Tăng trưởng GDP vượt kỳ vọng: Mừng nhưng vẫn lo!
“Mặc dù nhiều chỉ số bứt phá tạo nên tăng trưởng GDP vượt kỳ vọng trong 6 tháng đầu năm, nhưng những động lực này tương đối bấp bênh để duy trì tiếp trong quý II, III”, TS. Trần Toàn Thắng, Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) nhìn nhận.
|
Mừng với tăng trưởng GDP vượt dự báo
Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 của Tổng cục Thống kê cho thấy, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2024 tăng 6,42%, chỉ thấp hơn tốc độ tăng 6,58% của 6 tháng đầu năm 2022 trong giai đoạn 2020 - 2024. Mức tăng trưởng này vượt xa kỳ vọng của các tổ chức như World Bank hay Quỹ tiền tệ thế giới với mức dự báo 5,5 - 6% cho cả năm 2024.
Đóng góp vào tốc độ tăng trưởng này là các chỉ số thu hút đầu tư nước ngoài (FDI), xuất nhập khẩu, số doanh nghiệp trở lại hoạt động và thị trường lao động khởi sắc. Đây là dấu hiệu tích cực cho hành trình khôi phục và phát triển kinh tế hướng tới mục tiêu tăng trưởng của cả năm 2024.
Nhìn về động lực tăng trưởng cho một con số vượt kỳ vọng, TS. Trần Toàn Thắng, Trưởng Ban Quốc tế, Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chia sẻ với PetroTimes. Trong xu hướng phục hồi chung của nền kinh tế toàn cầu, tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam quý đầu năm tuy tương đối khó khăn nhưng từ quý II đã có dấu hiệu khởi sắc tốt hơn so với dự tính ban đầu.
Kinh tế thế giới cũng đã nâng điểm dự báo lên 0,1 – 0,2 điểm phần trăm so với dự báo đầu năm cho 2024. Điều này cho thấy động lực từ nền kinh tế có sự tăng trưởng tốt.
Ở Việt Nam, động lực lớn được nhìn thấy từ vốn FDI với 13,5 tỷ USD vốn đăng ký và 10,8 tỷ USD vốn thực hiện trong 6 tháng đầu năm, lần lượt tăng 43% và 7,8% so với cùng kỳ.
Với đà tăng này, vốn FDI sẽ đạt khoảng 21 - 22 tỷ USD vốn thực hiện và trên 30 tỷ USD vốn đăng ký của cả năm nay. Đây là một con số cao, tuy nhiên cũng chưa phải quá đột biến so với các năm trước Covid-19.
Động lực thứ hai theo ông Thắng đến từ cầu xuất khẩu khi thị trường bên ngoài phục hồi tốt. Từ đầu năm đến giờ, hàng loạt mặt hàng đã đạt được kỷ lục xuất khẩu mới.
Đầu tư công là động lực tăng trưởng thứ ba được đẩy lên mạnh thông qua các chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, đặc biệt là xử lý được khúc mắc liên quan đến nguồn nguyên liệu cho các dự án hạ tầng lớn, trình tự thủ tục trong đấu thầu, giải phóng mặt bằng.
Trụ đỡ nông nghiệp cũng là yếu tố tích cực khi đóng góp vào 5,96% vào GDP cả nước. Ngoài ra, tăng trưởng trong khu vực kinh doanh chế biến, chế tạo; khu vực dịch vụ cũng có mặt phục hồi tích cực thoát khỏi nền ảm đạm của quý đầu năm.
Trong 6 tháng đầu năm, số doanh nghiệp thành lập mới (119.612) và quay trở lại hoạt động đã lớn hơn số doanh nghiệp rút lui (110.316) cho thấy kỳ vọng của doanh nghiệp tốt hơn cũng góp phần kéo động lực tăng trưởng đi lên.
|
Lo vì động lực tương đối bấp bênh
Mặc dù nhiều chỉ số bứt phá tạo nên tăng trưởng GDP vượt kỳ vọng trong 6 tháng đầu năm, nhưng TS. Trần Toàn Thắng cho rằng những động lực này tương đối bấp bênh để có thể duy trì tiếp trong quý II, III.Một số vấn đề mang yếu tố cốt lõi đã xuất hiện từ vài năm trước nay được thể hiện rõ hơn. Tiêu biểu là câu chuyện thiếu lao động khu vực chế biến, chế tạo đã chuyển đổi nghề nghiệp sau Covid-19, làm ảnh hưởng đến triển vọng giải ngân đầu tư FDI. Nếu có tăng vốn đăng ký FDI lên cao hơn nhưng không giải quyết được vấn đề lao động thì không thể thấy triển vọng giải ngân tăng thêm.Bên cạnh đó, động lực tăng trưởng dựa vào đầu tư công chỉ đến ngưỡng nhất định. Mấy năm qua, đầu tư công được đẩy mạnh chủ yếu dựa trên các công trình lớn, nhưng các công trình nhỏ mới thật sự tạo thêm việc làm cho người lao động.
“Có thể đầu tư công vẫn tăng nhưng đóng góp vào tăng trưởng GDP sẽ không nhiều trong 2 quý cuối năm. Yếu tố có thể kỳ vọng là sự thay đổi của Luật Đầu tư công và đẩy mạnh đầu tư các công trình hạng mục nhỏ, bởi điểm nghẽn cũng năm nhiều ở các dự án nhỏ”, ông Thắng phân tích.
Theo thông tin từ Bộ Tài chính, ước giải ngân vốn đầu tư công trong 6 tháng đầu năm đạt 30% kế hoạch đề ra. Mức giải ngân theo số tuyệt đối giảm khoảng 8% so với cùng kỳ do mức nền cao trong năm 2023.
Bên cạnh các nguyên nhân như công tác giải phóng mặt bằng, thiếu nguyên vật liệu xây dựng hay công tác phân bổ chi tiết kế hoạch vốn chậm, việc giải ngân trong năm 2024 gặp khó khăn do tập trung thi công các dự án đã được tạm ứng trong năm 2023 hoặc nhiều dự án đã sang giai đoạn có giá trị giải ngân thấp.
Một điểm đáng lưu ý là cầu tiêu dùng trong nước vẫn thấp, chưa có sự phục hồi lớn. Nếu loại trừ lạm phát, doanh thu ngành bán lẻ và lưu chuyển hàng hóa tăng 5,8% so với cùng kỳ. Tiêu dùng chưa bứt phá khi doanh thu bán lẻ quý 2 chỉ tăng 7,6% so với cùng kỳ và thấp hơn quý đầu năm, cho thấy tiêu dùng không quá đột biến.
Trên cơ sở GDP ngắn hạn được tính từ tăng trưởng phụ thuộc vào cầu tiêu dùng, xuất khẩu ròng, đầu tư công và chi tiêu Chính phủ, ông Thắng nhìn nhận, tăng trưởng tiêu dùng không có biến động đáng kể, chưa thể tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khi cầu tiêu dùng thường chiếm hơn 60% tăng trưởng GDP ngắn hạn.
Một yếu tố khác được vị chuyên gia nhắc tới là Chính phủ tiếp tục gia hạn VAT ở mức 8%, nhưng chỉ áp dụng trong thời kỳ hạn ngắn nên chưa thể tạo tác động rõ ràng do doanh nghiệp sẽ không thay đổi kế hoạch kinh doanh.
Sự phục hồi của thị trường bất động sản cũng là yếu tố quan trọng để kéo các thị trường vật liệu xây dựng phục hồi theo. Luật Đất đai và một số Nghị định liên quan bất động sản có hiệu lực từ tháng 8/2024 có thể giải quyết được các vướng mắc trong trình tự, thủ tục.
Điều này được kỳ vọng kích thích thị trường bất động sản tăng trưởng. Trên thực tế, bất động sản thời gian qua chủ yếu là tăng giá, trong khi lượng tăng về giao dịch chưa nhiều.
Về đầu tư tư nhân, qua trao đổi với một số doanh nghiệp, ông Thắng cho biết phần lớn chưa đặt ra kỳ vọng tốt, do đó chưa thể có niềm tin yếu tố này sẽ phục hồi trong nửa cuối 2024.
Điểm mới đáng chú ý là Nghị định về mua bán điện năng lượng tái tạo trực tiếp vừa được thông qua cho thấy Chính phủ đã tiếp thu tốt ý kiến của công luận và chuyên gia về hình thành thị trường này. Điều đó sẽ góp phần thu hút đầu tư FDI vào lĩnh vực cho đầu tư hạ tầng năng lượng tốt hơn trong thời gian tới.
|
Khả năng thực hiện kịch bản GDP 6,5% cả năm 2024?
Về khả năng hoàn thành kịch bản tăng trưởng GDP 6 – 6,5% của Tổng cục Thống kê đặt ra, Trưởng Ban Quốc tế, Viện Chiến lược phát triển nhìn nhận, ước lượng đường tăng trưởng tiềm năng dài hạn sau Covid-19 có xu hướng giảm trên 5%, nếu có thể vọt lên 6 - 6,5% sẽ phụ thuộc vào cải thiện môi trường kinh doanh và chất lượng các thị trường.
“Trong đó, thị trường lao động, năng suất kích thích bởi chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh mới ở mức hô hào, việc có thể đóng góp vào con số tăng trưởng cụ thể chưa nhiều. Những doanh nghiệp startup mới chỉ là một số trường hợp tiêu biểu chưa tạo được làn sóng thực sự”, ông Thắng đánh giá.
Cùng với đó, thị trường vốn phụ thuộc vào thể chế kích thích đầu tư; tín dụng tăng trưởng thấp; thị trường trái phiếu chưa phục hồi được vì niềm tin chưa thực sự được khôi phục.
Theo ông Trần Toàn Thắng, kỳ vọng lớn nhất là thị trường vốn dài hạn cho doanh nghiệp để họ thay đổi được về mặt cơ bản trong đầu tư năng suất lao động. Nếu năng suất lao động không thể cải thiện thì kịch bản tăng trưởng GDP 6 – 6,5% sẽ khó thực hiện được.
Về câu chuyện lạm phát, vị chuyên gia đánh giá được kiểm soát ở mức ổn định. Lạm phát bình quân 6 tháng đầu năm vẫn trong vùng kiểm soát 4,03%, trong đó giá nhóm lương thực tăng nhiều nhất 15,76% so với cùng kỳ. Nhìn vào cầu tiêu dùng trong nước không tăng thì đây không phải vấn đề lớn của lạm phát.
Nếu có ảnh hưởng thì do yếu tố đến từ bên ngoài như logictis, phí cảng biển xuất khẩu sẽ tác động phần nào trong quý tới do biến động địa chính trị hay giá dầu. Thời điểm lan lỏa có thể trong cuối quý III, đầu quý IV khiến giá hàng nhập khẩu tăng.
“Với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng, chỉ số lạm phát khoảng 4% không phải quá lo ngại. Những yếu tố gây biến động chỉ số lạm phát trong 6 tháng đầu năm đến từ giá thịt lợn, giá thực phẩm chỉ có tác động trong thời gian ngắn, chưa tạo tác động mặt bằng giá mới”, TS. Trần Toàn Thắng nhìn nhận.
“Chúng ta đang kỳ vọng vào đợt tăng lương cơ sở 30% từ 1/7/2024 vừa qua sẽ tạo ra kích cầu tiêu dùng. Với khoảng 4 triệu lao động trong hệ thống công, mức tăng này là đáng kể so với tổng ngân sách, tuy nhiên, với mức lương hiện nay thì chỉ đảm bảo chi tiêu thường xuyên thông thường mà chưa thể thay đổi cấu trúc được nhiều cấu trúc tiêu dùng của một số loại hàng hóa”.
Đề xuất cắt giảm 47 điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ
Chính phủ đề xuất cắt giảm 47, đơn giản hóa 4 và sửa đổi, bổ sung 3 điều kiện kinh doanh trong các lĩnh vực tần số vô tuyến điện, viễn thông, giao dịch điện tử và chuyển giao công nghệ, đồng thời đẩy mạnh phân quyền, đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để doanh nghiệp quyết định giá xăng dầu: Bước đi hướng tới thị trường ổn định và cạnh tranh
Bộ Công Thương đang lấy ý kiến hoàn thiện Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 và các Nghị định sửa đổi, bổ sung của Chính phủ về kinh doanh...
Quốc hội xem xét siêu dự án Vành đai 5 - Vùng Thủ đô trị giá hơn 288.000 tỷ đồng
Sáng 6/8, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội với tổng mức đầu tư...
Điều chỉnh Quy hoạch Khu kinh tế Vũng Áng lấy công nghiệp, cảng biển, logistics làm động lực
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa ký quyết định phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng đến năm 2050...
Giãn dân nội đô là điều kiện tiên quyết để kiến thiết lại diện mạo Hà Nội
Dự và phát biểu thảo luận tổ tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nêu rõ, khu vực nội thành Hà Nội...
PMI tháng 7 đạt 52,9 điểm, ngành sản xuất Việt Nam khởi sắc
Ngành sản xuất Việt Nam bước vào nửa cuối năm 2026 với những tín hiệu khởi sắc khi đà tăng trưởng tiếp tục được cải thiện trong tháng 7, nhờ đơn hàng mới tăng mạnh, áp lực lạm phát hạ nhiệt và niềm tin kinh doanh dần phục hồi.
Ngành Tài chính đặt bốn định hướng lớn cho hội nhập quốc tế giai đoạn mới
Tại phiên khai mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 diễn ra ngày 1/8 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn có bài phát biểu tham luận về công tác...
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2026
Không được mang điện thoại, laptop, đồng hồ thông minh vào phiên tòa; Phạt cảnh cáo ô tô chở trẻ em không có thiết bị an toàn phù hợp; Xe hợp đồng phải chia sẻ dữ liệu hợp đồng vận tải với Bộ Công an… là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2026.
Việt Nam có cơ sở để đề nghị Mỹ dừng điều tra theo Mục 301
Sau hàng loạt động thái đáp ứng yêu cầu của Washington về lao động cưỡng bức, chống chuyển tải và thực thi sở hữu trí tuệ, Việt Nam đang có cơ sở pháp lý...
Châu Âu đối mặt một mùa đông khó khăn vì thiếu năng lượng
Châu Âu đang bước vào mùa đông với nguồn cung năng lượng mong manh khi xung đột tại Trung Đông và Nga làm thắt chặt thị trường LNG và dầu sưởi, khiến tồn kho giảm xuống mức đáng lo ngại.
Chiến lược năng lượng Mỹ bị chi phối bởi lợi nhuận ngắn hạn?
Chính phủ Mỹ đang giao chiến lược năng lượng cho những người quan tâm nhiều hơn đến báo cáo lợi nhuận quý tiếp theo thay vì an ninh năng lượng quốc gia.
TP HCM thành lập Khu Thương mại tự do hơn 4.170 ha gắn với cảng Cái Mép Hạ
UBND TP HCM vừa ban hành Quyết định thành lập Khu Thương mại tự do gắn với cảng biển khu vực Cái Mép Hạ, quy mô khoảng 4.174 ha…
Ký hợp đồng tín dụng hơn 27.000 tỉ đồng mở rộng cao tốc TP HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận
Liên danh 6 ngân hàng thống nhất cấp tín dụng hợp vốn 27.094 tỉ đồng, tạo nền tảng tài chính triển khai dự án mở rộng cao tốc TP HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận, tuyến giao thông huyết mạch kết nối TP HCM với Đồng bằng sông Cửu Long.
Khai mạc Vietnam AI Innovation Challenge 2026, hướng tới Olympic AI quốc tế
Vòng chung kết Vietnam AI Innovation Challenge 2026 diễn ra từ ngày 17 đến 19/7 tại Tòa nhà FPT (Hà Nội), quy tụ hàng trăm đội thi phát triển giải pháp AI...
Tàu qua eo biển Hormuz phải trả phí bảo hiểm cao tới mức nào?
Khi Tehran phong tỏa eo biển Hormuz để đáp trả các cuộc không kích của Mỹ và Israel vào ngày 28/2, chỉ sau một đêm, rủi ro khi đi qua eo biển tăng vọt và phí bảo hiểm cũng phải điều chỉnh theo.
Hà Nội xây dựng phương án bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành phương án bảo đảm nguồn cung xăng dầu trên địa bàn, đặt mục tiêu chủ động ứng phó với mọi biến động của thị trường năng lượng...
Giảm "thuế thời gian" để tạo dư địa tăng trưởng cho doanh nghiệp
Không chỉ là giảm thuế suất, cải cách thuế trong giai đoạn tới cần hướng tới cắt giảm "thuế thời gian" - những chi phí phát sinh từ thủ tục hành chính, thanh tra,...
Điều gì có thể đẩy giá dầu tăng trở lại mốc 100 USD/thùng?
Sau khi giảm về gần mức trước xung đột ở Trung Đông, thị trường dầu mỏ đang bước vào giai đoạn nhạy cảm mới. Dù nguồn cung qua eo biển Hormuz...
Thị trường năng lượng chưa phản ánh đúng thực tế tại Hormuz
Dù eo biển Hormuz đã được mở lại sau thỏa thuận ngừng bắn, phát biểu cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump…



























.png)