VnFinance
Thứ hai, 19/09/2022, 11:53 AM
  • Click để copy

Tin ngân hàng ngày 19/9: Còn dư địa mở rộng tín dụng

VPBank chốt danh sách chi thưởng hơn 2,2 tỷ cổ phiếu cho cổ đông, tỷ lệ 2:1; Ngân hàng ADB giải thích vì sao Việt Nam chưa tăng lãi suất; PVcomBank phát hành Thẻ Việt tại Hội chợ Du lịch quốc tế ITE HCMC 2022… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Còn dư địa mở rộng tín dụng

Mới đây, nhiều chuyên gia tài chính, ngân hàng cho rằng, nếu lạm phát được kiểm soát dưới mức mục tiêu, Ngân hàng nhà nước (NHNN) có thể mở rộng thêm tín dụng ngoài chỉ tiêu của kịch bản cứng.

Tin ngân hàng ngày 19/9: Còn dư địa mở rộng tín dụng
Ảnh minh họa
 

Mặc dù trong tương lai, nhiều kinh tế gia tin tưởng việc NHNN sẽ xem xét bỏ trần tín dụng, song vai trò định hướng vốn của NHNN thông qua công cụ này hiện vẫn hữu dụng.

Đối với việc NHNN vừa điều chỉnh nới room tín dụng, theo TS. Đinh Thế Hiển, điều quan trọng nhất cần làm là các NHTM phải xác định và làm đúng nhiệm vụ tiếp vốn mà NHNN đã định hướng. Đó là dành vốn cho các lĩnh vực ưu tiên, như sản xuất - kinh doanh; xuất khẩu; nông nghiệp; doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Bản thân các doanh nghiệp SMEs thường cần lượng vốn lưu động vài tỷ đến vài chục tỷ đồng, trong thời gian ngắn và quay vòng nhanh, sẽ không chiếm quá nhiều room mà vẫn tạo việc làm, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đối với nhóm doanh nghiệp bất động sản, cần có chiến lược huy động vốn riêng. Công ty bất động sản cần có thực lực tài chính bằng vốn chủ sở hữu (tăng vốn qua cổ phiếu), hợp tác bằng các dự án với các tổ chức, định chế, tiết giảm chi phí và tăng bán hàng để duy trì dòng tiền…

Theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia tài chính ngân hàng, Việt Nam không cần quá lo lắng với vấn đề lạm phát, kể cả khi tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống lên mức 15-16%. Theo tính toán của ông, sau đợt nới room lần này, dư địa tăng trưởng tín dụng 14% cả năm chưa được nhà điều hành dùng hết. Ước tính vẫn để dành dư địa tín dụng 1-2% dự phòng cho nhu cầu phát sinh cuối năm. Nhiều khả năng sẽ còn một đợt tăng hạn mức khác nhưng quy mô không nhiều. Điều đó cũng làm dấy lên hy vọng vào đợt nới room cuối cùng của năm.

VPBank chốt danh sách chi thưởng hơn 2,2 tỷ cổ phiếu cho cổ đông, tỷ lệ 2:1

Vừa qua, Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã phê duyệt ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền của đợt phát hành tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Cụ thể, ngày đăng ký cuối cùng hưởng quyền là 29/9. Tương ứng ngày giao dịch không hưởng quyền là 28/9.

Theo kế hoạch, VPBank dự kiến phát hành hơn 2,237 tỷ cổ phiếu cho cổ đông để tăng vốn. Tỷ lệ thực hiện quyền là 2:1, tức cổ đông sở hữu hai cổ phiếu phổ thông tại ngày chốt quyền sẽ được nhận thêm một cổ phiếu mới.

Nguồn phát hành lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là 21.002 tỷ đồng và nguồn quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ là 1.374 tỷ đồng.

Trước đó, VPBank đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chấp thuận việc tăng vốn điều lệ thêm tối đa 22.377 tỷ đồng dưới hình thức phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Sau khi phát hành thành công, vốn điều lệ của VPBank sẽ đạt 67.433 tỷ đồng, vươn lên trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất hệ thống.

Hiện vốn điều lệ của VPBank đang là 45.056 tỷ đồng, cao nhất trong nhóm ngân hàng thương mại tư nhân và chỉ xếp sau 3 ông lớn ngân hàng thương mại có vốn nhà nước là BIDV, VietinBank và Vietcombank.

Trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2022, cổ đông VPBank đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm 76% bằng phương án phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu và chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài.

Nếu hoàn tất phát hành này, vốn điều lệ của VPBank sẽ tăng lên mức 79.334 tỷ đồng, vượt xa các ngân hàng quốc doanh như Vietcombank, VietinBank hay BIDV.

Năm 2022, VPBank đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế hợp nhất tăng hơn gấp đôi, lên 29.662 tỷ đồng. Trong đó, lợi nhuận của ngân hàng mẹ ước đạt trên 23.000 tỷ đồng, tăng trưởng 66% so với năm trước.

Tổng tài sản đến cuối năm đạt 697,4 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 27,4% so với cuối năm 2021, trong đó, dư nợ cấp tín dụng dự kiến đạt hơn 518,4 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng tới 35%. Tiền gửi khách hàng và giấy tờ có giá đến cuối năm dự kiến đạt hơn 413 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 27,8%. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng riêng lẻ kiểm soát dưới 2%.

Ngân hàng ADB giải thích vì sao Việt Nam chưa tăng lãi suất

SBV đặt mục tiêu giữ lãi suất liên ngân hàng ở mức cao bằng việc áp trần lãi suất trên thị trường mở nhằm duy trì chênh lệch giữa khoản vay được định giá bằng đồng Việt Nam và khoản vay bằng đồng USD.

SBV đã chọn sử dụng các hoạt động thị trường mở (là hoạt động ngân hàng trung ương mua vào hoặc bán ra những giấy tờ có giá của chính phủ trên thị trường) để quản lý cung tiền và ổn định tỷ giá hối đoái.

Trong những tháng gần đây, SBV đã liên tục phát hành tín phiếu ngân hàng trung ương và hạn chế tăng trưởng tín dụng, rút ​​thanh khoản khỏi thị trường.

Do đó, diễn biến lợi suất trái phiếu của Việt Nam chênh lệch so với khu vực vì Việt Nam là thị trường duy nhất ở Đông Á mới nổi có sản lượng tăng trên đường cong trái phiếu.

Tăng trưởng của thị trường trái phiếu nội tệ LCY của Việt Nam tăng vọt 8,1% so với quý trước để đạt quy mô 2.315,9 nghìn tỷ đồng (99,5 tỷ USD) vào cuối tháng 6, tăng trưởng nhanh hơn so với mức tăng 2,4% của quý trước. Sự tăng trưởng nhanh hơn được đóng góp bởi cả hai phân khúc trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp.

Trái phiếu LCY của Việt Nam vẫn bị chi phối bởi trái phiếu chính phủ, chiếm 70,2% tổng số trái phiếu phát hành tại thời điểm cuối tháng 6. 29,8% trái phiếu còn lại là trái phiếu doanh nghiệp.

Thị trường trái phiếu chính phủ LCY đạt 1.626,2 nghìn tỷ đồng tính tới cuối tháng 6 với mức tăng trưởng 7,4% so với quý trước. Trong đó, đóng góp nhiều vào mức tăng trưởng là tín phiếu ngân hàng trung ương.

Theo ADB, không giống các nước mới nổi Đông Á khác, SBV cho đến nay chưa nâng lãi suất mà thay vào đó tận dụng các hoạt động thị trường mở như đã nói ở trên nhằm đạt được mục tiêu của mình.

Lạm phát giá cả tiêu dùng của Việt Nam hiện vẫn được kiềm chế khá tốt so với nhiều thị trường khác trong khu vực, theo ADB. Dù rằng lạm phát đã leo thang trong những tháng gần đây nhưng vẫn dưới mức 4% mục tiêu kiểm soát của Chính phủ cho năm 2022.

Lạm phát giá cả tiêu dùng trong tháng 7/2022 và tháng 8/2022 đã giảm xuống còn lần lượt 3,1% và 2,9% từ mức 3,4% của tháng 6/2022. Chính phủ hoàn toàn tự tin về mục tiêu không để lạm phát vượt quá 4% trong năm nay.

Trong bối cảnh lạm phát trên toàn cầu tăng cao, thời gian qua nhiều ngân hàng trung ương trên khắp thế giới và trong khu vực đã điều chỉnh tăng lãi suất điều hành nhưng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vẫn chưa có động thái tăng lãi suất.

PVcomBank phát hành Thẻ Việt tại Hội chợ Du lịch quốc tế ITE HCMC 2022

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã trở thành đơn vị đồng hành cùng Thẻ Việt - sản phẩm tích hợp nhiều tính năng thông minh ứng dụng trong các dịch vụ công cộng và xã hội.

Tin ngân hàng ngày 19/9: Còn dư địa mở rộng tín dụng
PVcomBank phát hành Thẻ Việt tại Hội chợ Du lịch quốc tế ITE HCMC 2022
 

Thẻ Quốc gia (hay còn gọi là Thẻ Việt) được triển khai theo Hệ thống Một thẻ quốc gia thuộc Chương trình Phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2014 - 2020, do Thủ tướng Chính phủ ban hành và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương chủ trì. Thẻ Việt được ứng dụng công nghệ chip EMV, mã hóa Triple DES, tích hợp đa chức năng về du lịch, y tế, ngân hàng, thương mại, giao thông, giáo dục… hỗ trợ người dùng có thể lựa chọn đa dạng phương thức thanh toán như thanh toán một chạm, thanh toán trực tuyến, thanh toán không tiếp xúc. Với thế mạnh về nền tảng công nghệ, đặc biệt là sự đầu tư lớn cho các sản phẩm dịch vụ số hóa, PVcomBank đã trở thành ngân hàng đồng phát hành Thẻ Việt, mang tới phương tiện thanh toán thông minh, an toàn, tiện lợi và nhanh chóng cho khách hàng.

Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế ITE HCMC 2022, PVcomBank đồng phát hành sản phẩm “Thẻ Việt - Thẻ du lịch thông minh”, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm trực tiếp ngay khi sở hữu. Mọi giao dịch thanh toán điện tử giữa người mua và người bán đều được miễn phí. Với khách du lịch, Thẻ Việt giúp định danh bằng mã thẻ; tra cứu thông tin công ty lữ hành, thông tin hướng dẫn viên, xem lịch trình tour; góp ý, phản hồi, đánh giá chất lượng tour ngay trên ứng dụng Du lịch Việt Nam.

Việc đồng hành và trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán không tiền mặt cho Thẻ Việt của PVcomBank đã phần nào thể hiện trách nhiệm, sự ủng hộ đối với cộng đồng các doanh nghiệp, địa phương, người dân trong bối cảnh các ngành đang nỗ lực phục hồi, lấy lại đà tăng trưởng sau thời gian dài tạm ngưng các hoạt động. Đồng thời, hoạt động này cũng thể hiện sự quyết tâm chuyển đổi số mạnh mẽ, toàn diện của PVcomBank và góp phần gia tăng hệ sinh thái các sản phẩm công nghệ với tính năng ưu việt, hiện đại, tiện ích của Ngân hàng.


BAC A BANK ưu đãi hoàn tiền nhân ngày chuyển đổi số quốc gia
BAC A BANK ưu đãi hoàn tiền nhân ngày chuyển đổi số quốc gia

Nhân Ngày chuyển đổi số quốc gia, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai chương trình khuyến mại hấp dẫn dành cho Khách hàng quét mã VNPAY-QR khi thanh toán...

Nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất cơ sở, người vay mua nhà như “ngồi trên đống lửa”
Nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất cơ sở, người vay mua nhà như “ngồi trên đống lửa”

Lãi suất tăng lên khiến nhiều người đã và đang có nhu cầu mua nhà phải cân nhắc lại kế hoạch và tính toán lại việc sử dụng đòn bẩy tài chính thời điểm này.

Tin ngân hàng ngày 5/10: Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng tăng vọt
Tin ngân hàng ngày 5/10: Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng tăng vọt

Ngân hàng Quân đội lãi 14.500 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm; Tổng Giám đốc HDBank đăng ký mua thêm 1 triệu cổ phiếu HDB; BIDV tặng nhiều ưu đãi cho khách gửi tiết kiệm… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Giá vàng tăng phiên thứ ba liên tiếp
Giá vàng tăng phiên thứ ba liên tiếp

Giá vàng thế giới lại có một phiên tăng giá mạnh tại thị trường New York vào ngày 4/10, tức rạng sáng ngày 5/10 tại thị trường Việt Nam...

Phục vụ giới siêu giàu toàn cầu, là 'Bà đỡ' vốn cho loạt doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, ngân hàng hàng đầu Thuỵ Sĩ...
Phục vụ giới siêu giàu toàn cầu, là "Bà đỡ" vốn cho loạt doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, ngân hàng hàng đầu Thuỵ Sĩ...

Lợi nhuận của ngân hàng này giảm dần qua từng năm, khi họ đạt gần 5 tỷ CHF lợi nhuận trước thuế năm 2020, rồi âm 600 triệu CHF vào 2 năm sau đó.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/10: Đồng USD tiếp tục giảm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/10: Đồng USD tiếp tục giảm

Đồng USD tiếp tục suy yếu so với các đồng tiền chủ chốt khác vào phiên giao dịch vừa qua.

Ngân hàng siết nợ hàng loạt doanh nghiệp niêm yết có tình hình kinh doanh ảm đạm
Ngân hàng siết nợ hàng loạt doanh nghiệp niêm yết có tình hình kinh doanh ảm đạm

Loạt doanh nghiệp niêm yết vừa bị ngân hàng siết nợ như Nông dược HAI, Đức Long Gia Lai, Licogi 166 đều có kết quả kinh doanh ảm đạm, thậm chí là thua lỗ nặng.

Ngân hàng Credit Suisse đứng trước nguy cơ sụp đổ, rất có thể là một vụ 'Lehman Brothers' thứ 2
Ngân hàng Credit Suisse đứng trước nguy cơ sụp đổ, rất có thể là một vụ 'Lehman Brothers' thứ 2

Cảm giác hỗn loạn ngập tràn thị trường khi cổ phiếu Credit Suisse liên tục chạm đáy, khiến nhiều người lo lắng cho số phận của ngân hàng số 2 Thụy Sĩ.

Tin ngân hàng ngày 4/10: Nhiều nghiệp vụ cơ bản của ngành ngân hàng đã được số hóa 100%
Tin ngân hàng ngày 4/10: Nhiều nghiệp vụ cơ bản của ngành ngân hàng đã được số hóa 100%

Gửi tiết kiệm online tại KienlongBank lãi suất ưu đãi đến 7,9%; Khánh Hòa tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của ngành ngân hàng; Vietbank triển khai chương trình “Đón xuân như ý, nhận lộc tỷ đồng”… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Giá vàng thế giới bật tăng mạnh, vượt ngưỡng 1.700 USD/ounce
Giá vàng thế giới bật tăng mạnh, vượt ngưỡng 1.700 USD/ounce

Chốt phiên giao dịch vàng trên thị trường New York ngày 3/10, tức rạng sáng ngày 4/10 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới bất ngờ tăng mạnh khoảng 40 USD/ounce.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/10: Đồng USD rơi khỏi mức cao nhất trong 20 năm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/10: Đồng USD rơi khỏi mức cao nhất trong 20 năm

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng...

Ngân hàng OCB phát hành hàng chục nghìn tỷ trái phiếu nhưng cũng mua hàng nghìn tỷ trái phiếu trước hạn
Ngân hàng OCB phát hành hàng chục nghìn tỷ trái phiếu nhưng cũng mua hàng nghìn tỷ trái phiếu trước hạn

9 tháng đầu năm 2022, ngân hàng OCB đã mua lại tổng cộng 4.700 tỷ đồng trái phiếu trước hạn. Đồng thời, nhà băng này cũng phát hành thành công 12.300 tỷ đồng trái phiếu.

Biến động lãi suất huy động tại nhóm Big4 ngân hàng
Biến động lãi suất huy động tại nhóm Big4 ngân hàng

Đầu tháng 10/2022, lãi suất huy động tại 4 ngân hàng gồm Vietcombank, Agribank, BIDV và VietinBank có nhiều thay đổi theo hướng tăng lãi suất, đặc biệt tại ngân hàng Agribank.

Kinh doanh gặp khó khăn, liên tục vay nợ trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng, Home Credit có đang 'đói vốn'?
Kinh doanh gặp khó khăn, liên tục vay nợ trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng, Home Credit có đang "đói vốn"?

Hoạt động kinh doanh ở Việt Nam của Home Credit đang gặp nhiều khó khăn hơn các công ty đối thủ. Nguyên nhân là do Home Credit không có sự "hậu thuẫn" của ngân hàng...

Gửi tiết kiệm online tại KienlongBank lãi suất ưu đãi đến 7,9%
Gửi tiết kiệm online tại KienlongBank lãi suất ưu đãi đến 7,9%

Trong tháng Sinh nhật KienlongBank, từ ngày 01/10/2022 - 31/10/2022, khách hàng tham gia gửi tiết kiệm sẽ nhận được ưu đãi lãi suất lên đến 7,9%/năm...

Chuyển khoản không phí - tiền đầy trong ví cùng SHB
Chuyển khoản không phí - tiền đầy trong ví cùng SHB

Nhằm đem tới cho khách hàng dịch vụ tài chính tiện nghi, vượt trội, từ 3/10/2022, SHB ưu đãi miễn phí chuyển khoản liên ngân hàng 24/7 trọn đời dành cho khách hàng cá nhân...

Tin ngân hàng ngày 3/10: NHNN tăng lãi suất điều hành để đối phó với áp lực phá giá VND
Tin ngân hàng ngày 3/10: NHNN tăng lãi suất điều hành để đối phó với áp lực phá giá VND

OCB triển khai phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu; Ngân hàng số Timo có Chủ tịch và Giám đốc điều hành mới; VietinBank rao bán bến xe bỏ hoang 10 năm ở Đà Nẵng để thu hồi nợ… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Cuộc đua hút tiền gửi tiếp tục 'nóng', có ngân hàng đẩy lãi suất lên đến 8,4%/năm...
Cuộc đua hút tiền gửi tiếp tục "nóng", có ngân hàng đẩy lãi suất lên đến 8,4%/năm...

Đây có thể nói là mức lãi suất cạnh tranh nhất trên thị trường hiện tại.

Ngân hàng rao bán bến xe bỏ hoang 10 năm ở Đà Nẵng
Ngân hàng rao bán bến xe bỏ hoang 10 năm ở Đà Nẵng

Bến xe phía Nam Đà Nẵng do Công ty CP Đức Long Đà Nẵng đầu tư gần 130 tỷ đồng, đưa vào sử dụng tháng 9/2012 nhưng gần như bỏ hoang, trang thiết bị hư hỏng. Hiện ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank) đang rao bán bến xe này.vnfinance.vn