Thứ năm, 11/08/2022, 07:25 AM

Phục Hưng Holdings: Kinh doanh tài chính thất thu khiến lợi nhuận 'bốc hơi' 71%

Năm 2022, Phục Hưng Holdings lên kế hoạch kinh doanh 'khủng' song sau nửa năm, doanh nghiệp mới chỉ thực hiện được 27% mục tiêu lợi nhuận đề ra. Đáng nói, bức tranh kinh doanh...

Doanh thu tài chính khiến lợi nhuận tại Phục Hưng Holdings 'lao dốc' 71%

Xác định năm 2022 lĩnh vực kinh doanh chính của Công ty vẫn là Xây lắp, Bất động sản và tiếp tục phát triển năng lượng, Ban điều hành Phục Hưng Holdings (PHC) đã xây dựng kế hoạch kinh doanh với mục tiêu doanh thu 2.700 tỷ đồng, tăng gần gấp 3 lần so với mức đạt được năm ngoái và lợi nhuận sau thuế 60 tỷ đồng. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 lại không mấy suôn sẻ.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2022, doanh thu thuần đạt hơn 289 tỷ đồng, tăng đến 93% so với cùng kỳ. Doanh thu này chủ yếu đến từ chủ yếu đến từ hoạt động xây lắp gần 266 tỷ đồng, tăng 59%; bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ cao gấp 3,4 lần cùng kỳ, lên hơn 23 tỷ đồng; kỳ này không có doanh thu từ hoạt động kinh doanh bất động sản.

loi-nhuan-tai-phc-1
Nguồn: BCTC hợp nhất quý 2/2022 tại Phục Hưng Holdings

Giá vốn hàng bán trong quý 2/2022 cũng tăng đến 88% lên gần 256.647 tỷ đồng. Sau khi khấu trừ, Phục Hưng Holdings đạt lợi nhuận gộp gần 33 tỷ đồng, cao gấp 2,4 lần so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, quý 2/2022 doanh thu hoạt động tài chính thất thu khi chỉ mang về hơn 1,2 tỷ đồng trong khi cùng kỳ 2021 mang về hơn 41,5 tỷ đồng. Nguyên nhân do kỳ này chỉ ghi nhận doanh thu lãi tiền gửi, tiền cho vay, cổ tức hơn 1,2 tỷ đồng trong khi cùng kỳ đạt gần 4 tỷ; phần lãi chậm thanh toán tiến độ công trình kỳ này không ghi nhận doanh thu, trong khi cùng kỳ 2021 đạt gần 38 tỷ đồng.

Hơn nữa, trong quý 2/2022, Phục Hưng Holdings lỗ hơn 97 triệu đồng từ công ty liên doanh, liên kết. Trong khi cùng kỳ 2021 lãi hơn 1,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, chi phí tài chính trong quý 2/2022 cũng tăng 14% lên hơn 13.436 tỷ đồng, chủ yếu là chi phí lãi vay. Hơn nữa, chi phí quản lý doanh nghiệp ghi nhận hơn 12 tỷ đồng, tăng 85% so với con số 6,5 tỷ đồng cùng kỳ 2021. Tuy nhiên, trong quý 2/2022 không ghi nhận chi phí bán hàng.

loi-nhuan-tai-phc-2
Nguồn: BCTC hợp nhất quý 2/2022 tại Phục Hưng Holdings.

Doanh thu hoạt động tài chính giảm sâu cùng với chi phí tài chính và bán hàng tăng khá mạnh khiến Phục Hưng Holdings báo lãi sau thuế ‘lao dốc’ 71% so với cùng kỳ, chỉ mang về gần 9,8 tỷ đồng.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu thuần tại doanh nghiệp tăng tới 72% lên gần 709 tỷ đồng. Tuy nhiên, do doanh thu tài chính sụt giảm mạnh và chi phí doanh nghiệp tăng khiến lãi sau thuế giảm 56% xuống còn 16 tỷ đồng.

Như vậy, sau nửa năm 2022, Phục Hưng Holdings mới chỉ thực hiện được 26% mục tiêu doanh thu và 27% mục tiêu lợi nhuận sau thuế.

Xem thêm: "Ông lớn" xây dựng Coteccons lỗ nặng còn Xây dựng Hòa Bình lãi nhờ thoái vốn

loi-nhuan-tai-phc

Bức tranh kinh doanh 6 tháng đầu năm tại PHC càng thêm ảm đạm khi dòng tiền kinh doanh âm nặng hơn.

Cụ thể, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh trong nửa đầu năm bị âm gần 38 tỷ đồng trong khi cùng kỳ 2021 âm 29 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh âm luôn là chỉ báo xấu đối với sức khỏe tài chính của doanh nghiệp. 

Ngoài ra, dòng tiền thuần từ hoạt động đầu tư cũng âm hơn 106 tỷ đồng  (cùng kỳ 2021 dương gần 31 tỷ đồng. Tổng cộng dòng tiền từ hoạt động kinh doanh và đầu tư 6 tháng đầu năm 2022 âm hơn 144 tỷ đồng.

Thông thường, khi nhìn nhận kết quả kinh doanh của một doanh nghiệp, nhiều nhà đầu tư chủ yếu chỉ quan tâm tới yếu tố doanh thu, lợi nhuận và thường bỏ qua yếu tố dòng tiền. Trong khi trên thực tế, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh mới là điểm mấu chốt để có thể đánh giá chính xác và toàn diện về sức khỏe tài chính của doanh nghiệp. Vì vậy, dòng tiền kinh doanh âm là chỉ báo xấu đối với sức khỏe tài chính của doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia, trường hợp tiền thu vào nhỏ hơn tiền chi ra cho thấy doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình tiêu thụ sản phẩm hoặc khó thu hồi tiền. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp chỉ ghi nhận lãi trên sổ sách chứ chưa thu được tiền về.

Tính đến cuối quý 2/2022, tổng tài sản tại PHC ghi nhận gần 2.544 tỷ đồng. Trong đó, hàng tồn kho hơn 629 tỷ đồng, tăng 3% so với đầu năm; tiền và các khoản tương đương tiền giảm 50% xuống còn 28,8 tỷ đòng; các khoản phải thu ngắn hạn hơn 1.189 tỷ đồng, xấp xỉ đầu năm;…

Nợ phải trả tính đến cuối cuối quý 2/2022 gần 1.835 tỷ đồng (chủ yếu là nợ ngắn hạn phải trả), chiếm đến 72% tổng tài sản và cao gấp 2,58 lần vốn chủ sở hữu.

Tổng nợ vay tại PHC ghi nhận hơn 1.055 tỷ đồng, tăng 12% so với đầu năm, chiếm tới 58% nợ phải trả. Trong đó, nợ vay ngắn hạn tăng 15% lên hơn 898 tỷ đồng và nợ vay dài hạn giảm nhẹ 3% xuống còn 157 tỷ đồng.

Nhiều gói thầu lớn về tay Phục Hưng Holdings

Tháng 7 vừa qua, Phục Hưng Holdings trúng gói thầu thi công kết cấu, hoàn thiện thô và cơ điện cho 123 căn thuộc dự án Nova World Hồ Tràm - The Tropicana (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) với giá trị hợp đồng gần 111 tỷ đồng, thời gian thi công là khoảng 9 tháng.

Cùng với đó, Phục Hưng Holding cũng vừa trúng gói thầu kết cấu hoàn thiện thô, hạ tầng kỹ thuật cảnh quan thuộc dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Ninh Bình với giá trị khoảng 111 tỷ đồng.

loi-nhuan-tai-phc-5

Trong số các dự án trúng thầu năm 2021 và đầu năm 2022, bên cạnh các chủ đầu tư lớn tiếp tục tín nhiệm lựa chọn Phục Hưng Holdings (Ecopark, SSG, MIK, Eurowindow, An Lạc, Tân Á Đại Thành…), công ty cũng đã được một số chủ đầu tư mới như Novaland, Flamingo… lựa chọn làm nhà thầu, tổng thầu.

Mới đây nhất, Phục Hưng Holdings công bố trúng thầu thi công dự án Khu căn hộ Thủy Tiên thuộc Khu đô thị thương mại và du lịch Văn Giang (Ecopark) tại Hưng Yên giá trị khoảng 320 tỷ đồng.

Cùng với đó, công ty cũng trúng thầu thi công 81 căn thấp tầng thuộc dự án Khu đô thị mới An Lạc Green Symphony (Hà Nội) trị giá 170 tỷ đồng và dự án Công viên ven kênh Khu đô thị mới An Lạc Green Symphony trị giá gần 15 tỷ đồng.

Được biết, trong giai đoạn 2021 - 2025, Phục Hưng Holdings định hướng tiếp tục duy trì vị trí trong top đầu nhà thầu xây dựng uy tín nhất Việt Nam, tập trung các dự án tổng thầu Design&Build (thiết kế và xây dựng), các dự án tham gia đầu tư, các dự án có nguồn vốn nước ngoài.

an-lac-green-symphony-1
Dự án Anlac Green Symphony.

Năm 2022, doanh nghiệp lên kế hoạch giá trị hợp đồng ký mới là 2.700 tỷ đồng, doanh thu thuần 2.700 tỷ đồng và lãi sau thuế 60 tỷ đồng.

Với mục tiêu trên, ban lãnh đạo Phục Hưng Holdings cho biết sẽ tiếp tục đồng hành với các chủ đầu tư trong và ngoài nước có uy tín, thương hiệu và định hướng đầu tư lâu dài; Ưu tiên chào thầu các dự án Design & Build (thiết kế và thi công), tìm kiếm hợp tác với đối tác tiềm năng trong lĩnh vực hạ tầng, đẩy mạnh chào thầu sang lĩnh vực hạ tầng khu công nghiệp.

Đồng thời, công ty cũng đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ và phần mềm vào các khâu của quản lý dự án, quản lý chặt phương án kinh tế, giảm hao hụt vật liệu, rác thải, tiết giảm chi phí quản lý dự án; Chú trọng công tác quản lý tiến độ, chất lượng, đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường, xây dựng hình ảnh nhằm nâng cao vị thế của công ty và tạo nguồn việc trong tương lai.

Về lĩnh vực năng lượng, ban lãnh đạo công ty cho rằng tiềm năng vẫn còn rất lớn, mang lại nguồn thu ổn định trong dài hạn, do đó doanh nghiệp vẫn đặc biệt chú trọng và phát triển lĩnh vực này trong những năm tiếp theo.

Trong đó, đối với dự án thủy điện Nậm Núa 2, công ty phấn đấu thực hiện triển khai dự án vào quý IV/2022, dự kiến quý III/2024 hoàn thành và vận hành chạy thử và phát điện. Còn dự án điện mặt trời Long Sơn công suất 30MW, doanh nghiệp tiếp tục triển khai công tác thiết kế cơ sở. Cùng với đó, công ty cũng sẽ tiếp tục tìm kiếm và nhận chuyển nhượng các dự án thủy điện nhỏ đã có thủ tục pháp lý, hiệu quả tốt để triển khai đầu tư xây dựng trong giai đoạn tiếp theo.

Được biết, Phục Hưng Holdings hiện là một trong 10 nhà thầu xây dựng lớn nhất tại Việt Nam, công ty khởi đầu từ vai trò một nhà thầu phụ trở thành nhà thầu chính đến tổng thầu xây dựng với hàng trăm dự án tầm cỡ. Do đó, dễ dàng nhận ra, doanh thu và lợi nhuận mang về vài năm gần đây vẫn chưa tương xứng với thế và lực của doanh nghiệp.

Xem thêm: Gánh nặng vay nợ tại doanh nghiệp xây dựng


Ông Trương Quốc Lâm, Chủ tịch HĐTV PVEP: PVEP sẽ đạt tăng trưởng 10% cho các năm tới
Ông Trương Quốc Lâm, Chủ tịch HĐTV PVEP: PVEP sẽ đạt tăng trưởng 10% cho các năm tới
17/02/2026 Doanh nghiệp

Trong không khí đầu Xuân mới, nhìn lại một năm 2025 với nhiều dấu ấn nổi bật trong thăm dò và khai thác, ông Trương Quốc Lâm - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty...

Vị trí giám đốc phát triển bền vững đang dần biến mất: Nên mừng hay lo?
Vị trí giám đốc phát triển bền vững đang dần biến mất: Nên mừng hay lo?

Cách đây không lâu, khi được hỏi về tham vọng nghề nghiệp, nhiều giám đốc phụ trách phát triển bền vững thường đưa ra cùng một câu trả lời: “Tự làm cho mình mất việc”. Ý niệm phía sau là phát triển bền vững cần trở thành mối quan tâm chung của toàn bộ doanh nghiệp, thay vì chỉ gói gọn trong một bộ phận chuyên trách.

Tập đoàn Hòa Bình có tân Phó tổng giám đốc
Tập đoàn Hòa Bình có tân Phó tổng giám đốc
14/02/2026 Doanh nghiệp

Tân Phó tổng giám đốc của Tập đoàn Hòa Bình là ông Nguyễn Khánh Tài, quyền Giám đốc điều hành miền Bắc.

2 doanh nghiệp bất động sản bị xác định vi phạm liên quan đến trái phiếu
2 doanh nghiệp bất động sản bị xác định vi phạm liên quan đến trái phiếu
14/02/2026 Doanh nghiệp

Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền và Công ty cổ phần đầu tư Nam Long là 2 doanh nghiệp lớn trong ngành BĐS tại TPHCM bị Thanh tra Chính phủ xác định vi phạm liên quan đến trái phiếu.

Vietravel Airlines mang văn hóa Việt lên chuyến bay cuối năm
Vietravel Airlines mang văn hóa Việt lên chuyến bay cuối năm
13/02/2026 Thương hiệu

Một chuyến bay cuối năm của Vietravel Airlines trở thành không gian trình diễn bộ sưu tập áo dài “Hoa Khổng Tước” ngay trong khoang hành khách. Hoạt động nằm trong chuỗi chương trình hướng đến Tết Nguyên đán 2026 của hãng.

Lợi nhuận năm 2025 của Novatek giảm hơn một nửa
Lợi nhuận năm 2025 của Novatek giảm hơn một nửa
12/02/2026 Doanh nghiệp

Tập đoàn khai thác và xuất khẩu LNG lớn nhất Nga, Novatek, mới đây cho biết lợi nhuận năm 2025 đã giảm 60% so với một năm trước đó.

Vingroup và Vinhomes thuộc Top 500 Công ty tốt nhất Châu Á năm 2026 của Time
Vingroup và Vinhomes thuộc Top 500 Công ty tốt nhất Châu Á năm 2026 của Time
12/02/2026 Doanh nghiệp

Tập đoàn Vingroup và Công ty Vinhomes vừa được Tạp chí TIME (Mỹ) bình chọn vào “Top 500 Công ty tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương 2026”....

Coteccons tăng trưởng mạnh nhưng 'kẹt' vốn trong công nợ
Coteccons tăng trưởng mạnh nhưng "kẹt" vốn trong công nợ
11/02/2026 Doanh nghiệp

Doanh thu và lợi nhuận của Coteccons (CTD) ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số trong nửa đầu năm tài chính 2026...

Căn bệnh 'nghiện sàn thương mại điện tử' của doanh nghiệp SME
Căn bệnh 'nghiện sàn thương mại điện tử' của doanh nghiệp SME
10/02/2026 Doanh nghiệp

Thực tế cho thấy, rất nhiều SME Việt Nam không còn kinh doanh theo nghĩa làm chủ, mà đang “nghiện” sàn thương mại điện tử theo đúng nghĩa kinh tế và chiến lược.

Trung tâm Y tế Tương Dương khánh thành tòa nhà khám chữa bệnh mới, nhận ngay gói tài trợ “khủng” của Sun Group
Trung tâm Y tế Tương Dương khánh thành tòa nhà khám chữa bệnh mới, nhận ngay gói tài trợ “khủng” của Sun Group
10/02/2026 Doanh nghiệp

Sáng 9/2 tại tỉnh Nghệ An đã diễn ra lễ khánh thành tòa nhà khám chữa bệnh Trung tâm Y tế Tương Dương...

Sabeco lý giải khoản tiền nộp bổ sung gần 7,5 tỷ đồng do vi phạm về thuế
Sabeco lý giải khoản tiền nộp bổ sung gần 7,5 tỷ đồng do vi phạm về thuế
10/02/2026 Doanh nghiệp

Theo báo cáo tài chính quý IV/2025, Sabeco có luỹ kế doanh thu năm 2025 đạt 26.249 tỷ đồng, giảm 18,39% so với năm 2024. Qua đó, lợi nhuận gộp 9.300 tỷ đồng...

T&T Group cam kết hành động thực chất về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh
T&T Group cam kết hành động thực chất về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh
09/02/2026 Doanh nghiệp

Sáng 9/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Lễ phát động Phong trào thi đua...

Trái phiếu doanh nghiệp trở lại 'đường ray' thị trường vốn
Trái phiếu doanh nghiệp trở lại "đường ray" thị trường vốn
09/02/2026 Doanh nghiệp

Trong bối cảnh tín dụng ngân hàng năm 2026 tiếp tục được điều hành thận trọng, thị trường vốn, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp đang dần lấy lại vai trò kênh dẫn vốn...

Tập đoàn T&T Group được vinh danh doanh nghiệp “Vươn mình ra biển lớn” tại WeChoice Awards 2025
Tập đoàn T&T Group được vinh danh doanh nghiệp “Vươn mình ra biển lớn” tại WeChoice Awards 2025
09/02/2026 Doanh nghiệp

Tối 7/2, tại Lễ trao giải WeChoice Awards 2025, Tập đoàn T&T Group đã được vinh danh tại hạng mục “Vươn mình ra biển lớn”...

Đất Xanh: Giao dịch từ khách đặt mua căn hộ đạt hơn 6.000 tỷ đồng
Đất Xanh: Giao dịch từ khách đặt mua căn hộ đạt hơn 6.000 tỷ đồng
08/02/2026 Doanh nghiệp

Theo báo cáo tài chính, năm 2025 Tập đoàn Đất Xanh ghi nhận giao dịch của các cá nhân mua căn hộ tăng đột biến, từ 1.022 tỷ đồng lên 6.175 tỷ đồng...

Hàng loạt vụ M&A đầu năm: Đại gia địa ốc Việt bắt tay đối tác ngoại, thị trường sôi động
Hàng loạt vụ M&A đầu năm: Đại gia địa ốc Việt bắt tay đối tác ngoại, thị trường sôi động
07/02/2026 Doanh nghiệp

Hàng loạt thương vụ mua bán – sáp nhập (M&A) đầu năm 2026 giữa doanh nghiệp địa ốc Việt và nhà đầu tư nước ngoài đang làm nóng thị trường. Xu hướng hợp tác...

Cuối tuần trẩy hội Bách hoa Bộ hành, thẩm vị đặc sản Tết và mua sắm thả ga ở Hội chợ Mùa Xuân
Cuối tuần trẩy hội Bách hoa Bộ hành, thẩm vị đặc sản Tết và mua sắm thả ga ở Hội chợ Mùa Xuân
06/02/2026 Doanh nghiệp

Diễu hành cổ phục “Bách Hoa Bộ Hành” rực rỡ như phim cổ trang, xem trình diễn nghệ thuật - ca múa nhạc nonstop, food tour đặc sản Tết ba miền nóng hổi...

Dự án điện gió Savan 1 – điểm nhấn hợp tác năng lượng Việt Nam – Lào trong kỷ nguyên chuyển dịch xanh
Dự án điện gió Savan 1 – điểm nhấn hợp tác năng lượng Việt Nam – Lào trong kỷ nguyên chuyển dịch xanh
04/02/2026 Doanh nghiệp

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp nhà nước tới Lào vào ngày 5/2...

VinGroup ký kết MOU với bang Tamil Nadu, củng cố hệ sinh thái đa ngành tại Ấn Độ
VinGroup ký kết MOU với bang Tamil Nadu, củng cố hệ sinh thái đa ngành tại Ấn Độ
04/02/2026 Doanh nghiệp

Chennai, ngày 04/02/2026 – Vingroup công bố ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với Chính quyền bang Tamil Nadu, nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác nghiên cứu...