Nhà Khang Điền muốn vay 800 tỷ đồng trái phiếu không tài sản đảm bảo
HĐQT Nhà Khang Điền vừa thông qua nghị quyết phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, kỳ hạn 3 năm, không có tài sản đảm bảo.
Muốn huy động vốn, đầu tư vào công ty con
HĐQT CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (MCK: KDH) mới đây vừa thông qua nghị quyết phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ với kỳ hạn 3 năm.
Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản đảm bảo. Ngày phát hành dự kiến chậm nhất đến hết quý III/2022 với lãi suất được cố định ở mức 12%/năm.
Mục đích phát hành là huy động vốn để đầu tư vào công ty con. Với số tiền 800 tỷ đồng, Nhà Khang Điền sẽ sử dụng toàn bộ để đầu tư vào công ty con là Công ty TNHH Tư vấn Quốc Tế, tăng vốn điều lệ từ 750 tỷ lên 1.550 tỷ đồng, trong đó sở hữu của Khang Điền chiếm 99,95%.
Sau đó Tư vấn Quốc tế sẽ dùng hết số tiền 800 tỷ này góp thêm vốn vào công ty con (với tỷ lệ nắm giữ 99,9% vốn chủ sở hữu) là Công ty TNHH Đầu Tư Kinh doanh Bất động sản Bình Trưng để phục vụ hoạt động kinh doanh.
Bên đứng ra thu xếp cho đợt phát hành từ đại lý, tổ chức tư vấn, tổ chức đăng ký, lưu ký trái phiếu là CTCP Chứng khoán SSI.
Tính đến cuối quý II, Nhà Khang Điền có 13 công ty con sở hữu trực tiếp và 16 công ty con sở hữu gián tiếp, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.
Trước đó, vào đầu tháng 3 năm nay, Hội đồng quản trị Kinh doanh Nhà Khang Điền cũng thông qua phương án vay 2.000 tỷ đồng trái phiếu không có tài sản đảm bảo. Theo đó, doanh nghiệp dự kiến sẽ chào bán tối đa 20 triệu trái phiếu, tương ứng tổng số tiền huy động tối đa 2.000 tỷ đồng.
Trong đó, 1.600 tỷ đồng sẽ được dùng để bổ sung vốn hoạt động cho Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Phúc (do Khang Điền nắm 100% vốn), cụ thể là dùng để thanh toán một phần chi phí tại hai dự án ở quận Bình Tân, TP HCM.
400 tỷ đồng còn lại sẽ được bổ sung vào vốn hoạt động của CTCP Bất động sản Thủy Sinh để thanh toán một phần chi phí xây dựng, phát triển dự án Khu nhà ở thấp tầng tại phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TP HCM.
Trái phiếu dự kiến phát hành là loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản đảm bảo. Kỳ hạn trái phiếu là 36 tháng kể từ ngày phát hành. Lãi suất cụ thể chưa được thông báo và sẽ do tổng giám đốc công ty quyết định, dự kiến trong khoảng từ 9% - 10%.
Về phương án trả nợ, Khang Điền dự kiến sử dụng nguồn thu được từ các hoạt động kinh doanh và các hoạt động hợp pháp khác, bao gồm thu từ chuyển nhượng bất động sản, cung cấp dịch vụ, cho thuê đất đã phát triển hạ tầng, ... tiền thu từ việc đầu tư vào các dự án bất động sản thông qua hình thức góp vốn cổ phần hoặc cho vay, và khoản thu hợp pháp khác và chi phí hoạt động, sẽ được sử dụng để thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư.
Xem thêm: Nhà Khang Điền thế chấp dự án Bình Trưng để bảo lãnh cho công ty con vay tối đa 4.619 tỷ đồng
Về thanh toán gốc trái phiếu, tùy vào tình hình thực tế, Khang Điền dự kiến sẽ sử dụng nguồn thu nợ từ các dự án được tài trợ vốn từ nguồn vốn phát hành trái phiếu và nguồn vốn huy động khác, nguồn vốn tự tích lũy, lợi nhuận hoạt động kinh doanh và tiềm lực tài chính của Khang Điền để thanh toán gốc trái phiếu tại thời điểm đáo hạn hoặc mua lại trái phiếu trước hạn.
Thời gian phát hành dự kiến trong quý 2/2022. Tuy nhiên đến nay đã đến nửa cuối quý 3 nhưng doanh nghiệp vẫn chưa công bố thông tin phát hành thành công lô trái phiếu nào trong năm nay.
Nợ vay tăng gấp 2,2 lần, KDH đang là “con nợ” của những ngân hàng nào?
Về kết quả kinh doanh, Nhà Khang Điền ghi nhận doanh thu quý II/2022 đạt 732,5 tỷ đồng, giảm 34,1% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 325,58 tỷ đồng, tăng 22,8% so với cùng kỳ. Theo đó, biên lợi nhuận gộp cải thiện từ 38,3% lên 67,9%.
Lũy kế trong 6 tháng đầu năm, Nhà Khang Điền ghi nhận doanh thu đạt 875,2 tỷ đồng, giảm 55,1% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 625,39 tỷ đồng, tăng 32,2% so với cùng kỳ.
Trong năm 2022, Nhà Khang Điền dự kiến doanh thu 4.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.400 tỷ đồng, lần lượt tăng 7% và 16% so với thực hiện trong năm 2021. Như vậy, kết thúc 6 tháng đầu năm, Công ty hoàn thành được 44,7% kế hoạch lợi nhuận năm
Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm, Nhà Khang Điền ghi nhận dòng tiền kinh doanh chính âm 2.007,9 tỷ đồng (tăng 1.164,8 tỷ đồng so với cùng kỳ âm 843,1 tỷ đồng). Ngoài ra, dòng tiền đầu tư âm 22,1 tỷ đồng và dòng tiền tài chính dương 1.991,4 tỷ đồng, chủ yếu tăng vay nợ.
Dòng tiền kinh doanh chính âm nặng, nên Nhà Khang Điền đã liên tục gia tăng vay nợ để bù đắp sự thâm hụt của dòng tiền. Tính đến ngày 30/6/2022, nợ phải trả tại Nhà Khang Điền ghi nhận tăng mạnh lên 7.992 tỷ đồng trong khi cùng kỳ chỉ là 4.151 tỷ đồng (tức tăng 92,5% so với đầu năm).
Trong đó, doanh nghiệp đi vay tổng cộng hơn 5.761 tỷ đồng, gấp 2,2 lần con số đầu năm, chủ yếu là nợ vay dài hạn từ các ngân hàng.
Cụ thể, tính đến quý II năm nay, Nhà Khang Điền đã vay Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Đông (OCB) gần 3.548 tỷ đồng được chia làm 5 đợt. Mục đích của các đợt vay đều nhằm bổ sung vốn, tài trợ dự án Khu trung tâm dân cư Tân Tạo – Khu A và dự án Lê Minh Xuân mở rộng với lãi suất 11,17%/năm. Các khoản vay được đảm bảo gồm: quyền sử dụng đất tại phường Bình Trưng Đông, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh; tài sản phát sinh liên quan đến khu đất thuộc dự án Khu nhà ở 11A, xã Bình Dương, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh; ngoài ra còn là quyền tài sản phát sinh thuộc dự án Lê Minh Xuân mở rộng.
Ngoài ngân hàng OCB, Nhà Khang Điền còn ghi nhận khoản vay1.847 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – chi nhánh 11 và chi nhánh Hồ Chí Minh được chia làm 4 đợt. Lãi suất dao động từ 10,5 đến 11%/năm. Các khoản vay được đảm bào bằng bất động sản tại phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh và bất động sản tại dự án thành phần thuộc dự án Khu trung tâm dân cư Tân Tạo – Khu A.
Đối với dự án được Khang Điền mang ra làm tài sản đảm bảo, đây là dự án đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đầu tư và đã có phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và đã được thông qua duyệt chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất, có quyết định thu hồi đất.
Hiện tại, Khang Điền đã đền bù được khoảng trên 200 ha và dự kiến sẽ bắt đầu triển khai xây dựng vào năm 2024 theo tiến độ. Theo ước tính của Chứng khoán VNDirect, dự án Tân Tạo A sau được triển khai sẽ mang lại doanh số gần 79.400 tỷ đồng cho Khang Điền.
Ngoài ra, Công ty này còn dư nợ lô trái phiếu 300 tỷ đồng theo hình thức tín chấp (không có tài sản đảm bảo), cũng với lãi suất 12%/năm, đáo hạn vào ngày 14/6/2025.
Thế chấp dự án, bảo lãnh cho công ty con vay tối đa 4.619 tỷ đồng
Cũng liên quan đến hoạt động huy động vốn của Nhà Khang Điền, tháng 6 vừa qua, HĐQT doanh nghiệp này đã thông qua việc vay vốn của Nhà Khang Phúc và thế chấp tài sản để đảo bảo cho khoản vay tại ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) – Chi nhánh TP HCM.
Theo đó, hạn mức tối đa là 4.619 tỷ đồng với thời hạn 84 tháng. Mục đích của khoản vay này là nhằm thanh toán chi phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng thuộc dự án Tân Tạo A.
Nhà Khang Điền sẽ bảo lãnh để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ thay Nhà Khang Phúc trong trường hợp Nhà Khang Phúc vi phạm nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn và thu xếp nguồn vốn tham gia hỗ trợ Nhà Khang Phúc nhằm đảm bảo công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại dự án Tân Tạo A và phương án tín dụng tại Vietinbank được triển khai đúng tiến độ.
Ngoài ra, Nhà Khang Điền cũng cam kết không giảm vốn điều lệ và duy trì tỷ lệ vốn góp tối thiểu 99% tại Nhà Khang Phúc. Tính tới 31/3/2022, Nhà Khang Điền đang sở hữu 100% vốn tại Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Phúc, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, xây dựng nhà, đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp.
Về tài sản đảm bảo cho khoản vay 4.619 tỷ đồng nói trên, Khang Điền cũng cho biết, sau khi dự án Bình Trưng (TP Thủ Đức, TP HCM) được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Bình Trưng (công ty con gián tiếp của Khang Điền) sẽ thế chấp để đảm bảo cho khoản vay của Khang Phúc nói trên tối thiểu 1.000 tỷ đồng.
Cụ thể, Khang Điền thông qua việc Công ty TNHH Tư vấn Quốc Tế (Khang Điền sở hữu 99,9% vốn điều lệ) đồng ý về việc sau khi Dự án khu nhà ở tại địa chỉ Bình Trưng Đông, quận 2, TP HCM ( Dự án Bình Trưng) được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh BĐS Bình Trưng (Quốc Tế sở hữu 99,9% vốn điều lệ) sẽ thế chấp để đảm bảo khoản vay của Khang Phúc tại Vietinbank - CN Tp.HCM, tối thiểu là 1.000 tỷ đồng.
Đồng thời thế chấp nguồn thu phát sinh từ Dự án Bình Trưng với giá trị nguồn thu chia sẻ tương đương mức cấp tín dụng tối đa của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Bình Trưng, BĐS Bình Trưng cũng sẽ thế chấp nguồn thu phát sinh từ dự án này cho khoản vay của Khang Phúc tại Vietinbank.
Xem thêm: Nhà Khang Điền mua thêm quỹ đất tại TP HCM, chuẩn bị huy động vốn 'khủng' cho các dự án lớn
TIN LIÊN QUAN
-
Nhà Khang Điền thế chấp dự án Bình Trưng để bảo lãnh cho công ty con vay tối đa 4.619 tỷ đồng
-
Nhà Khang Điền mua thêm quỹ đất tại TP HCM, chuẩn bị huy động vốn 'khủng' cho các dự án lớn
-
Loạt doanh nghiệp BĐS duy trì mô hình kinh doanh thâm hụt vốn, dòng tiền kinh doanh âm và nợ vay tăng mạnh
-
DIC Corp (DIG): Dòng tiền kinh doanh âm, thế chấp dự án và cổ phiếu để vay trái phiếu
Kinh Bắc (KBC) đặt mục tiêu lãi 3.000 tỷ đồng trong năm 2026
Trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động, Kinh Bắc đẩy mạnh kế hoạch đầu tư và đặt mục tiêu lợi nhuận cao hơn...
TP. HCM mời gọi đầu tư dự án điện khí LNG Long Sơn gần 40.000 tỷ đồng
Sở Công Thương TP HCM đang chuẩn bị các thủ tục mời gọi đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Long Sơn - một trong những dự án nguồn điện quy mô lớn, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển điện khí khu vực phía Nam.
T&T Group và TP Cần Thơ ký kết hợp tác, nghiên cứu triển khai nhiều dự án lớn
Tập đoàn T&T Group và UBND TP Cần Thơ vừa ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm nghiên cứu, đề xuất các dự án trọng điểm, góp phần đưa Cần Thơ...
V-Green và ngân hàng số Vikki Bank hợp tác phát triển hạ tầng trạm sạc, tủ đổi pin xe điện
Hà Nội, ngày 01/04/2026 - Công ty Cổ phần Phát triển Trạm sạc Toàn cầu V-Green và Ngân hàng TNHH MTV Số Vikki (Vikki Bank) chính thức công bố thỏa thuận hợp tác...
PVFCCo - Phú Mỹ dự kiến trả cổ tức năm 2025 bằng tiền mặt, tỷ lệ 15%
Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - Phú Mỹ, HoSE: DPM), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam...
Vừa "chia tay" dự án BT Cổ Đại: Phát Đạt ngay lập tức lộ diện tham vọng mới tại những vị trí kim cương
Theo đánh giá của VCBS, việc Công ty Cổ phần Phát Đạt (PDR) dừng dự án BT Cổ Đại không gây tác động tiêu cực, thậm chí còn giúp cải thiện cấu trúc dòng tiền...
REE dự tính đầu tư tỷ USD vào điện gió ngoài khơi
Sáng 31/3, CTCP Cơ Điện Lạnh (HoSE: REE) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 thông qua kế hoạch kinh doanh với doanh...
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Tổng tài sản hợp nhất tại 31/12/2025 đạt gần 292.000 tỷ đồng, tăng trưởng 16,1%
Tập đoàn Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh năm 2025 (kiểm toán), theo đó, Công ty Mẹ và các đơn vị thành viên ghi nhận mức tăng trưởng khả quan...
Vingroup gia hạn chương trình hỗ trợ khẩn cấp khách hàng chuyển đổi xe xăng sang xe điện đến 30/4/2026
Hà Nội, ngày 31/03/2026 - Tập đoàn Vingroup quyết định gia hạn chương trình hỗ trợ khẩn cấp cho khách hàng chuyển đổi sang xe điện…
Những hình ảnh đầu tiên hé lộ tương lai của tuyến tàu điện đô thị LRT đầu tiên của Việt Nam do Sun Group
Tuyến tàu điện đô thị LRT đầu tiên của Việt Nam do Tập đoàn Sun Group đầu tư tại Phú Quốc gây chú ý với loạt thông số ấn tượng...
Nông nghiệp Hòa Phát (HPA) lên kịch bản kinh doanh “giảm tốc” sau năm tăng trưởng nóng
Nông nghiệp Hòa Phát bước vào năm 2026 với kế hoạch kinh doanh giảm tốc sau giai đoạn tăng trưởng bứt phá, đồng thời tiếp tục duy trì chính sách cổ tức tiền mặt...
Tập đoàn T&T Group khởi công khu công nghiệp thế hệ mới quy mô gần 200 ha tại An Giang
Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển chính thức khởi công Khu công nghiệp Vàm Cống quy mô 199,2 ha,…
VIREX và Euro Holdings: Cộng hưởng tầm vóc, khởi tạo tương lai
Ngày 27/03/2026, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần VIREX và Công ty Cổ phần Tập đoàn Euro Holdings đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện...
Quỹ bình ổn xăng dầu không thể “đơn thương độc mã”
Trong nhiều năm qua, Quỹ bình ổn giá xăng dầu được xem như “van giảm sốc” của thị trường năng lượng, đặc biệt trong những giai đoạn giá dầu thế giới...
57% doanh nghiệp Việt Nam thiếu nhân sự an ninh mạng
Nghiên cứu của Kaspersky xác định thiếu hụt nguồn nhân lực an ninh mạng có chuyên môn là rào cản chính trong việc giảm thiểu rủi ro từ bên thứ ba...
Petrovietnam đặt trọng tâm 3 trụ cột chiến lược cho tăng trưởng hai con số
Tại Hội nghị “Doanh nghiệp góp phần vào tăng trưởng hai con số và Thủ tướng Chính phủ tri ân doanh nghiệp” diễn ra ngày 27/3,...
Chứng khoán LPBank đề xuất vay hàng nghìn tỷ đồng từ cổ đông chiến lược
Tính đến cuối năm 2025, nợ vay tại CTCP Chứng khoán LPBank (LPBS) ghi nhận hơn 13.000 tỷ đồng (toàn bộ là nợ vay ngắn hạn)...
Dấu ấn tư nhân qua những công trình kỷ lục đưa du lịch Việt thăng hạng
Lượng khách quốc tế tăng ngoạn mục từ hơn 3 triệu lên hơn 21 triệu lượt khách, vị thế toàn cầu được nâng tầm, hạ tầng được đánh giá “bỏ xa Thái Lan”,...
SHS trình ĐHĐCĐ định hướng phát triển giai đoạn mới, hướng tới Top 10 công ty chứng khoán về hiệu quả hoạt động
Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026,...


























.png)