VnFinance
Thứ ba, 25/07/2023, 11:11 AM

Tin bất động sản ngày 25/7: Dự án nhà ở xã hội Udic Eco Tower chưa đủ điều kiện nhận đặt cọc

Một công ty mới thành lập 9 tháng muốn làm dự án gần 1.500 tỷ đồng tại Thái Nguyên; Phát sinh hơn 2.400 lô đất tái định cư cho dự án sân bay Long Thành; TP HCM xử lý loạt dự án bất động sản bỏ hoang…là những tin tức bất động sản đáng chú ý

Dự án nhà ở xã hội Udic Eco Tower chưa đủ điều kiện nhận đặt cọc

Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Udic Eco Tower huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết, dự án vẫn chưa đủ điều kiện mở bán, tuy nhiên thời gian qua lại xuất hiện việc nhận đặt cọc, giao dịch mua bán dưới nhiều hình thức trái pháp luật như dưới dạng hợp đồng tư vấn pháp lý...

Tin bất động sản ngày 25/7: Dự án nhà ở xã hội Udic Eco Tower chưa đủ điều kiện nhận đặt cọc
Khu đất thực hiện Dự án nhà ở xã hội Udic Eco Tower/Ảnh: Nguồn Internet
 

Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC vừa có thông báo về việc tiếp tục khuyến cáo người dân, khách hàng liên quan đến việc nhận đặt cọc, giao dịch mua bán căn hộ tại dự án nhà ở xã hội (NƠXH) Udic Eco Tower tại ô đất NO1, thuộc dự án khu đô thị mới Hạ Đình, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Theo tìm hiểu, Dự án được UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư tháng 6/2021 giao Liên danh Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC; Công ty Cổ phần Xây dựng lắp máy điện nước Hà Nội-Haweico; Công ty cổ phần Kinh doanh và phát triển nhà DAC Hà Nội làm chủ đầu tư.

Hiện liên danh chủ đầu tư đang trong quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng dự án theo quy định của pháp luật. Dự án chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý để huy động vốn và bán ra ngoài cho người dân có nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà NƠXH.

Tuy nhiên, qua các kênh phương tiện thông tin xã hội thì gần đây, việc nhận đặt cọc, giao dịch mua bán căn hộ tại dự án xuất hiện dưới nhiều hình thức trái pháp luật như dưới dạng hợp đồng tư vấn pháp lý nhằm mục đích lừa đảo chiếm dụng tài sản của khách hàng, người dân có nhu cầu mua NƠXH.

Tổng công UDIC cho biết, dự án NƠXH Eco Tower chưa đủ điều kiện để nhận đặt cọc căn hộ cũng như ký hợp đồng mua bán NƠXH. Vì vậy, mọi thông tin về việc nhận đặt cọc, ký hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án trong thời gian gần đây là thông tin không chính xác.

“Mọi hành vi của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào nhân danh liên danh chủ đầu tư dự án thực hiện việc đặt cọc, giữ chỗ, giao dịch mua bán căn hộ tại dự án NƠXH Eco Tower đều là giả mạo, vi phạm pháp luật”, thông báo của Udic nêu rõ.

Do đó, Tổng công ty UDIC khuyến cáo khách hàng quan tâm, có nhu cầu mua căn hộ tại dự án NƠXH Udic Eco Tower vui lòng theo dõi thông tin được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng Hà Nội và thông tin chính thức từ liên danh chủ đầu tư.

Một công ty mới thành lập 9 tháng muốn làm dự án gần 1.500 tỷ đồng tại Thái Nguyên

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên vừa mở hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án Khu đô thị Quyết Thắng lần thứ 2.

Theo Biên bản mở hồ sơ, Công ty CP Đầu tư Minh Hoàng TS tiếp tục là nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện Dự án. Trước đó, Dự án đã được mở hồ sơ đăng ký thực hiện lần đầu vào ngày 18/5/2023.

Dự án có quy mô sử dụng đất là 430.844 m2, tại xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Tổng vốn đầu tư sơ bộ là 1.496,1 tỷ đồng, trong đó, tổng chi phí thực hiện là 749,96 tỷ đồng; chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư là 746,193 tỷ đồng.

Mục tiêu của Dự án là đầu tư xây dựng hoàn thiện khu đô thị, kết nối với hạ tầng hiện có và các khu giáp ranh, tạo ra một khu đô thị đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và các công trình khác theo đồ án quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt, giảm áp lực về nhu cầu nhà ở cho khu vực...

Theo tìm hiểu, Công ty CP Đầu tư Minh Hoàng TS (Khu dân cư số 9, Tổ 9, phường Phan Đình Phùng, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên) là doanh nghiệp mới được thành lập tháng 10/2022 do Lê Hữu Nam (sinh năm 1990 - Thanh Hóa) là người đại diện pháp luật.

Thời điểm ban đầu, công ty này có số vốn điều lệ 270 tỷ đồng, cổ đông sáng lập gồm ông Lê Hữu Nam (44,44%), ông Lê Hồng Quang (29,63%), và bà Đỗ thị Huyền Trang (25,92%).

Ngành nghề chính của doanh nghiệp này là: Đại lý, môi giới, đấu giá; Bán buôn máy vi tính, thiết bị ngoại vi và phần mềm; Bán buôn thiết bị và linh kiện điện tử, viễn thông; Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác; Bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng; Bán buôn tổng hợp...

Như vậy, đến thời điểm lần thứ 2 Công ty CP Đầu tư Minh Hoàng TS đăng ký thực hiện Dự án Khu đô thị Quyết Thắng 1.496 tỷ đồng thì doanh nghiệp này mới chỉ "9 tháng" tuổi.

Phát sinh hơn 2.400 lô đất tái định cư cho dự án sân bay Long Thành

UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, vừa thông tin về việc phát sinh hàng ngàn lô đất tái định cư cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Trước đó, khi khảo sát, đã ghi nhận hơn 5.500 hộ cần bố trí tái định cư, trong đó có gần 900 lô đất để tái định cư hộ phụ. Tuy nhiên, hiện tình hình đã phát sinh và tăng lên hơn 2.400 lô tái định cư hộ phụ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do có nhiều trường hợp mua bán, cho tặng đất bằng giấy viết tay; không đủ điều kiện tách thửa; trong gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống. Để đảm bảo quyền lợi và chỗ ở cho người dân, các đơn vị đã điều chỉnh các phân khu tái định cư theo hướng tăng số lô đất tái định cư hộ phụ với diện tích mỗi lô là 80 m2. Đồng thời, đánh giá và điều chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại một số khu vực trong khu tái định cư, để đảm bảo điện và nước đầy đủ cho người dân sinh sống tại các lô tái định cư hộ phụ.

Nhằm giúp người dân vùng Dự án sân bay Long Thành sớm ổn định cuộc sống, chính quyền địa phương đã tăng tốc công tác xét duyệt tái định cư. Đến tháng 7, đã có gần 4.200 hộ được bố trí tái định cư, trong đó, khoảng 2.000 hộ đã xây dựng nhà và chuyển đến Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn để sinh sống.

Dự án sân bay Long Thành là một dự án trọng điểm quốc gia đặc biệt lớn, được triển khai ở tỉnh Đồng Nai. Để thực hiện dự án này, huyện Long Thành đã phải thu hồi đất của hơn 7.000 trường hợp, bao gồm gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư. Quá trình giải phóng mặt bằng đã gặp nhiều khó khăn và vướng mắc, tuy nhiên, đến nay đã cơ bản hoàn thành công tác này.

TP HCM: Xử lý loạt dự án bất động sản bỏ hoang

Tại TP HCM, tình trạng các dự án bất động sản không triển khai có xu hướng tập trung nhiều ở các quận, huyện vùng ven.

Tin bất động sản ngày 25/7: Dự án nhà ở xã hội Udic Eco Tower chưa đủ điều kiện nhận đặt cọc
TP HCM xử lý loạt dự án bất động sản bỏ hoang/Ảnh minh họa
 

Cụ thể, tại huyện Bình Chánh, có đến 87 dự án nhà ở hết hiệu lực, đang nằm dàn trải ở 13/15 xã và 1 thị trấn. Đỉnh điểm, ở xã Bình Hưng có 34 dự án, xã An Phú Tây có 15 dự án và xã Phong Phú có 11 dự án trong diện này.

UBND huyện Bình Chánh từng gửi văn bản tới 87 chủ đầu tư dự án nói trên, yêu cầu triển khai theo đúng quyết định chủ trương đầu tư. Nếu không thực hiện hoặc không thi công hay làm các thủ tục đưa dự án vào triển khai trong vòng một năm, thì UBND huyện sẽ có văn bản đề nghị UBND TP HCM thu hồi. Tuy nhiên, đến nay, 87 dự án ấy vẫn im lìm để cỏ mọc.

Tại huyện Củ Chi, tình trạng này cũng diễn ra tương tự khi có rất nhiều dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư hơn 10 năm nay, nhưng hiện số lượng hoàn thành chỉ đạt 30/95 dự án. Điểm chung các dự án là chưa làm gì, nhưng chủ đầu tư vẫn kiến nghị xin tiếp tục thực hiện.

Nguyên nhân chậm triển khai thực hiện của nhiều dự án chủ yếu do vướng mắc ở khâu bồi thường, tái định cư. Trong đó, xung đột lớn nhất vẫn là việc xác định giá đất để bồi thường căn cứ theo các quy định pháp luật hiện hành còn quá thấp so với giá đất thực tế.

Một nguyên nhân khác khiến nhiều dự án không thể thực hiện là bởi ngân hàng không đồng ý cho vay khi pháp lý và tiến độ chậm, cộng thêm nhiều chủ đầu tư thực lực tài chính yếu, kinh nghiệm làm dự án chưa có.

Ghi nhận cho thấy, hàng loạt dự án bất động sản ở TP HCM, dù đã có quyết định chủ trương đầu tư, hoặc được chấp thuận chủ trương đầu tư đã lâu, nhưng vẫn không “nhúc nhích”. `

Nhiều năm qua, các quận, huyện, thành phố ở TP HCM đã liên tục đốc thúc, tìm cách tháo gỡ, nhưng kết quả vẫn không như mong đợi.

Trong một báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư gửi UBND TP HCM vào ngày 12/6/2023, sở này cho biết đang thụ lý 117 hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, qua sàng lọc, có đến 62 dự án không đáp ứng điều kiện làm chủ đầu tư dự án nhà ở. Lý do Sở Kế hoạch và Đầu tư phân loại như vậy là vì nhóm này không có đất ở hoặc không nhận chuyển toàn bộ đất ở theo quy định tại Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở năm 2014.


Cả quý 3, TP.HCM chỉ có một doanh nghiệp mở bán dự án chung cư mới
Cả quý 3, TP.HCM chỉ có một doanh nghiệp mở bán dự án chung cư mới

Ngoài một “ông lớn” bất động sản mở bán gần 3.800 căn hộ, trong quý 3 vừa qua, TP.HCM không ghi nhận dự án mới nào mở bán do các chủ đầu tư...

Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Đề xuất xây dựng các Nghị định
Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Đề xuất xây dựng các Nghị định

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Thủ tướng về việc bổ sung Chương trình công tác của Chính phủ năm 2023. Trong đó có đề nghị xem xét bổ sung việc xây dựng...

Thanh Hóa: Hơn 2,3 triệu đồng/m2 đất Khu đô thị phía Đông đại lộ Bắc Nam (đợt 2)
Thanh Hóa: Hơn 2,3 triệu đồng/m2 đất Khu đô thị phía Đông đại lộ Bắc Nam (đợt 2)

Ông Nguyễn Văn Thi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký Quyết định giá đất cụ thể làm căn cứ rà soát nghĩa vụ tài chính, sau khi điều chỉnh diện tích...

Tin bất động sản ngày 4/10: Đồng Nai xử phạt chủ đầu tư dự án Gem Sky World
Tin bất động sản ngày 4/10: Đồng Nai xử phạt chủ đầu tư dự án Gem Sky World

Khánh Hòa bổ sung hàng loạt dự án lớn vào kế hoạch sử dụng đất 2023; Bình Thuận "thúc" khởi công KCN Tân Đức vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng; Đà Nẵng...

Thị trường trầm lắng, giá chung cư Hà Nội vẫn tăng phi mã 19 quý liên tiếp
Thị trường trầm lắng, giá chung cư Hà Nội vẫn tăng phi mã 19 quý liên tiếp

Theo khảo sát, hiện giá sơ cấp đạt 54 triệu VNĐ/m2, tăng trong 19 quý liên tiếp và cao hơn 77% so với quý 1/2019.

Du lịch Hà Nội đạt đỉnh trong tháng 7, thị trường bất động sản nhà ở vẫn tồn tại nhiều thách thức trong quý III/2023
Du lịch Hà Nội đạt đỉnh trong tháng 7, thị trường bất động sản nhà ở vẫn tồn tại nhiều thách thức trong quý III/2023

Theo ông Troy Griffiths - Phó Tổng Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, du lịch Hà Nội đã đạt đỉnh trong tháng 7 với lượng khách nội địa theo mùa...

Thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận tình hình hoạt động chậm
Thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận tình hình hoạt động chậm

Thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận tình hình hoạt động chậm trong Quý 3 năm 2023 trên hầu hết các phân khúc. Chính phủ tiếp tục nỗ lực hơn trong phát triển...

TP HCM: Giá thuê văn phòng tiếp tục giảm sâu nhưng tỷ lệ trống cao
TP HCM: Giá thuê văn phòng tiếp tục giảm sâu nhưng tỷ lệ trống cao

Phân khúc văn phòng Hạng A ở TP HCM có tổng diện tích sàn còn trống khoảng 73.000 m2, và mức giá chào thuê trung bình 57,60...

Huy động vốn trái phép ở dự án 5.700 tỷ, Công ty con của Đất Xanh bị phạt 900 triệu đồng
Huy động vốn trái phép ở dự án 5.700 tỷ, Công ty con của Đất Xanh bị phạt 900 triệu đồng

Ngoài xử phạt bằng tiền, Đồng Nai yêu cầu trong thời gian 360 ngày kể từ khi nhận quyết định xử phạt, Công ty Hà An phải hoàn trả phần vốn đã huy động sai.

Gần 500 dự án bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đã và đang được gỡ vướng mắc về hành...
Gần 500 dự án bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đã và đang được gỡ vướng mắc về hành...

Theo báo cáo “La bàn đầu tư tháng 10 – Nắm bắt cơ hội xuất hiện từ những nhịp điều chỉnh vừa qua” của khối Phân tích VNDIRECT cho biết, kể từ đầu năm đến...

Thừa Thiên – Huế: Yêu cầu kiểm tra, xác minh các đối tượng đăng ký mua nhà ở xã hội
Thừa Thiên – Huế: Yêu cầu kiểm tra, xác minh các đối tượng đăng ký mua nhà ở xã hội

Sở Xây dựng Thừa Thiên - Huế vừa có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Bất động sản Cotana Capital, xác minh các trường hợp...

Ca sỹ Khánh Phương và 11 người bị “đóng băng” bất động sản do liên quan đến Công ty Bất động sản Nhật Nam
Ca sỹ Khánh Phương và 11 người bị “đóng băng” bất động sản do liên quan đến Công ty Bất động sản Nhật Nam

Văn bản được ban hành sau khi Sở Tư pháp Lâm Đồng nhận được Văn bản số 9045/CSKT ngày 26/9/2023 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.Hà Nội về việc đang điều tra xác minh vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản Nhật Nam.

Đề xuất gia hạn trước cao điểm đáo hạn trái phiếu bất động sản
Đề xuất gia hạn trước cao điểm đáo hạn trái phiếu bất động sản

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có Văn bản số 135/2023/CV-HoREA đề nghị Bộ Tài chính và Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận cho gia hạn...

Tin bất động sản ngày 3/10: Bình Định lãng phí hai khu đất nghìn tỷ nằm 'bất động'
Tin bất động sản ngày 3/10: Bình Định lãng phí hai khu đất nghìn tỷ nằm "bất động"

UBND cấp huyện được ủy quyền định giá đất từ 30 tỷ đồng trở lên;Nha Trang bổ sung gần 39 ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2023; Vinhomes mua Dự án Cam Ranh...

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội được đánh giá là hai thị trường tiềm năng về văn phòng cho thuê
Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội được đánh giá là hai thị trường tiềm năng về văn phòng cho thuê

Thị trường Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội vẫn được đánh giá là hai thị trường tiềm năng tại Châu Á với tỷ lệ lấp đầy văn phòng luôn ở mức trên cao.

Công ty bất động sản Nhật Nam lừa đảo, huy động gần 9.000 tỷ đồng
Công ty bất động sản Nhật Nam lừa đảo, huy động gần 9.000 tỷ đồng

Bộ Công an cho biết, từ năm 2020 đến 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng)...

Tin bất động sản ngày 2/10: Hà Nội kiểm định trên 1.000 nhà chung cư cũ
Tin bất động sản ngày 2/10: Hà Nội kiểm định trên 1.000 nhà chung cư cũ

Quảng Bình sắp đấu giá 49 thửa đất tại dự án Khu đô thị Sa Động; Khởi công khu đô thị gần 700 tỉ đồng tại phía Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ Lạng Sơn...

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: “Bóng” nhiều “ông lớn” tại các dự án nghìn tỷ
Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: “Bóng” nhiều “ông lớn” tại các dự án nghìn tỷ

Nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục phê duyệt một số dự án bất động sản, khu đô thị quy mô lớn có tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Quy định về hạn mức đất ở
Quy định về hạn mức đất ở

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, hạn mức đất ở sẽ được xác định theo quy định về hạn mức tại từng địa phương.

VnFinance
VnFinance
9XQN
vnfinance.vn
vnfinance.vn


VnFinance