VnFinance
Thứ ba, 12/12/2023, 11:11 AM

Tin ngân hàng ngày 12/12: Nhóm nào có tỷ lệ nợ xấu tăng mạnh?

Quản lý seri tiền mới in trong quá trình giao, nhận tiền; Khởi tố một lãnh đạo ngân hàng tham ô tài sản; NCB ưu đãi lớn phí chuyển tiền thanh toán quốc tế cho doanh nghiệp…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Nhóm nào có tỷ lệ nợ xấu tăng mạnh?

Trong một báo cáo mới được công bố, Công ty Chứng khoán KB (KBSV) đã chỉ ra rằng tỷ lệ nợ xấu của ngành ngân hàng đang tăng mạnh, đặc biệt là sau khi Thông tư 14 liên quan đến tái cơ cấu nợ Covid-19 hết hiệu lực. Tỷ lệ này đã tăng lên 2,2%, tăng 6,9% so với quý trước đó, trong quý thứ tư liên tiếp.

Tin ngân hàng ngày 12/12: Nhóm nào có tỷ lệ nợ xấu tăng mạnh?
Ảnh minh họa
 

Mặc dù có dấu hiệu chậm lại trong việc tăng của NPL (nợ xấu) trong quý III/2023, nhóm NHQD đang ghi nhận một tăng mạnh, đặc biệt do ảnh hưởng từ VCB với việc ghi nhận nợ nhóm 4 tăng cao. Triển khai Thông tư 02 đã giúp ngân hàng giữ nguyên nhóm nợ của khách hàng, từ đó hạn chế sự gia tăng của nợ xấu.

Theo SBV, đến cuối tháng 9/2023, tổng dư nợ tái cơ cấu theo TT02 đã đạt 140 nghìn tỷ đồng, chiếm 1,09% tổng tín dụng của hệ thống. Điều đáng chú ý là dư nợ nhóm 2 đã giảm 7,7% so với quý trước, một tín hiệu tích cực về chất lượng tài sản của ngành ngân hàng trong quý này.

Tuy nhiên, áp lực vẫn đang nén lên các ngân hàng TMCP lớn và vừa như MBB, TCB, TPB, MSB do ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường TPDN, BĐS và khó khăn từ phân khúc KHCN.

Các nhóm ngân hàng có chiến lược đa dạng hóa khách hàng, trích lập đầy đủ, và bộ đệm dự phòng mạnh mẽ, ít liên quan đến BĐS và TPDN, được xem là có khả năng kiểm soát rủi ro tốt hơn so với các ngân hàng khác. Các ngân hàng có tỷ lệ bao phủ thấp dưới 50% sẽ đối mặt với áp lực lớn và không có nhiều dư địa để xử lý nợ xấu.

KBSV cũng nhấn mạnh sự phân hoá trong diễn biến nợ xấu giữa các ngân hàng. Các ngân hàng tập trung vào cho vay tiêu dùng cá nhân, mua nhà, mua xe như VPB, VIB, TPB đang ghi nhận mức tăng cao về nợ xấu, trong khi các ngân hàng thực hiện chiến lược thận trọng như VCB, ACB vẫn duy trì mức nợ xấu thấp nhất trong ngành.

Với việc nợ nhóm 2 đã giảm từ quý III/2023, KBSV kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục trong các quý tới, giảm áp lực gia tăng nợ xấu đối với các ngân hàng. Tuy nhiên, bộ đệm dự phòng đã giảm tương đối so với quý trước khi các nguồn thu bị ảnh hưởng, dẫn đến việc giảm trích lập để bảo toàn lợi nhuận.

Các ngân hàng NHQD và MBB vẫn duy trì tỷ lệ bộ đệm trên 200%, trong khi các nhóm ngân hàng khác đã dưới mức 100% tính đến quý III.

KBSV nhấn mạnh rằng việc áp dụng chính sách tái cơ cấu nợ theo TT02 đã giúp một số ngân hàng hạn chế sự tăng của tỷ lệ nợ xấu trong quý III.

Quản lý seri tiền mới in trong quá trình giao, nhận tiền

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang dự thảo Thông tư quy định về quản lý seri tiền mới in của NHNN

Theo đó, trong quá trình giao, nhận tiền mới in, cơ sở in, đúc tiền giao tiền mới in cho NHNN (Cục Phát hành và Kho quỹ); giao nhận tiền mới in giữa các Kho tiền Trung ương, giữa Kho tiền Trung ương với Sở Giao dịch và NHNN chi nhánh, giữa NHNN chi nhánh với nhau: Bên giao tiền mới in phải lập bảng kê seri của các loại tiền theo quy định kèm theo biên bản giao nhận tiền (hoặc phiếu xuất). Bên nhận có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu nội dung bảng kê với thực tế giao nhận; trường hợp phát hiện sai sót, phải thông báo cho bên giao để thống nhất điều chỉnh.

Khi xuất tiền mới in từ Quỹ dự trữ phát hành sang Quỹ nghiệp vụ phát hành và ngược lại tại NHNN chi nhánh, thủ kho lập bảng kê seri của các loại tiền theo quy định.

Bảng kê seri phải thể hiện chính xác các yếu tố: Bên giao, bên nhận, số lượng, năm sản xuất, ký hiệu bao, gói, bó tiền (hoặc hình thức đóng gói khác do NHNN quy định). Bảng kê này được lập thành 02 liên, mỗi bên giao, nhận giữ 01 liên.

Bên giao và bên nhận có trách nhiệm theo dõi, quản lý, lưu trữ thông tin seri của các bao, gói, bó tiền mới in đã giao, nhận tại đơn vị.

Khi Sở Giao dịch, NHNN chi nhánh xuất tiền mới in theo bao nguyên niêm phong cho tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Kho bạc Nhà nước và các đối tượng khác: Bên giao có trách nhiệm quản lý, lưu trữ thông tin seri tiền mới in đã xuất cho các đơn vị.

NHNN nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý seri tiền mới in để nâng cao hiệu quả quản lý, lưu trữ thông tin. Việc ứng dụng công nghệ bảo đảm tuân thủ các quy định có liên quan về công nghệ thông tin và các quy định về an toàn, bảo mật thông tin của nhà nước, NHNN.

Khởi tố một lãnh đạo ngân hàng tham ô tài sản

Ngày 11/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Long An cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Minh Luân - Phó Giám đốc Phụ trách Phòng giao dịch Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thương Tín - Vietbank Cần Giuộc (Long An) về tội "Tham ô tài sản", quy định tại khoản 4, Điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đối, bổ sung năm 2017).

Trước đó, ngày 5/12, Ngân hàng Vietbank - Chi nhánh Long An phát hiện sự việc thiếu hụt tiền mặt xảy ra tại Phòng giao dịch Cần Giuộc với số tiền trên 11,4 tỷ đồng. Ngân hàng Vietbank - Chi nhánh Long An đã có đơn tố giác tội phạm gửi đến Công an tỉnh Long An, người bị tố giác chiếm đoạt số tiền trên là Lê Minh Luân (36 tuổi, Phó Giám đốc phụ trách Phòng giao dịch Vietbank Cần Giuộc).

Làm việc với Cơ quan điều tra, đối tượng Lê Minh Luân thừa nhận đã chỉ đạo giao dịch viên hạch toán khống các giao dịch. Cụ thể, nộp tiền vào tài khoản của mình tại Vietbank nhưng không có tiền mặt thực tế 2 giao dịch với số tiền 10 tỷ đồng (mỗi giao dịch 5 tỷ đồng); chuyển tiền ngoài hệ thống bằng tiền mặt vào tài khoản của Lê Minh Luân tại một ngân hàng khác nhưng không có tiền mặt thực tế 3,1 tỷ đồng.

Sau khi tiền được nộp vào tài khoản thì Lê Minh Luân thực hiện chuyển tiền trên Mobile banking cho 7 chủ tài khoản tại 6 ngân hàng. Đến cuối ngày 5/12, Lê Minh Luân bồi hoàn trên 1,6 tỷ đồng; số tiền còn lại hơn 11,4 tỷ đồng, đối tượng chiếm đoạt để sử dụng cho mục đích cá nhân.

NCB ưu đãi lớn phí chuyển tiền thanh toán quốc tế cho doanh nghiệp

Với cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt, đặc biệt trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) đã tung nhiều ưu đãi cho khách hàng doanh nghiệp khi chuyển tiền quốc tế, đáp ứng đa dạng nhu cầu và giúp tối ưu chi phí.

Tin ngân hàng ngày 12/12: Nhóm nào có tỷ lệ nợ xấu tăng mạnh?
Ảnh minh họa
 

Theo đó, NCB đã triển khai chương trình ưu đãi “Chuyển tiền thảnh thơi - Muôn nơi đồng giá” với lựa chọn đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu doanh nghiệp với 3 gói ưu đãi đặc biệt.

Với nhu cầu chuyển tiền đi quốc tế giá trị dưới 50.000 USD/giao dịch, NCB đưa ra biểu phí đồng giá 30 USD/giao dịch đi phí SHA và 40 USD/giao dịch đi phí OUR. Nếu doanh nghiệp phát sinh 20 giao dịch và duy trì tài khoản trung bình 100 triệu đồng trong 2 tháng, ngân hàng sẽ tiếp tục có ưu đãi giảm 40% so với biểu phí.

Với doanh nghiệp chuyển tiền quốc tế dưới 200,000 USD/giao dịch, NCB đưa ra biểu phí đồng giá 40 USD đi phí SHA và 50 USD/giao dịch đi phí OUR. Nếu doanh nghiệp phát sinh 10 giao dịch và duy trì tài khoản trung bình 100 triệu đồng trong 2 tháng, ngân hàng sẽ tiếp tục có ưu đãi giảm 40% so với biểu phí.

Với các doanh nghiệp giao dịch quốc tế với quy mô trên 200,000 USD/giao dịch, NCB cung cấp gói đồng giá 200 USD/giao dịch.

Song song với đó, ngân hàng cũng tung ưu đãi "Mở ưu đãi vàng - Mở ngàn thanh toán" với 3 gói ưu đãi và combo chính, bao gồm: Ưu đãi phí chuyển tiền quốc tế theo giá trị giao dịch; Combo ưu đãi phí chuyển tiền quốc tế theo số lượng giao dịch và Coupon phí chuyển tiền theo từng giao dịch. Khách hàng chuyển tiền càng nhiều, ưu đãi càng lớn, lên đến 80%.

Các chương trình trên là một phần trong chuỗi hoạt động liên tiếp của NCB nhằm hỗ trợ phí cho doanh nghiệp có hoạt động thanh toán quốc tế. Trước đó, ngân hàng cũng đã triển khai chương trình tặng 100% phí chuyển tiền quốc tế, bao gồm cả điện phí hỗ trợ doanh nghiệp có hợp tác giao thương quốc tế.

Thời gian qua, NCB đã không ngừng đầu tư mạnh về công nghệ và nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, chuyển mình mạnh mẽ để “mang ngân hàng đến từng khách hàng”. Cùng với việc nâng cấp hệ thống ngân hàng lõi (Core Banking) T24 lên phiên bản R21 hiện đại nhất Việt Nam hiện nay, NCB đã ra mắt ứng dụng NCB iziBankbiz cho khách hàng doanh nghiệp với giao diện hiện đại, thân thiện, đồng hành với khách hàng mọi lúc, mọi nơi.


Tin ngân hàng ngày 24/2: VietinBank rao bán lô đất 2ha của công ty Bột mì Đại Nam
Tin ngân hàng ngày 24/2: VietinBank rao bán lô đất 2ha của công ty Bột mì Đại Nam

Nghiêm cấm ‘ép’ mua bảo hiểm khi vay ngân hàng; BIDV sẽ sớm thực hiện phát hành 455 triệu cổ phiếu; Agribank dành 15.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/2: Đồng USD tăng không đáng kể
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/2: Đồng USD tăng không đáng kể

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm tăng vọt lên mức cao nhất trong 9 tháng
Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm tăng vọt lên mức cao nhất trong 9 tháng

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng tại kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính, chiếm khoảng 90-95% giá trị giao dịch)...

Giá vàng đột ngột tăng mạnh, SJC hướng đến mốc 79 triệu đồng/lượng
Giá vàng đột ngột tăng mạnh, SJC hướng đến mốc 79 triệu đồng/lượng

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York bất ngờ tăng mạnh và vượt xa mốc 2.000 USD/ounce....

Tin ngân hàng ngày 23/2: Cần hạn chế tập trung vốn tín dụng vào một nhóm khách hàng
Tin ngân hàng ngày 23/2: Cần hạn chế tập trung vốn tín dụng vào một nhóm khách hàng

Khách hàng gửi tiền tại VietinBank có cơ hội trúng 10 cây vàng SJC; Giá USD trên "chợ đen" và ngân hàng cùng tăng mạnh;...

Giá vàng hôm nay (23/2): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều
Giá vàng hôm nay (23/2): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều

Giá vàng thế giới hôm nay (23/2) giảm khi chỉ số đô la phục hồi và thị trường chứng khoán Mỹ đạt mức tăng tốt. Tại thị trường trong nước, giá vàng đồng loạt tăng phi mã ở cả chiều mua và bán.

Kinh doanh bảo hiểm có còn là 'gà đẻ trứng vàng' tại các nhà băng Việt?
Kinh doanh bảo hiểm có còn là "gà đẻ trứng vàng" tại các nhà băng Việt?

Sau cuộc khủng hoảng niềm tin, thị trường bảo hiểm vẫn chưa thể phục hồi. Thu nhập từ hoạt động bán bảo hiểm có ngân hàng đã giảm hơn 70% trong năm 2023.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/2: Đồng USD tiếp tục trượt dốc
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/2: Đồng USD tiếp tục trượt dốc

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng thế giới giữ mức cao, SJC trong nước tăng nhanh
Giá vàng thế giới giữ mức cao, SJC trong nước tăng nhanh

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (23/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York vẫn giữ ở mức trên 2.000 USD/ounce...

Trái phiếu tại TCBS: An toàn được khẳng định dù lãi suất thấp hơn so với các tổ chức khác
Trái phiếu tại TCBS: An toàn được khẳng định dù lãi suất thấp hơn so với các tổ chức khác

Trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) là một sản phẩm đầu tư có rủi ro, mà người mua cần có kiến thức để thẩm định trước khi quyết định đầu tư...

Vì sao gói tín dụng 120.000 tỷ đồng triển khai chậm?
Vì sao gói tín dụng 120.000 tỷ đồng triển khai chậm?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, tiến độ giải ngân gói 120.000 tỷ đồng chậm trễ do gặp nhiều khó khăn, xuất phát từ thiếu hụt nguồn cung, người mua nhà bị cắt giảm lương, chưa xem xét tới việc mua nhà.

Ngân hàng Nam Á giảm trích lập dự phòng dù nợ xấu tăng cao
Ngân hàng Nam Á giảm trích lập dự phòng dù nợ xấu tăng cao

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) cho vay thành viên HĐQT, Ban kiểm soát và Ban Tổng giám đốc 16 triệu đồng.

Tin ngân hàng ngày 22/2: Cần thiết gia hạn Thông tư 02 để khách hàng có thời gian trả nợ
Tin ngân hàng ngày 22/2: Cần thiết gia hạn Thông tư 02 để khách hàng có thời gian trả nợ

Agribank rao bán biệt thự đẹp với giá chỉ từ hơn 2 tỷ đồng;KienlongBank ký kết hợp tác chiến lược với SePay;ACB đáp ứng nhu cầu vốn toàn diện...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/2: Đồng USD rớt mốc 104
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/2: Đồng USD rớt mốc 104

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng liên tiếp đi lên, dự báo sẽ đạt mức 2.200 USD/ounce trong năm 2024
Giá vàng liên tiếp đi lên, dự báo sẽ đạt mức 2.200 USD/ounce trong năm 2024

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng nhẹ...

Phó Thống đốc: NHNN kéo dài thời gian áp dụng Thông tư 02
Phó Thống đốc: NHNN kéo dài thời gian áp dụng Thông tư 02

Tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024, Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú cho biết Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thực hiện kéo dài thời gian áp dụng Thông tư 02 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ theo đề xuất của

Quyết liệt đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024
Quyết liệt đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong bối cảnh vô cùng khó khăn, thách thức của năm 2023, toàn ngành Ngân hàng đã có quyết tâm cao, nỗ lực lớn,...

Dự kiến lập website công khai lãi suất cho vay của các ngân hàng
Dự kiến lập website công khai lãi suất cho vay của các ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) dự kiến sẽ lập một website để các tổ chức tín dụng công bố lãi suất bình quân liên kết với website của NHNN.

Vì sao tín dụng tăng trưởng chậm trong tháng đầu năm 2024?
Vì sao tín dụng tăng trưởng chậm trong tháng đầu năm 2024?

Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối năm 2023, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 13,71% so với cuối năm 2022. Tuy nhiên, bước sang tháng 1/2024,...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance