Tin bất động sản nổi bật trong tuần: 'Nóng' câu chuyện có nên hình sự hoá hành vi thổi giá nhà đất
Vân Đồn lại cho phép tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, Thanh Hoá công khai 67 dự án vi phạm luật đất đai, Vinhomes thông tin chưa mở bán 2 dự án ở Quảng Ninh và Hưng Yên… là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong tuần qua.
Thanh Hoá công khai 67 dự án vi phạm luật đất đai
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa vừa có Công văn số 1765/STNMT-TTr về việc tiếp tục thực hiện công khai và gỡ bỏ thông tin công khai vi phạm pháp luật đất đai đối với các trường hợp vi phạm đất đai.
Theo nội dung công văn, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc tiếp tục thực hiện công khai và gỡ bỏ thông tin công khai vi phạm pháp luật đất đai đối với các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có các Công văn báo cáo.
Theo đó, tính đến ngày 06/3/2022, có tất cả 67 trường hợp đang vi phạm luật đất đai phải đăng công khai và 08 trường hợp đăng công khai vi phạm pháp luật đất đai đã khắc phục xong vi phạm trên trang thông tin điện tử của UBND tỉnh, Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa cho biết, đối với 67 dự án này đã được gia hạn trong vòng 24 tháng kể từ ngày ra các quyết định xử lý.
Trong trường hợp các dự án không thực hiện theo quy định kể từ ngày gia hạn Sở TN&MT cũng đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét chỉ đạo thu hồi đất, gia hạn tiến độ thực hiện đối với dự án đầu tư.
Vân Đồn lại cho phép tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất
UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) vừa có thông báo về việc giải quyết thủ tục hành chính về tách thửa đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện.
Cụ thể, UBND huyện này chỉ đạo Trung tâm hành chính công huyện thực hiện tiếp nhận các hồ sơ đăng ký thủ tục tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện kể từ ngày 17/3.
Việc này để giải quyết nhu cầu về việc tách thửa đất, chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện theo quy định pháp luật và đúng theo các chỉ đạo UBND tỉnh, đồng thời tăng cường công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch, xây dựng đất đai, đảm bảo thống nhất, đáp ứng yêu cầu về quy hoạch, xây dựng khu đô thị, phát triển nhà ở.
Trung tâm hành chính công huyện tiếp nhận và giải quyết các hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa đối với thửa đất nông thôn, đất ở đô thị (thửa đất sau khi tách đã có đất ở) tại các khu vực theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được cấp thẩm quyền phê duyệt là đất ở hiện trạng.
Đơn vị này cũng được giao tiếp nhận và giải quyết các hồ sơ tách thửa đất thuộc nhóm đất ở nông nghiệp là đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản trong cùng thửa đất có nhà ở.
UBND huyện Vân Đồn cũng giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp cùng Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, các phòng ban liên quan, UBND các xã, thị trấn thực hiện các quy trình, thẩm định, trình duyệt hồ sơ theo các quy định pháp luật.
24 dự án ở khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm chậm tiến độ
Ngày 17/3, Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm cho biết, tại đây hiện có 24 dự án đang triển khai, hầu hết các dự án đều chậm tiến độ theo quy định. Ngoài ra, còn có 3 dự án đầu tư khác đã bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Sau 18 năm hoạt động, Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm có tổng số 37 dự án đầu tư được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn ban đầu dự kiến trên 10.690 tỷ đồng; trong đó, có 13 dự án đã hoàn thành và đưa vào khai thác kinh doanh; 24 dự án đang trong quá trình triển khai, chưa đưa vào hoạt động kinh doanh theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp.
Theo Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, hiện đã có 3 dự án đầu tư bị thu hồi là khu nghỉ dưỡng, hội nghị - hội thảo, khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế của Công ty cổ phần Đất Việt – VP; Làng văn hóa A.P.U của Công ty cổ phần Hoàng Gia Sài Gòn Đà Lạt và Khu du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng Vinpearl Đà Lạt của Công ty cổ phần Vinpearl.
Hiện UBND tỉnh đã có chủ trương cho Công ty Green Valley tài trợ quy hoạch cho Khu du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng Vinpearl Đà Lạt. Một số đơn vị đã được gia hạn tiến độ đưa đất vào sử dụng và điều chỉnh tiến độ đầu tư; các đơn vị còn lại đang liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Kế hoạch và Đầu tư để được xem xét giải quyết theo quy định.
Vinhomes thông tin chưa mở bán 2 dự án ở Quảng Ninh và Hưng Yên
Vinhomes vừa ra 2 thông báo liên tiếp khẳng định chưa mở bán đối với 2 dự án Vinhomes Golden Avenue và Vinhomes Dream City. Cụ thể, Vinhomes cho biết thời gian gần đây trên thị trường có rất nhiều thông tin liên quan đến việc bán các sản phẩm tại dự án Vinhomes Dream City (Hưng Yên).
Tuy nhiên “Công ty Vinhomes hiện chưa có kế hoạch mở bán và chưa cho phép triển khai bất cứ hoạt động quảng cáo/bán hàng nào đối với dự án Vinhomes Dream City. Toàn bộ các hoạt động quảng cáo, chào bán, nhận đặt cọc, giữ chỗ… của các nhân viên môi giới đối với dự án Vinhomes Dream City hiện nay đều là hành động tự phát, không được sự cho phép của Công ty Vinhomes”, văn bản có đoạn viết.
Tương tự với dự án Vinhomes Golden Avenue (Móng Cái, Quảng Ninh), công ty cho biết chưa có kế hoạch mở bán và chưa cho phép triển khai bất cứ hoạt động quảng cáo/bán hàng nào đối với dự án này.
Cũng theo thông báo phía Công ty Vinhomes, các thông tin, hình ảnh về 2 dự án dự án cũng như thông tin nhận cọc, giá, chính sách bán hàng... đang phát tán trên thị trường hiện nay đều là giả mạo và có dấu hiệu lừa đảo. Doanh nghiệp chưa phát hành bất cứ thông tin hay hình ảnh nào về 2 dự án Vinhomes Golden Avenue và Vinhomes Dream City.
Vinhomes cũng khẳng định chưa ký kết hợp đồng môi giới với bất kì đại lý nào cho 2 dự án. Việc các đại lý, văn phòng giao dịch bất động sản tự mạo danh là đơn vị phân phối dự án Vinhomes Golden Avenue và Vinhomes Dream City là hoàn toàn không có cơ sở và là thông tin sai sự thật.
Doanh nghiệp khuyến cáo “khách hàng cẩn trọng trước các thông tin nhiễu loạn trên thị trường, tuyệt đối không thực hiện bất cứ giao dịch nào, không chuyển tiền cọc cho các nhân viên môi giới, các sàn bất động sản để tránh rủi ro”.
“Nóng” câu chuyện có nên hình sự hoá hành vi thổi giá nhà đất
Chiều 16/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường, Nhiều đại biểu quan tâm đến vụ đấu giá đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm và đặt ván đề có nên hình sự hoá hành vi thổi giá nhà đất hay không? Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà trực tiếp trả lời chất vấn.
Cụ thể, Đại biểu Nguyễn Thị Xuân (Đắk Lắk) chất vấn Bộ trưởng Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Trần Hồng Hà về việc có nên hình sự hóa hành vi lũng đoạn thị trường bất động sản hay không.
Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định có hiện tượng dìm giá và việc này cũng nguy hiểm như việc đẩy giá, làm biến động thị trường, khiến đầu vào của nền kinh tế không hiệu quả. Việc này có thể dẫn đến tình trạng rút ruột tiền của ngân hàng nếu như tiền đó là đặt cọc. Đất đai là đầu vào của mọi dự án đầu tư nhưng nếu giá đất bị đẩy lên quá cao thì hiệu quả của nền kinh tế không còn. Điều này không ai mong muốn.
Theo Bộ trưởng, quy trình, thủ tục đấu giá đất sắp tới cần phải chặt chẽ hơn và phải bảo vệ cho những người tham gia đấu giá.Bởi có việc gây sức ép, đe dọa ở ngay nơi tổ chức đấu giá rất phức tạp. Bên cạnh đó còn có cả chuyện móc ngoặc giữa người quản lý và người tham gia đấu giá nữa nên cần thanh tra, kiểm tra, xử lý phải có chế tài mạnh mẽ hơn. Kể cả hình sự và chế tài về kinh tế. Ông cho rằng chế tài về kinh tế mạnh mẽ hơn.
Cũng theo vị này, thổi giá đầu cơ đất đai là hiện tượng có thật. Người dân và doanh nghiệp gửi tài sản vào đất mà đất cứ lên giá như ngựa phi, khi đầu tư tiền tài sản vào đất đai thì không hiệu quả, rất không tốt cho nền kinh tế. Do đó, Nhà nước phải điều tiết giá. Đất chưa sử dụng nhưng tiếp tục tham gia đấu giá để găm đất, trong khi đó đất chưa sử dụng vẫn tiếp tục lên giá.
Bộ trưởng Bộ TNMT cho rằng, muốn hình sự hóa việc đẩy giá phải bổ sung chế tài để xem việc nào lợi dụng cố tình. "Quan điểm của tôi không cần hình sự hóa, chỉ cần công cụ kinh tế là thừa sức để điều chỉnh", Bộ trưởng cho hay.
TIN LIÊN QUAN
-
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Quảng Nam chốt phương án xử lý loạt dự án tại KĐT mới Điện Nam - Điện Ngọc
-
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Loạt dự án tại Hoà Bình chậm tiến độ; Điều tra dự án Lideco Bãi Muối Quảng Ninh 'bán chui'
-
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Nhiều địa phương 'siết' mua bán 'nhà 2 giá'
-
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Lâm Đồng siết tình trạng hiến đất làm đường nhằm mục đích phân lô
-
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Hà Nội yêu cầu kiểm soát nguy cơ 'bong bóng' BĐS; Đắk Lắk tính yêu cầu công an vào cuộc vì sốt đất
Bất động sản Phát Đạt huy động hơn 8.800 tỷ đồng từ MB cho "siêu dự án" tại Thủ Thiêm
Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã: PDR) sẽ vay tối đa 8.835 tỷ đồng từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) nhằm chuẩn bị nguồn lực...
Vinhomes góp vốn thành lập công ty con tại Hải Phòng
Vinhomes (VHM) lập công ty mới tại Hải Phòng với vốn điều lệ dự kiến là 429 tỷ đồng, đồng thời chốt quyền chia cổ tức khủng tăng vốn lên 82.148 tỷ.
Nam Đà Nẵng hút cư dân, dòng căn hộ sở hữu lâu dài liên tục tạo sức nóng
Sự cộng hưởng giữa các giá trị: giao lộ di sản, hạ tầng tỷ đô và tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ đang biến Nam Đà Nẵng thành “nam châm” hút vốn đầu tư...
Hạ tầng bứt tốc, định hình tâm điểm kết nối mới tại khu Đông Hà Nội
Khu vực phía Đông Hà Nội đang chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ nhờ hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm đã và đang được triển khai thần tốc…
Huế sắp có khu công nghiệp hơn 200 ha tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô
Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp số 02 tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (thành phố Huế) có quy mô hơn 204 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 1.845 tỷ đồng, đang hoàn thiện các thủ tục môi trường trước khi triển khai.
Nhà Khang Điền lấy ý kiến cổ đông về dự án chỉnh trang đô thị hơn 16.300 tỷ đồng tại TP.HCM
Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã:KDH) đang lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc tham gia đầu tư dự án...
Phú Thuận khởi công 4 tuyến đường, cú hích của BĐS Nam TP. Hồ Chí Minh
Cột mốc khởi công loạt tuyến đường mới đang tạo ra xung lực phát triển mạnh mẽ, là đòn bẩy hạ tầng thực tế, mở ra chu kỳ bứt phá giá trị tài sản...
Nhà đầu tư chớp thời cơ khi Nam Đà Nẵng vươn mình thành đô thị du lịch
Trong bối cảnh Đà Nẵng mở rộng không gian đô thị, hành lang phía Nam đang lột xác thành trung tâm du lịch và dịch vụ sôi động...
Mega Booming – Charmora City thắp sáng tương lai “Downtown không ngủ” của Nha Trang
Đại nhạc hội Mega Booming - Charmora City giữa tháng 6 vừa qua đã tạo nên một đêm trình diễn nghệ thuật kết hợp pháo hoa ngoạn mục chưa từng có...
Căn hộ thương mại dịch vụ tại Đà Nẵng bứt tốc nhờ lực cầu thuê nhà cao cấp tăng mạnh
Trong bối cảnh Đà Nẵng tiếp tục khẳng định vị thế là “thành phố đáng sống” và trung tâm kinh tế - dịch vụ của miền Trung, làn sóng dịch chuyển của lao động trẻ,...
Đà Nẵng mùa pháo hoa – những trải nghiệm không nên bỏ lỡ hè này
Đêm sông Hàn rực rỡ pháo hoa, đỉnh Bà Nà mát lạnh với vô số trải nghiệm độc đáo, phố cổ Hội An lung linh ánh đèn lồng…
Dự án Vành đai 4 và tầm nhìn vượt ra khỏi một tuyến đường của Bầu Hiển
Từ sân bay Quảng Trị, “siêu cảng” Vietnam SuperPort®, cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương cho đến dự án Vành đai 4, dễ dàng nhận thấy một điểm chung trong các bước đi…
Mua nhà “thảnh thơi” tài chính suốt 5 năm với The Parkland
Với người trẻ hiện đại, lựa chọn một tổ ấm không chỉ là tìm kiếm một không gian sống lý tưởng, mà là khả năng tối ưu hóa dòng tiền trong dài hạn...
Từ công nghiệp giải trí tỷ USD tới kỹ thuật hàng không giá trị cao - Sun Group đang định hình một hệ sinh thái
Không chỉ là một nước cờ táo bạo và bài bản của Sun Group, cặp đôi dự án Casino 2 tỷ USD và Tổ hợp MRO 360 triệu USD của tập đoàn...
Nỗi đau cùng cực không chỉ của những người già
Những giọt nước mắt của các nạn nhân trong bộ phim tài liệu “Cạm bẫy từ các hợp đồng kỳ nghỉ” do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện không chỉ là nước mắt...
Không gian phát triển mới cho Nha Trang từ đại nhạc hội Mega Booming - Charmora City
Tối 13.06, khu vực Quảng trường 2/4 được lấp kín bởi gần 30.000 khán giả, Mega Booming 2026 đã mang đến một đêm hè bùng nổ tại Nha Trang...
Chủ đầu tư KCN hơn 3.000 tỷ đồng tại Tây Ninh huy động 300 tỷ đồng trái phiếu lãi suất 12%/năm
Tandoland – chủ đầu tư dự án KCN hơn 3.000 tỷ đồng tại tỉnh Tây Ninh vừa hoàn tất đợt phát hành lô trái phiếu trị giá 300 tỷ đồng với lãi suất 12%/năm,...
Vinhomes Golden City hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà thấp tầng cho người trẻ Hải Phòng
Chỉ từ 1,3 tỷ đồng vốn ban đầu, người trẻ Hải Phòng đã có thể sở hữu một căn nhà phố Vinhomes 4 tầng và chủ động tài chính, an tâm trước mọi biến động...
DIFF và công thức để Đà Nẵng trở thành thủ phủ lễ hội mùa hè của Việt Nam
Không nhiều sự kiện tại Việt Nam có thể khiến hàng chục nghìn du khách lên kế hoạch từ nhiều tuần trước chỉ để có được một tấm vé...


























.png)