VnFinance
Thứ tư, 26/07/2023, 10:49 AM

Tin ngân hàng ngày 26/7: "Big 4" đồng loạt giảm lãi suất huy động

Vay kinh doanh đến 20 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi tại MSB; Ngân hàng vẫn giải quyết cho vay đối với các dự án đầu tư; Eximbank chốt phương án tăng vốn điều lệ… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Big 4 ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động

Big 4 ngân hàng là Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV đồng loạt điều chỉnh lãi suất tiền gửi tiết kiệm, giảm xuống còn 3,3%/năm đối với kỳ hạn dưới 3 tháng. Hiện, lãi suất kỳ hạn ngắn 1-3 tháng của 4 ngân hàng quốc doanh đã trở về ngang với cùng kỳ tháng 7/2022.

Tin ngân hàng ngày 26/7:
Ảnh minh họa
 

Bốn ngân hàng thương mại nhà nước vừa thay biểu lãi suất tiền gửi tiết kiệm, giảm lãi suất kỳ hạn dưới 3 tháng chỉ còn 3,3%/năm.

Cụ thể, tại Agribank, lãi suất kỳ hạn 1-2 tháng giảm 0,1 điểm phần trăm còn 3,3%/năm. Kỳ hạn trên 12 tháng cũng giảm 0,3 điểm phần trăm, còn 6%/năm. Các mức lãi suất còn lại được giữ nguyên. Như vậy, mức lãi suất cao nhất được áp dụng tại Agribank là 6,3%/năm cho kỳ hạn 12 tháng.

Ba ngân hàng còn lại là Vietcombank, VietinBank và BIDV cũng giảm lãi suất kỳ hạn ngắn từ 1-3 tháng mức 0,1 điểm phần trăm về còn 3,3%/năm; các kỳ hạn còn lại giữ nguyên. Lãi suất huy động cao nhất tại các ngân hàng này là 6,3%/năm cho các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Như vậy, sau đợt điều chỉnh này, mức lãi suất huy động kỳ hạn 1-3 tháng tại các ngân hàng quốc doanh đang thấp hơn rất nhiều so với trần lãi suất huy động các khoản tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng được cho phép là 4,75%/năm.

Nhóm ngân hàng tư nhân cũng liên tục điều chỉnh lãi suất huy động trong tháng 7 với các kỳ hạn khác nhau. Điển hình, SeABank thông báo giảm lãi suất huy động lần thứ 2 trong tháng 7. Theo đó, lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng giảm từ 0,7 - 0,8%/năm so với trước đó.

Vay kinh doanh đến 20 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi tại MSB

Với mong muốn sẻ chia, đồng hành cùng khách hàng vượt khó giai đoạn cuối 2023, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai nhiều chương trình ưu đãi lãi suất cho khách hàng vay kinh doanh thế chấp ngắn hạn, với lãi suất ưu đãi chỉ từ 8,99%/năm.

Nắm bắt nhu cầu nhóm khách hàng cá nhân là các chủ kinh doanh luôn cần nguồn vốn kịp thời để tăng tốc kinh doanh cuối năm, từ nay đến 31/12/2023, MSB triển khai nhiều gói vay ưu đãi với hạn mức lên đến 20 tỷ đồng.

Cụ thể, với gói lãi suất "Vốn lớn lãi rẻ - Bứt phá kinh doanh", tất cả khách hàng khi vay kinh doanh ngắn hạn có tài sản bảo đảm sẽ được cấp vốn với lãi suất 9,5%/năm*. Đặc biệt, khách hàng mới hoặc đang vay tín chấp tại MSB khi có nhu cầu vay thêm vốn phục vụ hoạt động kinh doanh sẽ được hưởng mức lãi suất chỉ còn 8,99%/năm.

Bên cạnh đó, MSB cũng triển khai gói lãi suất "Kinh doanh gắn kết – Hưởng lãi tri ân" dành cho khách hàng hiện hữu đang sử dụng dịch vụ tài khoản thanh toán tại MSB. Theo đó, khách hàng hiện hữu tại MSB phát sinh nhu cầu vay kinh doanh sẽ được áp dụng lãi suất ưu đãi chỉ từ 8.99%* khi duy trì số dư trên tài khoản thanh toán MSB từ 3 đến 6 tháng.

Với các gói tín dụng ưu đãi trên, MSB hỗ trợ đa mục đích vay của khách hàng, từ việc bổ sung vốn lưu động, đầu tư xây dựng nhà xưởng, máy móc thiết bị, phương tiện vận tải đến mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh với lãi suất hấp dẫn, giúp khách hàng chủ động và dễ dàng nắm bắt cơ hội kinh doanh.

Ngoài cung cấp nguồn vốn ưu đãi lãi suất một cách kịp thời cho hoạt động kinh doanh, MSB cũng cung cấp các giải pháp tài chính cá nhân cho các chủ kinh doanh: Gói Vay kinh doanh tín chấp hạn mức liên thông giữa chủ doanh nghiệp và doanh nghiệp tới 1,5 tỷ đồng - thủ tục đơn giản chỉ với 1 bộ hồ sơ duy nhất; Thẻ tín dụng siêu miễn phí rút tiền, miễn phí thường niên trọn đời…

Bên cạnh các chương trình ưu đãi lãi suất kể trên, MSB cũng miễn phí dịch vụ tư vấn tài chính dành cho tất cả khách hàng mới và khách hàng hiện hữu khi tái cấp khoản vay kinh doanh dưới 10 tỷ đồng. Các chuyên viên tư vấn của MSB sẽ tư vấn cho khách hàng các giải pháp tối ưu tài chính, tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả cao.

Ngân hàng vẫn giải quyết cho vay đối với các dự án đầu tư

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thông tư 06/2023/TT-NHNN (có hiệu lực từ tháng 9/2023) có quy định các ngân hàng không cho vay với một số dự án đầu tư, nhưng chỉ là các dự án không đủ pháp lý.

Theo quy định tại Thông tư 06, các ngân hàng (tổ chức tín dụng - TCTD) không được cho vay để thanh toán tiền góp vốn theo hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh để thực hiện dự án đầu tư không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật tại thời điểm TCTD quyết định cho vay.

NHNN cho biết, quy định này chỉ áp dụng đối với các dự án đầu tư không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật. Đối với các dự án đầu tư đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật, TCTD tiếp tục xem xét cho khách hàng vay để thanh toán tiền góp vốn theo hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh theo quy định.

Đồng thời, để đảm bảo kiểm soát rủi ro, trường hợp TCTD cho khách hàng vay đối với nhu cầu vốn này, Thông tư 06 bổ sung quy định TCTD phải có biện pháp kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình tài chính, nguồn trả nợ của khách hàng, đảm bảo khả năng thu hồi đầy đủ nợ gốc và lãi tiền vay đúng hạn theo thoả thuận, kiểm soát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích.

Thực tiễn thời gian qua cho thấy việc cho vay đối với các nhu cầu vốn này để thực hiện dự án, mà dự án lại không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật tiềm ẩn rủi ro.

Lý do là các khoản hợp tác kinh doanh, góp vốn có thời gian góp vốn và lợi tức góp vốn cố định, không phụ thuộc vào kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị nhận góp vốn; nhưng nguồn trả nợ phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn tiền của chủ đầu tư. Trong khi nhiều trường hợp khách hàng vay vốn không có nguồn trả nợ nào khác hoặc có nhưng không đáng kể so với số tiền vay vốn dẫn đến rủi ro.

Eximbank chốt phương án tăng vốn điều lệ

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã công bố thông tin bất thường về việc HĐQT ban hành Nghị quyết thông qua việc sửa đổi, bổ sung phương án tăng vốn điều lệ năm 2023 để trả cổ tức bằng cổ phiếu. Số lượng dự kiến phát hành thêm là hơn 265 triệu cổ phiếu, mã EIB. Mức vốn điều lệ dự kiến sau khi phát hành cổ phiếu sẽ tăng lên gần 17.500 tỷ đồng.

Tin ngân hàng ngày 26/7:
Eximbank chốt phương án tăng vốn điều lệ/Ảnh minh họa
 

Mục đích của việc phát hành cổ phiếu phổ thông để trả cổ tức cho cổ đông từ nguồn lợi nhuận để lại lũy kế các năm trước đến cuối năm 2021 và lợi nhuận của năm 2022 sau khi trích lập các quỹ. Dự kiến, việc phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ sẽ hoàn thành trước ngày 31/10/2023 - thời điểm Eximbank đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường, dự kiến thứ hai, ngày 18/9/2023 tại Trung tâm Hội nghị GEM Center (quận 1).

Theo Nghị quyết, tổng mức sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài hiện tại và dự kiến sau khi tăng vốn sẽ không thay đổi, vẫn giữ mức 6,48%, tương đương gần 96 triệu cổ phiếu. Trong đó, Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) sở hữu gần 33,5 triệu cổ phiếu, tương đương 2,26% vốn.

Trước đó, SMBC thông báo đã bán ra 132,8 triệu cổ phiếu EIB vào ngày 13/1/2023, giảm tỷ lệ sở hữu từ 15,07% (185,3 triệu cổ phiếu) xuống còn 4,27% (52,51 triệu cổ phiếu), và không còn là cổ đông lớn tại ngân hàng. Đến nay, SMBC đã bán thêm 19 triệu cổ phiếu Eximbank, để duy trì mức 6,48% như hiện tại.

Theo tìm hiểu, cùng với SMBC, nhóm cổ đông lớn là Tập đoàn Thành Công cũng đã rút vốn khỏi Eximbank vào thời điểm cuối năm 2022 và đầu 2023. Nguyên nhân quan trọng chính là vấn đề tranh giành quyền lực ở Eximbank và sau nhiều lần kiến nghị thanh lọc thành viên HĐQT Eximbank, tổ chức ĐHĐCĐ bất thường bất thành, SMBC quyết định rút vốn khỏi ngân hàng này. Việc 2 nhóm cổ đông lớn này rút khỏi Eximbank đã ảnh hưởng rất lớn đến cục diện nhân sự “thượng tầng” của nhà băng này.


Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/10: Đồng USD thế giới chạm ngưỡng cao nhất kể từ tháng 11/2022
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/10: Đồng USD thế giới chạm ngưỡng cao nhất kể từ tháng 11/2022

Diến biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,17%.

Đồng đô la Mỹ lên đỉnh, giá vàng rơi xuống mức thấp
Đồng đô la Mỹ lên đỉnh, giá vàng rơi xuống mức thấp

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (4/10), giá vàng giao ngay tại thị trường New York tiếp tục giảm sâu. Theo các chuyên gia, giá kim loại quý này có thể rơi về...

Nhiều ngân hàng và công ty tài chính được chấp thuận tăng vốn điều lệ
Nhiều ngân hàng và công ty tài chính được chấp thuận tăng vốn điều lệ

Tại báo cáo trình Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã có văn bản chấp thuận tăng vốn điều lệ đối với 21 ngân hàng thương mại cổ phần. Đối với các công ty tài chính, NHNN đã có văn bản chấp thuận tăng vốn điều lệ đối với 06 đơn vị.

Ngân hàng ACB phát hành 15.000 tỷ đồng trái phiếu trong 2 tháng
Ngân hàng ACB phát hành 15.000 tỷ đồng trái phiếu trong 2 tháng

Trong bối cảnh ngân hàng bị “bệnh thừa tiền” như hiện nay, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (Mã chứng khoán: ACB) vẫn phát hành 15.000 tỷ đồng qua kênh ...

Ngân hàng OCB huy động 11.200 tỷ đồng trái phiếu trong 9 tháng đầu năm
Ngân hàng OCB huy động 11.200 tỷ đồng trái phiếu trong 9 tháng đầu năm

Ngày 28/9, Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông (Mã CK: OCB) phát hành và hoàn tất lô trái phiếu OCBL2325009 có giá trị 2.000 tỷ đồng, nâng số tiền huy...

Tin ngân hàng ngày 3/10: NHNN báo cáo về vấn đề tái cơ cấu và xử lý nợ xấu
Tin ngân hàng ngày 3/10: NHNN báo cáo về vấn đề tái cơ cấu và xử lý nợ xấu

Tổng dư nợ tín dụng của TP HCM tăng 5,9% so với cùng kỳ; Ông Nguyễn Phi Hùng xin từ nhiệm Chủ tịch HĐQT PG Bank; Techcombank tung nhiều gói tín dụng hỗ trợ...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/10: Đồng USD thế giới vượt mức 107
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/10: Đồng USD thế giới vượt mức 107

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng...

Tổng doanh thu phí bảo hiểm 9 tháng giảm 6,9%
Tổng doanh thu phí bảo hiểm 9 tháng giảm 6,9%

Theo Tổng cục Thống kê, thị trường bảo hiểm đang gặp khó khăn nhất định do quy định chặt chẽ của hợp đồng bảo hiểm từ kênh bán hàng qua các ngân hàng...

Đồng đô la Mỹ tăng cao, giá vàng tiếp đà giảm sâu
Đồng đô la Mỹ tăng cao, giá vàng tiếp đà giảm sâu

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (3/10), giá vàng giao ngay tại thị trường New York tiếp tục giảm sâu do đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao.

S&P: Techcombank tiếp tục dẫn đầu về vị thế vốn, xếp hạng tín dụng ổn định
S&P: Techcombank tiếp tục dẫn đầu về vị thế vốn, xếp hạng tín dụng ổn định

Báo cáo của S&P vào tháng 9/2023 nhận định, vị thế vốn an toàn ở mức cao, cùng tỉ suất sinh lời hàng đầu cho phép Techcombank (TCB) chủ động quyết định chiến...

Ngân hàng “ôm” nhiều trái phiếu doanh nghiệp nhất vừa thu thêm 100 tỷ đồng từ trái phiếu
Ngân hàng “ôm” nhiều trái phiếu doanh nghiệp nhất vừa thu thêm 100 tỷ đồng từ trái phiếu

Theo báo cáo, trong ngày 22/9/2023, nhà băng này đã phát hành thành công 100 trái phiếu, mệnh giá 1.000.000.000 đồng/trái phiếu, tương ứng với tổng giá trị 100 tỷ đồng.

Tin ngân hàng ngày 2/10: Sau 3 năm, tăng trưởng huy động vốn cao hơn tín dụng
Tin ngân hàng ngày 2/10: Sau 3 năm, tăng trưởng huy động vốn cao hơn tín dụng

Tín dụng bất động sản chiếm 21,7% tổng dư nợ nền kinh tế; Sắp siết quản lý hoạt động kinh doanh vàng; Sacombank ước lãi 6.175 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm 2023…

Nhiều giải pháp mở rộng tín dụng cho doanh nghiệp tiếp cận vốn, phục hồi kinh tế
Nhiều giải pháp mở rộng tín dụng cho doanh nghiệp tiếp cận vốn, phục hồi kinh tế

Thông điệp cũng như chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước với các tổ chức tín dụng là phải hạ lãi suất cho vay. Điều này đang diễn ra rất tích cực, nhất...

Ngân hàng tích cực 'đảo nợ' trái phiếu, vì sao?
Ngân hàng tích cực "đảo nợ" trái phiếu, vì sao?

Vài tháng trở lại đây, nhiều ngân hàng như: OCB, BIDV, ABBank,... đẩy mạnh mua lại trước hạn trái phiếu cũ, đồng thời phát hành lượng lớn trái phiếu mới.

Đối mặt với khó khăn, giá vàng chạm đáy
Đối mặt với khó khăn, giá vàng chạm đáy

Các chuyên gia nhận định, vàng chắc chắn đang gặp khó khăn, vì vậy nhà đầu tư nên chuẩn bị cho một số biến động trong tuần vì thị trường sẽ đón nhận dữ liệu...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/10: Đồng USD duy trì mức cao
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/10: Đồng USD duy trì mức cao

Diễn biến trên thị trường thế giới, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 106,17.

HoREA kiến nghị “khẩn” Ngân hàng Nhà nước xin lùi Thông tư 08 thêm 1 năm
HoREA kiến nghị “khẩn” Ngân hàng Nhà nước xin lùi Thông tư 08 thêm 1 năm

HoREA vừa có kiến nghị “khẩn” đề nghị Ngân hàng Nhà nước lùi thời hạn áp dụng quy định “các tổ chức tín dụng sử dụng tối đa 30% nguồn vốn huy động ngắn hạn...

Tin ngân hàng tuần qua: Phát hành gần 94.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu
Tin ngân hàng tuần qua: Phát hành gần 94.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu

Khẩn trương thực hiện các giải pháp xử lý những tổ chức tín dụng yếu kém; Eximbank ra mắt chương trình ưu đãi mới tới hết năm 2023; Khó khăn xử lý nợ xấu ngân hàng; Ngân hàng Nhà nước đã mua hơn 6 tỷ USD từ đầu năm…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật tuần qua.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/10: Đồng USD thế giới lập kỷ lục tăng
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/10: Đồng USD thế giới lập kỷ lục tăng

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 106,17, tăng 0,56%

VnFinance
VnFinance
9XQN
vnfinance.vn
vnfinance.vn


VnFinance