VnFinance
Thứ ba, 18/10/2022, 11:40 AM

Tin bất động sản ngày 18/10: Đề nghị điều chỉnh thời hạn sử dụng đất với dự án "đắp chiếu"

Xây dựng không phép, chủ đầu tư dự án Khu phức hợp biển Tam Thanh bị xử phạt; Đồng Nai sớm triển khai 8 KCN mới có tổng diện tích hơn 8.200ha; Lâm Đồng có thêm dự án khu dân cư hơn 820 tỷ đồng… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Đề nghị điều chỉnh thời hạn sử dụng đất với dự án "đắp chiếu"

Mới đây, trong văn bản gửi Thủ tướng và Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần cho phép điều chỉnh thời hạn sử dụng đất theo nhu cầu của người sử dụng đất, sao cho vẫn phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đáp ứng các điều kiện về môi trường.

Tin bất động sản ngày 18/10: Đề nghị điều chỉnh thời hạn sử dụng đất với dự án
Ảnh minh họa
 

Theo ông, điều này đặc biệt có ý nghĩa với các dự án bị ngưng trệ nhiều năm. Thời gian qua, hàng loạt dự án bất động sản, nhà ở thương mại của các chủ đầu tư yếu kém bị "đắp chiếu", "trùm mền" đã được các doanh nghiệp mua và tái khởi động, điển hình là Novaland với 30 dự án...

"Tuy nhiên do thời hạn sử dụng đất chỉ còn lại khoảng trên dưới 40 năm nên chủ đầu tư nhận chuyển nhượng dự án bị thua thiệt khi tái khởi động các dự án này", ông Châu nhìn nhận.

Ông Châu góp ý thêm, nếu có quy định điều chỉnh thời hạn sử dụng đất lên đủ 50 năm, các chủ đầu tư mới này sẽ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước đối với thời hạn được điều chỉnh.

Lấy dẫn chứng từ dự án Saigon One Tower (quận 1, TP.HCM) được UBND TP HCM giao đất từ năm 2008, sau đó bị thế chấp và trở thành nợ xấu, được VAMC thu giữ và đưa ra đấu giá năm 2019, ông cho biết thời hạn sử dụng đất lúc này chỉ còn 39 năm.

"Nếu có quy định điều chỉnh thời hạn sử dụng đất lên đủ 50 năm, giá khởi điểm để đấu giá chắc chắn sẽ cao hơn mức 6.110 tỷ đồng khi đó, tăng thêm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước", ông nhấn mạnh.

Do đó, song song với việc cho phép điều chỉnh thời hạn sử dụng đất theo nhu cầu của người sử dụng, Chủ tịch HoREA đề xuất người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước đối với thời gian sử dụng đất được điều chỉnh. Các quy định này cần được bổ sung, chỉnh sửa cho thống nhất, đồng bộ giữa các điều khoản trong Luật Đất đai (sửa đổi).

Cũng trong văn bản này, HoREA kiến nghị bổ sung trở lại quy định thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án đối với dự án kinh doanh nhà ở. Đồng thời, người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Theo ông Lê Hoàng Châu, đây là căn cứ để giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại, bao gồm dự án chung cư.

Quảng Nam: Xây dựng không phép, chủ đầu tư dự án Khu phức hợp biển Tam Thanh bị xử phạt

UBND tỉnh Quảng Nam vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Tân Tam Thanh Phố và Công ty CP Sản xuất và Thương mại Biển Đông Quảng Nam.

Theo đó, Công ty TNHH Tân Tam Thanh Phố có địa chỉ trụ sở chính tại thôn Hoà Lạc, xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) do bà Nguyễn Thị Từ Vân là người đại diện theo pháp luật, kiêm Giám đốc Công ty.

Công ty này đã có hành vi vi phạm hành chính khi tổ chức thi công xây dựng công trình không có Giấy phép xây dựng đối với công trình thuộc Dự án Khu phức hợp biển Tam Thanh tại Lô số 02 thuộc Khu du lịch sinh thái và bãi tắm Hạ Thanh xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Với những vi phạm trên, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định xử phạt Công ty Tân Tam Thanh Phố số tiền 130.000.000 đồng. Đồng thời, ngành chức năng yêu cầu đơn vị này phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt, nếu quá thời hạn mà Công ty TNHH Tân Tam Thanh Phố không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. Công ty TNHH Tân Tam Thanh Phố có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với Quyết định xử phạt này theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với Công ty CP Sản xuất và Thương mại Biển Đông Quảng Nam (địa chỉ trụ sở chính tại KCN Đông Quế Sơn, thị trấn Hương An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam).

Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Biển Đông Quảng Nam bị xử phạt do đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng đối với công trình thuộc Dự án Nhà máy sản xuất nước uống tinh khiết đóng bình, đóng chai thủy tinh và dự án đầu tư xây dựng nhà máy giặt ủi công nghiệp tại khu công nghiệp Đông Quế Sơn, thị trấn Hương An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Với vi phạm trên, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định phạt tiền Công ty CP Sản xuất và Thương mại Biển Đông Quảng Nam 260 triệu đồng. Trong trường hợp quá thời hạn mà Công ty CP Sản xuất và Thương mại Biển Đông Quảng Nam không tự nguyện chấp hành thì công ty sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Đồng Nai sớm triển khai 8 KCN mới có tổng diện tích hơn 8.200ha

Mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với các sở ngành, địa phương nhằm thúc đẩy tiến độ triển khai của 8 KCN trên địa bàn.

Theo đó, 8 KCN này bao gồm Cẩm Mỹ, Gia Kiệm, Phước Bình, Phước Bình 2, Long Đức giai đoạn 2, Long Đức 3, Bàu Cạn - Tân Hiệp, Xuân Quế - Sông Nhạn.

Được biết, những KCN trên đều năm trong quy hoạch KCN Việt Nam đã được Chính phủ phê duyệt nhưng đến nay chưa triển khai. Nguyên nhân, do vướng mắc các thủ tục đầu tư, xử lý đất cao su, đất rừng, xác định đấu giá, đấu thầu, quy hoạch phân khu…

Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, 8 KCN trên với tổng quy mô diện tích hơn 8.200ha cần sớm được Chính Phủ, Bộ ngành tháo gỡ vướng mắc để sớm triển khai. Hiện nay, tỉ lệ lấp đầy của các KCN ở Đồng Nai đã đạt 86%, phần diện tích còn lại không nhiều, trong khi nhu cầu thuê đất của doanh nghiệp trong và ngoài nước vẫn rất lớn.

Được biết, trong số 40 KCN đã được phê duyệt quy hoạch trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, hiện có 32 KCN đã được thành lập với tổng diện tích đất hơn 10,2 ngàn ha, bao gồm: 31 KCN đi vào hoạt động và 1 KCN trong giai đoạn thu hồi đất, chuẩn bị đầu tư xây dựng hạ tầng (KCN công nghệ cao Long Thành). Hiện nay, trong 32 KCN đã thành lập, tổng diện tích đất cho thuê là hơn 5,4 ngàn ha, chiếm tỷ lệ hơn 81% diện tích đất dành cho thuê.

Đồng Nai là một trong những “thủ phủ” khu công nghiệp của cả nước. Với lợi thế hạ tầng phát triển, hệ thống cảng biển, và sắp tới là sân bay quốc tế Long Thành, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu… giúp địa phương này thu hút mạnh vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Theo thống kê trong 8 tháng đầu năm 2022, vốn FDI của Đồng Nai đạt khoảng 656 triệu USD. Trong đó, gồm 28 dự án cấp mới với vốn đăng ký trên 343 triệu USD và 57 dự án tăng vốn bổ sung 313 triệu USD.

Tính lũy kế đến hết ngày 22/8/2022, tỉnh Đồng Nai có 1.545 dự án FDI còn hiệu lực với tổng số vốn 32,74 tỉ USD.

Lâm Đồng có thêm dự án khu dân cư hơn 820 tỷ đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định số 1881/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư phía Đông, thị trấn Đình Văn, huyện Lâm Hà.

Tin bất động sản ngày 18/10: Đề nghị điều chỉnh thời hạn sử dụng đất với dự án
Lâm Đồng có thêm dự án khu dân cư hơn 820 tỷ đồng/Ảnh minh họa
 

Mục tiêu dự án nhằm xây dựng khu dân cư, tạo quỹ đất ở có chất lượng, xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông và hạ tầng kỹ thuật hiện đại, góp phần phát triển đô thị và phát triển kinh tế xã hội tại huyện Lâm Hà.

Dự án khu dân cư phía Đông, thị trấn Đình Văn, huyện Lâm Hà có tổng diện tích 144.755 m2. Trong đó có 60.875 m2 đất ở; 840 m2 đất công cộng; 23.296 m2 đất công viên, cây xanh;…

Dự án khu dân cư phía Đông, thị trấn Đình Văn, huyện Lâm Hà sẽ có 415 căn nhà xây dựng thô và hoàn thiện mặt ngoài. Trong đó có 72 căn biệt thự, 220 căn nhà liên kế sân vườn và 123 căn nhà phố.

Ngoài ra, dự án cũng sẽ được hoàn thiện hạ tầng và bàn giao cho địa phương bố trí tái định cư tại chỗ cho 28 lô đất…

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 820 tỷ đồng và sẽ được tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.

Cũng theo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư nêu trên, dự án khu dân cư phía Đông, thị trấn Đình Văn, huyện Lâm Hà có tiến độ thực hiện trong 4 năm kể từ ngày có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư hoặc chấp thuận nhà đầu tư.

UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan xác định yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư, báo cáo UBND tỉnh phê duyệt trước khi công bố danh mục dự án.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (T/h)

 


Từng xem BĐS như công cụ để thực hiện “cuộc chơi tài chính”, phải chăng đây là nguồn cơn của những trầm lắng hiện tại?
Từng xem BĐS như công cụ để thực hiện “cuộc chơi tài chính”, phải chăng đây là nguồn cơn của những trầm lắng hiện tại?

Việc giá BĐS tăng liên tục trong thời gian dài đã làm rất nhiều tiền bạc của cải của xã hội dồn vào “cuộc chơi tài chính”. Trong khi nhu cầu sử dụng cuối không...

Nhà đầu tư bất động sản “kiệt sức” vì lãi vay
Nhà đầu tư bất động sản “kiệt sức” vì lãi vay

Lãi suất vay liên tục tăng cao khiến các nhà đầu tư bất động sản “kiệt sức”. Theo đó, các chuyên gia cho rằng, những người đã vay mua bất động sản...

Nhà đầu tư đề nghị điều chỉnh cục bộ Quy hoạch khu “đất vàng” Triển lãm Giảng Võ
Nhà đầu tư đề nghị điều chỉnh cục bộ Quy hoạch khu “đất vàng” Triển lãm Giảng Võ

Gửi báo cáo đến HĐND Thành phố Hà Nội trước Kỳ họp thứ 10, UBND Thành phố cho biết, Nhà đầu tư đề nghị cho phép điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô...

Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều vi phạm tại hàng loạt dự án du lịch, sân golf
Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều vi phạm tại hàng loạt dự án du lịch, sân golf

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại hàng loạt dự án du lịch, sân golf. Trong đó có dự án resort Sông Giá; Sân golf Indochina Hội An; Mai House Hội An…

DIC Corp muốn chào bán 100 triệu cổ phiếu, huy động 1.500 tỷ đồng cho Khu đô thị Long Tân và trả lãi trái phiếu
DIC Corp muốn chào bán 100 triệu cổ phiếu, huy động 1.500 tỷ đồng cho Khu đô thị Long Tân và trả lãi trái phiếu

DIC Corp muốn chào bán 100 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu vào quý I/2023, dự kiến thu về 1.500 tỷ đồng cho Khu đô thị Long Tân và trả lãi trái phiếu...

Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại 4 dự án của Tập đoàn Bitexco và các công ty liên quan
Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại 4 dự án của Tập đoàn Bitexco và các công ty liên quan

Các dự án của Tập đoàn Bitexco và các công ty liên quan trong Kết luận của TTCP bao gồm: JW Marriott, Nama Resort, Khu du lịch đầm Lập An, Khu nghỉ mát Lăng cô.

Tin bất động sản ngày 7/12: Cưỡng chế thu hồi khu đất của Hadisco 41
Tin bất động sản ngày 7/12: Cưỡng chế thu hồi khu đất của Hadisco 41

Bình Định chấp thuận nhà đầu tư dự án Green Quy Nhơn hơn 400 tỷ đồng; Thừa Thiên Huế sắp có thêm khu dịch vụ du lịch sinh thái cao cấp hơn 500 ha;...

Sắp ra mắt tòa căn hộ cao cấp Moonlight 1 - Hiện thực hóa giấc mơ sống xanh của cư dân Thủ đô
Sắp ra mắt tòa căn hộ cao cấp Moonlight 1 - Hiện thực hóa giấc mơ sống xanh của cư dân Thủ đô

Là một trong những dự án mới hiếm hoi sắp ra mắt tại Thủ đô, tòa căn hộ Moonlight 1 thuộc khu đô thị Anlac Green Symphony gây ấn tượng với chuẩn sống xanh...

Nguồn thu thuế, phí từ bất động sản sụt giảm mạnh
Nguồn thu thuế, phí từ bất động sản sụt giảm mạnh

Số thu thuế, phí từ bất động sản (BĐS) đang có dấu hiệu chững lại và sụt giảm qua các tháng gần đây sau khi tăng mạnh hồi đầu năm....

Tại sao bất động sản dù khuyến mãi, chiết khấu lớn chưa từng có vẫn ít người mua thời điểm này?
Tại sao bất động sản dù khuyến mãi, chiết khấu lớn chưa từng có vẫn ít người mua thời điểm này?

Tâm lý chung của thị trường sẽ tiếp tục thận trọng và thị trường BĐS sẽ càng khó có cơ hội phục hồi trong ngắn hạn.

Ngày 09/12 Đất Xanh Miền Bắc mở bán căn hộ King Palace - 'Nhà mới trao tay - Tặng ngay xế xịn'
Ngày 09/12 Đất Xanh Miền Bắc mở bán căn hộ King Palace - 'Nhà mới trao tay - Tặng ngay xế xịn'

Vào ngày 09/12 tới đây, tại tòa nhà King Palace (108 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), Đất Xanh Miền Bắc phối hợp cùng các Đại lý tổ chức sự kiện...

Tin bất động sản ngày 6/12: Nhiều địa phương vẫn chưa phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở
Tin bất động sản ngày 6/12: Nhiều địa phương vẫn chưa phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở

Bắc Giang sắp có thêm khu đô thị mới 82ha tại Việt Yên; Đưa 270 dự án ra khỏi danh mục đấu giá quyền sử dụng đất; Hoà Bình sắp đấu giá gần 10ha...

Mua bán bất động sản thời trầm lắng: “Không giảm giá thêm, tôi bỏ cọc”
Mua bán bất động sản thời trầm lắng: “Không giảm giá thêm, tôi bỏ cọc”

Thị trường bất động sản đang có nhiều người bán nhưng ít người mua. Theo đó, những người có sẵn tiền mặt đang làm chủ giao dịch, liên tục ép giá những...

Chuyên gia mách nước nhà đầu tư “tránh bão” cho dòng tiền
Chuyên gia mách nước nhà đầu tư “tránh bão” cho dòng tiền

Đa dạng danh mục đầu tư, hướng tới mục tiêu dài hạn, tìm cơ hội trong sản phẩm an toàn là lời khuyên của chuyên gia dành cho nhà đầu tư trong giai đoạn...

Nới room tín dụng thêm 1,5 - 2%, thị trường bất động sản đảo chiều sang sôi động?
Nới room tín dụng thêm 1,5 - 2%, thị trường bất động sản đảo chiều sang sôi động?

Chuyên gia cho rằng, hành động nới room tín dụng là rất tích cực và cần thiết cho thị trường bất động sản lúc này. Song, chỉ có thể giải quyết cho những dự án...

Trái phiếu của một nhà phát triển bất động sản Trung Quốc tăng hơn 400%, 'thời kỳ đen tối đã kết thúc?
Trái phiếu của một nhà phát triển bất động sản Trung Quốc tăng hơn 400%, 'thời kỳ đen tối đã kết thúc?

Trái phiếu của Country Garden đã hồi phục mạnh sau đợt lao dốc hồi tháng 11 khi nhà đầu tư hứng khởi trước những động thái hỗ trợ của chính phủ.

Đón năm mới tại resort 5 sao với kỳ nghỉ trọn gói giá ưu đãi
Đón năm mới tại resort 5 sao với kỳ nghỉ trọn gói giá ưu đãi

Hòa mình vào lễ hội countdown sôi động bên bờ biển, cùng nhau nhâm nhi ly rượu vang, thưởng thức tiệc buffet tại nhà hàng Á- Âu, vui bất tận trong tiệc bọt độc đáo…

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm trong quản lý, sử dụng chung cư
Hà Nội: Tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm trong quản lý, sử dụng chung cư

Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn ký ban hành Kế hoạch số 309 về việc khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà...

Bất động sản đã giảm giá, nhiều nhà đầu tư vẫn sợ mua “hớ”, vì đâu?
Bất động sản đã giảm giá, nhiều nhà đầu tư vẫn sợ mua “hớ”, vì đâu?

Nhà đầu tư lựa chọn gửi ngân hàng 3-6 tháng để bảo toàn vốn rồi mới “xuống tiền” với BĐS.VnFinance