300 dự án treo làm khổ người dân
TP.HCM rà soát hơn 300 dự án treo làm khổ người dân

TP.HCM đang tiến hành rà soát hơn 300 dự án quá 3 năm chưa triển khai thực hiện thu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng đất gây lãng phí đất ...

Ninh Thuận: Điểm đến hội tụ những điểm khác biệt
Ninh Thuận: Điểm đến hội tụ những điểm khác biệt

Với địa hình “tiểu sa mạc” và những vườn nho, đồng muối, đồng cừu,… cùng những sản phẩm du lịch độc đáo, Ninh Thuận mang đến cho du khách những trải nghiệm khác...

Khu đông Hà Nội đón 'siêu phẩm' mang tên Eurowindow Twin Parks
Khu đông Hà Nội đón 'siêu phẩm' mang tên Eurowindow Twin Parks

Ngày 7/10/2022 tới đây, sự kiện Công bố chính sách bán hàng dự án Eurowindow Twin Parks với chủ đề “Tọa độ đắt giá - Bứt phá tiềm năng” sẽ được tổ chức...

Từng xảy ra nhiều cơn sốt cục bộ, thị trường bất động sản Khánh Hòa hiện nay ra sao?
Từng xảy ra nhiều cơn sốt cục bộ, thị trường bất động sản Khánh Hòa hiện nay ra sao?

Trong quý III/2022, lượng giao dịch đất nền, nhà ở riêng lẻ đã có sự sụt giảm mạnh so với quý trước đó. Chuyên gia cho rằng, muốn bất động sản Khánh Hòa khôi phục trở lại phải đợi đến năm 2023 khi quy hoạch chung được hoàn thiện.

Thị trường bất động sản khó chồng khó?
Thị trường bất động sản khó chồng khó?

Trước áp lực lãi suất tiếp tục tăng cao, thị trường bất động sản sụt giảm thanh khoản rồi rơi vào trầm lắng. Nhiều chủ đầu tư kích thích lực cầu bằng cách tung ra các khuyến mãi khủng, tuy nhiên, nhà đầu tư cần suy xét kỹ trước khi xuống tiền ở thời điểm

Tin bất động sản ngày 5/10: Fecon Phổ Yên trúng sơ tuyển dự án KĐT Nam Thái hơn 2.250 tỷ đồng
Tin bất động sản ngày 5/10: Fecon Phổ Yên trúng sơ tuyển dự án KĐT Nam Thái hơn 2.250 tỷ đồng

Quảng Ngãi bác đề xuất 2 dự án khu đô thị quy mô 163 ha; Bình Định không xử lý hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở; Hòa Bình sắp có khu đô thị Mông Hóa hơn 60ha… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Kosy Group 'kích hoạt' thị trường cuối năm với Lễ kick off dự án Kosy Lita Ha Nam
Kosy Group 'kích hoạt' thị trường cuối năm với Lễ kick off dự án Kosy Lita Ha Nam

Lễ kick off dự án Kosy Lita Ha Nam tổ chức ngày 4/10/2022 đã làm “bừng tỉnh” thị trường bất động sản cửa ngõ phía Nam Thủ đô cuối năm 2022.

Bỏ khung giá đất là 'đòn bẩy' cho phát triển hạ tầng
Bỏ khung giá đất là "đòn bẩy" cho phát triển hạ tầng

UBND TP.HCM vừa ban hành quy định về hệ số điều chỉnh giá đất (K) mới và được đánh giá sát với thực tế thị trường bất động sản hiện nay...

TP.HCM phê duyệt ranh giới giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 3
TP.HCM phê duyệt ranh giới giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 3

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã phê duyệt hồ sơ thiết kế cắm cọc (thiết kế ranh) giải phóng mặt bằng dự án thành phần 1 thuộc dự án đường Vành đai 3...

Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An của VinaCapital được điều chỉnh tăng diện tích
Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An của VinaCapital được điều chỉnh tăng diện tích

Giai đoạn 1 – B của dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An được UBND tỉnh Quảng Nam điều chỉnh quy mô diện tích, tăng từ 28,6 ha lên thành 36,1 ha...

Bất động sản khu Đông Hà Nội có “nóng” như lời đồn?
Bất động sản khu Đông Hà Nội có “nóng” như lời đồn?

Gần 90% nguồn cung mới cùng những đại đô thị đổ dồn về khu Đông Hà Nội trong những tháng cuối năm đang khiến khu vực này trở thành tâm điểm trên thị trường...

Dòng tiền đầu tư bất động sản 'di cư' vào phía Nam
Dòng tiền đầu tư bất động sản 'di cư' vào phía Nam

Thị trường bất động sản đang chứng kiến làn sóng “Nam tiến” của nhà đầu tư phía Bắc vào các thị trường mới nổi vùng ven TP. HCM. Dư địa các vùng trũng...

9X ở Trung Quốc 29 tuổi đã sở hữu 400 tòa nhà: Ở 40 năm chưa chắc đã hết phòng, hàng tháng mang bao tải....
9X ở Trung Quốc 29 tuổi đã sở hữu 400 tòa nhà: Ở 40 năm chưa chắc đã hết phòng, hàng tháng mang bao tải....

Cô gái này chia sẻ, ở độ tuổi 20 đã làm đủ nghề để có tiền mua nhà. Kết quả sau 7 năm khiến nhiều người phải thảng thốt.

Vinhomes đã bàn giao gần 1.000 căn nhà tại Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire
Vinhomes đã bàn giao gần 1.000 căn nhà tại Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire

Hà Nội, ngày 4/10, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố đã bàn giao gần 1.000 căn nhà tại phân khu Chà Là, Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire,...

Hà Nội bổ sung 2 khu tập thể cũ được phá dỡ xây mới vào cuối 2023
Hà Nội bổ sung 2 khu tập thể cũ được phá dỡ xây mới vào cuối 2023

Mới đây, UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch 254 tiếp tục triển khai công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn thành phố (đợt 2).vnfinance.vn