VnFinance
Thứ ba, 07/11/2023, 12:00 PM

Tin ngân hàng ngày 7/11: 22 ngân hàng cho các dự án giao thông vay hơn 92.000 tỷ

Ngân hàng SCB nói gì về cựu cán bộ bị khởi tố, truy nã; MSB nhận tài trợ 100 triệu USD từ Ngân hàng phát triển doanh nghiệp Hà Lan; ACB ưu đãi lãi, phí cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

22 ngân hàng cho các dự án BOT, BT giao thông vay hơn 92.000 tỷ

Trong phiên chất vấn chiều ngày 6/11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trả lời các câu hỏi cũng như làm rõ các vấn đề đang tranh luận liên quan đến nhóm lĩnh vực kinh tế tổng hợp: gồm các vấn đề liên quan đến lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, tài chính, ngân hàng.

Tin ngân hàng ngày 7/11: 22 ngân hàng cho các dự án giao thông vay hơn 92.000 tỷ
Ảnh minh hoạ
 

Tại phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Đại Thắng (Đoàn ĐBQH tỉnh Hưng Yên) cho biết, các dự án hạ tầng giao thông có tổng mức đầu tư lớn. Bởi vậy, bên cạnh nguồn vốn ngân sách, cần huy động thêm các nguồn lực khác để thực hiện. Tuy nhiên, các dự án giao thông lớn, trọng điểm hiện nay chủ yếu đầu tư từ nguồn vốn đầu tư công.

"Một trong các nguyên nhân là do huy động nguồn vốn tín dụng ngân hàng còn gặp khó khăn", đại biểu Thắng nêu và đề nghị Ngân hàng Nhà nước có giải pháp để tháo gỡ, thu hút các nguồn vốn tín dụng cho đầu tư các dự án hạ tầng giao thông trong thời gian tới.

Trả lời về vấn đề này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, nhu cầu vốn cho những các dự án về cơ sở hạ tầng giao thông cần khối lượng vốn rất lớn và với kỳ hạn dài trong khi tính chất nguồn vốn của hệ thống tổ chức tín dụng là nguồn vốn huy động ngắn hạn nên việc cho vay với khối lượng lớn và dài hạn cũng bị ràng buộc bởi tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng.

"Vừa qua, kinh nghiệm từ việc đổ vỡ của các ngân hàng tại Mỹ cho thấy, nếu huy động bằng nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn có thể dẫn tới rủi ro và hệ lụy cho ngân hàng", Bà Hồng cho biết.

Theo Thống đốc, tính đến ngày 30/9, có 22 tổ chức tín dụng thực hiện cấp tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông, tổng dư nợ 92.319 tỷ đồng, chiếm 0,72% tổng dư nợ toàn nền kinh tế. Tuy nhiên, điều đáng chú ý nợ xấu chiếm 3,83%, đáng chú ý nữa, nợ nhóm 2 chiếm đến 26,52% - đây là nhóm nợ sát với nợ nhóm 3 - nợ xấu. Nguyên nhân chủ yếu là các phương án tài chính của các dự án thường không đúng như với phương án tài chính xây dựng ban đầu.

"Do vậy, chính sách huy động vốn cũng cần phải huy động nhiều nguồn lực tài chính khác, kể cả là trong nước và nước ngoài", Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.

Ngân hàng SCB nói gì về cựu cán bộ bị khởi tố, truy nã?

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cho biết ngày 29/10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Bộ Công an ra quyết định truy nã đối với 7 bị can Nguyễn Thị Thu Sương, Đinh Văn Thành, Chiêm Minh Dũng, Trầm Thích Tồn, Sun Herry Ka Ziang, Lam Lee Geogre, Nguyễn Lâm Anh Vũ.

Tiếp đó, ngày 3/11, Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn quyết định khởi tố đối với ông Lê Văn Chánh. Đây là những cá nhân trên từng đảm nhiệm các vị trí quản lý, điều hành tại SCB.

Tuy nhiên, SCB cho biết đến thời điểm hiện tại các cá nhân trên đều đã được miễn nhiệm chức vụ và không còn công tác tại ngân hàng này.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Thu Sương (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị SCB) đã được miễn nhiệm từ năm 2014; ông Đinh Văn Thành (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị SCB) được miễn nhiệm vào năm 2021.

Ngoài ra, hầu hết cá nhân khác đều đã không còn tham gia vào công tác quản trị điều hành và rời vị trí tại SCB từ nhiều năm trước.

"Trước các thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng về vụ việc khởi tố, truy nã này, hoạt động kinh doanh hiện tại của ngân hàng không bị ảnh hưởng. Các hoạt động của SCB vẫn đang tiếp tục diễn ra thông suốt, ổn định. Quá trình cung cấp các sản phẩm dịch vụ tài chính hiện hữu của SCB tới khách hàng vẫn bảo đảm mọi nhu cầu và quyền lợi, lợi ích hợp pháp của khách hàng, các đối tác của ngân hàng theo đúng quy định của pháp luật" - thông báo của SCB nêu rõ.

SCB vẫn đang hợp tác với các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra và sẽ thông tin đến khách hàng khi có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng.

Ngân hàng này cho biết thêm vẫn triển khai công tác rà soát thường xuyên và chú trọng việc kiện toàn đội ngũ nhân sự, bảo đảm đáp ứng đúng các quy định pháp luật và an toàn trong hoạt động tài chính ngân hàng.

"Sau hơn một năm được đưa vào kiểm soát đặc biệt, SCB đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan triển khai các giải pháp theo quy định pháp luật để bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng và bảo đảm quyền, lợi ích của người gửi tiền" - ngân hàng thông tin thêm.

MSB nhận tài trợ 100 triệu USD từ Ngân hàng phát triển doanh nghiệp Hà Lan

Ngày 02/11/2023, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) và Ngân hàng Phát triển doanh nghiệp Hà Lan (FMO) đã ký kết Ý định thư về hợp tác cho vay trung dài hạn dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ hai nước Việt Nam và Hà Lan, đại diện Lãnh đạo các Bộ Ngành của hai nước cùng khoảng 300 Doanh nghiệp hai bên.

Lễ ký kết nằm trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Doanh nghiệp Công nghệ cao Hà Lan - Việt Nam.

FMO thành lập năm 1970, trong đó, Chính phủ Hà Lan sở hữu 51% cổ phần. FMO hỗ trợ hoạt động tăng trưởng bền vững của khu vực tư nhân tại các thị trường đang phát triển và thị trường mới nổi thông qua việc đầu tư vào các doanh nghiệp, dự án và các tổ chức tài chính.

Với lần hợp tác này, FMO cùng quỹ khí hậu và phát triển Hà Lan (DFCD) dự kiến tài trợ lên tới 100 triệu USD với kỳ hạn lên tới 9 năm, nhằm mục đích tài trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và các dự án xanh. Bên cạnh đó, FMO cũng sẽ xem xét hỗ trợ MSB hoàn thiện và nâng cấp hệ thống quản lý rủi ro môi trường và xã hội nhằm đạt được các tiêu chuẩn quốc tế cao hơn.

Đồng thời, với các hỗ trợ kỹ thuật từ đối tác quốc tế, MSB kỳ vọng sẽ đẩy mạnh việc phát triển sản phẩm tín dụng không chỉ riêng tín dụng xanh mà còn các sản phẩm tín dụng gắn liền với tiêu chí “bền vững”.

Khoản tài trợ vốn cho thấy khả năng đáp ứng và cam kết của MSB đối với các tiêu chí môi trường và xã hội (E&S), cũng như định hướng của Ngân hàng trong việc nâng tầm quan trọng của các yếu tố môi trường, xã hội trong hoạt động.

Về mảng tín dụng xanh, ngân hàng MSB đang định hướng tập trung vào các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, chống biến đổi khí hậu, công nghệ phát thải carbon thấp. MSB đã đưa quy trình quản lý rủi ro môi trường - xã hội lồng ghép trong quy trình thẩm định và phê duyệt tín dụng kể từ ngày 1/6/2023.

Việc hợp tác với FMO một lần nữa khẳng định vị thế của MSB trên thị trường, là bước đi quan trọng giúp ngân hàng tiến gần hơn với các tiêu chuẩn quốc tế về tín dụng, đặc biệt là mảng tín dụng xanh hướng tới phát triển bền vững.

ACB ưu đãi lãi, phí cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

ACB nâng gói tín dụng lên 50.000 tỷ đồng, lãi suất giảm đến 3% mỗi năm cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu, cho vay bằng tiền đồng để tránh tỷ giá biến động.

Tin ngân hàng ngày 7/11: 22 ngân hàng cho các dự án giao thông vay hơn 92.000 tỷ
Ảnh minh họa
 

Đại diện ngân hàng cho biết, thị trường xuất nhập khẩu giai đoạn nửa cuối 2023 ghi nhận dấu hiệu cải thiện. Nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, tăng nhu cầu vốn những tháng cuối năm. Tuy vậy bối cảnh chung vẫn còn một số biến động về tỷ giá, lạm phát mức cao. Vì vậy ACB cung cấp nhiều giải pháp lãi suất và chi phí nhằm giúp doanh nghiệp có thêm nguồn hỗ trợ vốn.

Nhà băng hiện nâng gói tín dụng lên 50.000 tỷ đồng, lãi suất giảm đến 3% mỗi năm so với lãi trên biểu chung cho khách hàng doanh nghiệp, tập trung nhóm xuất nhập khẩu. Trước đó, đơn vị trong 8 tháng đầu năm đơn vị triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng và hiện đã giải ngân hết.

Song song, đơn vị đẩy mạnh cho vay bằng tiền đồng để doanh nghiệp xuất khẩu có thể tránh tỷ giá biến động. ACB áp dụng lãi suất cho vay bằng VND khoảng 4,5% mỗi năm cố định ba tháng và 5% mỗi năm cố định 6 tháng, gần tương đương lãi suất vay USD. Nhà băng đơn giản quy trình, giúp việc giải ngân nhanh hơn.

Cũng theo đại diện ngân hàng, doanh nghiệp luôn chú trọng tối ưu hóa chi phí vận hành, quản lý dòng tiền hiệu quả. Hiện nhà băng cung cấp gói giải pháp ACB không phí, miễn 9 loại: phí gia nhập, thường niên, chuyển khoản trong nước, chi hộ lương (chuyển khoản theo lô), kiểm đếm, đăng ký thêm phương thức xác thực, xác nhận số dư online.

Với doanh nghiệp nhập khẩu, gói miễn thêm phí chuyển tiền quốc tế, giúp mở rộng kinh doanh, hợp tác với các nhà cung ứng hàng đầu. Khi sử dụng dịch vụ tín dụng thư (L/C) nhập khẩu, khách hàng doanh nghiệp của ACB sẽ được hỗ trợ thêm các quyền lợi như tư vấn tập quán, thông lệ quốc tế, điều khoản rủi ro của L/C, kiểm tra bộ chứng từ giao hàng hợp lệ, hỗ trợ tài chính với chương trình tài trợ nhập khẩu với lãi suất ưu đãi... Doanh nghiệp nhập khẩu theo hình thức L/C được cấp hạn mức phát hành L/C có hoặc không có 100% tài sản đảm bảo tại thời điểm phát hành, giúp công ty chủ động hơn khi giao dịch với đối tác nước ngoài.

"Chúng tôi kỳ vọng các giải pháp tài chính kể trên sẽ giúp các công ty đảm bảo nguồn vốn, tối ưu phí, hỗ trợ quản lý dòng tiền hiệu quả, tạo đà gia tăng sản xuất thời điểm cuối năm, thêm năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế", đại diện ngân hàng nói.

 


Tin ngân hàng ngày 29/11: Ồ ạt giải ngân tín dụng tháng cuối năm
Tin ngân hàng ngày 29/11: Ồ ạt giải ngân tín dụng tháng cuối năm

Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất; Public Bank Vietnam mở phòng giao dịch thứ 40 tại Việt Nam; MB huy động thành công 500 tỷ đồng từ trái phiếu…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/11: Đồng USD rơi xuống mốc 102
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/11: Đồng USD rơi xuống mốc 102

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,47%

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, sắp lập kỷ lục mới
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, sắp lập kỷ lục mới

Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (29/11), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng mạnh và vươn lên mức gần 2.042 USD/ounce...

Xử lý nợ xấu: Khó sẽ chồng khó!
Xử lý nợ xấu: Khó sẽ chồng khó!

Theo dự kiến đến tháng 5/2024, dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua. Như vậy, điều này đồng nghĩa với việc xử lý nợ xấu...

SHB khai trương chi nhánh Quảng Trị, tiếp tục mở rộng mạng lưới vùng Bắc Trung Bộ
SHB khai trương chi nhánh Quảng Trị, tiếp tục mở rộng mạng lưới vùng Bắc Trung Bộ

Ngày 24/11, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) tổ chức lễ khai trương Chi nhánh Quảng Trị tại địa chỉ 112A Quốc lộ 9, phường 1, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị....

Chưa đầy tuần lễ, loạt ngân hàng OCB, VIB, MBBank… phát hành cả nghìn tỷ trái phiếu
Chưa đầy tuần lễ, loạt ngân hàng OCB, VIB, MBBank… phát hành cả nghìn tỷ trái phiếu

Theo báo cáo của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, chỉ trong thời gian chưa đầy một tuần lễ, nhiều ngân hàng đã phát hành khối lượng trái phiếu lớn lên tới hàng nghìn...

Tin ngân hàng ngày 28/11: Tiền gửi của người dân lập kỷ lục mới
Tin ngân hàng ngày 28/11: Tiền gửi của người dân lập kỷ lục mới

Nam A Bank tung ưu đãi lớn nhất năm; VIB triển khai gói tín dụng cho vay kinh doanh lãi suất chỉ 5,5%/năm; Ngân hàng thương mại được thành lập tối đa 10 chi nhánh...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/11: Đồng USD thế giới 'giằng co' ở mốc 103
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/11: Đồng USD thế giới "giằng co" ở mốc 103

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,18%, xuống mốc 103,23.

Kỷ lục người dân gửi 6,4 triệu tỷ đồng tại ngân hàng vào cuối tháng 9
Kỷ lục người dân gửi 6,4 triệu tỷ đồng tại ngân hàng vào cuối tháng 9

Theo số liệu mới được Ngân hàng Nhà nước công bố, lượng tiền gửi của người dân tại các tổ chức tín dụng đã tăng thêm 15.935 tỷ đồng trong tháng 9, lên mức kỷ lục hơn 6,449 triệu tỷ đồng.

Giá vàng thế giới tăng mạnh, SJC hướng lên mốc 73 triệu đồng/lượng
Giá vàng thế giới tăng mạnh, SJC hướng lên mốc 73 triệu đồng/lượng

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (28/11), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng thêm tới gần 11 USD/ounce. Cùng với đó, giá SJC cũng đang hướng lên...

Tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng của người dân, doanh nghiệp
Tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng của người dân, doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện chỉ đạo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023

Lãi suất trái phiếu chính phủ của Việt Nam tăng ở tất cả các kỳ hạn
Lãi suất trái phiếu chính phủ của Việt Nam tăng ở tất cả các kỳ hạn

Lãi suất trái phiếu chính phủ của Việt Nam tăng ở tất cả các kỳ hạn trong giai đoạn từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 10 tháng 11 do lạm phát gia tăng...

Giới chuyên gia vẫn lạc quan về đà tăng của giá vàng
Giới chuyên gia vẫn lạc quan về đà tăng của giá vàng

Sáng nay (27/11), giá vàng SJC tiếp tục được các doanh nghiệp giữ ở mức cao trên 72 triệu đồng/lượng. Theo kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News, giới đầu tư bán...

Tin ngân hàng ngày 27/11: Yêu cầu rà soát kết quả cấp tín dụng
Tin ngân hàng ngày 27/11: Yêu cầu rà soát kết quả cấp tín dụng

Agribank muốn bán khoản nợ 485 tỷ của một công ty trang sức; Ngân hàng ồ ạt thanh lý ô tô, xe chở tiền giá chỉ từ 36 triệu đồng; Ngân hàng xây dựng duy trì nhịp điệu thị trường - Mô thức quản trị số… là những tin tức tài chính ngân hàng nổi bật.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/11: Liệu đồng USD có vượt qua mốc 104?
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/11: Liệu đồng USD có vượt qua mốc 104?

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 103,43.

Bộ Tài chính: Kiểm soát chặt việc sử dụng nguồn vay ngân quỹ nhà nước
Bộ Tài chính: Kiểm soát chặt việc sử dụng nguồn vay ngân quỹ nhà nước

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc thừa ủy quyền của Thủ tướng báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội về tình hình thực hiện Nghị quyết 74/2022/QH15 của Quốc hội...

Tin ngân hàng tuần qua: Chưa thông qua Luật Các tổ chức tín dụng tại Kỳ họp thứ 6
Tin ngân hàng tuần qua: Chưa thông qua Luật Các tổ chức tín dụng tại Kỳ họp thứ 6

Những đối tượng phải báo cáo NHNN khi giao dịch từ 400 triệu đồng trở lên; Ngân hàng, công ty chứng khoán cấp tập chia cổ tức, tăng vốn; Công an TP HCM bắt nhân viên một ngân hàng; Sacombank nhận ba giải thưởng từ Napas…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật tuần qua.

Dự báo giá vàng có thể tăng cao kỷ lục
Dự báo giá vàng có thể tăng cao kỷ lục

Dự báo giá vàng có thể sớm đạt mức kỷ lục 2.500 USD/ounce, do nhu cầu "trú ẩn an toàn" trong bối cảnh thế giới đầy bất định.

Đề xuất không cho phép tổ chức tín dụng liên kết với công ty bảo hiểm
Đề xuất không cho phép tổ chức tín dụng liên kết với công ty bảo hiểm

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn tỉnh Đồng Tháp) đề nghị bổ sung quy định: Không cho phép các tổ chức tín dụng liên kết với các công ty bảo hiểm để giao cho nhân...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
vnfinance.vn