Thứ hai, 04/11/2024, 14:20 PM

Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Tại Luật Đất đai 2024 và Nghị định số 88/2024/NĐ-CP ngày 15/7/2024 của Chính phủ quy định rõ về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất
Luật Đất đai quy định UBND cấp tỉnh ban hành quy định cụ thể về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trên địa bàn tỉnh. (Ảnh minh họa: Lê Danh)
 

Ông Phan Nguyên Phong (Cần Thơ) hỏi, cụm từ “trường hợp” theo quy định trong Luật Đất đai 2024 và Nghị định số 88/2024/NĐ-CP là dự án triển khai mới từ sau ngày 1/8/2024 hay hộ gia đình, cá nhân ảnh hưởng dự án (đã triển khai theo Luật Đất đai 2013) chưa phê duyệt phương án bồi thường, thu hồi đất?

Theo Khoản 1 và Khoản 2 Điều 254 Luật Đất đai năm 2024:

"Điều 254. Quy định chuyển tiếp về thu hồi đất; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất khi Luật này có hiệu lực thi hành

1. Đối với trường hợp đã có quyết định thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành nhưng chưa có quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì tiếp tục thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của Luật này.

2. Đối với trường hợp đã có quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật về đất đai trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành nhưng chưa thực hiện thì tiếp tục thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã phê duyệt; việc xử lý chi trả bồi thường chậm được thực hiện theo quy định của pháp luật tại thời điểm Nhà nước ban hành quyết định thu hồi đất".

Điều 31 Nghị định số 88/2024/NĐ-CP ngày 15/7/2024 của Chính phủ quy định:

"Điều 31. Quy định chuyển tiếp

1. Đối với trường hợp đã có quyết định thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành nhưng chưa có quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì tiếp tục thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của Nghị định này.

2. Đối với trường hợp đã có quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật về đất đai trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành nhưng chưa thực hiện thì tiếp tục thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã phê duyệt; việc xử lý chi trả bồi thường chậm được thực hiện theo quy định của pháp luật tại thời điểm Nhà nước ban hành quyết định thu hồi đất".

Luật Đất đai 2024 và Điều 3 Nghị định số 88/2024/NĐ-CP ngày 15/7/2024 của Chính phủ quy định dự án phải phê duyệt phương án tổng thể, tuy nhiên theo Luật Đất đai 2013 không quy định điều này.

Bên cạnh đó, nếu "trường hợp" được hiểu là hộ gia đình hay cá nhân thì dẫn đến việc trong cùng dự án sử dụng đồng thời 2 Luật Đất đai, gây xung đột về khung chính sách dẫn đến sự so bì của các hộ dân.

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Do không có hồ sơ kèm theo và căn cứ nội dung câu hỏi, Bộ Tài nguyên và Môi trường cung cấp thông tin như sau:

Tại Điều 254 Luật Đất đai 2024 quy định chuyển tiếp về thu hồi đất; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất khi Luật này có hiệu lực thi hành quy định:

"1. Đối với trường hợp đã có quyết định thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành nhưng chưa có quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì tiếp tục thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của Luật này.

2. Đối với trường hợp đã có quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật về đất đai trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành nhưng chưa thực hiện thì tiếp tục thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã phê duyệt; việc xử lý chi trả bồi thường chậm được thực hiện theo quy định của pháp luật tại thời điểm Nhà nước ban hành quyết định thu hồi đất.

3. Trường hợp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã có văn bản xác định hành vi vi phạm của chủ đầu tư đối với việc không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm đưa đất vào sử dụng theo quy định tại Điểm i Khoản 1 Điều 64 của Luật Đất đai số 45/2013/QH13 thì xử lý như sau:

a) Trường hợp chưa có quyết định thu hồi đất thì Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định tại Khoản 8 và Khoản 9 Điều 81 của Luật này.

b) Trường hợp đã ban hành quyết định thu hồi đất thì thực hiện thu hồi đất theo quyết định thu hồi đất và xử lý tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tài sản đã đầu tư trên đất thu hồi theo quy định của pháp luật tại thời điểm Nhà nước ban hành quyết định thu hồi đất.

4. Đối với trường hợp đã có quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành mới có quyết định giao đất tái định cư thì giá đất tính tiền sử dụng đất tại nơi tái định cư được xác định tại thời điểm phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; trường hợp tại thời điểm có quyết định giao đất tái định cư mà giá đất tái định cư thấp hơn giá đất trong phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thì áp dụng giá đất tại thời điểm ban hành quyết định giao đất tái định cư.

5. Đối với dự án đầu tư đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành nhưng địa phương chưa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thì được áp dụng các chính sách có lợi hơn cho người có đất thu hồi theo Khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và các quy định của Luật này.

6. Dự án đầu tư thuộc trường hợp thỏa thuận về nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai số 45/2013/QH13, đang thực hiện thỏa thuận mà đến ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa hoàn thành việc thỏa thuận thì UBND cấp tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương quyết định việc cho phép tiếp tục thực hiện thỏa thuận về nhận chuyển quyền sử dụng đất".

Tại Điều 31 Nghị định số 88/2024/NĐ-CP ngày 15/7/2024 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư có quy định:

"1. Đối với trường hợp đã có quyết định thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành nhưng chưa có quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì tiếp tục thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của Nghị định này.

2. Đối với trường hợp đã có quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật về đất đai trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành nhưng chưa thực hiện thì tiếp tục thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã phê duyệt; việc xử lý chi trả bồi thường chậm được thực hiện theo quy định của pháp luật tại thời điểm Nhà nước ban hành quyết định thu hồi đất.

3. Đối với dự án đầu tư đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành nhưng địa phương chưa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thì được áp dụng các chính sách có lợi hơn cho người có đất thu hồi đã được xác định tại Khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quy định của Nghị định này.

4. Đối với dự án đầu tư đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định, quy định chính sách đặc thù về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành nhưng địa phương chưa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thì được áp dụng các chính sách có lợi hơn cho người có đất thu hồi đã được xác định tại quyết định, quy định chính sách đặc thù của Thủ tướng Chính phủ và các quy định có lợi hơn của Nghị định này khi thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

5. Đối với trường hợp đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dự toán chi phí bảo đảm cho việc tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, chi phí cưỡng chế kiểm đếm, cưỡng chế thu hồi đất trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì tiếp tục thực hiện theo quy định của pháp luật hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2013 về lập dự toán, sử dụng và thanh, quyết toán kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất".

Đồng thời, Luật Đất đai quy định UBND cấp tỉnh ban hành quy định cụ thể về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trên địa bàn tỉnh.

Đề nghị ông liên hệ với cơ quan Tài nguyên và Môi trường tại địa phương để được hướng dẫn cụ thể.


Vì sao căn hộ cho thuê ven sông Hàn trở thành 'kênh đầu tư vua'?
Vì sao căn hộ cho thuê ven sông Hàn trở thành "kênh đầu tư vua"?

Kinh tế tăng tốc, du lịch thăng hoa cùng quỹ đất ven sông ngày một khan hiếm đang tạo lực đẩy mạnh mẽ, biến căn hộ ven sông Hàn…

Top dự án hàng đầu Việt Nam gọi tên Xanh Island Cát Bà của Sun Group
Top dự án hàng đầu Việt Nam gọi tên Xanh Island Cát Bà của Sun Group

Giải thưởng Top 10 đô thị du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí tiềm năng nhất Việt Nam là sự ghi nhận cho hành trình Thành phố vịnh trung tâm Xanh Island...

Siêu biệt thự Pearl Collection: Trước hiên chạm biển biếc, sau nhà tận hưởng hệ sinh thái đặc quyền
Siêu biệt thự Pearl Collection: Trước hiên chạm biển biếc, sau nhà tận hưởng hệ sinh thái đặc quyền

Bộ sưu tập 15 siêu biệt thự Pearl Collection chính thức lộ diện với đường biển riêng, hệ tiện ích all-in-one sang trọng và quyền sở hữu lâu dài tại số 9 Trần Phú...

Từ hai giải thưởng quốc gia đến “DNA” hệ bất động sản T&T Group
Từ hai giải thưởng quốc gia đến “DNA” hệ bất động sản T&T Group
08/06/2026 Doanh nghiệp

Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II vừa gọi tên T&T Homes, thành viên của T&T Group ở hai hạng mục quan trọng: Top 10 Doanh nghiệp Bất động sản...

Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II: Vinh danh những thương hiệu xuất sắc nhất...
Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II: Vinh danh những thương hiệu xuất sắc nhất...

Tối ngày 2/6, tại Hà Nội, dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức thành công Lễ trao Giải thưởng...

Hà Nội đề xuất cấm bán lại nhà ở thương mại trong 3 năm
Hà Nội đề xuất cấm bán lại nhà ở thương mại trong 3 năm

Người mua nhà ở thương mại tại các khu đô thị đa mục tiêu sẽ không được chuyển nhượng trong vòng 3 năm kể từ khi thanh toán đủ tiền. Trường hợp có nhu cầu bán sớm, chủ sở hữu chỉ được bán lại cho chủ đầu tư với mức giá không vượt quá giá mua ban đầu.

Sun Group “chào sân” SITF 2026 với ưu đãi bay Phú Quốc và tầm nhìn mới cho du lịch Việt Nam
Sun Group “chào sân” SITF 2026 với ưu đãi bay Phú Quốc và tầm nhìn mới cho du lịch Việt Nam

Từ ngày 4-7/6, Sun Group sẽ lần đầu tiên tham gia Seoul International Travel Fair (SITF) 2026 - một trong những hội chợ du lịch quốc tế lớn nhất Hàn Quốc..

T&T Homes lập “cú đúp” tại Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II
T&T Homes lập “cú đúp” tại Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II

Tối 2/6, Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II đã chính thức diễn ra tại Hà Nội. Tại chương trình, T&T Homes đã lập “cú đúp” giải thưởng quan trọng.

“Soi” căn hộ ven sông Hàn có giá thuê kỷ lục đang khuấy đảo thị trường
“Soi” căn hộ ven sông Hàn có giá thuê kỷ lục đang khuấy đảo thị trường

Thiết lập mặt bằng giá thuê vượt trội ngay khi bàn giao, phân khúc căn hộ cao cấp ven sông Hàn đang chứng minh hiệu suất sinh lời thực tế.

Diễn đàn Bất động sản Việt Nam 2026: Khơi thông nguồn lực - Kiến tạo không gian phát triển
Diễn đàn Bất động sản Việt Nam 2026: Khơi thông nguồn lực - Kiến tạo không gian phát triển

Sáng ngày 2/6, Diễn đàn Bất động sản Việt Nam 2026 với chủ đề: “Thị trường bất động sản trong mô hình tăng trưởng mới...

Nhà ở cho thuê: Trụ cột mới của chính sách nhà ở quốc gia
Nhà ở cho thuê: Trụ cột mới của chính sách nhà ở quốc gia

Trong bối cảnh giá nhà ngày càng vượt xa khả năng chi trả của phần lớn người dân, đặc biệt là người trẻ và lao động đô thị, nhà ở cho thuê đang được nhìn nhận như một giải pháp quan trọng cho bài toán an sinh và phát triển đô thị.

Tây Thăng Long tăng tốc cùng hầm chui nghìn tỷ: BĐS dòng tiền lên ngôi
Tây Thăng Long tăng tốc cùng hầm chui nghìn tỷ: BĐS dòng tiền lên ngôi

Trục Tây Thăng Long – tuyến giao thông được ví như “xương sống” nối thẳng Tây Hồ Tây với vành đai đô thị phía Tây Bắc Thủ đô...

The Zenith Hải Phòng: Sở hữu ngay bất động sản dòng tiền, khai mở chu kỳ thịnh vượng
The Zenith Hải Phòng: Sở hữu ngay bất động sản dòng tiền, khai mở chu kỳ thịnh vượng

Khi một thị trường bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh, cơ hội lớn nhất nằm ở khả năng sở hữu tài sản đúng thời điểm với đòn bẩy tài chính tối ưu...

Phú Quốc chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng mới, Sun Group muốn kiến tạo điều gì?
Phú Quốc chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng mới, Sun Group muốn kiến tạo điều gì?

Quy hoạch mới cùng cú hích APEC 2027 đang đưa Phú Quốc thành “tọa độ chiến lược” mới của dòng vốn đầu tư...

Sức hút từ nhu cầu ở thực: Hàng nghìn người đặt mua nhà phố tại siêu đô thị ở Tây Bắc TP.HCM trên sóng livestream
Sức hút từ nhu cầu ở thực: Hàng nghìn người đặt mua nhà phố tại siêu đô thị ở Tây Bắc TP.HCM trên sóng livestream

Tối 1/6, hàng chục nghìn người quan tâm tới siêu đô thị Vinhomes Sài Gòn Park chăm chú theo dõi buổi livestream đầu tiên của dự án. Tất cả không rời mắt khỏi màn hình,...

Chuyện nóng: Nhà cho thuê!
Chuyện nóng: Nhà cho thuê!

Có một “thành phố” bên trong thành phố. Vâng, đó không phải là một đơn vị hành chính trên bản đồ, mà là cộng đồng hàng triệu người đang sống trong các khu nhà trọ, căn hộ cho thuê, nhà ở mini tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều đô thị lớn khác.

Hà Nội xử lý 24 dự án chậm triển khai, thu hồi nhiều khu “đất vàng”
Hà Nội xử lý 24 dự án chậm triển khai, thu hồi nhiều khu “đất vàng”

UBND TP Hà Nội vừa có động thái quyết liệt trong việc xử lý các dự án chậm triển khai kéo dài khi ban hành Thông báo số 591/TB-UBND về việc thu hồi đất, chấm dứt hoạt động đối với 24 dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất nhưng không bảo đảm tiến độ theo quy định.

Yêu cầu Hà Nội làm tốt công tác bồi thường, tái định cư dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng
Yêu cầu Hà Nội làm tốt công tác bồi thường, tái định cư dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng

Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 4975/VPCP-NN ngày 30/5/2026 gửi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực...

Gã khổng lồ Aedas và tham vọng kiến tạo 'ngọn hải đăng' mới của Vũng Tàu
Gã khổng lồ Aedas và tham vọng kiến tạo "ngọn hải đăng" mới của Vũng Tàu

Với Sun Group và Aedas, kiến trúc không nên chỉ là những hình khối hay đường nét thị giác, mà cần “bắt rễ” vào vùng đất...