VnFinance
Thứ hai, 07/11/2022, 12:38 PM

Tin bất động sản ngày 7/11: Rà soát hiện trạng đất rừng với chỉ tiêu quy hoạch tại dự án Safari Hồ Tràm

Bình Định điều tra nhiều vụ chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế; Cán bộ công chức,viên chức có thể được bố trí nhà ở công vụ; TP HCM và Hải Phòng có KCN đang hoạt động nhiều nhất trong 5 thành phố trực thuộc TW… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Rà soát hiện trạng đất rừng với chỉ tiêu quy hoạch tại dự án Safari Hồ Tràm

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa yêu cầu rà soát tình hình triển khai thực hiện Dự án Vườn thú hoang dã Safari và Khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu, huyện Xuyên Mộc.

Tin bất động sản ngày 7/11: Rà soát hiện trạng đất rừng với chỉ tiêu quy hoạch tại dự án Safari Hồ Tràm
Rà soát hiện trạng đất rừng với chỉ tiêu quy hoạch tại dự án Safari Hồ Tràm
 

Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của Ban cán sự đảng UBND tỉnh tại Công văn số 1605 -CV/BCSĐ ngày 02/11/2022 về việc tình hình triển khai thực hiện Dự án Vườn thú hoang dã Safari và Khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, UBND tỉnh có ý kiến:

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo chức năng, nhiệm vụ được giao và phạm vi quản lý ngành, lĩnh vực rà soát kỹ hiện trạng sử dụng đất của Dự án, nhất là đất rừng so với chỉ tiêu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ cho tỉnh tại Quyết định số 326/QĐ-TTg, ngày 09/03/2022, văn bản hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ, ngành có liên quan. Báo cáo UBND tỉnh (thông qua Sở Du lịch tổng hợp chung) trước ngày 05/11/2022.

Giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổng hợp ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để rà soát, đề xuất phương án, lộ trình tiếp tục triển khai thực hiện Dự án bảo đảm quy trình, thủ tục theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; tham mưu UBND tỉnh trình Ban cán sự đảng UBND tỉnh báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo quy định trước ngày 10/11/2022.

Được biết, dự án vườn thú hoang dã Safari và khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu thuộc địa giới hành chính các xã Bình Châu, xã Bưng Riềng.

Quy mô diện tích dự án khoảng 628,48ha, với công suất phục vụ khoảng từ 5.000 - 7.000 người.

Khu vườn thú hoang dã Safari gồm phân khu Safari (Z1) có diện tích gần 157ha là khu vườn thú hoang dã, phân khu du lịch - nghỉ dưỡng (Z2) với tổng diện tích hơn 130ha gồm các công trình cao tầng nằm ngay giữa trung tâm dự án, khách sạn 5 sao, nhà hang Âu, Á, quảng trường biển… và phân khu du lịch - nghỉ dưỡng (Z3) tổng diện tích hơn 256ha là khu rừng thiên nhiên kết hợp với du lịch sinh thái với các công trình thấp tầng, kết hợp du lịch, thể thao…

Với khu rừng thiên nhiên Hồ Đắng, tổng diện tích là hơn 84,7ha, mật độ xây dựng gộp tối đa là 25%, là khu vực có công trình cao tầng (tối đa 40 tầng) tạo điểm nhấn của dự án và cung cấp các dịch vụ vui chơi độc đáo, đa dạng.

Bình Định điều tra nhiều vụ chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế

Theo đó, qua công tác xác định nghĩa vụ tài chính đối với hoạt động kinh doanh chuyển nhượng bất động sản, Chi cục Thuế thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) phát hiện trường hợp chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế thông qua việc người bán, người mua (người nộp thuế) kê khai giá chuyển nhượng bất động sản thấp hơn giá trị thực tế giao dịch.

Theo phiếu chuyển thông tin địa chính số 835 ngày 4/4/2022 của Văn phòng Đăng ký đất đai - chi nhánh Quy Nhơn kèm theo hợp đồng chuyển nhượng được công chứng tại Phòng công chứng số 3 cùng tờ khai thuế thu nhập cá nhân của ông V.K.Q và bà T.T.T. (bên bán), ở phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn; tờ khai lệ phí trước bạ của bà N.T.H.N (bên mua) ở thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước thì giá trị ghi trên hợp đồng chuyển nhượng thửa đất số D7, đường Điện Biên Phủ, phường Nhơn Bình là 1,675 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo lịch sử giao dịch bất động sản thì bên bán đã mua trúng đấu giá thửa đất nói trên vào ngày 21/1/2022 với số tiền là 6,170 tỷ đồng. Số tiền mà bên bán và bên mua kê khai trên hợp đồng công chứng chênh lệch 4,496 tỷ đồng so với giá trị trúng đấu giá, dẫn đến nghĩa vụ tài chính ước thất thu 112,375 triệu đồng.

Chi cục Thuế thành phố Quy Nhơn đã chuyển tin báo kèm hồ sơ về các cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản sang Cơ quan Điều tra Công an thành phố Quy Nhơn, để phối hợp điều tra xử lý theo quy định.

Trước đó, Chi cục Thuế thành phố Quy Nhơn cũng đã chuyển cơ quan điều tra các thông tin, hồ sơ liên quan đến 3 vụ chuyển nhượng bất động sản khác có dấu hiệu trốn thuế để cùng phối hợp điều tra.

Theo Chi cục Thuế thành phố Quy Nhơn, các trường hợp có dấu hiệu khai báo không đúng về thuế, đơn vị sẽ ra thông báo đề nghị giải trình, tự giác kê khai bổ sung lại. Sau 2 lần ra thông báo mà người khai thuế không chấp hành thì ngành thuế sẽ phân loại từng trường hợp để có hình thức xử lý.

Các trường hợp khai báo thuế có tổng số tiền thất thu trên 100 triệu đồng thì lập hồ sơ, chuyển sang cơ quan điều tra; dưới 100 triệu đồng thì ngành thuế sẽ ấn định xử phạt hành chính.

Cán bộ công chức,viên chức có thể được bố trí nhà ở công vụ

Cụ thể, theo Quyết định 03/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực từ 15/4/2022, cán bộ, công chức, viên chức được thuê nhà công vụ quy định tại khoản 4, khoản 5 Điều 5 như sau:

Cán bộ, công chức, viên chức (giáo viên, bác sĩ và nhân viên y tế) có vị trí việc làm lãnh đạo, quản lý được điều động, luân chuyển đến công tác tại xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới, hải đảo được bố trí cho thuê gian nhà:

a) Diện tích sử dụng từ 36 m2/gian nhà đến 48 m2/gian nhà (không kể diện tích công trình phụ);

b) Trang bị nội thất bao gồm: 01 bộ bàn ghế, 01 tủ lạnh, 01 tủ quần áo, 01 máy giặt, 01 quạt, 01 giường, 01 đệm;

c) Định mức kinh phí tối đa trang bị nội thất cho gian nhà quy định tại khoản này là 80 triệu đồng.

5. Cán bộ, công chức, viên chức (giáo viên, bác sĩ và nhân viên y tế) có vị trí việc làm chuyên môn phù hợp đến công tác tại xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới, hải đảo được bố trí cho thuê gian nhà tập thể:

a) Diện tích sử dụng từ 24 m2/gian nhà đến 36 m2/gian nhà (không kể diện tích công trình phụ); diện tích bình quân tối thiểu 12 m2/người;

b) Trang bị nội thất bao gồm: 01 bộ bàn ghế, 01 tủ lạnh, 01 máy giặt dùng chung; mỗi người được trang bị riêng 01 tủ quần áo, 01 quạt, 01 giường, 01 đệm;

c) Định mức kinh phí tối đa trang bị nội thất cho gian nhà tập thể quy định tại khoản này là 60 triệu đồng.

Như vậy, cán bộ, công chức, viên chức (giáo viên, bác sĩ và nhân viên y tế) đến công tác ở vùng sâu vùng xa thuộc diện cho thuê nhà ở công vụ. Về điều kiện diện tích, nội thất của các trường hợp này quy định tại khoản 4, khoản 5 Điều 5 Quyết định 03/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

TP HCM và Hải Phòng có KCN đang hoạt động nhiều nhất trong 5 thành phố trực thuộc TW

Theo quản lý các KCN tại 5 thành phố trực thuộc TW, TP HCM và Hải Phòng hiện có số KCN đang hoạt động nhiều nhất trong 5 thành phố trực thuộc TW.

Tin bất động sản ngày 7/11: Rà soát hiện trạng đất rừng với chỉ tiêu quy hoạch tại dự án Safari Hồ Tràm
TP HCM và Hải Phòng có KCN đang hoạt động nhiều nhất trong 5 thành phố trực thuộc TW/Ảnh minh họa
 

Cụ thể, theo Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP HCM, đến nay thành phố có 3 Khu chế xuất (KCX) và 14 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích 3.811,71 ha, đạt 64% diện tích quy hoạch của 23 KCX - KCN thành phố.

Tỷ lệ lấp đầy các KCX - KCN đạt 77% và cơ bản đáp ứng yêu cầu đặt ra về mục tiêu thu hút vốn đầu tư, phát triển sản xuất công nghiệp, giải quyết việc làm, nâng cao giá trị xuất khẩu.

Giá trị xuất khẩu trung bình hàng năm của các KCX - KCN tại TP HCM đạt 7 tỷ USD, chiếm trên 15% tổng kim ngạch xuất khẩu của thành phố. Trung bình hàng năm các KCX - KCN nộp ngân sách Nhà nước hơn 22.000 tỷ đồng, chiếm 6% thu ngân sách thành phố (không kể dầu thô).

Tính đến nay, các KCX-KCN TP HCM đã thu hút được 1.674 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký 12,33 tỷ USD, trong đó vốn đầu tư nước ngoài chiếm tỷ trọng 45%. Bình quân hàng năm các các KCX-KCN thu hút hơn 260 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài, chiếm tỷ trọng 58% vốn đầu tư nước ngoài của thành phố trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Hiện nay, các KCX - KCN tại TP HCM đã giải quyết việc làm cho hơn 281.000 lao động, chiếm 6% lực lượng lao động của thành phố.

Ban quản lý các KCN tại Hải Phòng cho biết, hiện có 14 KCN đang hoạt động với tổng diện tích 6.144 ha. Các KCN trên địa bàn thành phố đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế. Hiện nay, các KCN, KKT tại Hải Phòng thu hút hơn 400 dự án FDI với số số hơn 20 tỷ USD.

Để thu hút dòng vốn FDI hơn nữa, thành phố đang tiếp tục triển khai xây dựng thêm 15 KCN mới với tổng diện tích trên 6.200ha, đặt mục tiêu thu hút khoảng 15 tỷ USD vốn FDI. Hiện nay, Hải Phòng đang tập trung triển khai các thủ tục thành lập 6 KCN mới với tổng diện tích 2.758ha.

Bên cạnh đó, thành phố có chính sách khuyến khích phát triển mô hình KCN sinh thái; KCN bền vững, hiệu quả; đầu tư phát triển các dự án có công nghệ tiên tiến, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.


TP.HCM đề xuất nhiều cơ chế đặc thù, đánh thuế bất động sản thứ hai
TP.HCM đề xuất nhiều cơ chế đặc thù, đánh thuế bất động sản thứ hai

TP.HCM đề xuất nhiều cơ chế đặc thù mới để tăng nguồn thu như tự quyết nhiều quy định về đầu tư, ... và thí điểm thu thuế bất động sản thứ hai.

Tin bất động sản ngày 3/12: Khánh Hòa sắp có khu đô thị ven vịnh Cam Ranh hơn 42.000 tỷ đồng?
Tin bất động sản ngày 3/12: Khánh Hòa sắp có khu đô thị ven vịnh Cam Ranh hơn 42.000 tỷ đồng?

HoREA tiếp tục "thúc" nới room tín dụng; Hà Nội sẽ không mở rộng phân khu đô thị sông Hồng tại huyện Thường Tín; Hải Phòng sắp đấu giá dự án...

VMI trao chứng nhận những suất Fantasy Home đầu tiên
VMI trao chứng nhận những suất Fantasy Home đầu tiên

Công ty Cổ phần Quản lý và Đầu tư Bất động sản VMI vừa chính thức trao chứng nhận sở hữu suất đầu tư Fantasy Home cho những nhà đầu tư tiên phong...

Giám đốc công ty BĐS: Các môi giới có thu nhập rất cao, nên thời điểm này 'sống chậm lại một chút'
Giám đốc công ty BĐS: Các môi giới có thu nhập rất cao, nên thời điểm này "sống chậm lại một chút"

Tổng Giám đốc Công ty BĐS Alphareal Hoàng Liên Sơn cho rằng các môi giới bất động sản có thu nhập tốt, nên thời điểm này "bớt đi một chút, sống chậm lại một chút"...

Dự án King Sea Phan Thiết: Sau gần 20 năm được phê duyệt vẫn chỉ là khu đất trống đầy cỏ hoang
Dự án King Sea Phan Thiết: Sau gần 20 năm được phê duyệt vẫn chỉ là khu đất trống đầy cỏ hoang

Trước thực trạng hàng loạt dự án bỏ hoang, lãng phí nguồn tài nguyên đất, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai tại tỉnh Bình Thuận, Tổng cục Quản lý đất đai đã...

Flamingo Holding được chấp thuận cho thuê đất làm dự án Flamingo Linh Trường Khu B quy mô hơn 1.500 tỷ
Flamingo Holding được chấp thuận cho thuê đất làm dự án Flamingo Linh Trường Khu B quy mô hơn 1.500 tỷ

UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận cho CTCP Flamingo Holding Group nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp tại huyện Hoằng Hóa.

Đề xuất tiền cọc đấu giá đất lên tối đa 35%, Bộ Tài nguyên và Môi trường nói gì?
Đề xuất tiền cọc đấu giá đất lên tối đa 35%, Bộ Tài nguyên và Môi trường nói gì?

Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho biết mức tiền đặt trước tối đa hiện nay (5-20%) là phù hợp. Trường hợp nâng mức tiền đặt trước lên quá cao có thể...

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Sắp có luật đánh thuế đối với nhà đất
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Sắp có luật đánh thuế đối với nhà đất

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Hà Nội đưa ra lộ trình triển khai KĐT Thanh Hà - Cienco 5; Bình Định công khai 3 dự án chưa đủ điều kiện mở bán...

Thanh Hóa: Dự án làng du lịch Yên Trung 'xây trước xin sau' và chân dung Tập đoàn Anh Phát
Thanh Hóa: Dự án làng du lịch Yên Trung "xây trước xin sau" và chân dung Tập đoàn Anh Phát

Làng du lịch Yên Trung đang gây xôn xao dư luận khi đi vào hoạt động được 2 năm nhưng mới đây Sở KH-ĐT Thanh Hóa đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư...

TP.HCM yêu cầu 5 huyện không đề xuất xin chủ trương lên quận hoặc thành phố
TP.HCM yêu cầu 5 huyện không đề xuất xin chủ trương lên quận hoặc thành phố

Hai năm qua, 5 huyện của TP.HCM là Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè và Hóc Môn đều muốn lên thành phố trước 2030. Đề xuất này đã góp phần khiến giá đất...

Nhà đầu tư săn bất động sản “ngộp”: 3 lần ép giá vẫn mua hớ cả trăm triệu đồng
Nhà đầu tư săn bất động sản “ngộp”: 3 lần ép giá vẫn mua hớ cả trăm triệu đồng

Thông tin bất động sản cắt lỗ, giảm giá ngập tràn ở nhiều nơi. Không ít nhà đầu tư bất động sản tự tin sẽ mua được giá hời, song mới ngỡ ngàng mua hớ...

Tin bất động sản ngày 2/12: Khánh Hòa công khai kế hoạch đấu giá nhiều khu đất
Tin bất động sản ngày 2/12: Khánh Hòa công khai kế hoạch đấu giá nhiều khu đất

Đà Nẵng sắp có thêm dự án nhà ở xã hội với 1.236 căn hộ; Yêu cầu cung cấp hồ sơ liên quan về quy hoạch xây dựng lô đất ‘vàng’ tại TP. Biên Hoà;...

KĐT Thanh Hà - Cienco 5 đang tạm dừng để điều chỉnh chủ trương và làm thủ tục đổi chủ, bao giờ sẽ triển khai?
KĐT Thanh Hà - Cienco 5 đang tạm dừng để điều chỉnh chủ trương và làm thủ tục đổi chủ, bao giờ sẽ triển khai?

Để tiếp tục triển khai, KĐT Thanh Hà, - Cienco 5 phải được thực hiện theo chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết được thẩm định và phê duyệt.

Bất động sản An Gia tiếp tục tăng tỷ lệ sở hữu tại Công ty Hoàng Ân – chủ dự án The Sóng
Bất động sản An Gia tiếp tục tăng tỷ lệ sở hữu tại Công ty Hoàng Ân – chủ dự án The Sóng

Bất động sản An Gia (Mã CK: AGG) vừa thông qua việc nhận chuyển nhượng tổng cộng gần 15 triệu cổ phần tại CTCP Tư vấn Hoàng Ân...

Kita Group bị khách hàng khiếu nại vì không thực hiện đúng cam kết
Kita Group bị khách hàng khiếu nại vì không thực hiện đúng cam kết

Kita Group là một “tên tuổi” lớn trong kinh doanh bất động sản với các dự án trải dài từ Bắc vào Nam. Tuy nhiên, doanh nghiệp này cũng mắc nhiều “lùm xùm”...

Nhà đầu tư bất động sản: “Mấy tháng nay, tôi sống bằng tiền cầm sổ đỏ”
Nhà đầu tư bất động sản: “Mấy tháng nay, tôi sống bằng tiền cầm sổ đỏ”

“Tôi cầm 3.5%/tháng, nhà đầu tư vay được 50% giá trị sổ. Đa số là những người không vay được ngân hàng nên cầm sổ đỏ để có dòng tiền lo việc”.

Tưởng mua lô đất cắt lỗ khi thị trường trầm lắng, vợ chồng trẻ “tá hoả” phát hiện hoá ra đất lỗi phong thuỷ
Tưởng mua lô đất cắt lỗ khi thị trường trầm lắng, vợ chồng trẻ “tá hoả” phát hiện hoá ra đất lỗi phong thuỷ

Quyết định cọc tiền nhanh khi nghe môi giới tư vấn lô đất giá rẻ, chủ nhà cần tiền gấp khiến đôi vợ chồng trẻ đến từ Hà Nội nhận ra bài học đắt giá...

Tin bất động sản ngày 1/12: Sắp có luật đánh thuế đối với nhà đất
Tin bất động sản ngày 1/12: Sắp có luật đánh thuế đối với nhà đất

Quảng Nam tạm dừng thi công dự án nhà ở cho người thu nhập thấp; Bệnh viện Thái Thượng Hoàng xây dựng sai phép; Lâm Đồng đấu giá nhiều khu đất để tạo vốn...

VMI - Cầu nối các nhà đầu tư vốn mỏng với 'mạch vàng' từ bất động sản
VMI - Cầu nối các nhà đầu tư vốn mỏng với 'mạch vàng' từ bất động sản

Với sự ra đời của suất đầu tư Fantasy Home (sản phẩm đột phá từ VMI JSC), các nhà đầu tư vốn nhỏ sẽ có cơ hội kết nối và hưởng lợi từ đà tăng...VnFinance