VnFinance
Thứ hai, 04/03/2024, 11:45 AM

Tin ngân hàng ngày 4/3: IFC muốn đầu tư thêm 150 triệu USD vào OCB

Techcombank ra mắt tính năng mở tài khoản cho con; Giá USD thị trường quốc tế tiếp tục giảm; Lãi suất tiết kiệm tại Ngân hàng Shinhan Bank không biến động trong tháng 3…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật

IFC muốn đầu tư thêm 150 triệu USD vào OCB

Mới đây, Tập đoàn Tài chính Quốc tế IFC (International Finance Corporation) tiết lộ ý định muốn đầu tư thêm 150 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

Tin ngân hàng ngày 4/3:  IFC muốn đầu tư thêm 150 triệu USD vào OCB
Ảnh minh họa
 

Theo thông tin từ Tập đoàn Tài chính quốc tế (IFC) - một trong những tập đoàn đầu tư tài chính mạnh nhất thế giới, tập đoàn này đã chuyển xong khoản vay 100 triệu USD (tương đương gần 2.400 tỷ đồng) đến OCB cuối tháng 5/2023.

Tiếp theo, IFC dự kiến cấp thêm khoản vay mới cũng với thời hạn 5 năm như năm ngoái nhưng lớn bằng 1,5 lần.

Theo IFC, ý định mới này cũng thuộc nhóm vốn "tài chính xanh" từ chính IFC để hỗ trợ các khách hàng của OCB theo đuổi các mục tiêu tăng trưởng và phát triển bền vững.

Cũng theo thông tin từ IFC, lãnh đạo IFC sẽ cân nhắc để ra quyết định trong vòng 1 tháng (dự kiến đến ngày 29/3 sẽ có quyết định đầu tư thêm hay không.

Trải qua 12 năm đồng hành với nhiều chương trình cùng IFC, OCB được đánh giá cao bởi tính minh bạch, tốc độ xử lý nhanh về dịch vụ và chính xác trong các nghiệp vụ tài trợ thương mại.

Năm 2021, OCB được vinh danh là "Ngân hàng chuyên nghiệp nhất trong hoạt động tài trợ thương mại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương". Đây là giải thưởng uy tín do IFC trao để ghi nhận những nỗ lực trong việc cải tiến chất lượng sản phẩm và nâng tầm dịch vụ từ ngân hàng này.

Thành lập năm 1996, hiện tại, trụ sở chính của OCB đặt tại Tòa nhà The Hallmark, số 15 đường Trần Bạch Đằng, phường Thủ Thiêm, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chía Minh. Mạng lưới của OCB bao gồm khoảng 150 chi nhánh và phòng giao dịch trên toàn quốc.

Được biết, tính đến cuối tháng 9/2023, cổ đông chiến lược của OCB là ngân hàng Aozora Bank (Nhật Bản) với tỷ lệ nắm giữ 15% vốn điều lệ của nhà băng Việt Nam, theo thông tin từ IFC.

Techcombank ra mắt tính năng mở tài khoản cho con

Theo đại diện từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ Thương, tính năng này nhằm mục đích truyền đạt quyền lực cho trẻ tự chủ về tài chính và quản lý tài khoản cá nhân dưới sự giám sát và sự cho phép của cha mẹ thông qua ứng dụng ngân hàng số Techcombank Mobile.

Cha mẹ sẽ tự động đăng ký và mở tài khoản cho con (từ 11 tuổi trở lên), thiết lập mức chi tiêu hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng trong tài khoản, đồng thời tự theo dõi báo cáo giao dịch để hướng dẫn con chi tiêu một cách phù hợp. Khi cha mẹ đồng ý cấp quyền sở hữu tài khoản thanh toán thông qua tính năng Techcombank Family, trẻ có thể truy cập tài khoản của mình với thông tin đăng nhập riêng, tự quản lý kế hoạch tài chính và chi tiêu trong hạn mức mà phụ huynh đã đặt ra.

Techcombank Family được thiết kế với một lộ trình từng bước để cha mẹ dễ dàng đồng hành cùng con, bao gồm việc đăng ký, chi tiêu, tiết kiệm và quản lý chi tiêu trên ứng dụng Techcombank Mobile. Mỗi bước điều bao gồm các thao tác đơn giản như chuyển tiền đều đặn vào tài khoản của con theo cài đặt hoặc sau mỗi nhiệm vụ hoàn thành; linh hoạt cài đặt và thay đổi mức chi tiêu; hỗ trợ con gửi tiết kiệm tích lũy; và dạy con quản lý tài chính qua các tính năng sẵn có.

Với Techcombank Family, cha mẹ sẽ trao quyền cho con sở hữu một tài khoản thanh toán riêng, tạo điều kiện cho trẻ phát triển thói quen chi tiêu tự chủ, dù vẫn có sự giám sát gián tiếp từ phía bố mẹ qua tài khoản liên kết. Việc làm quen với các tính năng giao dịch của tài khoản thanh toán điện tử giúp trẻ học những bài học về trách nhiệm chi tiêu, cách quản lý ngân sách với nguồn thu rõ ràng như tiền tiêu vặt, thưởng làm việc tốt, và nắm bắt nhu cầu chi tiêu hàng ngày cùng số dư tài khoản. Từ đó, trẻ sẽ xây dựng những khái niệm cơ bản về thu chi, lựa chọn chi phí hiệu quả, và cân bằng tài khoản cá nhân.

Dịch vụ này giúp trẻ hiểu rõ tầm quan trọng của việc lập ngân sách với số tiền hiện có trong tài khoản và khuyến khích suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi chi tiêu. Đồng thời, nó dạy trẻ cách quản lý tài chính thông qua các tính năng như cài đặt hạn mức, thanh toán trực tuyến và quản lý luồng tiền vào ra tài khoản. Việc chi tiêu có trách nhiệm sẽ giúp trẻ tích lũy được một khoản tiết kiệm và tự chủ mở tài khoản tiết kiệm trực tuyến theo nhu cầu. Quan trọng nhất, việc dạy trẻ quản lý tài chính từ khi còn nhỏ giúp họ có nền tảng vững chắc khi bước vào cuộc sống người lớn.

Giá USD thị trường quốc tế tiếp tục giảm

Tuần qua (26/02-01/03/2024), giá USD trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm sau khi dữ liệu kinh tế ảm đạm củng cố kỳ vọng hạ lãi suất Mỹ vào tháng 6/2024.

Trên thị trường quốc tế, chỉ số USD-Index giảm 0.1 điểm so với tuần trước, còn 103.89 điểm.

Giá USD trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm sau khi dữ liệu kinh tế ảm đạm củng cố kỳ vọng hạ lãi suất Mỹ vào tháng 6/2024.

Cụ thể dữ liệu cho thấy hoạt động sản xuất tại Mỹ tiếp tục sụt giảm trong tháng 2 và cuộc khảo sát về người tiêu dùng của Đại học Michigan cũng suy yếu. Một bộ dữ liệu khác vào ngày 29/02 cho thấy mức tăng lạm phát hàng năm của Mỹ trong tháng 1 là nhỏ nhất trong gần 3 năm (chỉ số PCE cốt lõi chỉ tăng 0.4% trong tháng 1/2024) khiến việc hạ lãi suất trong tháng 6 của Fed vẫn được cân nhắc.

Trong nước, tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam và USD tăng 6 đồng/USD so với tuần trước (phiên 23/02), lên mức 24,002 đồng/USD trong phiên 01/03.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giữ giá mua giao ngay không đổi ở mức 23,400 đồng/USD. Trong khi đó, nhà điều hành tăng giá bán giao ngay thêm 7 đồng/USD so với ngày 23/02, lên mức 25,152 đồng/USD.

Cùng với đó, tỷ giá niêm yết tại Vietcombank tăng 20 đồng/USD ở cả 2 chiều, lên mức 24,440 đồng/USD (mua vào) và 24,810 đồng/USD (bán ra).

Tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do cũng tăng 50 đồng/USD ở chiều mua và tăng 60 đồng/USD ở chiều bán, lên mức 25,200 đồng/USD (mua vào) và 25,280 đồng/USD (bán ra).

Lãi suất tiết kiệm tại Ngân hàng Shinhan Bank không biến động trong tháng 3

Theo khảo sát, biểu lãi suất tiết kiệm dành cho khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Shinhan Bank) trong tháng 3/2024 vẫn chưa có biến động mới. Chính vì vậy, lãi suất huy động cho tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến 60 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ sẽ tiếp tục triển khai ở mức 1,7 - 4,7%/năm.

Tin ngân hàng ngày 4/3:  IFC muốn đầu tư thêm 150 triệu USD vào OCB
Ảnh minh họa
 

Cụ thể đối với khách hàng gửi tiết kiệm lĩnh lãi cuối kỳ, với kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng đang cùng mức lãi suất 1,7%/năm. Kế đến, các kỳ hạn từ 3 tháng, 4 tháng và 5 tháng đang được giữ với lãi suất huy động chung mức 2%/năm.

Đối với khách hàng có tiền gửi trong kỳ hạn từ 6 tháng đến 9 tháng sẽ được nhận lãi suất không đổi là 3%/năm. Lãi suất tiết kiệm dành cho cho các kỳ hạn từ 12 đến 18 tháng có chung mức lãi suất là 4,5%/năm. Cùng thời điểm, Shinhan Bank huy động mức lãi suất 4,7%/năm cho các kỳ hạn tiền gửi từ 24 tháng đến 60 tháng.

Với các trường hợp khách hàng gửi tiết kiệm lĩnh lãi theo tháng, lãi suất cho các tiền gửi cho các gói kỳ hạn từ 2 đến 60 tháng sẽ có mức 1,7 - 4,5%/năm. Trong đó, kỳ hạn 24 tháng đang có mức lãi suất cao nhất là 4,5%/năm.

Cũng trong tháng 3/2024 này, biểu lãi suất tiết kiệm online tại ngân hàng Shinhan Bank không có điều chỉnh mới. Vì vậy, lãi suất huy động cho các khoản tiền gửi trực tuyến lĩnh lãi cuối kỳ hiện đang giữ nguyên ở mức 2 - 5%/năm đối với các kỳ hạn từ 1 tháng đến 60 tháng. Tương tự, phương thức lĩnh lãi hàng tháng ngân hàng Shinhan Bank áp dụng lãi suất 2 - 4,77%/năm đối với kỳ hạn từ 2 đến 60 tháng.

Lưu ý, hiện ngân hàng đang không triển khai các khoản tiết kiệm có kỳ hạn 4 tháng và 5 tháng cho hình thức gửi tiết kiệm online lĩnh lãi.

Ngoài ra, Shinhan Bank cũng tiếp tục triển khai các khoản tiền gửi từ 1 tuần đến 3 tuần với lãi suất giữ nguyên là 0,2%/năm cho hình thức gửi tại quầy và 0,5%/năm cho hình thức gửi trực tuyến.

Tương tự, lãi suất ngân hàng Shinhan dành cho phân khúc khách hàng doanh nghiệp cũng đang giữ mức ổn định . Theo đó, phạm vi lãi suất đối với khách hàng lĩnh lãi cuối kỳ duy trì trong khoảng 1,6 - 4,3%/năm đối với cả tiền gửi tại quầy và online, kỳ hạn 1 - 60 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ. Còn với khách hàng lĩnh lãi cuối tháng đối kỳ hạn 2 - 60 tháng có lãi suất khoảng 1,6 - 4,17%/năm.


Giá vàng hôm nay (14/4): Thị trường thế giới kết thúc tuần tăng giá
Giá vàng hôm nay (14/4): Thị trường thế giới kết thúc tuần tăng giá

Giá vàng thế giới trong tuần (8/4-14/4) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng kéo dài đà tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm...

Tin ngân hàng tuần qua: Tiền gửi của doanh nghiệp tăng mạnh
Tin ngân hàng tuần qua: Tiền gửi của doanh nghiệp tăng mạnh

LPBank bổ sung phương án đổi tên thành Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam; Doanh nghiệp có thể được vay ngân hàng để nộp thuế, bảo hiểm và tiền lương;...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 14/4: Đồng USD đứng ở mốc 106
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 14/4: Đồng USD đứng ở mốc 106

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt giảm tuần 1,64%, đạt mức 106,01.

Các công ty tài chính kinh doanh ra sao trong năm 2023?
Các công ty tài chính kinh doanh ra sao trong năm 2023?

Mặc dù cho vay với lãi suất cao gấp đôi, gấp ba so với các ngân hàng nhưng nhiều công ty tài chính lại có kết quả kinh doanh bết bát,...

Tin ngân hàng ngày 13/4: SeABank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 5.888 tỷ đồng
Tin ngân hàng ngày 13/4: SeABank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 5.888 tỷ đồng

Ngân hàng thanh lý loạt bất động sản đẹp ở Hà Nội với giá chỉ từ gần 2 tỷ đồng; Eximbank tung chương trình cho vay ưu đãi “SMEs - Khởi động 2024”...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 13/4: Đồng USD tăng tốc, cán mốc 106
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 13/4: Đồng USD tăng tốc, cán mốc 106

Diễn biễn trên thị trường Mỹ chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,73%, đạt mốc 106,01.

Hai ngân hàng nào sắp niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong năm 2024?
Hai ngân hàng nào sắp niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong năm 2024?

Theo tài liệu họp Hội đồng cổ đông của BVBank, VietABank, kế hoạch đưa ra cho năm nay là sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP HCM...

Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng quá cao
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng quá cao

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo số 160 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Tin ngân hàng ngày 12/4: Yêu cầu MSB giải quyết vụ tiền gửi 'bốc hơi' trong tài khoản
Tin ngân hàng ngày 12/4: Yêu cầu MSB giải quyết vụ tiền gửi "bốc hơi" trong tài khoản

Saigonbank chuẩn bị chia cổ tức tỷ lệ 10%; Sửa quy định về tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các tổ chức tín dụng; SCB đóng cửa loạt phòng giao dịch…

Thủ tướng: Cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng
Thủ tướng: Cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP ngày 11/4/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu 'chảy về' MB chỉ trong hai tuần
Hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu "chảy về" MB chỉ trong hai tuần

Từ ngày 27/3 đến 8/4/2024, ngân hàng MB đã phát hành 6 lô trái phiếu, huy động thành công 2.350 tỷ đồng. Trước đó, trong năm 2023, MB phát hành tới 12 lô trái phiếu...

Giá vàng hôm nay (12/4): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều
Giá vàng hôm nay (12/4): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều

Giá vàng thế giới hôm nay (12/4) bất ngờ tăng mạnh khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) tiếp tục giữ nguyên lãi suất...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 12/4: Đồng USD 'giằng co' quanh mốc 105
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 12/4: Đồng USD "giằng co" quanh mốc 105

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng thế giới lại bật tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn giữ mức cao
Giá vàng thế giới lại bật tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn giữ mức cao

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (12/4) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay lại đảo chiều tăng mạnh tới hơn 40 điểm sau phiên đi xuống trước đó....

Vì sao giá vàng nhẫn liên tục tăng mạnh?
Vì sao giá vàng nhẫn liên tục tăng mạnh?

Trong những ngày gần đây, thị trường tiếp tục chứng kiến giá vàng lên một mức kỷ lục mới, đặc biệt giá vàng nhẫn...

Tin ngân hàng ngày 11/4: Lãi suất tiết kiệm tăng nhẹ
Tin ngân hàng ngày 11/4: Lãi suất tiết kiệm tăng nhẹ

Bảo lãnh dự thầu online siêu tốc dành cho khách hàng doanh nghiệp; Huy động hơn 80.229 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ;...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 11/4: Đồng USD tăng mạnh, vượt mốc 105
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 11/4: Đồng USD tăng mạnh, vượt mốc 105

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng thế giới đột ngột giảm sâu, vàng nhẫn tròn trơn đang cao kỷ lục
Giá vàng thế giới đột ngột giảm sâu, vàng nhẫn tròn trơn đang cao kỷ lục

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (11/4) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay đã bất ngờ đảo chiều giảm hơn 19 USD/ounce sau nhiều phiên tăng mạnh liên tiếp...

Thanh kiểm tra quỹ tín dụng, xử lý nghiêm nếu sai phạm
Thanh kiểm tra quỹ tín dụng, xử lý nghiêm nếu sai phạm

Mới đây, tại Hội nghị chuyên đề về Quỹ tín dụng nhân dân năm 2024, Phó Thống đốc Đào Minh Tú yêu cầu tiếp tục củng cố hoạt động hệ thống...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance