VnFinance
Thứ ba, 28/02/2023, 11:36 AM

Tin ngân hàng ngày 28/2: Người về hưu có thể được vay vốn lên đến 500 triệu đồng

Tăng mức đệm vốn để đảm bảo an toàn cho các ngân hàng; Hơn 568 nghìn tỷ đồng lãi suất thấp được giải ngân hỗ trợ doanh nghiệp tại TPHCM; Nam A Bank đặt mục tiêu lãi trước thuế 2,400 tỷ đồng trong năm 2023…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Người về hưu có thể được vay vốn lên đến 500 triệu đồng

Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank) tiếp tục triển khai "Tín dụng Hưu trí" - một trong những sản phẩm tiên phong dành cho khách hàng tuổi Hưu của LienVietPostBank.

Tin ngân hàng ngày 28/2: Người về hưu có thể được vay vốn lên đến 500 triệu đồng
Ảnh minh họa
 

Theo Lãnh đạo Ngân hàng, đây là sản phẩm tín dụng đặc trưng của LienVietPostBank, được ngân hàng xây dựng và triển khai từ năm 2014 trên cơ sở nghiên cứu nhu cầu, thói quen giao dịch riêng của khách hàng hưu trí trên hệ thống Chi nhánh, PGD của ngân hàng.

Theo đó, khách hàng tuổi hưu có thể vay vốn với hạn mức lên tới 500 triệu đồng với mức lãi suất vô cùng cạnh tranh, thời hạn vay dài đến 5 năm, độ tuổi cho vay tối đa được mở rộng lên tới 75 tuổi.

Đặc biệt, để thuận lợi và an toàn cho các khách hàng đang vay Tín dụng Hưu trí, LienVietPostBank còn cung cấp sản phẩm thẻ ATM Hưu trí với nhiều ưu đãi lớn giúp khách hàng tiết kiệm chi phí, thời gian, dễ dàng nhận lương dù ở bất cứ nơi đâu và chủ động trong việc thanh toán khoản vay cũng như giao dịch thường ngày.

"Với sản phẩm Tín dụng Hưu trí, chúng tôi mong muốn cung cấp cho khách hàng gói giải pháp tài chính tiện ích để bổ sung nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh, giúp khách hàng là người cao tuổi có thể tự chủ tài chính sau khi về hưu, chủ động khi tiếp tục tham gia sản xuất kinh doanh tại gia đình hoặc cùng con cháu, hoặc chỉ đơn giản nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng hợp pháp như xây sửa nhà, mua sắm, hỗ trợ con cái…", lãnh đạo LienVietPostBank cho biết.

Đặc biệt, với lợi thế mạng lưới phòng giao dịch trải rộng khắp cả nước, khách hàng độ tuổi hưu của ngân hàng Bưu điện Liên Việt tại tất cả khu vực vùng sâu, vùng xa có thể dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ tài chính hiện đại, an toàn một cách nhanh chóng và thuận tiện.

"Khác với trước đây khi mọi người phải ra phòng giao dịch lấy số, xếp hàng, điền rất nhiều loại giấy tờ mới có thể hoàn thành thủ tục vay vốn, LienVietPostBank có chính sách riêng dành cho người cao tuổi có thể dễ dàng để tiếp cận với nguồn vốn từ ngân hàng với thủ tục đơn giản, nhanh chóng và không cần phải đi lại nhiều lần do việc cung cấp sản phẩm được ngân hàng tư vấn cung cấp tại các phòng giao dịch của ngân hàng và tại các điểm chi trả lương hưu trên địa bàn cả nước", lãnh đạo này cho biết.

Tăng mức đệm vốn để đảm bảo an toàn cho các ngân hàng

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) theo Thông tư số 41/2016/TT-NHNN (tiếp cận chuẩn mực quốc tế Basel II, được quy định tối thiểu là 8%) của các ngân hàng đang ở mức thấp.

Cụ thể tại các ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần đạt 12,29%; còn khối NHTM có vốn nhà nước đạt 9,04%.... Các mức này chỉ nhỉnh hơn một chút so với quy định tối thiểu tại Basel II.

Duy nhất có nhóm ngân hàng nước ngoài có hệ số CAR đạt 18,61% (tương đồng so với mức bình quân trong khu vực).

Theo Chứng khoán VNDirect, hệ số CAR đã ghi nhận cải thiện tốt trong những năm gần đây, khi các ngân hàng đang từng bước tiến tới những tiêu chuẩn của Basel III và xây dựng một bộ đệm vốn vững chắc cho việc tăng trưởng tín dụng trong tương lai.

Hiện có hơn 20 ngân hàng đã áp dụng tiêu chuẩn Basel II, trong đó, 6 ngân hàng đã hoàn thành cả 3 trụ cột. Một số ít ngân hàng đã bắt đầu chuyển sang đáp ứng những tiêu chuẩn của Basel III. Những động thái này sẽ giúp các ngân hàng quản trị rủi ro và vốn hiệu quả hơn.

Mặc dù đã có những cải thiện nhưng bộ đệm vốn của các ngân hàng Việt Nam vẫn còn thấp so với tiêu chuẩn quốc tế.

Các chuyên gia tài chính Việt Nam cho rằng, CAR của các ngân hàng tại Việt Nam cải thiện chậm và ở mức thấp so với khu vực. Chưa kể các nước trong khu vực đã thực hiện áp dụng Basel III hoặc một phần của Basel III, trong khi các NHTM Việt Nam mới đang trong giai đoạn triển khai Basel 2.

Mức đệm vốn của các tổ chức tín dụng ở mức thấp sẽ làm hệ thống ngân hàng dễ bị tác động tiêu cực từ các cú sốc bất lợi từ môi trường kinh doanh. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc tăng vốn của các ngân hàng, đặc biệt các NHTM có vốn nhà nước còn gặp nhiều khó khăn.

Chí vì bộ đệm vốn của các ngân hàng Việt Nam còn thấp, ngoài việc đảm bảo hệ số CAR, thì các chuyên gia tài chính cho rằng, việc tăng vốn là nhu cầu bức thiết của các ngân hàng trên con đường hướng tới mức Basel III.

Việc tăng vốn điều lệ sẽ giúp ngân hàng củng cố được tiềm lực tài chính, gia tăng nguồn vốn trung - dài hạn để mở rộng hoạt động kinh doanh, bảo đảm hệ số an toàn vốn (CAR) theo quy định của các cơ quan chức năng, cũng như có thêm nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế.

Hơn 568 nghìn tỷ đồng lãi suất thấp được giải ngân hỗ trợ doanh nghiệp tại TPHCM

Chiều ngày 27/2, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, chương trình Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp tại TPHCM trong năm 2022, có 13 ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn đăng ký gói tín dụng ưu đãi, với quy mô đạt 434.280 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thông qua chương trình này, các NHTM đã giải ngân đạt 568.340 tỷ đồng, bằng 131% gói tín dụng ưu đãi đăng ký từ đầu năm và tăng 16,6% so với năm 2021. Điều này cho thấy, chương trình mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp khi tiếp cận được vốn tín dụng với lãi suất cho vay thấp ở mức cho vay ngắn hạn VND khoảng 6%/năm và trung, dài hạn khoảng 10%/năm.

Cũng theo ông Lệnh, số tiền giải ngân để hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong năm 2022 tăng so với gói tín dụng các NHTM cam kết là nhờ sự nỗ lực, trách nhiệm và sẻ chia của các tổ chức tín dụng trên địa bàn, cùng với sự chủ động, sáng tạo trong phối hợp tổ chức thực hiện phù hợp với đặc điểm của từng địa phương.

Cụ thể, NHNN chi nhánh TPHCM đã phối hợp Sở Công Thương, UBND các quận - huyện và TP Thủ Đức tổ chức chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp theo chuyên đề: hỗ trợ phát triển nông nghiệp nông thôn; hỗ trợ doanh nghiệp thuộc lĩnh vực du lịch và doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp, khu chế xuất… đã mang lại hiệu quả cao, tính lan tỏa và được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.

Đơn cử như việc ký kết trực tiếp tại hội nghị trên địa bàn các quận - huyện và TP Thủ Đức trong năm 2022 đạt 11.416 tỷ đồng, gồm hỗ trợ vốn lãi suất thấp và cơ cấu lại nợ cho doanh nghiệp để giảm bớt khó khăn giúp doanh nghiệp tại các địa phương vượt qua khó khăn do tác động bởi đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, trong năm qua, ngành ngân hàng thành phố đã phối hợp với Sở Du lịch TPHCM, Sở NN-PTNT TPHCM và các quận - huyện và TP Thủ Đức, tổ chức 12 hội nghị đối thoại và kết nối ngân hàng và doanh nghiệp, tháo gỡ và xử lý trực tiếp cho 938 doanh nghiệp phản ánh khó khăn và có nhu cầu về vốn, nhưng tiếp cận vốn tín dụng gặp khó (số liệu lũy kế đến nay).

Nam A Bank đặt mục tiêu lãi trước thuế 2,400 tỷ đồng trong năm 2023

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank, UPCoM: NAB) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ 2023 với các kế hoạch kinh doanh, niêm yết, tăng vốn và phát hành trái phiếu chuyển đổi.

Tin ngân hàng ngày 28/2: Người về hưu có thể được vay vốn lên đến 500 triệu đồng
Ảnh minh họa
 

Theo đó, NAB đặt mục tiêu đến cuối năm 2023, tổng tài sản đạt 205,000 tỷ đồng, tăng 15.4% so với đầu năm.

Huy động vốn cá nhân, tổ chức kinh tế và phát hành giấy tờ có giá đạt 155,000 tỷ đồng, tăng 12.8% so với đầu năm.

Dư nợ vay cá nhân, tổ chức kinh tế đạt 132,000 tỷ đồng, tăng 10.4% và đảm bảo tỷ lệ tăng trưởng tín dụng theo quy định Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Tỷ lệ nợ xấu không vượt quá 3%.

Trong năm 2023, NAB đề ra mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 2,400 tỷ đồng, tăng hơn 9% so với năm trước. Mức lợi nhuận này được tính toán dựa trên cơ sở tăng trưởng tín dụng đạt được kế hoạch đề ra và phù hợp với quy định của NHNN, đảm bảo các tỷ lệ an toàn theo quy định và điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định.

NAB cũng đề ra giải pháp chuyển đổi mô hình kinh doanh sang mô hình kinh doanh đa dịch vụ, nhằm tăng thu nhập từ hoạt động dịch vụ phi tín dụng trong tổng cơ cấu thu nhập. Đảm bảo thu nhập dịch vụ tăng 1.7-1.8 lần/năm, từng bước đưa tỷ lệ thu nhập ngoài lãi/tổng thu nhập đạt mốc 16-17% vào năm 2025.

Tối ưu hóa việc sử dụng room tín dụng tập trung vào nhóm khách hàng bán lẻ và thúc đẩy tín dụng xanh, ngân hàng xanh, nâng dần tỷ trọng cấp tín dụng xanh theo chủ trương của NHNN.

HĐQT NAB cũng trình ngân sách hoạt động (thù lao, thưởng, các chi phí khác) của HĐQT, BKS trong năm tài chính 2023 là 3% lợi nhuận trước thuế hợp nhất của năm 2023, tối thiểu 20 tỷ đồng.

Ngoài ra, ĐHĐCĐ thường niên 2022 đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ năm 2022 từ mức 6,564 tỷ đồng lên 10,564 tỷ đồng.

Đồng thời, HĐQT trình phương án tăng vốn điều lệ trong năm 2023 thêm 2,116 tỷ đồng từ việc phát hành hơn 211.6 triệu cp để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu, tỷ lệ 25%. Vốn điều lệ được tăng từ mức 8,464 tỷ đồng lên 10,580 tỷ đồng.


Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/3: Đồng USD trong nước giảm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/3: Đồng USD trong nước giảm

Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD vào cuối phiên giao dịch 24/3 giảm 15 đồng, xuống mức: 23.600 đồng.

Giá vàng bất ngờ giảm sau nhiều phiên tăng mạnh
Giá vàng bất ngờ giảm sau nhiều phiên tăng mạnh

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/3), giá vàng tại thị trường New York đã bất ngờ quay đầu giảm sâu sau nhiều phiên tăng...

Lãi suất ngân hàng đồng loạt giảm
Lãi suất ngân hàng đồng loạt giảm

Theo Ngân hàng Nhà nước, lãi suất bình quân liên ngân hàng trong tuần đã giảm tại hầu hết các kỳ hạn so với tuần trước.

Đề xuất giảm lãi suất dưới 10% cho cộng đồng doanh nghiệp
Đề xuất giảm lãi suất dưới 10% cho cộng đồng doanh nghiệp

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ IV (2023 - 2028) Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ...

Tin ngân hàng ngày 24/3: Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm xuống vùng 1%
Tin ngân hàng ngày 24/3: Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm xuống vùng 1%

Lienvietpostbank gia tăng tính năng bảo mật trong giao dịch trực tuyến; Ngân hàng Chính sách xã hội có thêm hai Ủy viên HĐQT mới;...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/3: Đồng USD trong nước tiếp tục mất điểm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/3: Đồng USD trong nước tiếp tục mất điểm

Ngày 24/3, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tiếp tục giảm 2 đồng, xuống mức 23.615 đồng.

Giá vàng hôm nay (24/3): Fed sẽ dừng tăng suất, lo ngại bất ổn, giá vàng tăng vọt
Giá vàng hôm nay (24/3): Fed sẽ dừng tăng suất, lo ngại bất ổn, giá vàng tăng vọt

Phát biểu về việc không cam kết bảo hiểm đối với tất cả các khoản tiền gửi của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellenkhiến tâm lý rủi ro,...

Giá vàng tiếp tục tăng cao, tiến gần mốc 2.000 USD/ounce
Giá vàng tiếp tục tăng cao, tiến gần mốc 2.000 USD/ounce

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/3), giá vàng tại thị trường New York tiếp tục tăng mạnh thêm tới hơn 23 USD/ounce, hướng tới mức gần 2.000 USD/ounce.

Lãi suất huy động 12 tháng ở ngân hàng nào đang cao nhất?
Lãi suất huy động 12 tháng ở ngân hàng nào đang cao nhất?

Khảo sát biểu lãi suất niêm yết trên website của 35 ngân hàng trong sáng ngày 23/3 cho thấy, chỉ còn duy nhất ABBank còn áp dụng mức lãi suất trên 9% cho kỳ hạn...

Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch thanh toán quốc tế tại SHB
Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch thanh toán quốc tế tại SHB

Với mong muốn góp phần thúc đẩy phát triển thương mại toàn cầu cũng như nắm bắt được nhu cầu của các khách hàng thường xuyên sử dụng...

Tin ngân hàng ngày 23/3: Sacombank hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn kinh doanh
Tin ngân hàng ngày 23/3: Sacombank hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn kinh doanh

TNEX củng cố vị thế “Ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam”; Ngân hàng số Digimi đồng hành cùng giải thể thao sinh viên Việt Nam 2023;Ngân hàng Bản Việt điều chỉnh...

'Mở triệu ước mơ' - thông điệp đẹp, đậm chất nhân văn từ một show ca nhạc
'Mở triệu ước mơ' - thông điệp đẹp, đậm chất nhân văn từ một show ca nhạc

Không theo bất kỳ “công thức thành công” nào của các show âm nhạc, không quảng cáo rầm rộ và chỉ tổ chức trực tuyến, nhưng “NCB Sing & Share Show...

FED tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp
FED tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 22/3 đã đưa ra quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (0,25 điểm phần trăm). Như vậy, Fed đã tăng lãi suất 9 lần...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/3: Đồng USD giảm trên thị trường thế giới
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/3: Đồng USD giảm trên thị trường thế giới

Đồng USD trượt giá vào phiên giao dịch vừa qua, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất cơ bản lên thêm 25 điểm đúng như dự đoán, đồng thời cũng...

Giá vàng hôm nay (23/3): Fed tăng lãi suất, tâm lý rủi ro lại khiến giá vàng phi mã, dự báo lên tới 2.500 USD/Ounce
Giá vàng hôm nay (23/3): Fed tăng lãi suất, tâm lý rủi ro lại khiến giá vàng phi mã, dự báo lên tới 2.500 USD/Ounce

Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư được thúc đẩy mạnh sau quyết định tăng lãi suất lần thứ 8 liên tiếp của Fed trong bối cảnh ngành ngân hàng Mỹ đang chao đảo...

Hàng loạt kế hoạch tăng mạnh vốn điều lệ tại ngân hàng
Hàng loạt kế hoạch tăng mạnh vốn điều lệ tại ngân hàng

Hàng loạt ngân hàng đang lên kế hoạch tăng mạnh vốn điều lệ trong năm 2023.

Moody’s cập nhật xếp hạng của Techcombank
Moody’s cập nhật xếp hạng của Techcombank

Ngày 22/3/2023, tổ chức Moody’s đã cập nhật xếp hạng của Techcombank là Ba3, trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường Việt Nam.

Vụ Credit Suisse khiến danh tiếng trung tâm tài chính toàn cầu của Thụy Sĩ sụp đổ
Vụ Credit Suisse khiến danh tiếng trung tâm tài chính toàn cầu của Thụy Sĩ sụp đổ

Giám đốc điều hành của Opimas - ông Octavio Marenzi vừa lên tiếng nhận định rằng, những rắc rối của ngân hàng đầu tư lớn một thời của Thụy Sĩ Credit Suisse đang...

Tin ngân hàng ngày 22/3: Đã cấp cho 34 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu gần 171.500 tỷ đồng
Tin ngân hàng ngày 22/3: Đã cấp cho 34 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu gần 171.500 tỷ đồng

SHB và IFC ký kết hợp tác khoản vay trị giá 120 triệu USD;Hơn 453.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp tại TP.HCM;MSB cho vay ưu đãi theo lương...VnFinance