vnfinance.vn
Chủ nhật, 24/04/2022, 06:35 AM
  • Click để copy

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: TP HCM rà soát lại 50 dự án treo tại Cần Giờ; Quảng Nam sắp thu hồi 3 dự án khu đô thị

TP HCM đề nghị rà soát lại 50 dự án treo tại Cần Giờ; Quảng Nam sắp thu hồi 3 dự án khu đô thị; Người làm hồ sơ đất đai tăng đột biến do “sốt đất... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong tuần qua.

Lượng người làm hồ sơ đất đai tăng đột biến do “sốt đất”

Ngày 22/4, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ngắn ghi lại cảnh hàng trăm người dân tranh nhau xếp hàng lấy số thứ tự để chờ làm hồ sơ giải quyết các thủ tục liên quan đến vấn đề đất đai.

Theo đó, khi nhân viên vừa mở cửa, hàng trăm người trên tay cầm xấp giấy tờ chen chúc, xô đẩy, tạo ra một cảnh tượng nháo nhác, hỗn loạn ngay trước cổng một đơn vị hành chính. Một số người té ngã, nhưng vẫn cố đứng dậy để xếp hàng, lấy số thứ tự nhanh nhất có thể.

Qua xác minh, sự việc xảy ra tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, nằm trên đường Trần Huy Liệu (khu phố Trung Lợi, thị trấn Chơn Thành). Một người có mặt trong đoạn clip cho biết, để lấy được số thứ tự kịp giải quyết hồ sơ trong ngày, nhiều người phải tập trung trước cổng từ 5h sáng, thậm chí có người có mặt lúc 3h sáng.

Hình ảnh cắt từ clip.

Liên quan đến sự việc, đại diện Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành cho biết tình trạng trên là có thật. Nguyên nhân là do số lượng người dân đến làm hồ sơ đất đai tăng đột biến, trong khi năng lực giải quyết của chi nhánh chỉ khoảng 100 hồ sơ/ngày.

Được biết, gian qua huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước là điểm nóng về "sốt đất", sau khi có các dự án lớn được đầu tư tại đây. Do đó, lượng người khắp nơi đổ về Chơn Thành mua đất là rất lớn.

Tương tự, tại Đắk Nông, chính quyền địa phương cho biết, thời gian gần đây, hồ sơ cấp sổ đỏ tăng đột biến. Cụ thể, tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa của TP Gia Nghĩa (Đắk Nông), nhiều người dân phải xếp hàng dài để chờ lấy số thứ tự làm thủ tục nộp hoặc nhận kết quả hồ sơ về đất đai. Nhiều người cho biết đã xếp hàng, chờ vài ngày nhưng vẫn chưa làm xong thủ tục.

Nguyên nhân chủ yếu do tình trạng 'sốt đất' nên dẫn đến việc bộ phận một cửa có lượng người đến liên hệ tăng đột biến. 

TP HCM đề nghị rà soát lại 50 dự án treo tại Cần Giờ

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản thông báo kết quả thẩm định kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của huyện Cần Giờ. Theo Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh, trong năm 2021 huyện Cần Giờ có 102 dự án được phê duyệt kế hoạch sử dụng đất sẽ thực hiện trong năm. Tuy nhiên, theo báo cáo của huyện Cần Giờ, năm 2021 đã không có dự án nào thực hiện xong.

UBND huyện Cần Giờ cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, địa phương này có 50 dự án quá 3 năm nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện. Do đó, huyện Cần Giờ đề xuất đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2022 nhưng Sở TN&MT đã bác đề xuất này.

Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh cho rằng, đối với các dự án đăng ký kế hoạch sử dụng đất đã quá 3 năm (từ năm 2019 trở về trước) mà vẫn chưa thực hiện, huyện Cần Giờ tiếp tục đề xuất đăng ký vào kế hoạch sử dụng đất năm 2022 là không có cơ sở.

Theo Sở TN&MT TP, nếu huyện Cần Giờ vẫn bảo lưu quan điểm tiếp tục đăng ký các dự án này thì "đề nghị xác định rõ tiến độ, lý do chậm, kế hoạch đầu tư và thực hiện các thủ tục trong thời gian tới. Đồng thời xác định trong năm 2022 có hoàn tất thủ tục quyết định thu hồi, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất hay không để Sở TN&MT báo cáo Thành phố.

Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị huyện Cần Giờ phải nhanh chóng liệt kê, đánh giá các dự án sử dụng ngân sách đã có chủ trương đầu tư, có quyết định phê duyệt dự án, có bố trí vốn thực hiện và có giải pháp tốt để triển khai thực hiện đúng kế hoạch của năm nay. Cùng đó, huyện Cần Giờ cần rà soát lại tính pháp lý và tiến độ thực hiện một số dự án có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng thực hiện chậm.

Quảng Nam sắp thu hồi 3 dự án khu đô thị

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc khẩn trương tham mưu, chấm dứt hoạt động đầu tư, dừng thực hiện các dự án Khu đô thị xanh Anvie Hà My, Khu đô thị hỗn hợp Thái Dương 3, Khu đô thị hỗn hợp Nam Hương tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

Tại văn bản vừa ban hành, lãnh đạo tỉnh Quang Nam yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư căn cứ ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND thị xã Điện Bàn tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh chấm dứt hoạt động đầu tư, dừng thực hiện các dự án Khu đô thị hỗn hợp Thái Dương 3, Khu đô thị hỗn hợp Nam Hương tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc. 

Đồng thời, làm việc với Công ty Cổ phần Bất động sản Anvie Hội An để có văn bản dừng thực hiện dự án Khu đô thị xanh Anvie Hà My. Trường hợp công ty không đề nghị dừng thực hiện dự án, Sở Kế hoạch và Đầu tư phải có báo cáo UBND tỉnh để giao Thanh tra tỉnh tổ chức thanh tra tình hình thực hiện dự án và giải quyết các thủ tục tiếp theo.

Các Sở Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường; UBND thị xã Điện Bàn, Công ty Cổ phần Bất động sản Anvie Hội An, Công ty TNHH Đầu tư - Thương mại - Du lịch - Dịch vụ Hương Doanh, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Dịch vụ Thái Dương căn cứ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 8434/UBND-KTN ngày 25/11/2021 để tiếp tục phối hợp, triển khai thực hiện và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, thực hiện các hồ sơ, thủ tục liên quan theo đúng quy định.

Quảng Bình "Siết" hoạt động đấu giá đất ngăn chặn đầu cơ, sốt ảo

UBND tỉnh Quảng Bình mới đây đã có công văn yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương tập trung rà soát, kiểm tra công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất thuộc thẩm quyền quản lý.

Theo đó, nhằm mục đích chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế trong công tác đấu giá quyền sử dụng đất, đảm bảo việc đấu giá công khai, minh bạch, tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành. Trong đó chú trọng rà soát, kiểm tra việc thực hiện quy trình, thủ tục đưa quyền sử dụng đất ra tổ chức đấu giá. Các ngành, địa phương phải có trách nhiệm công bố công khai thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và các quy hoạch có liên quan, tiến độ triển khai dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, bất động sản để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá đất để trục lợi bất hợp pháp.

Chấn chỉnh hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất thuộc phạm vi, thẩm quyền quản lý; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác đấu giá quyền sử dụng đất, đặc biệt là những khu đất "vàng" sau khi rà soát, sắp xếp lại các cơ sở nhà, đất của Nhà nước nhằm chống thất thu ngân sách Nhà nước và phòng, chống tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực đất đai; xử lý nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá quyền sử dụng đất để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi; không để xảy ra tình trạng bất bình đẳng trong đấu giá quyền sử dụng đất.

UBND tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan thanh tra, kiểm tra hoạt động tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh, nhất là trường hợp có biểu hiện bất thường trong tổ chức đấu giá đất; tham mưu xử lý hoặc xử lý theo thẩm quyền những trường hợp vi phạm quy định về đấu giá quyền sử dụng đất; nghiên cứu tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung quy định về đấu giá quyền sử dụng đất để khắc phục bất cập, thiếu sót.

Gia Lai rà soát lại sau phiên đấu giá đất tăng 365%

Trong hai ngày 25, 26/3/2022, 104 lô đất tại Khu quy hoạch chi tiết xây dựng khu dân cư xã Chư HDrông (cũ), phường Chi Lăng, TP Pleiku tổ chức đấu giá thành công.

Vị trí 104 lô đất đấu giá tăng 365%.

Tổng giá trị các lô đất đấu giá với số tiền hơn 101 tỉ đồng, tỷ lệ tăng so với giá khởi điểm là 365%. Trước tình trạng này, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản số 720/UBND-KTNN chỉ đạo các Sở, ngành của tỉnh rà soát tình hình biến động giá đất trên địa bàn tỉnh để tham mưu, điều chỉnh cho phù hợp.

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý đất đai; thanh tra, kiểm tra các vụ việc thu gom đất nông nghiệp, phân lô bán nền trái quy định. Kiểm tra hoạt động tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những biểu hiện bất thường, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định của pháp luật, không để lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi.

UBND tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu Cục Thuế tỉnh Gia Lai quản lý chặt chẽ giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giá trúng đấu giá đất, kiểm soát giá giao dịch bất động sản để xác định nghĩa vụ tài chính trong giao dịch bất động sản đúng theo quy định.


Lời giải nào cho ‘cơn khát’ nhà ở xã hội tại TP.HCM?
Lời giải nào cho ‘cơn khát’ nhà ở xã hội tại TP.HCM?

Trong thời gian qua, chính quyền TP.HCM đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng các khu nhà ở xã hội, nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp...

Dự án Khu biệt thự Sài Gòn - Hồ Tràm nằm trong tầm ngắm thu hồi
Dự án Khu biệt thự Sài Gòn - Hồ Tràm nằm trong tầm ngắm thu hồi

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, tham mưu hướng xử lý dự án Khu biệt thự Sài Gòn – Hồ Tràm vì chậm triển khai.

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Hà Nội đề xuất xây sân bay thứ 2 ở Thường Tín
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Hà Nội đề xuất xây sân bay thứ 2 ở Thường Tín

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Hà Nội đề xuất xây sân bay thứ 2 ở Thường Tín; Quảng Nam rà soát lại toàn bộ dự án treo, chậm tiến độ...

Rà soát dự án chậm tiến độ của Trung Nguyên Legend tại Lâm Đồng
Rà soát dự án chậm tiến độ của Trung Nguyên Legend tại Lâm Đồng

Dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend đã chậm tiến độ 3 năm, hiện vẫn chưa tiến hành đầu tư xây dựng…

Bizhouse đa công năng trên tọa độ đắt giá nhất dự án hơn 2 tỷ đô
Bizhouse đa công năng trên tọa độ đắt giá nhất dự án hơn 2 tỷ đô

Tiên phong ra mắt tại hợp phần Canal District thuộc dự án hơn 2 tỷ đô MerryLand Quy Nhơn, loại hình Bizhouse nhanh chóng trở thành lực hút trên thị trường bất động sản...

Từ bỏ dự án hơn 4.300 tỷ tại Huế, Bamboo Capital sắp triển khai dự án 2.600 tỷ đồng tại Đăk Nông
Từ bỏ dự án hơn 4.300 tỷ tại Huế, Bamboo Capital sắp triển khai dự án 2.600 tỷ đồng tại Đăk Nông

Bamboo Capital vừa công bố hợp tác với Công ty BCG Land để phát triển dự án khu dân cư tổ 5, phường Nghĩa Phú tại thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

Hà Nội đề xuất đặt sân bay thứ 2 ở Thường Tín
Hà Nội đề xuất đặt sân bay thứ 2 ở Thường Tín

Tại Đề án quy hoạch mạng cảng hàng không - sân bay cấp quốc gia, Hà Nội đã đề xuất đặt vị trí sân bay thứ 2 ở khu vực huyện Thường Tín.

5 giá trị vàng của shophouse The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc
5 giá trị vàng của shophouse The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc

Vị trí trung tâm của trung tâm, shophouse phong cách Hàn Quốc độc đáo, sở hữu lâu dài, quỹ căn giới hạn, tiện ích vượt trội...

Grand Marina, Saigon cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Marriott đầu tiên
Grand Marina, Saigon cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Marriott đầu tiên

Masterise Homes vừa tổ chức lễ cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Lake nằm trong quy hoạch tổng thể của khu phức hợp bất động sản hàng hiệu Grand Marina, Saigon...

Tin bất động sản ngày 20/5: Quảng Nam rà soát lại toàn bộ dự án treo, chậm tiến độ
Tin bất động sản ngày 20/5: Quảng Nam rà soát lại toàn bộ dự án treo, chậm tiến độ

Hơn 700 tỉ đồng xây đường nối ra biển Phù Mỹ; Phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Hòa Yên 256 ha; Bắc Ninh khảo sát việc quản lý các dự án nhà ở cho công nhân… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Danko City Thái Nguyên căng tràn sức sống sau Miss World Vietnam 2022
Danko City Thái Nguyên căng tràn sức sống sau Miss World Vietnam 2022

Trong và sau Miss World Vietnam 2022, hình ảnh công trường ngổn ngang của Danko City đã được thay thế bởi bóng dáng của một khu đô thị tràn đầy sức sống...

Xử lý nghiêm việc san lấp đồi núi, phân lô, bán nền
Xử lý nghiêm việc san lấp đồi núi, phân lô, bán nền

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo, kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp san đồi núi để phân lô, bán nền.

Công ty CP Miền Trung bị xử phạt 90 triệu đồng do vi phạm tại dự án KĐT Đông Hải, Thanh Hoá
Công ty CP Miền Trung bị xử phạt 90 triệu đồng do vi phạm tại dự án KĐT Đông Hải, Thanh Hoá

Công ty CP Miền Trung - Công ty CP IDEC Việt Nam – liên danh đầu tư dự án KĐT Đông Hải vừa bị UBND TP Thanh Hoá xử phạt hành chính 90 triệu đồng.

Sunshine Sky City: Tái định nghĩa chuẩn sống tầm cao mới giữa phố thị sầm uất
Sunshine Sky City: Tái định nghĩa chuẩn sống tầm cao mới giữa phố thị sầm uất

Sunshine Sky City nổi bật giữa lòng Quận 7 Sài Thành sầm uất với thiết kế không gian xanh, đi kèm với nhiều tiện ích chuẩn 5 “sao” hiện đại.

'Đại gia Cá Tầm' huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong nửa năm
'Đại gia Cá Tầm' huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong nửa năm

Chưa đầy nửa năm, hai doanh nghiệp thuộc "hệ sinh thái" của "Đại gia Cá Tầm" đã huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu.

Thanh Hóa: Điều chỉnh quy hoạch Khu nghỉ dưỡng Shiki Hải Lĩnh Park
Thanh Hóa: Điều chỉnh quy hoạch Khu nghỉ dưỡng Shiki Hải Lĩnh Park

Mới đây UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Shiki Hải Lĩnh Park.

Dự án Tecco Felice Homes vẫn là bãi đất trống, chưa đủ điều kiện mở bán
Dự án Tecco Felice Homes vẫn là bãi đất trống, chưa đủ điều kiện mở bán

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương chưa có thông báo về việc Tecco Felice Homes đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật.

Tin bất động sản ngày 19/5: Bình Định tăng cường giám sát các dự án nhà ở xã hội
Tin bất động sản ngày 19/5: Bình Định tăng cường giám sát các dự án nhà ở xã hội

Thanh Hóa thống nhất điều chỉnh quy hoạch dự án nghỉ dưỡng khoáng nóng 6.800 tỷ đồng; Đồng Nai sẽ xây dựng thêm hơn 108.000 căn nhà...

TP. HCM chỉ đạo gỡ vướng cho 38 dự án bất động sản
TP. HCM chỉ đạo gỡ vướng cho 38 dự án bất động sản

UBND TP HCM chỉ đạo 8 sở, ngành vào cuộc gỡ vướng cho 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư.vnfinance.vn