VnFinance
Thứ sáu, 10/03/2023, 11:59 AM

Tin ngân hàng ngày 10/3: Yêu cầu NHNN tập trung xử lý các ngân hàng yếu kém

Ngân hàng điện tử tự xưng Mineplex hoạt động trái phép; Ra mắt giải pháp tiền gửi vượt trội trên ngân hàng số MyVIB 2.0; SCB giảm mạnh lãi suất huy động…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật

Yêu cầu NHNN tập trung xử lý các ngân hàng yếu kém

Mới đây, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 31/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 02/2023.

Tin ngân hàng ngày 10/3: Yêu cầu NHNN tập trung xử lý các ngân hàng yếu kém
Ảnh minh họa
 

Trong đó, Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao theo dõi sát diễn biến tình hình quốc tế, khu vực, việc điều chỉnh chính sách của các nước, đối tác, nhất là chính sách tài khóa, tiền tệ, thương mại, đầu tư để chủ động phân tích, dự báo để nghiên cứu chiến lược và kịp thời điều hành, có các phản ứng chính sách hiệu quả, phù hợp để ứng phó với các vấn đề phát sinh.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương điều hành các công cụ chính sách tiền tệ chắc chắn, chủ động, linh hoạt, hiệu quả; phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với chính sách tài khóa và các chính sách khác, góp phần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, thúc đẩy tăng trưởng.

Ngân hàng Nhà nước điều hành tăng trưởng tín dụng phù hợp với cơ cấu hợp lý, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng cho nền kinh tế. Chỉ đạo các tổ chức tín dụng áp dụng các biện pháp hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng; kiểm soát rủi ro tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; giảm mặt bằng lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận vốn của người dân, doanh nghiệp, bảo đảm lãi suất hợp lý, hiệu quả và phù hợp với yêu cầu kiểm soát lạm phát. Có các giải pháp tín dụng phù hợp, góp phần tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và các thị trường khác. Điều hành tỷ giá phù hợp, đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng.

Ngoài ra, Chính phủ cũng yêu cầu NHNN cần tập trung xử lý hiệu quả các ngân hàng thương mại yếu kém, bảo đảm thanh khoản và an toàn hệ thống, chú trọng xử lý nợ xấu và hạn chế nợ xấu phát sinh mới; tăng cường công tác thanh tra, giám sát. Khẩn trương hoàn thiện dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), trình Chính phủ trong tháng 3 năm 2023.

Ngân hàng điện tử tự xưng Mineplex hoạt động trái phép

Dù chưa có giấy phép nào liên quan đến lĩnh vực ngân hàng nhưng gần 1 năm nay các môi giới của Mineplex vẫn tổ chức nhiều buổi hội nghị đông người để quảng cáo, mời chào nhà đầu tư bỏ tiền vào đây để đào tiền ảo với hứa hẹn đồng tiền ảo có tên Plex sẽ tăng giá trong tương lai.

Từ khách sạn 4 sao đến 5 sao, hàng trăm người có mặt tại các buổi Hội nghị của Mineplex, ngoài người trẻ còn có cả các cụ già. Tất cả đều ngóng chờ môi giới của Mineplex hướng dẫn cách đầu tư để nhanh giàu có.

Theo chia sẻ, người tham gia chỉ cần đầu tư các gói từ 800 USD đến 100.300 USD. Trong đó có 300 USD là dùng để mua hợp đồng nhượng quyền, còn lại là để mua 1 đồng năng lượng có tên là Mine với giá 1,01 USD. Sau đó thì kích pood, từ Mine là có thể đào được một đồng tiền ảo khác có tên là Plex và mỗi ngày đồng Plex cũng sẽ tự động đào và chảy vào ví điện tử. Người tham gia chỉ việc bán đồng Plex để kiếm lời.

Đại diện ngân hàng tự xưng MinePlex nói: "Ngài chắc chắn 100% rằng trong vòng 4 năm nữa giá Plex có thể lên con số mà mọi người không thể tưởng tượng được là 1.500 USD".

Để tăng độ tin tưởng, Mineplex còn quảng cáo ngoài là ngân hàng kĩ thuật số có thể dùng để thanh toán liên ngân hàng, Mineplex còn sẽ có cả sàn thương mại điện tử, liên kết với các sàn giao dịch quốc tế, phát triển ở nhiều quốc gia. Nhà đầu tư bỏ tiền vào đây chỉ có chắc thắng.

"Sản phẩm này nó không thể chết, đầu tư chắc thắng rồi nên chẳng có lý do gì chúng ta không chơi", nhân viên Mineplex nói.

Chẳng có lý do gì không tham gia, thế là sau buổi hội nghị, đã có không ít nhà đầu tư vội vã xuống tiền. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những lời quảng cáo của Mineplex là hoàn toàn không có căn cứ, vì chưa có sản phẩm nào của Mineplex được ứng dụng vào thực tế.

Giấc mơ "nghìn đô" của Ban lãnh đạo Mineplex và các nhà đầu tư dường như đang khó trở thành hiện thực. Khi sau hơn 1 năm giá của đồng Plex từ đỉnh khoảng 2,35 USD đã lao dốc về hiện nay chỉ còn loanh quanh 0,14 đến 0,16 USD, tức mất hơn 90 % giá trị. Nếu muốn tăng lên 1.500 USD như lời quảng cáo, đồng nghĩa với việc nó phải tăng thêm khoảng 10.000 lần.

Ngoài việc hoạt động trái phép, Ngân hàng số tự xưng Mineplex còn có nhiều hoạt động bất thường, đáng ngờ để nhằm lôi kéo, dụ dỗ người tham gia.

VIB ra mắt giải pháp tiền gửi vượt trội trên ngân hàng số MyVIB 2.0

Vừa qua, Ngân hàng Quốc Tế (VIB) ra mắt sản phẩm tiền gửi trực tuyến iDepo, một giải pháp tích lũy vượt trội dành cho khách hàng cá nhân trên ứng dụng ngân hàng số MyVIB 2.0.

Theo đó, tiền gửi trực tuyến iDepo có mệnh giá linh hoạt chỉ từ 50 triệu đồng, lãi suất cạnh tranh thay đổi linh hoạt theo thị trường với kỳ điều chỉnh lãi suất 3 tháng/lần. Sản phẩm có kỳ hạn 24 tháng, nhưng phù hợp với khách hàng có nhu cầu gửi tiền ở các kỳ hạn ngắn, đa dạng, nhờ tính năng chuyển nhượng trên ứng dụng ngân hàng điện tủ MyVIB 2.0 một cách nhanh chóng, dễ dàng. Với tiền gửi trực tuyến iDepo vừa ra mắt, khách hàng có thêm một kênh tích lũy và đầu tư hiệu quả, có thể tham gia và quản lý 24/7 ngay trên ứng dụng ngân hàng số MyVIB 2.0.

Đặc biệt, VIB hiện đang triển khai chương trình ưu đãi hoàn 500.000 đồng vào tài khoản thanh toán cho khách hàng Sapphire lần đầu tiên gửi tiền gửi tại VIB. Ngoài ra, trong thời gian từ nay đến hết ngày 15/05/2023, khách hàng có tổng giá trị tiền gửi trực tuyến iDepo cao nhất cũng sẽ nhận giải thưởng là chuyến du lịch Dubai 5 ngày 4 đêm cho 2 người. 30 khách hàng mở tiền gửi trực tuyến iDepo sớm nhất và đạt giá trị tối thiểu từ 1 tỷ đồng sẽ nhận giải thưởng trị giá 1 triệu đồng/ giải. Tham khảo điều khoản, điều kiện áp dụng.

SCB giảm mạnh lãi suất huy động

Theo biểu lãi suất vừa được Ngân hàng TMCP Sài Gòn áp dụng từ ngày 8/3, lãi suất huy động các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên đều được điều chỉnh giảm 0,5 điểm % so với trước đó.

Tin ngân hàng ngày 10/3: Yêu cầu NHNN tập trung xử lý các ngân hàng yếu kém
SCB giảm mạnh lãi suất huy động/Ảnh minh họa
 

Cụ thể, tại sản phẩm có lãi suất cao nhất là Tiền gửi online và lĩnh lãi cuối kỳ, các kỳ hạn từ trên 1 tháng đến dưới 6 tháng tiếp tục được áp dụng mức lãi suất trần của Ngân hàng Nhà nước đưa ra là 6%/năm.

Trong khi đó, các kỳ hạn 6 tháng được điều chỉnh về 9%/năm từ mức 9,5%/năm. Dù vậy, chênh lệch lãi suất giữa kỳ hạn 5 tháng và 6 tháng vẫn lên tới 3% dù chỉ cách nhau 1 tháng.

Các kỳ hạn từ 7 đến 11 tháng đang được SCB áp dụng mức lãi suất 8,9% so với 9%/năm trước đó. Trong khi các kỳ hạn 12 tháng và 13 tháng cùng hưởng lãi suất 9%, cũng giảm 0,5 điểm %.

Đáng chú ý, các kỳ hạn 15 tháng, 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng tại SCB đang có lãi suất thấp hơn kỳ hạn 12 tháng, chỉ ở mức 8,95%/năm và giảm 0,5 điểm % so với hồi đầu tháng.

Tính từ đầu năm đến nay, SCB đã có 2 đợt giảm lãi suất tiền gửi. Hồi cuối năm 2022, nhà băng này niêm yết lãi suất lên tới 9,95%/năm cho các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Như vậy, lãi suất huy động của SCB tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên đã giảm khoảng 1% so với giai đoạn cao điểm.

Mặt khác, SCB cũng không còn là ngân hàng niêm yết lãi suất cao nhất hệ thống. Hiện, Kienlongbank đang áp dụng mức lãi suất cao nhất lên tới 9,3% cho kỳ hạn 12 - 15 tháng theo hình thức gửi tiền online.

Trước SCB, một loạt ngân hàng cũng đã giảm lãi suất huy động trong cuối tháng 2 và đầu tháng 3 với mức điều chỉnh 0,1 - 0,6 điểm % so với trước đó.

Được biết, sau khi được phân bổ hạn mức tăng trưởng tín dụng mới cho năm 2023, các ngân hàng đã đạt được sự đồng thuận giảm lãi suất huy động 0,5 điểm % trước ngày 6/3. Riêng nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước, do mức lãi suất đã thấp nên sẽ chỉ giảm khoảng 0,2%/năm so với hiện hành.

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi sẽ giúp các NHTM giảm chi phí, qua đó có điều kiện để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế, nhất là đối với các lĩnh vực ưu tiên.


Đề xuất giảm lãi suất dưới 10% cho cộng đồng doanh nghiệp
Đề xuất giảm lãi suất dưới 10% cho cộng đồng doanh nghiệp

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ IV (2023 - 2028) Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ...

Tin ngân hàng ngày 24/3: Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm xuống vùng 1%
Tin ngân hàng ngày 24/3: Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm xuống vùng 1%

Lienvietpostbank gia tăng tính năng bảo mật trong giao dịch trực tuyến; Ngân hàng Chính sách xã hội có thêm hai Ủy viên HĐQT mới;...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/3: Đồng USD trong nước tiếp tục mất điểm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/3: Đồng USD trong nước tiếp tục mất điểm

Ngày 24/3, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tiếp tục giảm 2 đồng, xuống mức 23.615 đồng.

Giá vàng hôm nay (24/3): Fed sẽ dừng tăng suất, lo ngại bất ổn, giá vàng tăng vọt
Giá vàng hôm nay (24/3): Fed sẽ dừng tăng suất, lo ngại bất ổn, giá vàng tăng vọt

Phát biểu về việc không cam kết bảo hiểm đối với tất cả các khoản tiền gửi của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellenkhiến tâm lý rủi ro,...

Giá vàng tiếp tục tăng cao, tiến gần mốc 2.000 USD/ounce
Giá vàng tiếp tục tăng cao, tiến gần mốc 2.000 USD/ounce

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/3), giá vàng tại thị trường New York tiếp tục tăng mạnh thêm tới hơn 23 USD/ounce, hướng tới mức gần 2.000 USD/ounce.

Lãi suất huy động 12 tháng ở ngân hàng nào đang cao nhất?
Lãi suất huy động 12 tháng ở ngân hàng nào đang cao nhất?

Khảo sát biểu lãi suất niêm yết trên website của 35 ngân hàng trong sáng ngày 23/3 cho thấy, chỉ còn duy nhất ABBank còn áp dụng mức lãi suất trên 9% cho kỳ hạn...

Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch thanh toán quốc tế tại SHB
Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch thanh toán quốc tế tại SHB

Với mong muốn góp phần thúc đẩy phát triển thương mại toàn cầu cũng như nắm bắt được nhu cầu của các khách hàng thường xuyên sử dụng...

Tin ngân hàng ngày 23/3: Sacombank hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn kinh doanh
Tin ngân hàng ngày 23/3: Sacombank hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn kinh doanh

TNEX củng cố vị thế “Ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam”; Ngân hàng số Digimi đồng hành cùng giải thể thao sinh viên Việt Nam 2023;Ngân hàng Bản Việt điều chỉnh...

'Mở triệu ước mơ' - thông điệp đẹp, đậm chất nhân văn từ một show ca nhạc
'Mở triệu ước mơ' - thông điệp đẹp, đậm chất nhân văn từ một show ca nhạc

Không theo bất kỳ “công thức thành công” nào của các show âm nhạc, không quảng cáo rầm rộ và chỉ tổ chức trực tuyến, nhưng “NCB Sing & Share Show...

FED tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp
FED tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 22/3 đã đưa ra quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (0,25 điểm phần trăm). Như vậy, Fed đã tăng lãi suất 9 lần...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/3: Đồng USD giảm trên thị trường thế giới
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/3: Đồng USD giảm trên thị trường thế giới

Đồng USD trượt giá vào phiên giao dịch vừa qua, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất cơ bản lên thêm 25 điểm đúng như dự đoán, đồng thời cũng...

Giá vàng hôm nay (23/3): Fed tăng lãi suất, tâm lý rủi ro lại khiến giá vàng phi mã, dự báo lên tới 2.500 USD/Ounce
Giá vàng hôm nay (23/3): Fed tăng lãi suất, tâm lý rủi ro lại khiến giá vàng phi mã, dự báo lên tới 2.500 USD/Ounce

Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư được thúc đẩy mạnh sau quyết định tăng lãi suất lần thứ 8 liên tiếp của Fed trong bối cảnh ngành ngân hàng Mỹ đang chao đảo...

Hàng loạt kế hoạch tăng mạnh vốn điều lệ tại ngân hàng
Hàng loạt kế hoạch tăng mạnh vốn điều lệ tại ngân hàng

Hàng loạt ngân hàng đang lên kế hoạch tăng mạnh vốn điều lệ trong năm 2023.

Moody’s cập nhật xếp hạng của Techcombank
Moody’s cập nhật xếp hạng của Techcombank

Ngày 22/3/2023, tổ chức Moody’s đã cập nhật xếp hạng của Techcombank là Ba3, trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường Việt Nam.

Vụ Credit Suisse khiến danh tiếng trung tâm tài chính toàn cầu của Thụy Sĩ sụp đổ
Vụ Credit Suisse khiến danh tiếng trung tâm tài chính toàn cầu của Thụy Sĩ sụp đổ

Giám đốc điều hành của Opimas - ông Octavio Marenzi vừa lên tiếng nhận định rằng, những rắc rối của ngân hàng đầu tư lớn một thời của Thụy Sĩ Credit Suisse đang...

Tin ngân hàng ngày 22/3: Đã cấp cho 34 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu gần 171.500 tỷ đồng
Tin ngân hàng ngày 22/3: Đã cấp cho 34 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu gần 171.500 tỷ đồng

SHB và IFC ký kết hợp tác khoản vay trị giá 120 triệu USD;Hơn 453.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp tại TP.HCM;MSB cho vay ưu đãi theo lương...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/3: Đồng USD trong nước giảm nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/3: Đồng USD trong nước giảm nhẹ

Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tiếp đà giảm nhẹ 0,07%, xuống mốc 103,22.

Giá vàng hôm nay (22/3): Tâm lý rủi ro hạ nhiệt, chứng khoán phục hồi, giá vàng lao dốc
Giá vàng hôm nay (22/3): Tâm lý rủi ro hạ nhiệt, chứng khoán phục hồi, giá vàng lao dốc

Nhiều chuyên gia vẫn tin rằng đây chỉ là bước lùi tạm thời của kim loại quý khi mà sự bất ổn trong hệ thống ngân hàng cho thấy nguy cơ...

Khách hàng nhận 'mưa ưu đãi' từ hai dòng thẻ tín dụng hoàn toàn mới của BAC A BANK
Khách hàng nhận 'mưa ưu đãi' từ hai dòng thẻ tín dụng hoàn toàn mới của BAC A BANK

Mới đây, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức ra mắt thẻ tín dụng quốc tế mang thương hiệu MasterCard, với 2 dòng thẻ: BAC A BANK MasterCard Rewards Gold...VnFinance