vnfinance.vn
Thứ năm, 05/05/2022, 13:14 PM
  • Click để copy

Tin ngân hàng ngày 5/5: Tháng 4, gần 95% số trái phiếu doanh nghiệp phát hành đến từ ngân hàng

Dòng vốn tín dụng chảy vào hoạt động sản xuất kinh doanh khi nền kinh tế phục hồi; Lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng nhẹ tại một số ngân hàng; Giao dịch không mất phí với gói siêu ưu đãi từ OCB Daily Banking… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Tháng 4, gần 95% số trái phiếu doanh nghiệp phát hành đến từ ngân hàng

Theo Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), có tới gần 95% số trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong tháng 4 (chưa tính 1 tuần cuối cùng) là từ các ngân hàng.

Theo đó, có 11 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ với tổng giá trị 7.500 tỷ đồng diễn ra trong 3 tuần đầu tháng 4.

Tháng 4 gần 95% số trái phiếu doanh nghiệp phát hành đến từ ngân hàng/Ảnh minh họa

Hầu hết các đợt phát hành trong tháng đều đến từ nhóm ngân hàng thương mại với 7.100 tỷ đồng (chiếm 94,6% giá trị phát hành).

Trong đó, Ngân hàng TMCP Quân đội là ngân hàng nổi bật nhất với 4.600 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm qua 4 đợt phát hành. Ngân hàng TMCP Hàng hải và Ngân hàng TMCP Á Châu cùng xếp sau, phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn lần lượt 3 năm và 2 năm.

Tổng công ty Idico là doanh nghiệp duy nhất không thuộc nhóm ngân hàng phát hành trái phiếu trong tháng 4, chiếm 5,4% giá trị phát hành (400 tỷ đồng).

So với cùng kỳ năm ngoái, giá trị phát hành trái phiếu ra công chúng từ đầu năm là 8.696 tỷ đồng, tăng 14,66% (chiếm khoảng 13,3% tổng giá trị phát hành) và giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ là 56.932 tỷ đồng, giảm 22,8% (chiếm khoảng 86,7% tổng giá trị phát hành).

Dự kiến trong quý II, Ngân hàng TMCP Bản Việt có phương án phát hành riêng lẻ 100 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không tài sản đảm bảo nhằm tăng vốn cấp 2 với kỳ hạn 7 năm, lãi suất cố định 8,6%/năm.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam cũng có phương án phát hành riêng lẻ tối đa 35.000 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền với lãi suất được quyết định theo từng đợt phát hành, kỳ hạn từ 1 đến 5 năm.

Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt cũng đã phê duyệt phương án phát hành 40 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ với kỳ hạn 5 năm, lãi suất 9%/năm cho kỳ đầu và thả nổi theo lãi suất tiền gửi tiết kiệm 12 tháng Vietcombank trong các kỳ tiếp theo, cộng biên độ tối thiểu 2,5%/năm.

Dòng vốn tín dụng chảy vào hoạt động sản xuất kinh doanh khi nền kinh tế phục hồi

Theo báo cáo thị trường tiền tệ mới công bố gần đây, bộ phận phân tích công ty chứng khoán SSI cho biết trong cuộc họp chính phủ thường kỳ tháng 4, NHNN thông báo tín dụng tính đến ngày 25/4 tăng 6,75% so với cuối năm 2021, tương đương với mức tăng 16,4% so với cùng kỳ. Khác với nhận định của các chuyên gia trong báo cáo trước dự đoán tín dụng có thể bị ảnh hưởng khi Chính phủ siết chặt TPDN và bất động sản, thực tế tín dụng vẫn duy trì đà mở rộng.

SSI Research nhận định đây là dấu hiệu tích cực, cho thấy dòng vốn tín dụng thực sự chảy vào hoạt động sản xuất trong bối cảnh trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ.

Theo đó, các chuyên gia SSI kỳ vọng tăng trưởng tín dụng năm 2022 có thể đặt 14-15%. Tín dụng cải thiện kéo theo mặt bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm dân cư và doanh nghiệp tăng theo. Trong những tuần gần đây, một số ngân hàng tiếp tục điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm ở cả 2 khu vực, với mức tăng 10-20 điểm cơ bản.

Trên thị trường tiền tệ, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm tuần qua đã bật tăng. NHNN đã bơm 4,3 nghìn tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng thông qua nghiệp vụ mua kỳ hạn 14 ngày với lãi suất 2,5%/năm, chủ yếu vào ngày giao dịch cuối cùng của tháng, cụ thể lượng tín phiếu bơm trong ngày 29/4 là 3,1 nghìn tỷ đồng. SSI Research cho rằng thanh khoản tiền đồng trong hệ thống đã phần nào xuất hiện áp lực trong bối cảnh nhu cầu tiền mặt tăng mạnh trước dịp lễ, tín dụng tăng trưởng tốt và động thái bán USD kỳ hạn của NHNN. Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng đã bật tăng mạnh trong ngày giao dịch cuối cùng trong tuần. Kết tuần, kỳ hạn qua đêm ở mức 2,3% (tăng 40 điểm cơ bản so với tuần trước) và kỳ hạn 1 tuần 2,6% (tăng 60 điểm cơ bản).

Đối với thị trường ngoại hối, đồng VND đã hầu như đi ngang trong tuần qua trong bối cảnh các đồng tiền trong khu vực chịu áp lực giảm do đồng USD tăng mạnh trên thị trường quốc tế. Theo các chuyên gia, áp lực trên thị trường ngoại hối đã xuất hiện trong vòng 3 tuần trở lại đây và NHNN đã phải sử dụng công cụ bán kỳ hạn hợp đồng USD 3 tháng nhằm hỗ trợ thanh khoản USD cho thị trường - lần đầu tiên kể từ giữa năm 2018. Bô phận phân tích cho rằng yếu tố hỗ trợ VND trong giai đoạn này tiếp tục từ nguồn cung USD tích cực (cán cân thương mại ước tính xuất siêu 2,5 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm và FDI giải ngân đạt 5,9 tỷ USD).

Lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng nhẹ tại một số ngân hàng

Khảo sát biểu lãi suất tiết kiệm (lãi suất huy động) tại một số ngân hàng thương mại cổ phần trên thị trường trong ngày đầu tiên tháng 5/2022 cho thấy, lãi suất ở một số kỳ hạn chủ chốt tại một số ngân hàng đã điều chỉnh tăng so với đầu tháng 3/2022, với mức tăng từ 0,15 - 0,4 điểm %.

Giao dịch không mất phí với gói siêu ưu đãi từ OCB Daily Banking

Cụ thể, tại MB, lãi suất được điều chỉnh tăng từ 0,15 - 0,24% tại một số kỳ hạn chủ chốt, cụ thể: lãi suất kỳ hạn 6 tháng niêm yết ở mức 4,44%/năm (tăng 0,15%), kỳ hạn 12 tháng niêm yết lãi suất là 5,39%/năm (tăng 0,18%), kỳ hạn 24 tháng niêm yết lãi suất là 5,75%/năm (tăng 0,24%).

Hay tại SHB, lãi suất huy động động thêm khoảng 0,2-0,4 điểm % tùy vào kỳ hạn, cụ thể, tại kỳ hạn 36 tháng khi gửi tại quầy, lãi suất tăng 0,4 điểm % lên 6,5-6,6%/năm. Trong đó, số tiền gửi dưới 2 tỷ có lãi suất 6,5%/năm và từ 2 tỷ trở lên là 6,6%/năm. Tương tự, tại kỳ hạn 12 tháng, lãi suất huy động của SHB tăng từ 5,7-5,8%/năm lên 6,1-6,2%/năm.

Đối với hình thức gửi online, lãi suất huy động tại SHB cũng tăng khá mạnh. Hiện lãi suất cao nhất là 6,7%/năm khi gửi kỳ hạn từ 36 tháng, tăng 0,35%/năm so với trước. Tương tự, kỳ hạn 12 tháng tăng 0,3 điểm % lên 6,4%/năm.

Trước đó, nhiều ngân hàng cũng đã điều chỉnh lãi suất huy động. Trong đó, VPBank từ ngày 15/4 đã tăng mạnh 0,3-0,6 điểm % so với trước. Lãi suất cao nhất tại nhà băng này hiện nay là 6,9%/năm, áp dụng cho khách hàng gửi tiết kiệm online từ 50 tỷ trở lên với kỳ hạn 36 tháng, tăng 0,2 điểm % so với trước.

Hay ACB cũng điều chỉnh tăng lãi suất huy động thêm 0,1 điểm % đối với hình thức gửi online kể từ ngày 22/4; BacABank cũng tăng 0,1 điểm % cho nhiều kỳ hạn, lên cao nhất 6,9%/năm kể từ ngày 21/4.

Trong báo cáo cập nhật vĩ mô mới công bố của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, tính tới cuối tháng 4, lãi suất huy động 12 tháng tiếp tục tăng thêm 0,08 điểm phần trăm, lên mức 5,66%. Diễn biến này đã khiến cho lãi suất huy động tăng 0,02 điểm phần trăm so với cùng kỳ, sau hơn 2 năm liên tục giảm.

Giao dịch không mất phí với gói siêu ưu đãi từ OCB Daily Banking

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa cho ra mắt gói tài khoản OCB Daily Banking, miễn 100% phí dịch vụ cho các giao dịch thường xuyên của doanh nghiệp kể từ ngày 20/4/2022.

Với mong muốn khuyến khích và hỗ trợ khách hàng thực hiện các giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm, theo chủ trương của Chính phủ về việc chuyển đổi số quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, OCB đã cho ra mắt hàng loạt các gói tài khoản bao gồm: Startup Account, Smart Startup Account và Business Premium Account dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp.

Đặc biệt, từ ngày 20/4/2022, OCB tiến hành bổ sung thêm gói tài khoản mới OCB Daily Banking vào "bộ sưu tập" gói tài khoản của nhà băng này với nhiều chương trình ưu đãi như: Miễn 100% phí dịch vụ cho các giao dịch thường xuyên và thiết yếu của doanh nghiệp; Tặng tài khoản số đẹp tùy chọn chỉ từ 5 số trị giá đến 60 triệu đồng…

Theo đó, gói tài khoản OCB Daily Banking được thiết kế chia làm 3 cấp độ ECO - PLUS - DELUXE phù hợp với nhu cầu giao dịch của từng doanh nghiệp.

Với tất cả các gói, doanh nghiệp đều được giảm 100% phí chi lương qua OCB; Phí chuyển tiền trong nước trực tuyến; Phí thường niên dịch vụ ngân hàng số; Phí SMS Banking; Phí nộp thuế điện tử qua OCB và phí phát hành, phí thường niên đối với Thẻ ghi nợ quốc tế doanh nghiệp.

Riêng đối với OCB Daily Banking - Gói ECO, doanh nghiệp được miễn phí mở tài khoản số đẹp chỉ từ 5 số trị giá 15 triệu đồng, đồng thời được giảm 50% phí chuyển tiền trong nước tại quầy, chỉ cần duy trì số dư bình quân trên tài khoản thanh toán 200 triệu đồng/tháng.

Ở OCB Daily Banking - Gói PLUS, doanh nghiệp được miễn phí mở tài khoản số đẹp chỉ từ 5 số trị giá 30 triệu đồng, giảm 70% phí chuyển tiền trong nước tại quầy, chỉ cần duy trì số dư bình quân trên tài khoản thanh toán 500 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt, khi mở thẻ OCB Daily Banking - Gói DELUXE, doanh nghiệp sẽ được miễn phí mở tài khoản số đẹp chỉ từ 5 số trị giá đến 60 triệu đồng, đồng thời được giảm 100% phí chuyển tiền trong nước tại quầy. Với gói này, doanh nghiệp cần duy trì số dư bình quân trên tài khoản thanh toán 1 tỷ đồng/tháng.


Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/7: Thị trường trong nước giảm nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/7: Thị trường trong nước giảm nhẹ

Sự bi quan về triển vọng kinh tế toàn cầu đã thúc đẩy nhu cầu đối với đồng đô la Mỹ như một kênh trú ẩn an toàn...

Giá vàng hôm nay (ngày 3/7): Chịu áp lực tăng lãi suất, giá vàng tuần tới khó bứt phá
Giá vàng hôm nay (ngày 3/7): Chịu áp lực tăng lãi suất, giá vàng tuần tới khó bứt phá

Trong bối cảnh đồng USD leo cao nhờ kỳ vọng xu hướng tăng lãi suất, giá vàng hôm nay đã ghi nhận tuần giao dịch giảm mạnh của kim loại quý.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/7: Đồng USD diễn biến trái chiều tại các ngân hàng trong nước
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/7: Đồng USD diễn biến trái chiều tại các ngân hàng trong nước

Tỷ giá USD cập nhật lúc 06:23 ngày 02/07/2022 có thể thấy có 2 ngân hàng tăng giá, 2 giảm giá mua vào. Chiểu tỷ giá bán ra có 2 ngân hàng...

Tin ngân hàng nổi bật trong tuần: Lợi nhuận Vietcombank và MB dự báo tăng, cho vay bất động sản tiếp tục bị siết
Tin ngân hàng nổi bật trong tuần: Lợi nhuận Vietcombank và MB dự báo tăng, cho vay bất động sản tiếp tục bị siết

Tuần qua, loạt tin ngân hàng như: Lợi nhuận Vietcombank được dự báo vượt 33.000 tỷ đồng trong năm 2022; tại MB tăng 30% trong năm 2022;...

Ngày vàng miễn phí chuyển tiền quốc tế tại PVcomBank
Ngày vàng miễn phí chuyển tiền quốc tế tại PVcomBank

Đáp ứng nhu cầu chuyển tiền quốc tế và gia tăng trải nghiệm của các khách hàng cá nhân, trong thời gian từ ngày 01/07 đến 31/12/2022, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank)...

Tin ngân hàng ngày 1/7: Agribank rao bán nhiều dự án bất động sản tại trung tâm TP HCM
Tin ngân hàng ngày 1/7: Agribank rao bán nhiều dự án bất động sản tại trung tâm TP HCM

Chủ thẻ HDBank Petrolimex 4 trong 1 được hoàn tiền đến 50%; Tăng trưởng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng bất ngờ chậm lại; SCB nhận danh hiệu Top 3

Giá vàng hôm nay 1/7 giảm mạnh, trượt về ngưỡng nhạy cảm
Giá vàng hôm nay 1/7 giảm mạnh, trượt về ngưỡng nhạy cảm

Đồng USD tăng mạnh tiếp tục gia tăng áp lực khiến giá vàng hôm nay giảm, trượt sâu về ngưỡng 1.800 USD/Ounce.

Sau đại dịch, ngân hàng 'ồ ạt' rao bán tài sản đảm bảo là căn hộ chung cư
Sau đại dịch, ngân hàng 'ồ ạt' rao bán tài sản đảm bảo là căn hộ chung cư

Thời gian qua, một số ngân hàng chật vật phát mại nhiều căn hộ chung cư cao cấp như Agribank, Sacombank,... Đáng chú ý, Ngân hàng nhà nước dự báo nợ xấu...

SCB nhận danh hiệu Top 3 'Nhà tạo lập thị trường giao dịch Repo nhiều nhất năm 2021'
SCB nhận danh hiệu Top 3 'Nhà tạo lập thị trường giao dịch Repo nhiều nhất năm 2021'

Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa được vinh danh là “Nhà tạo lập thị trường giao dịch Repo nhiều thứ ba năm 2021” do Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA)...

7.000 tỷ đồng về tay ngân hàng Techcombank chỉ trong 10 ngày
7.000 tỷ đồng về tay ngân hàng Techcombank chỉ trong 10 ngày

Từ tháng 4/2022 đến nay, ngân hàng Techcombank đã huy động thành công 9.000 tỷ đồng qua kênh trái phiếu có kỳ hạn 3 năm. Đặc biệt, các lô trái phiếu của ngân hàng Techcombank...

Tin ngân hàng ngày 30/6: Số dư tài khoản thanh toán của người dân vượt 1 triệu tỉ đồng
Tin ngân hàng ngày 30/6: Số dư tài khoản thanh toán của người dân vượt 1 triệu tỉ đồng

NHNN hút ròng gần 100.000 tỉ đồng qua kênh tín phiếu, lãi suất liên ngân hàng nhích tăng; Shinhan Life Việt Nam hợp tác với Shinhan Finance mở rộng kênh phân phối bảo hiểm...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/6: Đồng USD tiếp đà tăng
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/6: Đồng USD tiếp đà tăng

Đồng USD tăng trong khi đồng Euro giảm sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết, rủi ro lớn nhất...

Giá vàng hôm nay 30/6/2022 tăng nhẹ
Giá vàng hôm nay 30/6/2022 tăng nhẹ

Nhu cầu nắm giữ tài sản đảm bảo trong bối cảnh rủi ro tăng trưởng và lạm phát ngày một lớn đã giúp giá vàng hôm nay quay đầu tăng nhẹ...

Ngân hàng đẩy lãi suất tiết kiệm online tăng cao
Ngân hàng đẩy lãi suất tiết kiệm online tăng cao

Chênh lệch giữa lãi suất tiết kiệm online và lãi suất tiết kiệm tại quầy ở cùng kỳ hạn tại một số ngân hàng như Nam A Bank, Viet A Bank,… lên đến hơn 0,7 điểm phần trăm.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/6: Đồng USD hồi phục trở lại
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/6: Đồng USD hồi phục trở lại

Đồng USD tăng trở lại do hưởng lợi từ việc tăng lãi suất quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Tin ngân hàng ngày 28/6: Siết cho vay đặt cọc dự án hình thành trong tương lai
Tin ngân hàng ngày 28/6: Siết cho vay đặt cọc dự án hình thành trong tương lai

Gửi tiết kiệm online lãi suất tới 7% tại BAOVIET Bank; Vietinbank rao bán khoản nợ của công ty Lợi Nguyên lần thứ 9, đại hạ giá gần 60%; Khách hàng đăng...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/6: Đồng USD tiếp tục trượt dốc
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/6: Đồng USD tiếp tục trượt dốc

Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,34%, xuống mốc 104,22.

Cổ đông ngân hàng Bac A Bank sắp được nhận 8% cổ tức
Cổ đông ngân hàng Bac A Bank sắp được nhận 8% cổ tức

Ngân hàng Bac A Bank (mã: BAB) dự kiến phát hành hơn 60 triệu cổ phiếu, tỷ lệ chia cổ tức là 8%, tương ứng cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu...

VietinBank - Ngân hàng cung cấp dịch vụ TTTM tốt nhất Việt Nam 2022
VietinBank - Ngân hàng cung cấp dịch vụ TTTM tốt nhất Việt Nam 2022

Tạp chí Asiamoney vừa trao tặng cho VietinBank Giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ Tài trợ Thương mại (TTTM) tốt nhất Việt Nam 2022...vnfinance.vn