VnFinance
Thứ ba, 02/04/2024, 11:33 AM

Tin ngân hàng ngày 2/4: TPBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 7.500 tỷ đồng

Agribank tiếp tục ưu đãi vốn cho “Tam nông”;Vietcombank điều chỉnh lãi suất tiết kiệm từ 1/4;MB ra mắt giải pháp thanh toán một chạm Garmin Pay…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật

TPBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 7.500 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024.

Tin ngân hàng ngày 2/4: TPBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 7.500 tỷ đồng
Ảnh minh họa
 

Theo tài liệu, năm 2023, lợi nhuận trước thuế của TPBank không hoàn thành kế hoạch, chỉ đạt 5.589 tỷ đồng, hoàn thành 64% kế hoạch năm. Theo lãnh đạo TPBank, nguyên nhân do năm 2023 điều kiện kinh tế vĩ mô có nhiều yếu tố không thuận lợi. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay trên toàn hệ thống điều chỉnh giảm dần qua các quý trong khi nhiều ngành nghề kinh doanh sụt giảm hoạt động nên sức hấp thụ vốn của nền kinh tế còn hạn chế. Hoạt động kinh doanh bảo hiểm sụt giảm do khủng hoảng của ngành và việc siết chặt của các cơ quan quản lý trong lĩnh vực bán bảo hiểm nhân thọ. Tăng trưởng tín dụng mới gặp khó khăn do tác động của tình hình kinh tế và chính sách của cơ quan quản lý. Nợ xấu, nợ quá hạn có xu hướng tăng nhanh làm gia tăng việc trích lập dự phòng.

Năm 2024, TPBank đề ra mục tiêu lợi nhuận trước thuế ngân hàng riêng lẻ là 7.500 tỷ đồng, tăng 34% so với năm 2023. Tổng tài sản dự kiến tăng 9,36% lên 390.000 tỷ đồng, dư nợ cho vay và trái phiếu doanh nghiệp tăng 15,75% lên 251.821 tỷ đồng, huy động vốn tăng 3,31% lên 327.000 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới mức 2,5%.

Cũng theo TPBank, năm 2024 sẽ rà soát và kiện toàn cơ cấu tổ chức bộ máy trên toàn hệ thống, đề xuất kế hoạch phát triển mạng lưới năm 2024 theo quy định của NHNN, chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng, kiểm soát chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động. Ngân hàng cũng tiếp tục thực hiện việc tái cơ cấu Công ty tài chính cổ phần Handico (Hafic) để TPBank có công ty con hoạt động trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng.

Về phương án phân phối lợi nhuận, báo cáo tài chính sau kiểm toán ghi nhận lợi nhuận trước thuế của TPBank là 5.589 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 4.463 tỷ đồng. Sau khi trích lập các quỹ, lợi nhuận để lại chưa phân phối còn 3.697 tỷ đồng.

Năm 2023, nhà băng này đã chi trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 25% cho cổ đông. TPBank cũng chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ hơn 39%, nâng vốn điều lệ từ 15.818 tỷ đồng lên 22.016 tỷ.

Agribank tiếp tục ưu đãi vốn cho “Tam nông”

Nhằm tiếp tục phát huy vai trò dẫn đầu trong đầu tư phát triển Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn, Agribank tiếp tục triển khai chương trình tín dụng ưu đãi dành cho lĩnh vực lâm sản, thủy sản.

Theo đó, sẽ góp phần giúp ngành lâm sản, thủy sản đạt được kỳ vọng phát triển năm 2024, nâng quy mô chương trình tín dụng dành cho ngành từ 15 nghìn tỉ đồng lên 30 nghìn tỉ đồng.

Và với tinh thần “Tam nông” tiếp tục triển khai chương trình tới cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực có nhu cầu vay vốn trên cả nước. Chương trình tín dụng ưu đãi dành cho lĩnh vực lâm thủy sản tại Agribank có tổng quy mô chương trình 8.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi thấp hơn tối thiểu 1 đến 2%/năm so với lãi suất cho vay bình quân cùng kỳ hạn. Chương trình có thời gian triển khai đến hết ngày 30/6/2024 (hoặc đến khi đạt quy mô chương trình).

Theo đó, chương trình dành cho khách hàng có dự án/phương án sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực gồm: Lĩnh vực lâm sản như (Lâm nghiệp và hoạt động dịch vụ có liên quan, Thu mua, tiêu thụ lâm sản, Chế biến, bảo quản lâm sản). Lĩnh vực thủy sản như (Khai thác, nuôi trồng thủy sản, Thu mua, tiêu thụ thủy sản, Chế biến, bảo quản thủy sản).

Ngoài ra, khi tham gia chương trình, khách hàng còn được giảm tối đa đến 50% phí dịch vụ đối với các loại phí thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại (phí phát hành L/C nhập khẩu, phí thông báo L/C xuất khẩu, phí ký hậu vận đơn đường biển, phí thanh toán L/C xuất khẩu…) và miễn, giảm một số loại phí dịch vụ khác.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước triển khai các giải pháp đồng hành tháo gỡ khó khăn, chỉ trong 5 tháng triển khai chương trình, Agribank đã thực hiện giải ngân hết 3.000 tỉ đồng vốn tín dụng ưu đãi tới hơn 2000 lượt khách hàng là cá nhân, hộ sản xuất, doanh nghiệp trên cả nước. Trong đó, 2.300 tỉ đồng hỗ trợ khách hàng khai thác, nuôi trồng, thu mua, chế biến và xuất khẩu thủy sản và hơn 700 tỉ đồng tài trợ các hoạt động sản xuất, kinh doanh lâm nghiệp.

Vietcombank điều chỉnh lãi suất tiết kiệm từ 1/4

Theo đó, Lãi suất tiết kiệm tại ngân hàng Vietcombank được điều chỉnh giảm 0,1 điểm phần trăm tại kỳ hạn từ 1 tháng - 9 tháng. Cụ thể, khách hàng gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 và 2 tháng, Vietcombank niêm yết lãi suất ở mức 1,6%/năm, giảm 0,1 điểm phần trăm so với lần điều chỉnh trước đó.m Tương tự, tại kỳ hạn 3 tháng, lãi suất niêm yết ở mức 1,9%/năm. Khách hàng gửi tiền các kỳ hạn từ 6 - 9 tháng nhận lãi suất ở mức 2,9%/năm.

Vietcombank giữ nguyên lãi suất tiết kiệm tại kỳ hạn từ 12 - 60 tháng, hiện đang ở mức 4,7%. Các khoản tiền gửi có kỳ hạn dưới 1 tháng có lãi suất là 0,2%/năm

Đối với khách hàng tổ chức, Vietcombank cũng điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm trung bình 0,1 điểm % từ kỳ hạn 1-12 tháng. Cụ thể, lãi suất được áp dụng cho kỳ hạn gửi 1 - 2 tháng là 1,5%/năm; kỳ hạn là 3 tháng là 1,8%/năm; kỳ hạn 6 và 9 tháng là 2,8%/năm. Ở kỳ hạn gửi 12, lãi suất tiết kiệm niêm yết ở mức 4,1%/năm.

Ở kỳ hạn từ 24 tháng - 60 tháng, lãi suất tiết kiệm giữ nguyên ở mức 4,2%/năm.

Trước đó trong tháng 3, Ngân hàng Agribank, BIDV và Vietinbank cũng điều chỉnh lãi suất tiết kiệm theo chiều hướng giảm.

MB ra mắt giải pháp thanh toán một chạm Garmin Pay

Mới đây, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã chính thức giới thiệu tới chủ thẻ MB Visa ứng dụng thanh toán Garmin Pay - một phương thức thanh toán siêu tiện lợi, nhất là cho người dùng đam mê dịch chuyển, yêu thích các hoạt động thể thao. Đặc biệt, Garmin Pay là một nền tảng mở, không giới hạn trên hệ điều hành Android hay iOS, cho phép chủ thẻ có thể dễ dàng thanh toán một chạm chỉ với một chạm trên chiếc đồng hồ nhỏ gọn trên cổ tay. Hiện phương thức thanh toán này đang được hỗ trợ trên 22 dòng đồng hồ thông minh của Garmin có tích hợp NFC và được đón nhận ở 94 quốc gia trên thế giới.

Tin ngân hàng ngày 2/4: TPBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 7.500 tỷ đồng
MB ra mắt giải pháp thanh toán một chạm Garmin Pay tới chủ thẻ MB Visa.
 

Chỉ với vài thao tác đơn giản để liên kết ngay thẻ MB Visa trong ứng dụng Garmin Connect, chủ thẻ đã có thể tự do thanh toán tại tất cả các điểm chấp nhận thanh toán chạm. Nếu chủ thẻ tháo đồng hồ ra khỏi tay hoặc tắt thiết bị theo dõi nhịp tim, Garmin Pay sẽ yêu cầu nhập lại mật khẩu trước khi thực hiện giao dịch thanh toán. Ngoài ra, trong trường hợp người dùng nhập sai mật khẩu ba lần liên tiếp, hệ thống sẽ tự động khóa ví. Để có thể tiếp tục sử dụng tính năng thanh toán, chủ thẻ sẽ cần đặt lại mật khẩu trong ứng dụng Garmin Connect.

Không chỉ tận hưởng phương thức thanh toán tiện lợi và bảo mật, MB Visa còn đem tới cho chủ thẻ hàng loạt ưu đãi chất khi liên kết thẻ MB Visa vào Garmin Pay thành công. Có thể kể đến như hoàn ngay 100.000VND khi thực hiện từ 2 giao dịch chi tiêu qua Gamrin Pay (tối thiểu 100.000VND/giao dịch).

Ngoài ra, chủ thẻ MB Visa còn được hưởng trọn kho ưu đãi chất lượng của MB từ hàng ngàn đối tác, nhãn hàng nổi tiếng, áp dụng tại 100.000++ điểm ưu đãi. Các đối tác khuyến mãi dành cho chủ thẻ MB trải dài trên nhiều lĩnh vực như mua sắm, ăn uống, du lịch, di chuyển, có thể kể đến các thương hiệu lớn như Shopee, Starbucks, Agoda, VietnamAirlines, Qatar Airways... giúp đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Thông qua việc hợp tác cùng Garmin giới thiệu phương thức thanh toán Garmin Pay, MB hướng tới đem tới ngày càng nhiều giải pháp tài chính tiện ích cho khách hàng trên nền tảng công nghệ, hướng tới thúc đẩy thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam. Đây cũng là một trong những bước đi về chuyển đổi số mạnh mẽ của MB.


Giá vàng sẽ ra sao sau khi NHNN đấu thầu vàng miếng tăng cung cho thị trường?
Giá vàng sẽ ra sao sau khi NHNN đấu thầu vàng miếng tăng cung cho thị trường?

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đang hoàn tất công tác chuẩn bị đấu thầu vàng miếng SJC trở lại sau 11 năm. Câu hỏi nhận được được nhiều sự quan tâm...

Loạt ngân hàng chia cổ tức tiền mặt, cổ đông chuẩn bị đón tin vui
Loạt ngân hàng chia cổ tức tiền mặt, cổ đông chuẩn bị đón tin vui

Năm 2024, tổng số tiền mà các ngân hàng dự kiến dùng để chi trả cổ tức tiền mặt lên tới khoảng 26.000 tỷ đồng...

Tin ngân hàng ngày 16/4: SCB giảm lãi suất tiết kiệm xuống mức thấp kỷ lục
Tin ngân hàng ngày 16/4: SCB giảm lãi suất tiết kiệm xuống mức thấp kỷ lục

MB tung gói vay mua nhà ưu đãi đặc biệt dành riêng cho người trẻ;VietinBank ra mắt sản phẩm dành riêng cho khách hàng kinh doanh;MSB kết hợp với Giao hàng tiết kiệm,...

Giá vàng hôm nay (16/4): Đồng loạt tăng mạnh
Giá vàng hôm nay (16/4): Đồng loạt tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (16/4) tăng mạnh khi dữ liệu doanh số bán lẻ của Mỹ mạnh hơn làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ duy trì lãi suất...

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Giá vàng có thể tăng 'rất nóng' trong thời gian tới
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Giá vàng có thể tăng "rất nóng" trong thời gian tới

Trao đổi với phóng viên PetroTimes, Chuyên gia Tài chính, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nếu không có sự can thiệp mạnh mẽ hơn nữa từ Chính phủ,...

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng sau gần 11 năm
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng sau gần 11 năm

Ngày 15/4, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường...

Tin ngân hàng ngày 15/4: Nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất tiết kiệm
Tin ngân hàng ngày 15/4: Nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất tiết kiệm

Dư nợ tín dụng bất động sản hơn 2,8 triệu tỷ đồng; Đề nghị Bộ Công an làm rõ trách nhiệm của kiểm toán vụ SCB; NHCSXH Hà Nội...

Giá vàng hôm nay (15/4): Tăng trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (15/4): Tăng trong phiên giao dịch đầu tuần

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy Phố Wall và Phố Main đang tiến những bước ảo về triển vọng của vàng...

Giá vàng hôm nay (14/4): Thị trường thế giới kết thúc tuần tăng giá
Giá vàng hôm nay (14/4): Thị trường thế giới kết thúc tuần tăng giá

Giá vàng thế giới trong tuần (8/4-14/4) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng kéo dài đà tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm...

Tin ngân hàng tuần qua: Tiền gửi của doanh nghiệp tăng mạnh
Tin ngân hàng tuần qua: Tiền gửi của doanh nghiệp tăng mạnh

LPBank bổ sung phương án đổi tên thành Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam; Doanh nghiệp có thể được vay ngân hàng để nộp thuế, bảo hiểm và tiền lương;...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 14/4: Đồng USD đứng ở mốc 106
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 14/4: Đồng USD đứng ở mốc 106

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt giảm tuần 1,64%, đạt mức 106,01.

Các công ty tài chính kinh doanh ra sao trong năm 2023?
Các công ty tài chính kinh doanh ra sao trong năm 2023?

Mặc dù cho vay với lãi suất cao gấp đôi, gấp ba so với các ngân hàng nhưng nhiều công ty tài chính lại có kết quả kinh doanh bết bát,...

Tin ngân hàng ngày 13/4: SeABank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 5.888 tỷ đồng
Tin ngân hàng ngày 13/4: SeABank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 5.888 tỷ đồng

Ngân hàng thanh lý loạt bất động sản đẹp ở Hà Nội với giá chỉ từ gần 2 tỷ đồng; Eximbank tung chương trình cho vay ưu đãi “SMEs - Khởi động 2024”...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 13/4: Đồng USD tăng tốc, cán mốc 106
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 13/4: Đồng USD tăng tốc, cán mốc 106

Diễn biễn trên thị trường Mỹ chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,73%, đạt mốc 106,01.

Hai ngân hàng nào sắp niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong năm 2024?
Hai ngân hàng nào sắp niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong năm 2024?

Theo tài liệu họp Hội đồng cổ đông của BVBank, VietABank, kế hoạch đưa ra cho năm nay là sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP HCM...

Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng quá cao
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng quá cao

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo số 160 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Tin ngân hàng ngày 12/4: Yêu cầu MSB giải quyết vụ tiền gửi 'bốc hơi' trong tài khoản
Tin ngân hàng ngày 12/4: Yêu cầu MSB giải quyết vụ tiền gửi "bốc hơi" trong tài khoản

Saigonbank chuẩn bị chia cổ tức tỷ lệ 10%; Sửa quy định về tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các tổ chức tín dụng; SCB đóng cửa loạt phòng giao dịch…

Thủ tướng: Cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng
Thủ tướng: Cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP ngày 11/4/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu 'chảy về' MB chỉ trong hai tuần
Hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu "chảy về" MB chỉ trong hai tuần

Từ ngày 27/3 đến 8/4/2024, ngân hàng MB đã phát hành 6 lô trái phiếu, huy động thành công 2.350 tỷ đồng. Trước đó, trong năm 2023, MB phát hành tới 12 lô trái phiếu...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance